เต่าตนุหนัก 50 กิโลกรัมตายเกยตื้นหาดวอนนภา

เมื่อเวลา 06.00 น.วันที่ 13 สิงหาคม น.ส.อนุชชิดา พิมพ์พา เจ้าหน้าที่เทศกิจเทศบาลเมืองแสนสุข ได้รับแจ้งว่าพบเต่าตนุอายุประมาณ 10 ปี น้ำหนักประมาณ 50 กิโลกรัม ถูกน้ำทะเลซัดขึ้นมาเกยตื้นที่บริเวณครัวต้นข้าว หาดวอนนภา ต.แสนสุข อ.เมือง จ.ชลบุรี จึงรุดมาดูที่เกิดเหตุพบว่า เต่าตนุตัวดังกล่าวตายมาแล้วไม่น้อยกว่า 7 วัน ในสภาพกระดองแตกเป็นทางยาว หลังจากการตรวจสอบแล้วจะส่งให้ทางสถาบันวิทยาศาสตร์ทางทะเล มหาวิทยาลัยบูรพา ตรวจสอบหาสาเหตุการตายที่แท้จริงอีกครั้งหนึ่ง

นายเล็ก อุ่นใจงาม คนทำความสะอาดชายหาดผู้พบเต่าตาย กล่าวว่า ตนเพิ่งเคยเห็นเต่าตัวใหญ่ขนาดนี้มาตายที่บริเวณชายหาดวอนนภา ส่วนใหญ่ที่พบจะเป็นเต่าตัวเล็กๆ ตายลอยมาขึ้นบริเวณชายหาดบางแสน จึงได้แจ้งให้เจ้าหน้าที่เทศกิจทราบ

ทางด้าน น.ส.อนุชชิดา กล่าวว่า ตนก็เพิ่งเคยเห็นเต่าตัวใหญ่ขนาดนี้ตายเหมือนกัน คาดว่าอาจจะถูกใบพัดเรือตีกระดองจนแตก ทำให้ตายดังกล่าว ไม่น่าจะเกิดน้ำเสีย เพราะช่วงที่ผ่านมาไม่พบเต่าตายเลย มีแต่ปลาเล็กๆ เท่านั้น หลังจากนี้จะได้นำซากเต่าส่งให้หน่วยงานที่รับผิดชอบหาสาเหตุการตายของเต่าอีกครั้งหนึ่ง เพื่อหาทางป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้นอีก

 

ที่มา : มติชนออนไลน์