ผู้ประกอบการไทยหารือนักธุรกิจจีน เดินหน้าดันท่องเที่ยว 5 เชียง

เชียงรายนายกิตติ ทิศสกุล นายกสมาคมสหพันธ์ท่องเที่ยวภาคเหนือ และประธานสภาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว จ.เชียงราย เปิดเผยถึงการไปหารือกับภาคธุรกิจการท่องเที่ยวของเขตปกครองตนเอง    สิบสองปันนา มณฑลยูนนาน ประเทศจีน โดยมีนางหม่า หง ผอ.การท่องเที่ยวสิบสองปันนา นำนักธุรกิจ ท่องเที่ยวของจีนร่วมหารือ ที่โรงแรมไท้กู่ เมืองเชียงรุ้งหรือจิ่งหง ว่า ผู้ประกอบการไทยที่เดินทางไปเน้นความหลากหลาย โดยมีทั้งร.พ.เพราะปัจจุบันการพักผ่อนด้านสปาและดูแลสุขภาพด้านสมุนไพรเป็นที่นิยมของชาวจีน

รวมทั้งยังมีนักธุรกิจจากภาคใต้ร่วมไปด้วยเพราะ ชาวจีนนิยมเดินทางผ่านภาคเหนือของไทยไปเที่ยวทะเล ซึ่งหลังจากนี้จะทำให้เกิดเครือข่ายที่แต่ละฝ่ายสามารถนำมาต่อยอดธุรกิจของตนเองได้เป็นอย่างดีและเป็นส่วนหนึ่งที่จะทำให้การท่องเที่ยว 5 เชียง คือ เชียงใหม่ เชียงราย เชียงรุ้ง เชียงทอง (หลวงพระบาง สปปป.ลาว) และเชียงตุง ประเทศเมียนมา ที่เคยผลักดันเป็นรูปธรรมได้ต่อไป

ด้าน นางหม่า หง กล่าวว่า เขตปกครองตนเองสิบสองปันนาพยายามผลักดันตัวเองให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวระดับโลก ในฐานะเป็นเมืองหน้าด่านที่จะเข้าสู่ประเทศจีนทางตอนใต้ และผลักดันให้ไปสู่เป้าหมายอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดผู้ว่าการสิบสองปันนาก็ไปประชุมความร่วมมือกับทั้ง 4 ชาติลุ่มน้ำโขงคือไทย สปป.ลาว จีน และเมียนมา เพื่อทำข้อตกลงร่วมมือการท่องเที่ยว โดยมีนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกเป็นเป้าหมายสำคัญ หลังจากที่ก่อนหน้านี้มีนักท่องเที่ยวชาวจีนเป็นหลัก

ส่วนในปี 2558 มีนักท่องเที่ยวไทยไปเยือนสิบสอง ปันนาแค่ 80,000 คน ปี 2560 เพิ่มเป็นกว่า 100,000 คน และยังมีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้น ขณะที่คนจีนไปไทยล้นหลามอยู่แล้ว และหากพัฒนาให้สิบสองปันนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวระดับโลกได้อย่างสมบูรณ์ก็จะเชื่อมโยงไปยังประเทศต่างๆ และ จังหวัดเชียงราย จะได้รับประโยชน์ร่วมกัน

ที่มา : ขอบคุณข้อมูลจากข่าวสด