เอกมหาชัย ต้นไม้จากสวรรค์ “พันธุ์ไม้ลดโลกร้อน” และเป็น “พืชพลังงานทางเลือกใหม่” ด้วย เพราะเมล็ดให้น้ำมัน ให้ไขมัน สูงกว่า

ชื่อวิทยาศาสตร์ Simaroub gauca

ชื่อวงศ์ Simaroubaceae

ชื่อภาษาอังกฤษ Paradise  Tree. Bitter Wood. Rain Tree.

ชื่ออื่นๆ พฤกษาสวรรค์

ผมเป็นชาวต่างประเทศ กลุ่มละตินอเมริกา ประเทศเอลซัลวาดอร์ แต่มาเจอญาติตระกูลพันธุ์ต้นมะกอกที่เมืองไทย เนื่องจากมีนักวิชาการเกษตรชื่อ ท่านปัญญา เอกมหาชัย ไปดูงานที่ประเทศโคลัมเบีย และได้นำเมล็ดเข้ามาทดลองปลูกที่ศูนย์วิจัยพืชไร่ขอนแก่น ตั้งแต่ พ.ศ. 2518 ตอนนั้นก็ไม่ได้เด่นดังอะไรเพราะเห็นว่าปลูกเป็นไม้โตเร็ว ให้ร่มเงาได้ดี

ทนแล้ง ทนดินแห้งภาคอีสานได้ แต่เรียกชื่อซะเลิศเลอว่า “พฤกษาสวรรค์” จากคำที่เขียนว่า Paradise Tree ผมจึงรู้สึกว่าเหมือนเป็นต้นไม้ในฝันอยู่บนสวรรค์ แต่ไม่ใช่ประเภทในป่าหิมพานต์ หรือป่าในไตรภูมิกถา นะครับ

ต่อมา ท่านปัญญา เอกมหาชัย ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการศูนย์วิจัยพืชไร่ อีกหลายแห่ง

รวมทั้งที่ขอนแก่น ก็มีการเรียกชื่อผมว่า “ต้นเอกมหาชัย” เพื่อเป็นเกียรติแด่ท่านที่นำผมเข้ามาปลูก ผมยิ่งภูมิใจและรู้สึกว่าเป็นชาวไทยมากขึ้น เพียงแต่ขำตัวเองว่า ลงมาจากสวรรค์

อยู่เมืองนอกแล้วมาเป็นชาวอีสานหนุ่มขอนแก่น แต่มีชื่อใหม่เป็นชาว “เมืองสมุทร” เพราะเคยได้ยินเพลง “ท่าฉลอมกับมหาชัย” ผมจึงอยากเรียกชื่อตัวเองว่า “เอก – มหาชัย” เพื่อจะได้ปกป้อง “สาวมหาชัย” ไม่ให้ “หนุ่มท่าฉลอม” ว่ายน้ำข้ามมาจีบสาวอีก

ผมเริ่มเป็นที่รู้จักมากขึ้น ตั้งแต่ พ.ศ. 2541 เนื่องจากมีการนำเมล็ดไปวิเคราะห์พบสรรพคุณมากมาย โดยมีรายงานจาก อาจารย์แฉล้ม อาจารย์นิวัฒน์ มาศวรรณา จากศูนย์วิจัยพืชไร่ขอนแก่น ตีพิมพ์เผยแพร่ในนิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้าน ตั้งแต่ ฉบับที่ 435 วันที่ 15 กรกฎาคม 2551 รวมทั้งที่ ท่านประพันธ์ ผลเสวก ก็ได้เขียนถึงผม ในฉบับที่ 433 วันที่ 15 มิถุนายน 2551 เช่นกัน ผมจึงเป็นที่รู้จักแพร่หลายจากศูนย์วิจัยพืชไร่ และนำไปปลูกอีกตั้งหลายจังหวัด ตอนนี้แผ่ร่มเงาซะครึ้มเต็มทุกที่ไปแล้ว

สรรพคุณผมไม่ได้เป็นเพียงไม้โตเร็ว คู่แข่ง “ต้นตะกู” แต่ได้ถูกจัดให้เป็น “พันธุ์ไม้ลดโลกร้อน” และเป็น “พืชพลังงานทางเลือกใหม่” ด้วย เพราะเมล็ดให้น้ำมัน ให้ไขมัน สูงกว่า

เมล็ดน้ำมันปาล์ม ทานตะวัน และดอกคำฝอย แล้ว ยังใช้ผลิตเอทานอลได้ดี แปรรูปเป็นอาหารคนก็ได้ กากทำปุ๋ย ทำน้ำหมักชีวภาพ ใช้ในอุตสาหกรรมทำสี ทำเฟอร์นิเจอร์ ส่วนสรรพคุณทางยา เภสัชสมุนไพรก็ใช้ได้ทั้งใบ เปลือกไม้ ดอกผล มีสารออกฤทธิ์ต้านเชื้อเซลล์มะเร็ง ทำยารักษาโรคลำไส้ ต้านไวรัส ทำเครื่องสำอาง เพาะผมด้วยเมล็ด โตได้ 10-15 เมตร 5-6 ปี ก็ให้ผลแล้ว ให้ผลนาน 60-70 ปี เพราะอายุผมอยู่ได้เป็น 100 ปี ผลสีน้ำตาลเป็นพวงกินได้ พบผมได้ที่มหาวิทยาลัยขอนแก่น ที่มหาวิทยาลัยแม่โจ้ เชียงใหม่ และศูนย์วิจัยพืชไร่ทุกจังหวัด นะเด้อ

ชื่อผมเหมือนอยู่ในโลกแห่งความฝัน แต่ยืนยันที่จะสร้างประโยชน์ให้ผู้บริโภคในโลกแห่งความเป็นจริง…!