จนท.-ชาวบ้าน ลงสำรวจพื้นที่หาทางเเก้ปัญหา ฝูงลิงนับร้อยตัวบุกกินอ้อย-มันชาวบ้าน

เมื่อวันที่ 12 สิงหาคม นายทรงฉัตร ประคัลภานนท์ หัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาประทับช้าง อ.จอมบึง จ.ราชบุรี นายประพันธ์ บุญพริ้ง กำนันตำบลหินกอง พร้อมเจ้าหน้าที่ ได้นั่งรถสำรวจพื้นที่รอบเขาบริเวณหมู่ที่ 10 บ้านหนองกระทุ่ม ต.หินกอง อ.เมือง หลังได้รับการร้องเรียนจากเกษตรกรที่ปลูกมันสำปะหลังและอ้อยว่า ถูกฝูงลิงจำนวนมากนับร้อยตัวได้ลงจากภูเขาบุกเข้าไปกัดกินหัวมันสำปะหลังและอ้อย ที่ปลูกไว้ทุกวันได้รับความเสียหายอย่างหนัก

แม้ว่าจะใช้สารพัดวิธีแนวทางแก้ปัญหาเบื้องต้นหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการ ใช้ลวดปล่อยกระแสไฟฟ้าอ่อน ๆ ยิงพรุ ยิงหนังสติ๊ก หรือแม้แต่นำตุ๊กตาหุ่นไล่กามาผูกไว้ที่ไร่ แต่ก็ไม่สามารถทำให้ฝูงลิงหวาดกลัวแต่อย่างใด กลับกระโดดข้ามเส้นลวดที่ล้อมไว้เข้าไปใช้มือโยกต้นมันสำปะหลังขุดรากถอนโคน และต้นอ้อยกัดกินยอดอย่างสบายใจ ชาวบ้านที่ปลูกต้องมาเฝ้าพืชไร่ของตนเอง พร้อมทั้งนำหนังสติ๊กมาคอยยิงขับไล่ฝูงลิงตั้งแต่เช้าจนถึงเย็นทุกวัน

นายทรงฉัตร ประคัลภานนท์ หัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาประทับช้าง เปิดเผยว่า จากการนั่งรถสำรวจพื้นที่รอบเขาพบว่าเป็นเขตพื้นที่ของกรมป่าไม้ดูแล แต่ก็ยังอยู่ใน ความดูแลรับผิดชอบด้านสัตว์ป่าของหน่วยงานกรมอุทยานแห่งชาติฯ เบื้องต้นได้พูดคุยกับกำนันตำบลหินกอง และชาวบ้านผู้ปลูกมันสำปะหลังและอ้อย ทราบว่ามีฝูงลิงมาอาศัยอยู่และได้ออกลูกออกหลานเป็นจำนวนมาก และมีพื้นที่ทอดยาวออกไปเขตติดต่อกับภูเขาใกล้เคียงอีก ทำให้ฝูงลิงเดินไปมาหาแหล่งอาหารกินกัน เมื่ออีกที่ไม่มีแหล่งอาหารแล้วก็จะพยายามหาแหล่งอาหารใหม่ต่อไปอีก

เบื้องต้นจากการดูสภาพพื้นที่ก็ต้องมานั่งคุยหาทางแก้ปัญหาร่วมกัน โดยทางที่จะเป็นไปได้คือปลูกต้นกระถินริมที่ดินของแต่ละคน เพื่อใช้สร้างเป็นแนวรั้วกั้นพื้นที่ระหว่างภูเขาและพื้นที่ชาวบ้าน ที่ปลูกพืชผลการเกษตรตลอดแนวยาว เนื่องจากต้นกระถินเมื่อได้อายุก็จะออกดอกมีฝักอ่อน เป็นอาหารทั้งยอดอ่อนและฝักอ่อนให้ฝูงลิงกินเป็นอาหารทดแทนได้ เพื่อรอฤดูฝนที่จะมีอาหาร เช่น หน่อไม้ และลูกไม้ป่าบริเวณภูเขาให้ลิงได้เก็บกิน หากจะใช้วิธีอื่นจำเป็นต้องประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และยังต้องใช้งบประมาณที่จะดำเนินการจัดการฝูงลิงที่อาศัยอยู่จำนวนมาก ซึ่งไม่ได้มีเฉพาะที่นี่ที่เดียว แต่ยังมีอีกหลายแห่งที่ประสบปัญหาฝูงลิงไปสร้างความเดือดร้อนให้แก่ชาวบ้านในชุมชนด้วย

 

ที่มา : มติชนออนไลน์