ผวจ. สุพรรณ ปิ๊งไอเดีย ซื้อมะนาวแจก ขรก. ตั้งกล่องหยอดเงินตามศรัทธา ช่วยค่าอาหาร นร.

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 23 กรกฎาคม ที่ศาลากลางจังหวัดสุพรรณบุรี นายนิมิต วันไชยธนวงศ์ ผวจ. สุพรรณบุรี ร่วมกับ นายเอก ประทุมรัตน์ ตัวแทนเกษตรกรปลูกมะนาว อ.ด่านช้าง นำมะนาวมาแจกข้าราชการฟรี พร้อมตั้งกล่องรับบริจาคนำเงินทำบุญช่วยอาหารกลางวันเด็กนักเรียน

โดย นายนิมิต กล่าวว่า ขณะนี้ราคามะนาวตกต่ำมาก จึงมีแนวคิดในการช่วยเหลือเกษตรกรที่ปลูกมะนาว ในท้องที่ตำบลองค์พระ และตำบลวังยาว อำเภอด่านช้าง ที่ประสบปัญหาราคามะนาวตกต่ำถึงขนาดชั่งกิโลขาย และพ่อค้าคนกลางทิ้งชาวสวน โดยรับซื้อมาจากชาวสวนในราคา กิโลกรัมละ 10 บาท ซื้อมา 500 กิโลกรัม โดยขณะนี้ชาวสวนต้องปล่อยให้ผลมะนาวร่วงหล่นเองโดยไร้มูลค่า ตนจึงได้พยุงราคาโดยการรับซื้อผลผลิตชาวสวนมะนาว นำมาจำหน่ายให้แก่ข้าราชการที่ศาลากลางจังหวัดสุพรรณบุรี เพื่อเป็นการนำร่อง โดยให้ทุกคนหยิบมะนาวได้ตามความต้องการ ส่วนราคานั้น ให้จ่ายตามความพึงพอใจ ส่วนรายได้ทั้งหมดจะนำไปช่วยเหลือเป็นเงินกองทุนอาหารกลางวันให้เด็กระดับประถมศึกษาในเขตอำเภอด่านช้าง ของเหล่ากาชาดจังหวัดสุพรรณบุรี โดย นางจุฬารัตน์ วันไชยธนวงศ์ นายกเหล่ากาชาดฯ ที่เข้ามาดูแลเรื่องอาหารกลางวันเด็กนักเรียนอย่างจริงจัง

ด้าน นายเอก ประทุมรัตน์ ตัวแทนเกษตรกรปลูกมะนาว อ.ด่านช้าง กล่าวว่า จากที่เกษตรกรเคยเป็นผู้กำหนดราคามะนาวเอง ขณะนี้พ่อค้าคนกลางเป็นผู้กำหนดและต้องดูสินค้าก่อนที่จะมีการตกลงรับซื้อ ชาวสวนต่างเดือดร้อนขายผลผลิตไม่ได้ ทำให้ชาวสวนมะนาวขณะนี้เดือดร้อนอย่างหนัก เพราะการเก็บไม่คุ้มกับค่าแรงที่ต้องจ่ายคนงาน วันละ 300 บาท บางส่วนจึงต้องปล่อยให้สุกคาต้น ส่วนที่เก็บแล้วขายไม่ออก ก็ต้องนำไปทิ้ง และขาดทุนจำนวนมาก ต้องขอขอบคุณ ผวจ. สุพรรณบุรี ที่เห็นใจชาวสวนมะนาว โดยการรับซื้อมาจำหน่ายให้ข้าราชการเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของเกษตรกรชาวสวนมะนาว

ที่มา : มติชนออนไลน์