“ปาบึก” ยังไม่จบ ไปต่อแล้ว กระบี่ พังงา อันดามัน

วันที่ 5 มกราคม แบบจำลองสภาพอากาศ(วาฟ-รอม) สถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำและการเกษตร(สสนก.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี(วท.) รายงานว่า พายุโซนร้อน “ปาบึก” (PABUK) ได้เคลื่อนขึ้นฝั่งบริเวณ อ.ปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช แล้ว โดยมีความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 75 กม./ชม. กำลังเคลื่อนตัวไปทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือด้วยความเร็วประมาณ 18 กม./ชม.

“ปริมาณฝนสะสม 24 ชั่วโมง ภาคใต้มีฝนตกหนักถึงหนักมาก โดยมีฝนตกบริเวณ อ.ลานสะกา จ.นครศรีธรรมราช 220 มิลลิเมตร อ.กาญจนดิษฐ์ จ.สุราษฎร์ธานี 163 มิลลิเมตร อ.กระแสสินธุ์ จ.สงขลา 122 มิลลิเมตร อ.เมืองพัทลุง จ.พัทลุง 113 มิลลิเมตร อ.ห้วยยอด จ.ตรัง 96 มิลลิเมตร อ.หนองจิก จ.ปัตตานี 71 และอ.มะนัง จ.สตูล 48 มิลลิเมตร

“ปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ในพื้นที่ภาคใต้ พบว่า เขื่อนรัชประภา มีปริมาณน้ำ 4,686 ล้าน ลบ.ม. (83%) สามารถรับน้ำได้อีก 952 ล้าน ลบ.ม. เมื่อวานนี้มีน้ำไหลเข้า 3.61 ล้าน ลบ.ม. และระบายน้ำ 8.03 ล้าน ลบ.ม. เขื่อนบางลาง มีปริมาณน้ำ 1,089 ล้าน ลบ.ม. (75%) สามารถรับน้ำได้อีก 365 ล้าน ลบ.ม. เมื่อวานนี้มีน้ำไหลเข้า 9.50 ล้าน ลบ.ม. และไม่มีการระบายน้ำ

“ระดับน้ำในแม่น้ำสาคัญพื้นที่ภาคใต้ ระดับน้ำในแม่น้ำสายสำคัญของภาคใต้ส่วนใหญ่อยู่ระดับน้ำปานกลางถึงน้ำมาก พบพื้นที่น้ำล้นตลิ่งบริเวณคลองนางน้อย ต.นาโยงใต้ อ.เมืองตรัง จ.ตรัง ระดับน้ำมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น บริเวณคลองท่าดี ต.กำแพงเซา อ.เมืองนครศรีธรรมราช จ.นครศรีธรรมราช และบริเวณคลองท่าโลน ต.ปากแพรก อ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช

วาฟ-รอม ระบุว่า พายุโซนร้อน “ปาบึก” จะเคลื่อนตัวผ่าน จ.พังงา ลงไปสู่ทะเลอันดามัน ส่งผลให้จะเกิดฝนตกหนักถึงหนักมากในช่วงวันที่ 5-6 มกราคม โดยเฉพาะบริเวณ จ.ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช ระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ และตรัง ให้ เฝ้าระวัง คลื่นลมในอ่าวไทยและอันดามันยังคงมีกำลังแรง ความสูงคลื่นประมาณ 2-3 เมตร ทั้งนี้บริเวณรอยต่อ จ.สุราษฎร์ธานีและกระบี่ ยังคงมีความเร็วลม 65 กิโลเมตรต่อชั่วโมง มีแนวโน้มเคลื่อนตัวขึ้นไปทางด้านตะวันตกค่อนไปทางเหนือ โดยจะเคลื่อนผ่าน จ.พังงา และผ่านลงไปสู่ทะเลอันดามันต่อไป

ทั้งนี้ กลุ่มเมฆเบาบางปกคลุมบริเวณตอนบนของประเทศกับมีกลุ่มเมฆฝนหนาแน่นปกคุลมบางบริเวณของภาคใต้ ทำให้ ภาคใต้มีฝนตกหนักถึงหนักมากโดยมีฝนตกหนักบริเวณนครศรีธรรมราช 232 มิลลิเมตร สุราษฎร์ธานี 189 มิลลิเมตร ตรัง 118 มิลลิเมตร กระบี่ 100 มิลลิเมตร พังงา 91 มิลลิเมตร ชุมพร 84 มิลลิเมตร พัทลุง 76 มิลลิเมตร สงขลา 66 มิลลิเมตร ปัตตานี 66 มิลลิเมตร ยะลา 46 มิลลิเมตร ระนอง 36 มิลลิเมตร

วาฟระบุว่า ช่วงวันที่ 5-7 มกราคม พายุโซนร้อน “ปาบึก” จะเคลื่อนตัวผ่าน จ.พังงาลงไปสู่ทะเลอันดามัน ส่งผลให้จะเกิดฝนตกหนักถึงหนักมากในช่วงวันที่ 5-6 มกราคม โดยเฉพาะบริเวณ จ.ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช ระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ และตรัง จากนั้นฝนจะลดลงในช่วงวันที่ 7 มกราคม แต่อาจมีฝนตกปานกลางถึงตกหนักในพื้นที่ จ.ชุมพร สุราษฎร์ธานี และนครศรีธรรมราช ต่อเนื่องได้

ช่วงวันที่ 8-11 มกราคม พายุปาบึก ในทะเลอันดามันจะเคลื่อนตัวห่างออกไปทางเกาะนิโคบาร์ ส่งผลให้ภาคใต้ลดลง แต่ยังคงมีฝนต่อเนื่องในภาคใต้ฝั่งตะวันออก

บทความก่อนหน้านี้ยิ่งใหญ่อลังการ งานเกษตรแม่โจ้ 85 ปี : ภูมิปัญญาแห่งการเกษตร
บทความถัดไปชาวสวนทนไม่ไหว โดนตร.ดักรีด ส่วยลำไย ครั้งละ 5 พัน หากไม่จ่ายแกล้งสารพัด