พุทรานมสด หวาน กรอบ อยากกินต้องสั่งจองข้ามปี

ลุงวิโรจน์ สุขพรหม เจ้าของสวนพุทรานมสด

ลุงวิโรจน์ สุขพรหม เจ้าของสวนพุทรานมสด บ้านเลขที่ 160 หมู่ที่ 2 บ้านท่าวังไทร ตำบลวังหมี อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา เล่าว่า ลุงปลูกพุทรานมสดมานานกว่า 10 ปี บนพื้นที่ 6 ไร่ สร้างรายได้ดีมาตลอด เนื่องจากพุทรานมสดเป็นอะไรที่ดูแลยาก โรคแมลงเยอะ ใช้ต้นทุนสูง เพราะมีนมเป็นส่วนประกอบหลักในการดูแล เกษตรกรบางรายสู้ไม่ไหวในเรื่องของต้นทุน จึงอาจดัดแปลงสูตรไปจากเดิม ถึงเวลาใส่นมแล้วไม่ใส่ เมื่อผลผลิตออก เก็บไปขายจึงขายไม่ได้ เพราะรสชาติไม่หวานตามที่ตลาดต้องการ หรือบางพื้นที่อากาศไม่เหมาะสมกับการปลูกก็ไม่สามารถทำได้ ด้วยปัจจัยเหล่านี้ทำให้เกษตรกรหลายรายถอดใจและทิ้งอาชีพนี้กันไป แต่ลุงยังโชคดีที่ปลูกมานาน มีประสบการณ์ลองผิดลองถูกมามาก คิดว่าในเมื่อเรามีแหล่งผลิตที่อุดมสมบูรณ์ ทุกสิ่งทุกอย่างเอื้ออำนวยขนาดนี้ ถ้าไม่ยอมแพ้ยังไงก็ทำได้ และก็อยู่มาได้ถึงทุกวันนี้

ที่สวนลุงวิโรจน์ ปลูกพุทราลูกผสม ไม่ใช่ซุปเปอร์จัมโบ้อย่างที่หลายคนเข้าใจ ผลมีลักษณะเป็นทรงรี ผลไม่กลม และขนาดของผลจะมีทั้งลูกเล็ก กลาง ใหญ่ ผสมในต้นเดียวกัน

พุทรา เป็นไม้ผลที่สามารถปลูกได้ทุกพื้นที่ และปลูกได้ตลอดทั้งปี แต่จะได้ผลดีในช่วงฤดูหนาวและในพื้นที่มีอากาศเย็น ดังนั้น ในพื้นที่อำเภอวังน้ำเขียวจึงได้เปรียบพื้นที่อื่น และนอกเหนือจากอากาศที่เหมาะสมแล้ว ยังต้องคำนึงถึงการปลูกและการดูแลเป็นพิเศษ…ต้นให้ตัดแต่งทุกปี ให้เหลือแต่ตอ ต้องการให้ต้นสูงขนาดไหนก็ตัดเท่านั้น ที่วังน้ำเขียวมีพุทราหลายสวนมาก แต่พุทราลุงวิโรจน์ติดตลาดเพราะเราทำตามสูตร ไม่มีลดหรือเพิ่ม การดูแล…ต้องดูสภาพอากาศว่าพุทราชอบแบบไหน เหมาะกับพื้นที่อย่างไร พุทราชอบอากาศเย็น ถ้าอากาศร้อนก็ให้น้ำที่โคนต้น ช่วง 2-3 เดือนแรกลงเคมี จะไม่เป็นอันตราย เพราะพุทราจะเริ่มมีลูกเดือนที่ 4 เมื่อพุทราออกลูกให้หยุดการใช้สารเคมี ให้ใช้ชีวภาพแทน พุทราเก็บผลได้ช่วงเดือนที่ 8

ลูกใหญ่ ผลดก

การปลูกพุทรานมสดต้องใส่ใจตั้งแต่ขั้นตอนการเตรียมดินที่ดี ระบบน้ำอย่าให้ขาด หากจะปลูกนอกพื้นที่ต้องเข้มงวดเรื่องการดูแลรดน้ำ ให้ปุ๋ย ตามอัตราส่วนที่พุทราต้องการ

เจ้าของขุดหลุมปลูก กว้างxลึก 50×50 เซนติเมตร ใส่แกลบดำ ปุ๋ยขี้วัว รองก้นหลุม ระยะห่างระหว่างต้น 3×3 เมตร เพื่อให้กิ่งของต้นพุทราแผ่ได้เต็มที่ ในพื้นที่ 1 ไร่ สามารถปลูกพุทราได้ 64 ต้น

โคนใหญ่ใช้มาหลายปี แต่ประสิทธิภาพคงเดิม

ระบบน้ำ ให้พอประมาณอย่าให้แฉะเกิน มีแสงแดดส่องพอประมาณ ระบบน้ำสปริงเกลอร์ให้วันละครั้ง ถ้าวันไหนร้อนจัดควรให้น้ำช่วงเช้า

ปุ๋ย ให้ทุก 10-15 วัน ปุ๋ยที่สวนลุงวิโรจน์ใช้เป็นปุ๋ยอินทรีย์หมักจากมูลสัตว์ หรือเก็บใบไม้ร่วง ผลพุทราที่ตกเน่าใต้ต้นก็สามารถนำไปหมักเป็นปุ๋ยได้ ถือว่าเป็นการลดต้นทุน และปลอดภัยต่อตัวเกษตรกรและผู้บริโภค

ต้องหมั่นเก็บผลพุทราที่ร่วงเสียทิ้งให้ไวที่สุด และใช้ตัวล่อดัก ห้อยไว้รอบสวน แต่ถ้าวิธีธรรมชาติใช้แล้วเอาไม่อยู่ ไม่สามารถกำจัดแมลงได้ แนะนำให้ใช้สารเคมีตามที่สำนักงานเกษตรอำเภอ เกษตรจังหวัดแนะนำ

ห่อผลด้วยถุงพลาสติก

ถ้าอยากให้พุทราที่ปลูกมีความหวาน กรอบ ลุงวิโรจน์ บอกว่า สิ่งสำคัญคือ การดูแล การทำชีวภาพ ทำตามสูตรไม่ลดไม่เพิ่มส่วนผสม อย่างที่สวนจะใช้นมวัวหมักกับ พด. กากน้ำตาล ไว้ประมาณ 1-2 เดือน เมื่อได้ตามกำหนด จึงนำมารดที่โคนพุทราส่วนหนึ่ง อีกส่วนใช้ฉีดทางใบ ความถี่ในการรดนม 10 วัน ต่อครั้ง ต้นทุนในการผลิตจึงสูงพอสมควร ถ้าทำเองได้ต้นทุนก็จะถูกลงมา แต่ถ้าซื้อจากบริษัท ราคาลิตรละ 100 บาท อย่างที่สวนลุงวิโรจน์ปลูกพุทรานมสด 6 ไร่ จะต้องใช้นม 50 ลิตร ต่อครั้ง ซึ่งถือว่ามีต้นทุนที่สูงมาก แต่หากทำเองได้และทำตามสูตรรับรองได้ว่าจะได้พุทราที่หวาน กรอบ อร่อย และขายได้ราคา

พุทราที่สวนลุงวิโรจน์ค่อนข้างดก 1 ต้น ให้ผลผลิตประมาณ 50 กิโลกรัม หากอยากกินต้องสั่งจองข้ามปี ด้วยรสชาติที่หวาน กรอบ อร่อย มีทั้งขนาดเล็ก กลาง ใหญ่ ถ้าเป็นผลใหญ่นับได้เพียง 7 ลูก ต่อ 1 กิโลกรัม ราคาขายหน้าสวนกิโลกรัมละ 60 บาท ราคาขายหน้าร้านกิโลกรัมละ 80 บาท

ราคาขายลูกเล็กจะแพงกว่าลูกใหญ่ ซึ่งคนทั่วไปเข้าใจมาตลอดว่า พุทราต้องลูกใหญ่สิจะอร่อยและแพงกว่า แต่กลับผิดคาด ลุงวิโรจน์ บอกว่า พุทราลูกเล็กจะมีราคาแพงกว่า เพราะรสชาติจะหวานและกรอบกว่า ได้ยินแบบนี้แล้วต้องเปลี่ยนความคิดและวิธีเลือกซื้อพุทรากันใหม่แล้ว

  

เรื่องรายได้ไม่ต้องพูดถึง ลองคิดคำนวณเล่นๆ ว่า หากอยากจะปลูกเล่นๆ สัก 2 ไร่ ก็น่าจะสามารถทำเป็นรายได้เสริมได้ ทั้งนี้ควรศึกษาข้อมูล หรือการตลาดให้รอบด้าน

เริ่มแรกที่สวนลุงวิโรจน์มีบริษัทมาทำตลาดให้ พอหลังจากหมดสัญญา 4 ปี หันมาทำเอง ให้ลูกสาวทำการตลาดให้โดยวิธีโพสต์ข่าวสารลงเพจเฟซบุ๊กของสวนตนเอง มีการอัพเดทข้อมูลตลอดว่า ตอนนี้ที่สวนเป็นอย่างไร มีผลผลิตไหม ผลผลิตเป็นอย่างไร เหมือนกับเป็นการเพิ่มความน่าเชื่อถือ และเป็นการจูงใจลูกค้า หากเกษตรกรท่านใดอยากจะลองหันมาทำการตลาดทางด้านออนไลน์ก็ได้ ไม่ว่ากัน ถือว่าเป็นการขยายช่องทางการขาย โดยลูกค้าของสวนลุงวิโรจน์ส่วนใหญ่ที่เข้ามาทักทายเข้ามาชมสวน ก็ทราบข่าวมาจากทางเพจเฟซบุ๊ก ทุกวันนี้แค่ยอดสั่งจากทางเฟซบุ๊กก็เยอะจนไม่มีผลผลิตไปวางขายที่หน้าร้านแล้ว

ลูกค้าบุกมาซื้อพุทรานมสดถึงสวน

“พุทราปลูกได้ทั่วไป คนทั่วไปปลูกได้ เราเพียงแต่ดูแลเรื่องของแมลง โรคต่างๆ เพราะโรคบางอย่างเกิดจากแมลงเพราะฉะนั้นโคนต้นควรทำให้สะอาด หรือหากอยากปลูกไว้กินเองที่บ้าน สัก 1 ต้น ก็ไม่ยาก พุทราต้องใช้นมรด ถ้าไม่มีนมวัวให้ใช้นมสด หรือนมเปรี้ยวแทนได้ วิธีป้องกันแมลงแบบชาวบ้านคือ ใช้สารสะเดา หรือให้เริ่มห่อผลเมื่อผลมีขนาดเท่าเหรียญ 10 ห่อด้วยถุงพลาสติกหรือกระดาษฉาบยูวี เพราะช่วงนี้หนอนจะเริ่มวางไข่ ให้ห่อดักไว้ก่อน” ลุงวิโรจน์ แนะนำ

เพราะการดูแลพุทราค่อนข้างยาก คนทำทั่วไปก็ถอยกันหลายกลุ่ม บางสวนทำแล้วขายไม่ได้ เพราะผลผลิตไม่ได้คุณภาพ ไม่ทำตามสูตรที่มี บางคนถึงเวลาใส่นมก็ไม่ใส่ จะมาใส่อีกทีตอนเก็บผลผลิตมันก็ไม่ทันแล้ว ดังนั้น ต้องเอาใจใส่ตั้งแต่ยังเล็กเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ทั่วไปก็มีการปลูก แต่ถ้าให้อร่อยต้องที่วังน้ำเขียว ด้วยปัจจัยทางสภาพภูมิอากาศที่เอื้ออำนวย

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม หรือสนใจติดต่อซื้อกิ่งพันธุ์ โทร. (087) 868-9657

เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรก 14 ธ.ค. 2018