อิสเทิร์นไรซ์ลุยตลาดข้าวถุงออนไลน์ ประเดิมเข้าAlibabaตั้งเป้ายอดขายปี′59ทะลุ15%

อิสเทิร์นไรซ์ ลุยขายออนไลน์ ผ่านมาร์เก็ตเพลซชื่อดัง “Alibaba-Lazada-Kaidee” ตั้งเป้าดันยอดขายโต 15%

นางสาวสุวิมล พงศ์พิทยานันต์ ประธานกรรมการ บริษัท อิสเทิร์นไรซ์ จำกัด เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า ขณะนี้บริษัทได้ทดลองทำการตลาดผ่านช่องทางระบบโซเชียลมีเดีย 4 เว็บไซต์ คือ Lazada, Kaidee.com, Thaitrade และ Alibaba ประมาณ 4 เดือนแล้ว โดยจัดจำหน่ายสินค้าข้าวขนาด 1-5 กิโลกรัมประมาณ 89 รายการ ถือว่าผลตอบรับค่อนข้างดี มีลูกค้าเปิดรับชมประมาณ 8,000-9,000 ราย และเริ่มสั่งซื้อมา 2 ราย ปริมาณ 200 ตัน ซึ่งทางบริษัทตั้งเป้าหมายว่าจะผลักดันยอดขายผ่านช่องทางออนไลน์เพิ่มขึ้น 10-15%

“ขณะนี้รายได้จากออนไลน์จะคิดเป็นสัดส่วน 20% สัดส่วนรายได้หลักยังมาจากช่องทางการขายปกติ 80% แต่ตอนนี้เป็นยุคของผู้บริโภคที่นิยมซื้อขายทางออนไลน์มากขึ้น นี่จึงเป็นโอกาสที่ขยายตลาด เราหวังว่าหลังจากนี้จะขยายตัวแบบก้าวกระโดดในอนาคตแต่ต้องปรับปรุงคุณภาพสินค้า บรรจุภัณฑ์ ข้อมูลข่าวสาร และหน้าเว็บไซต์ออนไลน์ และอำนวยความสะดวกให้ลูกค้ามากขึ้น” ส่วนระบบโลจิสติกส์ส่งสินค้าแบบออนไลน์ไม่มีปัญหา เพราะทางผู้ให้บริการ เช่น Lazada จะมีรถมารับ ส่วน Alibaba ใช้ระบบการขนส่งเป็นตู้คอนเทนเนอร์ ซึ่งลูกค้าที่สั่งซื้อทางออนไลน์จะคุ้นเคยอยู่แล้วว่าหากสั่งปริมาณน้อยไม่คุ้ม

“การตั้งราคาขายในออนไลน์ช่วงต้นทุนวัตถุดิบขาลงราคาไม่ค่อยมีเสถียรภาพต้องปรับตัวรับคำสั่งซื้อช่วงสั้นเช่น สั่งสัปดาห์นี้ สัปดาห์หน้าส่งสินค้าให้ เน้นขายสั้นขายเร็ว และไม่รับปริมาณยาว ๆ”

นางสาวสุวิมลกล่าวว่า ในช่วง 9 เดือนแรกของปีนี้มียอดส่งออกเพิ่มขึ้น 12% ซึ่งในช่วงไตรมาสสุดท้าย คาดว่าจะมีมูลค่ารวม 2,500 ล้านบาท เพราะราคาข้าวของไทยปรับตัวลดลงใกล้กับเวียดนาม ห่างกันประมาณ 10-20 เหรียญสหรัฐ แต่คุณภาพไทยดีกว่า จึงสามารถแข่งขันส่งออกได้มากขึ้น โดยเฉพาะตลาดแอฟริกา ซึ่งเป็นตลาดหลักของบริษัท ส่วนแนวโน้มการส่งออกปีหน้าคาดว่าจะมีทิศทางที่ดี หากราคาตลาดเป็นไปตามกลไกที่แท้จริง ดีมานด์ซัพพลายเข้าสู่สมดุล

ส่วนรายได้จากการจำหน่ายข้าวถุงในประเทศ ภายใต้แบรนด์ลูกโลก มีสัดส่วนอยู่ 30% ในช่วง 9 เดือน ขยายตัว 5-6% โดยมีการปรับราคาข้าวถุงลดลง 15% เช่น ราคาข้าวขาว 5% บรรจุ 5 กิโลกรัม ถุงละ 72 บาท ข้าวถุงหอมมะลิ ถุงละ 130 บาท เป็นไปตามต้นทุนข้าวเปลือกที่ลดลง ไม่ได้รับผลกระทบจากการผลิตข้าวถุงของชาวนา

สำหรับแผนการลงทุนในปีหน้า บริษัทอยู่ระหว่างศึกษาความเป็นไปได้ในการลงทุนธุรกิจด้านพลังงานในเวียดนาม หลังจากได้ลงนามบันทึกความเข้าใจ (MOU) กับบริษัทเทรดเดอร์ เวียดนาม เมื่อเร็ว ๆ นี้ คาดว่าผลศึกษาจะได้ข้อสรุปในต้นปี 2560

นายภูวิศ อู่อรุณ ผู้จัดการฝ่ายขาย บริษัท คราวน์ เทค แอดวานซ์ จำกัด (มหาชน) หรือ AJD เปิดเผยว่า ในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา ยอดขายขยายตัวประมาณ 100% มีผู้ประกอบการไทย 500-1,000 ราย ส่วนใหญ่ 60% เป็นสินค้าอุปโภคบริโภค มีผู้ขายสินค้านี้ 180,000 ราย จากจำนวนผู้ขายทั้งหมด 5-6 ล้านราย และปัจจุบันยอดจำนวนฟรีสมาชิก 600,000 ราย

สำหรับแพ็กเกจจำหน่ายสินค้าอาลีบาบามี 3 แบบ คือ 1) เบสิกแพ็กเกจ ราคา 56,200 บาทต่อปี 2) สแตนดาร์ดแพ็กเกจ 120,000 บาทต่อปี 3) พรีเมี่ยมแพ็กเกจ ราคา 240,000 บาทต่อปี ซึ่งแต่ละแพ็กเกจมีการจัดวางอันดับสินค้าต่างกันไป เช่น พรีเมี่ยมจะถูกจัดอยู่ในหน้าต้น ๆ ของการค้นหา ส่วนจำนวนสินค้าที่วางจำหน่ายสามารถวางได้ไม่จำกัด เพียงแต่จะมีการโปรโมตสินค้าผ่านโซเชียลเน็ตเวิร์กให้ต่างกันไป เช่น เบสิกจะโปรโมตให้ 5 รายการ สแตนดาร์ด 12 รายการ และพรีเมี่ยม 28 รายการ เป็นต้น พร้อมทั้งจะมีหน้าร้านออนไลน์ เพื่อให้นำสินค้าลงไปวางและบริการตกแต่งเว็บไซต์ นอกจากนี้ ผู้ซื้อจะได้รับเครื่องหมายรับรองเพื่อสร้างความมั่นใจว่าสามารถสั่งซื้อสินค้าผ่านระบบอย่างปลอดภัย

ที่มา ประชาชาติธุรกิจออนไลน์