เกษตรเชียงใหม่เผย นทท.จีนนิยมซื้อผลไม้ไทย บอกอร่อย-ถูก ตั้งล้งรอลำไยออก ก.ค.นี้

วันที่ 26 เมษายน 2560 นายสมพล แสนคำ เกษตรจังหวัดเชียงใหม่ เผยกรณี นักท่องเที่ยวจีน นิยมซื้อและรับประทานผลไม้ไทย ทั้งผลสดและอบแห้ง ว่า ผลไม้หลักเชียงใหม่ ส่วนใหญ่เป็นลำไย ลิ้นจี่ มะม่วง และผลไม้เมืองหนาวตามฤดูกาล นักท่องเที่ยวจีนบางส่วนนิยมไปซื้อผลไม้ที่ตลาดเมืองใหม่ และตลาดวโรรส หรือกาดหลวง เพื่อรับประทาน เนื่องจากรสชาติอร่อย และราคาถูก ช่วงฤดูร้อนผลไม้ที่นักท่องเที่ยวจีน นิยมรับประทาน อาทิ ส้มเขียวหวาน มะม่วง สาลี่ และเมล่อนส่วนลิ้นจี่ ผลผลิตออกสู่ตลาดกลางพฤษภาคมนี้ มีโครงการจำหน่าย เพื่อช่วยชาวสวนลิ้นจี่ บริเวณสวนสาธารณะหนองบวกหาด เขตเทศบาลนครเชียงใหม่ ในช่วงดังกล่าว เพื่อให้ประชาชน และนักท่องเที่ยวได้ชิมและเลือกซื้อในราคาถูก

ส่วนลำไย คาดออกสู่ตลาดกรกฏาคมนี้ ซึ่งนักลงทุนจีนได้ตั้งล้ง หรือโกดังรับซื้อลำไยสด ที่ อ.สันป่าตอง อ.แม่วาง อ.จอมทอง และ อ.ฮอด กว่า 20 ราย บางส่วนนำไปแปรรูปเป็นลำไยอบแห้ง เพื่อส่งออกจีน ฮ่องกง ไต้หวัน ขณะนี้ลำไยนอกฤดู เกรด AA ราคากิโลกรัมละ 32 บาท ลำไยร่วง 17-18 บาท/กิโลกรัม ปีนี้ลำไยตามฤดูกาล คาดมีผลผลิต 250,000 ตัน ลินจี่ 2,000 ตัน มะม่วง 200 ตัน มูลค่าตลาดผลไม้เชียงใหม่ เฉลี่ยปีละ 1,000-2,000 ล้านบาท ในจำนวนนี้เป็นลำไย ลิ้นจี่ และมะม่วง 70-80 % ของมูลค่าตลาดผลไม้ทั้งหมด ซึ่งตลาดลำไย ลิ้นจี่ ส้มเขียวหวานไม่น่าเป็นห่วง เนื่องจากเจ้าของสวนรายใหญ่ มีคู่ค้าหรือลูกค้าประจำ ทั้งในและต่างประเทศ แต่ห่วงเรื่องภัยแล้งมากกว่า เพราะต้องควบคุมคุณภาพผลไม้ให้เป็นไปตามมาตรฐานตลาดโลก

“ปกตินักท่องเที่ยวจีนนิยมซื้อผลไม้สดรับประทาน บางส่วนซื้ออบแห้ง เพื่อเป็นของฝากกลับบ้าน ส่วนใหญ่ซื้อตามตลาดสด ร้านจำหน่ายของฝาก และห้างสรรพสินค้าไม่นิยม ไปรับประทานหรือซื้อตามสวน เพราะนักท่องเที่ยวนิยมจับจ่ายใช้สอยตามศูนย์การค้ามากกว่า แต่รัฐบาลมีนโยบายส่งเสริมท่องเที่ยวเชิงเกษตร หากเจ้าของสวนผลไม้รายใด มีกิจกรรมท่องเที่ยวเชิงเกษตร สามารถติดต่อที่สำนักงานเกษตรจังหวัดได้ เพื่อเป็นช่องทางจำหน่ายและเพิ่มรายได้แก่ชาวสวนผลไม้ในเชียงใหม่”นายสมพล กล่าว

ด้านนายสุรยัน มณีวรรณ์ ประธานชมรมตลาดสดน่าซื้อ จ.เชียงใหม่ กล่าวว่า นักท่องเที่ยวจีน บางส่วนมาเรียนคุ๊กกิ้ง หรือทำอาหาร กับสถาบันการสอนทำอาหารของเชียงใหม่ จึงเรียนรู้และเลือกใช้วัตถุดิบผลิตอาหาร รวมทั้งผลไม้ เพื่อเรียนรู้วัฒนธรรมและวิถีชีวิตท้องถิ่น ส่วนใหญ่เลือกซื้อผลไม้ อาทิ มะม่วง พุทธา ส้ม แตงโม ควบคู่ทำอาหารไทย อาทิ ผัดไทย ตุ้มยำกุ้ง แพนงไก่ เพื่อรับประทานในครอบครัว ซึ่งตลาดสดน่าซื้อในเชียงใหม่ มีกว่า 20 แห่ง ส่วนใหญ่มีพ่อค้าแม่ค้าจำหน่ายผลไม้เพียง 4-5 รายเท่านั้น ยกเว้นตลาดเมืองใหม่ ที่เป็นตลาดขายปลีกและขายส่ง บางส่วนแปรรูปผลไม้อบแห้ง แช่อิ่ม ดอง และน้ำผลไม้ ซึ่งนักท่องเที่ยวจีน ส่วนใหญ่ นิยมชิมรับประทาน และซื้อเป็นของฝากมากกว่า เนืองจากคุ้นเคยรสชาติผลไม้ไทย หาซื้อได้ง่ายกว่าตลาดในจีน ราคาไม่สูงมากนัก

ทั้งนี้ จากการสำรวจตลาดผลไม้บริเวณตลาดเมืองใหม่ พบว่า มะม่วงสุก ราคา 40-50 บาท/กิโลกรัม แก้วมังกร 70-100 บาท สาลี่ 60-70 บาท ชมพู่ 25บาท ส้มเขียวหวาน 60-70 บาท เมล่อน 120-150 บาท ซึ่งมีนักท่องเที่ยวจีนเลือกซื้อผลไม้ตลอดทั้งวัน