อุตฯไก่ไทยสดใส พร้อมเจาะตลาดเกาหลีใต้เต็มสูบ CPF รับอานิสงส์ดันส่งออกไก่สดเพิ่มรายได้

ซีพีเอฟ มองเกาหลีใต้ประกาศอนุญาตนำเข้าไก่สดจากไทย ส่งผลดีต่อบริษัทที่มีสัดส่วนส่งออกรายใหญ่  มั่นใจผลิตภัณฑ์ไก่สดซีพีมีจุดแข็ง ทั้งเรื่องคุณภาพ และมาตรฐานความปลอดภัยสูง  พร้อมรับคำสั่งซื้อต่อเนื่อง   ด้านสมาคมผู้ผลิตไก่เพื่อส่งออกไทย คาดการส่งออกไก่ไทยไปเกาหลีใต้ จะสร้างรายได้ให้ประเทศเพิ่มขึ้นได้ถึง 3,000 ล้านบาทใน 2-3 ปีข้างหน้า

นายประสิทธิ์ ฉลองชัยชาญ รองกรรมการผู้จัดการบริหาร บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ ซีพีเอฟ กล่าวว่า การที่ประเทศสาธารณรัฐเกาหลี กลับมานำเข้าไก่สดจากประเทศไทยอย่างเป็นทางการจะช่วยสนับสนุนภาพรวมการส่งออกไก่สดของไทยขยายตัวมากขึ้น  ขณะเดียวกัน ซีพีเอฟก็ได้รับสัญญาณที่ดีจากลูกค้าเดิม ซึ่งเชื่อมั่นในผลิตภัณฑ์ไก่ของบริษัทอยู่แล้ว ทยอยกลับมาสั่งซื้อมากขึ้นเป็นลำดับ น็ปำ  เนื่องจากคุณภาพและมาตรฐานความปลอดภัยในเนื้อไก่ ของซีพีเอฟมีมาตรฐานระดับโลก  รวมทั้งบริษัทยังมีความพร้อมในด้านกำลังการผลิตที่จะรองรับคำสั่งซื้อที่เพิ่มขึ้น

“การประกาศดังกล่าวจะช่วยขยายตลาดส่งออกไก่สดของซีพีเอฟได้ในระดับหนึ่งทีเดียว  และการที่ประเทศไทยมีระยะทางที่ใกล้กว่าประเทศคู่แข่งอย่างสหรัฐอเมริกา และบราซิล เมื่อประกอบกับแรงงานที่มีฝีมือปราณีตกว่า ทำให้เราสามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้ดีกว่าคู่แข่ง ซึ่งเป็นจุดแข็งที่ลูกค้าในเกาหลีใต้ทราบดี ” นายประสิทธิ์กล่าว

ปัจจุบัน เกาหลีใต้นำเข้าไก่สดจากบราซิลมากที่สุด รองลงมาคือ สหรัฐอเมริกา และสหภาพยุโรป แต่ผลิตภัณฑ์ของไทยมีข้อได้เปรียบตรงที่ ผลิตภัณฑ์ไก่สดของไทยเป็นเนื้อถอดกระดูก ตัดแต่งชิ้นส่วนตามที่ต้องการ ประกอบกับแรงงานไทยมีฝีมือดี และปราณีต ขณะที่ผลิตภัณฑ์ไก่สดจากบราซิลเป็นเนื้อถอดกระดูกเท่านั้น ส่วนผลิตภัณฑ์จากสหรัฐอเมริกาเป็นเนื้อติดกระดูก

ด้าน นายคึกฤทธิ์  อารีปกรณ์ ผู้จัดการสมาคมผู้ผลิตไก่เพื่อส่งออกไทย กล่าวว่าการที่เกาหลีใต้กลับมาเปิดตลาดนำเข้าไก่สดจากไทย จะส่งผลดีต่อภาคการส่งออกของไทย คาดภายใน 2-3 ปี ยอดขายส่งออกไก่สดไทยในตลาดเกาหลีใต้จะทยอยเพิ่มขึ้นถึง  40,000 ตัน ช่วยนำรายได้เข้าประเทศคิดเป็นมูลค่าราว 3,000 ล้านบาทได้  โดยคาดว่าสินค้าล็อตแรกจะส่งออกไปยังเกาหลีใต้ ภายในเดือนธันวาคมปีนี้ หรืออย่างช้าไม่เกินเดือนมกราคม 2560

อนึ่ง กระทรวงเกษตรของเกาหลีใต้ออกมายืนยันพบการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสไข้หวัดนกสายพันธุ์ H5N6 ในฟาร์ม 2 แห่งทางตอนกลางและตอนใต้ของประเทศ ต้องกำจัดสัตว์ปีกเพื่อป้องกันแพร่ระบาด มองว่าสถานการณ์ มีส่วนเร่งให้การส่งออกไก่ของไทยทำให้ได้เร็วขึ้น เพราะประเทศไทยอยู่ใกล้เกาหลีใต้ที่สุด สามารถช่วยตอบสนองความต้องการในประเทศได้เร็ว