เลี้ยงลูกผสมชาร์โรเล่ส์ด้วยหญ้า แล้งแค่ไหนวัวก็ไม่ผอม

สวัสดีครับ ผมพาท่านมาพบกับ คุณชัยชนะ คล้ายเพชร บ้านเลขที่ 76 หมู่ที่ 5 ตำบลสามร้อยยอด อำเภอสามร้อยยอด จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ คุณชัยชนะเลี้ยงวัวมานานมากแล้ว วัวตัวแรกที่มีคือแม่วัวที่ปู่ของคุณชัยชนะให้มาเป็นวัวลูกผสมบราห์มันที่เลี้ยงไว้จนถึงทุกวันนี้ จากวัวเพียงตัวเดียว วันนี้คุณชัยชนะมีฝูงวัวลูกผสมอยู่ 20 ตัว
“ผมสะสมแม่วัวมาเรื่อยๆ ทั้งจากลูกเกิดในฝูง ทั้งจากซื้อแม่วัวเข้ามา รวมทั้งวัวแก่วัวสาวและมีลูกเกิดที่ยังเล็กอีก 5-6 ตัว” คุณชัยชนะ กล่าว

สร้างฝูงลูกผสมเล่ส์

คุณชัยชนะ มองว่าวัวลูกผสมชาร์โรเล่ส์นั้นทำเงินได้มาก การเลี้ยงการดูแลก็ไม่ได้ต่างอะไรจากวัวไทย ใช้เวลาเลี้ยงใกล้เคียงกันกับวัวไทย แต่เวลาขายลูกผสมชาร์โรเล่ส์ทำเงินได้มากกว่าวัวไทยเยอะ จึงตั้งใจสร้างฝูงวัวลูกผสมชาร์โรเล่ส์มาตลอดหลายปีที่ผ่านมา
ในการผสมพันธุ์ คุณชัยชนะเลือกใช้การผสมจากพ่อพันธุ์เพียงอย่างเดียว โดยจ้างวัวพ่อพันธุ์มาผสมจริง ใช้วัวพ่อพันธุ์ที่มีในพื้นที่แถวบ้าน ตัวไหนสวย มีสายเลือดชาร์โรเล่ส์ก็จะไปจ้างมาผสมจริง ราคาค่าผสมจริง อยู่ที่ครั้งละ 600 บาท ถ้าไม่ติดครั้งแรกจะผสมซ้ำให้ฟรี ในส่วนของเปอร์เซ็นต์สายเลือดชาร์โรเล่ส์จะสูงแค่ไหน คุณชัยชนะก็ไม่รู้นะ มองกันแบบบ้านๆ เลย สวยเป็นใช้ได้

ส่วนเรื่องการจับสัดก็ใช้ประสบการณ์ที่เลี้ยงวัวมานาน สังเกตเอาหากเห็นแม่วัวมันเริ่มขี่กันก็พอจะรู้แล้วว่ามันเริ่มติดสัด การจับสัดสำคัญมาก เพราะหากพลาดอาจจะไม่ได้ลูกวัวไปเลยตลอด 1 ปี

และกรณีใช้พ่อพันธุ์มาผสมจริงก็มีปัญหา เช่น แม่วัวเป็นสัดช่วงเย็นใกล้ค่ำ จะไปตามพ่อวัวมาก็ไม่ทันมืดค่ำไปก่อน หรือหากไปตามพ่อวัวแบบเร่งร้อนฉุกละหุกไม่ตรงเวลาว่างของเจ้าของพ่อวัว บางทีเขาก็ไม่เอาวัวมาผสมให้ ตรงนี้ก็เป็นปัญหาเหมือนกัน แต่แก้ได้ด้วยประสบการณ์การจับสัด ความสนิทคุ้นเคยกับเจ้าของพ่อวัวที่เราต้องการ

ปัญหาลูกวัวตายไม่รู้สาเหตุ

จากการผสมพันธุ์วัวโดยไม่รู้เปอร์เซ็นต์สายเลือดของวัวพ่อแม่พันธุ์ก็สร้างปัญหาได้เช่นกัน คุณชัยชนะ บอกว่า “บางทีเราไม่รู้ว่าสายเลือดชาร์โรเล่ส์ของแม่วัวของเราสูงแค่ไหน สายเลือดของพ่อวัวสูงแค่ไหนก็สร้างปัญหาได้ อย่างเมื่อไม่นานมานี้แม่วัวของผมออกลูกตอนเช้ามืด ผมมาเห็นตอนเช้าแล้วลูกมันนอนตายอยู่ข้างๆ แม่มัน ก็เจอว่าลูกมันตัวใหญ่มากอาจจะเป็นสาเหตุที่ทำให้คลอดยาก คลอดไม่ออก เราก็ไปช่วยไม่ทันจนเสียลูกวัวไป ผมก็พยายามแก้ปัญหานี้โดยการกลับสายเลือด หากเห็นว่าแม่วัวของเรามีหุ่นไปทางชาร์โรเล่ส์มาก เนื้อมาก ผมก็จะเอาพ่อวัวที่มีเลือดบราห์มันมาผสมเพื่อป้องกันไม่ให้เลือดชาร์โรเล่ส์สูงเกินไป แต่เป้าหมายของผมก็ยังต้องการสร้างฝูงวัวลูกผสมชาร์โรเล่ส์ที่เปอร์เซ็นต์สายเลือดไม่สูงเกินไป” ทั้งหมดคือประสบการณ์ล้วนๆ ของคุณชัยชนะครับ

หญ้าธรรมชาติอย่างเดียว…วัวอ้วนเพราะคนขยัน

ส่วนอาหารที่ใช้เลี้ยงวัวฝูงนี้ คุณชัยชนะใช้การเลี้ยงแบบปล่อยกินในแปลงหญ้าธรรมชาติใต้ร่มมะพร้าว “ผมใช้วิธีขอเจ้าของสวนมะพร้าวเพื่อเอาวัวของเราเข้าไปเลี้ยง โดยที่ผมจะดูแลต้นไม้ในสวนไม่ให้ถูกวัวของเรากัดกินหรือทำลายได้ เจ้าของสวนมะพร้าวก็จะได้เครื่องตัดหญ้า คือวัวของเรา แถมยังได้ปุ๋ยจากขี้วัวของเรา ผมก็ได้หญ้าให้วัวกิน ได้ประโยชน์กันทั้ง 2 ฝ่าย แต่วัวของเรา 20 ตัว กินหญ้าวันหนึ่งไม่น้อย ผมจึงต้องขอเจ้าของสวนมะพร้าวเอาไว้หลายสวน หลายแปลงเพื่อให้วัวของเราหมุนวนกินหญ้าได้เต็มที่ อย่างสวนตรงนี้พื้นที่ประมาณ 4 ไร่ เป็นหญ้าธรรมชาติทั้งหมด วัวของผมกินได้ 2 วัน ก็ต้องต้อนไปกินหญ้าที่แปลงอื่นอีกสัก 6-7 วัน จึงต้อนกลับมาใหม่ หมุนวนไปอย่างนี้เรื่อยๆ”
ในช่วงที่แล้งร้อนอย่างสาหัส หญ้าธรรมชาติก็มีเหลือให้เห็นสีเขียวน้อยมาก แต่ผมสังเกตว่าวัวของคุณชัยชนะยังอ้วนสมบูรณ์ดีทุกตัว

คุณชัยชนะ เล่าว่า “วัวจะอ้วนได้ก็เพราะคนเลี้ยงขยัน วัวของผมไม่เคยให้อาหารเสริมเลย ไม่ว่าจะหญ้าตัด อาหารเม็ด เกลือ ไม่เคยให้เลย กินแต่หญ้าธรรมชาติล้วนๆ มันก็ยังอ้วนอยู่ได้ แม้ว่าจะแล้งแค่ไหนก็ตามผมก็ใช้การหมุนวนพาวัวทั้งฝูงของผมไปกินหญ้าหลายๆ แปลงอย่างที่บอก วัวจะอ้วน จะสมบูรณ์หรือไม่ ไม่ได้ขึ้นอยู่กับพันธุ์อย่างเดียว แต่ขึ้นอยู่กับการเอาใจใส่ ความขยันของคนเลี้ยงเป็นสำคัญครับ”

เชื่องจึงไม่สนตะพาย…ราคาไม่ได้ดั่งใจ ไม่ขาย

คุณชัยชนะ คล้ายเพชร

วัวในฝูงของคุณชัยชนะส่วนใหญ่ไม่ได้สนตะพาย ทั้งๆ ที่เลี้ยงแบบต้อนไปปล่อยหากินและไม่มีคอกให้อยู่ประจำตรงนี้ คุณชัยชนะ บอกว่า “วัวของผมจะเชื่อง ยิ่งพวกลูกผสมชาร์โรเล่ส์จะเชื่องมากจนไม่ต้องสนตะพาย ไล่เลี้ยงไปได้สบาย จะไล่ต้อนไปแปลงหญ้าไหนก็ได้ไม่ซน ไม่เปรียว เลี้ยงง่าย”

ส่วนเรื่องราคาและการขาย คุณชัยชนะ บอกว่า “ช่วงปีนี้ตลาดวัวในพื้นที่ค่อนข้างเงียบไม่มีคนมาถามซื้อเหมือนปีที่แล้ว ของผมเองก็ยังไม่ขายด้วย เก็บตัวเมียเอาไว้ขยายฝูง ผมเลี้ยงแบบไม่เดือดร้อนเรื่องเงินทอง เลี้ยงขยายฝูงไปเรื่อยๆ 2-3 ปีแล้วไม่ได้ขายเลย ถ้าราคายังไม่ได้อย่างใจก็จะไม่ขาย ผมคิดว่าถ้ามีวัวฝูงถึง 50 ตัว ผมก็ยังเลี้ยงไหว ถ้าจะขายก็ขายแต่วัวตัวผู้ที่มีอยู่ หากเป็นวัวลูกผสมชาร์โรเล่ส์ราคาขายก็อยู่ที่ 30,000 บาท” คุณชัยชนะ ทิ้งท้าย

ใครสนใจอยากสอบถาม พูดคุยกับ คุณชัยชนะ คล้ายเพชร กริ๊งกร๊างกันไปได้ที่ โทร. 088-454-5332 ครับ ฉบับนี้หมดพื้นที่แล้วขอลากันไปก่อน สวัสดีครับ

บทความก่อนหน้านี้ทองหลางใบรี – ใบมน บนจานเมี่ยงปลาแนม
บทความถัดไปสหกรณ์ออมทรัพย์พนักงานถุงเท้าไทย จำกัด หนุนลูกจ้าง “ลดค่าหวย ด้วยการออม” ทาง “ปลดหนี้” อย่างยั่งยืน