พณ. ปลื้ม ผลไม้ไทยสุดฮอต! บริษัทจีนสนใจสั่งซื้อเพียบ

นางจันทิรา ยิมเรวัต วิวัฒน์รัตน์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยถึงผลการดำเนินโครงการประชาสัมพันธ์ศักยภาพผลไม้ไทยตามแผนยุทธศาสตร์การค้าผลไม้ครบวงจรของกระทรวงพาณิชย์ ที่มีเป้าหมายในการผลักดันประเทศไทยเป็นมหานครผลไม้ของโลก พร้อมกำหนดให้ตลาดจีนเป็นเป้าหมาย โดยกรมร่วมกับสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ นครเซี่ยงไฮ้ ดำเนินโครงการ เพื่อแนะนำผลไม้ของไทยให้เป็นที่รู้จักในตลาดจีนเพิ่มขึ้น ผ่านกิจกรรมในหลายรูปแบบ ทั้งการเจรจาจับคู่ธุรกิจระหว่างผู้ประกอบการไทยกับผู้นำเข้าผลไม้ของจีน การประชาสัมพันธ์ผลไม้ไทยและแจกชิมผลไม้ไทยในห้างสรรพสินค้าชั้นนำในนครเซี่ยงไฮ้ พบว่า ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก สามารถขยายตลาดส่งออกผลไม้ไทยเข้าสู่ตลาดจีนได้เพิ่มขึ้น และทำให้ชาวจีนรู้จักผลไม้ไทยเพิ่มมากขึ้น

ทั้งนี้ ในการเจรจาจับคู่ธุรกิจ ได้เชิญตลาดค้าส่งสินค้าเกษตรและผลไม้ และบริษัทโลจิสติกส์รูปแบบควบคุมอุณหภูมิที่ใหญ่ที่สุดของจีนมาเข้าร่วมกิจกรรม ซึ่งปรากฏว่าสามารถตกลงซื้อขายผลไม้ไทยได้เป็นจำนวนมาก ได้แก่ บริษัท Shanghai Zhengming สั่งซื้อทุเรียนสด 100 ตู้ ทุเรียนแช่แข็ง 200 ตู้ จากบริษัท AJ Fruit Intertrade จำกัด, บริษัท Shanghai Agriculture Product Center สั่งซื้อมังคุด 2 ตัน เพื่อทดลองตลาดจาก บริษัท Fruit Capital จำกัด และ Jiaxing Fruit Market สนใจซื้อมังคุด ทุเรียน ขนุน ลำไย โดยเน้นผลไม้แบรนด์พรีเมี่ยม

ขณะเดียวกัน บริษัทจีนยังมีความต้องการที่จะเดินทางมาประเทศไทยเพื่อเข้าเยี่ยมชมบริษัทและโรงงานผลิตทุเรียนแช่แข็งและสวนเพาะปลูกทุเรียนของ บริษัท AJ Fruit และ บริษัท Queen Frozen Fruit ในเดือนมิถุนายนนี้ ซึ่งมั่นใจว่าจะทำให้ขยายตลาดส่งออกผลไม้สดและแปรรูปไปจีนได้เพิ่มขึ้น ซึ่งจากการจัดกิจกรรมประชาสัมพันธ์ผลไม้ไทยในนครเซี่ยงไฮ้ พบว่า ชาวจีนชื่นชอบผลไม้ไทย โดยเฉพาะทุเรียนหมอนทองและลำไย และการสำรวจตลาดผลไม้ไทยในห้างต่างๆ ยอดขายทุเรียนหมอนทอง มังคุด ลำไย และมะม่วงจากไทยสูงขึ้น

 

“แต่ก็ประสบปัญหาเรื่องการแอบอ้างและปลอมปนผลไม้ประเภทเดียวกันกับผลไม้นำเข้าจากประเทศเพื่อนบ้าน โดยเฉพาะมังคุดและลำไยสด จึงให้ทูตพาณิชย์ไทยในเซี่ยงไฮ้ ติดตามและแก้ไขโดยด่วน” นางจันทิรา กล่าว

ที่มา : มติชนออนไลน์