ความเชื่อฉบับปินส์

ทิ้งท้ายความเชื่อเหนือธรรมชาติในฟิลิปปินส์กับเรื่องราวของข้อควรปฏิบัติในอาคารบ้านเรือนไม่ควรกวาดพื้นหลัง 6 โมงเย็น รวมถึงการกวาดพื้นใกล้วงพนันที่กำลังเล่นอยู่ เพราะโชคลาภจะถูกปัดเป่าออกไป และทำให้คนในบ้านเคราะห์ร้าย ห้ามกางร่มในบ้านหากไม่อยากถูกตะขาบที่จะร่วงลงมาจากเพดานกัดจนเป็นแผล คนที่ทำกระจกแตกจะต้องทนทุกข์กับความโชคร้ายต่อเนื่องนาน 7 ปี และควรนำกระจกที่แตกไปทิ้งให้เร็วที่สุดเพื่อไม่ให้คนในบ้านได้รับผลกระทบไป ด้วย เช่นเดียวกับการซ้อนกระถางต้นไม้ต่อๆ กันหลายใบที่จะทำให้ครอบครัวโชคร้ายเป็นเวลานานหลายปี

เวลาย้ายบ้านใหม่ หัวหน้าครอบครัวต้องนำข้าวสารและเกลือเข้าสู่บ้านหลังใหม่เป็นอันดับแรก เพื่อให้ชีวิตความเป็นอยู่ของสมาชิกในครอบครัวเป็นไปอย่างราบรื่นมีความสุข และมั่งคั่ง ไม่อดอยาก ควรตั้งประตูบ้านในทิศตะวันออกที่แสงส่องถึง เพราะพลังจากดวงอาทิตย์จะนำโชคลาภเข้าสู่บ้าน

ชาวฟิลิปปินส์ยังมีความเชื่อเกี่ยวกับรูปลักษณ์ภายนอกที่สัมพันธ์กับอุปนิสัย เช่น คนที่มีหน้าผากกว้างคือคนฉลาด ตรงข้ามกับคนหน้าผากแคบที่จะงงๆ ไม่ค่อยเฉลียว คนที่มีไฝเหนือริมฝีปากคือคนช่างเจรจา ส่วนคนที่มีไฝระหว่างตาสองข้างจะมีโชคทางการค้าขาย คนบ่ากว้างเป็นคนขี้เกียจ และผู้หญิงที่เท้าแบนจะทำอะไรเชื่องช้า เรื่อยๆ เฉื่อยแฉะ
ที่มา : คอลัมน์ อาเซียน