โครงการ “มข.เพื่อชาวนา” ถวายเป็นพระราชกุศลแด่ในหลวง ร.9

“โครงการ มข.เพื่อชาวนา” ของมหาวิทยาลัยขอนแก่น (มข.) ยังคงดำเนินมาอย่างต่อเนื่องในการเปิดพื้นที่ให้เกษตรกรชาวขอนแก่นจำหน่ายข้าวให้ผู้บริโภคโดยไม่ผ่านพ่อค้าคนกลาง โดยจะมีกลุ่มนักศึกษา (จิตอาสา) สลับสับเปลี่ยนเข้ามาช่วยชาวนาขายข้าว พร้อมอำนวยความสะดวกคัดเลือกเมล็ดข้าว บรรจุข้าวลงถุง รวมถึงกระบวนการจัดระบบการสั่งซื้อ ระบบการขาย และระบบบัญชี นอกจากนี้ยังรับจัดทำโลโก้ผลิตภัณฑ์สินค้าให้กับชาวนาซึ่งเป็นการทำงานจิตอาสาร่วมทำดีเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ณ อุทยานเทคโนโลยีการเกษตร มข.

1234

นางสุบรรณ์ ผาจันดา เกษตรกรบ้านถลุงเหล็ก ต.ใหม่นาเพียง อ.แวงใหญ่ จ.ขอนแก่น กล่าวว่า ดีใจและประทับใจมากที่นักศึกษามาช่วยหาลูกค้าให้ ทั้งยังช่วยคัดเลือกเมล็ดที่เสียออก บรรจุลงถุง และบริหารการเงินให้ ซึ่งจะหาโอกาสดีแบบนี้ไม่ได้ ไม่เคยเห็นมาก่อน และจะกลับไปบอกพี่น้องชาวบ้านที่หมู่บ้านให้นำข้าวมาขายด้วยกัน

14523

น.ส.ปาณิสรา จวงจันทร์ นักศึกษาสาขาการตลาดชั้นปีที่ 4 คณะบริหารธุรกิจและการบัญชี เล่าว่า โครงการนี้เป็นส่วนหนึ่งในวิชาเรียนซึ่งได้ทั้งประสบการณ์ที่สามารถนำไปปรับใช้ได้จริง อาทิ การจัดระบบการรับออเดอร์ใบเสร็จออกเงิน บัญชีรายรับ-รายจ่าย รวมถึงการประสานงานในส่วนต่างๆ รู้สึกดีที่ได้เป็นส่วนเล็กๆ ในชีวิต ที่ได้มีโอกาสช่วยเหลือคนไทยด้วยกัน และถือเป็นการทำดีเพื่อพ่อ ตอบแทนพระมหากรุณาธิคุณที่พ่อหลวงมีให้กับเรา คือการทำจิตอาสาเพื่อพี่น้องชาวไทยด้วยกัน

122123

นายปาณัสม์ สาวีรัมย์ นักศึกษาชั้นปีที่ 2 สาขาวิทยาศาสตร์ศึกษา คณะศึกษาศาสตร์ บอกว่า เนื่องจากชาวนาไทยประสบปัญหาวิกฤตราคาข้าวตกต่ำ จึงตัดสินใจเข้าร่วมโครงการนักศึกษาจิตอาสาเพื่อชาวนาไทย ช่วยทำงาน อาทิ กรอกข้าวลงถุง คัดแยกข้าวเปลือก บริการส่งข้าวให้ลูกค้า รู้สึกดีใจที่ได้มีส่วนร่วมในโครงการนี้ ทั้งนี้ การทำงานจิตอาสาถือเป็นการตอบแทนสังคมถวายเป็นพระราชกุศลแด่ในหลวงรัชกาลที่ 9 ได้อีกทางหนึ่ง

123456

สำหรับโครงการ มข.เพื่อชาวนา ได้ดำเนินการตั้งแต่วันที่ 9 พฤศจิกายน 2559 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อช่วยชาวนาที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤตราคาข้าวตกต่ำ โดยภายใน 4 วันของการดำเนินกิจกรรม มีผู้บริโภคสนับสนุนสั่งซื้อข้าวจากชาวนา จำนวนทั้งสิ้นกว่า 13 ตัน หรือกว่า 13,000 กิโลกรัม ผู้สนใจสามารถอุดหนุนและช่วยเหลือชาวนา ณ บริเวณอาคารศาลาแดง อุทยานการเกษตร มข. ทุกวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 09.00-18.00 น.หรือออเดอร์สั่งซื้อข้าว โทร 09-3583-7175 หรือ Line ID: @SmartFarm     ชาวนาผู้ประสงค์เข้าร่วมโครงการ สอบถามโทร 06-1479-6562 หรือเพจเฟซบุ๊ก kkuforfarmer