หนุ่มใหญ่ยึดหลัก”ศก.พอเพียง”ในหลวง เป็นเคล็ดลับผลิตข้าวหลาม ขึ้นชื่อเป็นสินค้าOTOP

ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดตรังว่า ทุกเช้าของทุกๆวัน บริเวณสี่แยกป่าหมาก ต.นาตาล่วง อ.เมืองตรัง บรรยากาศหอมตลบอบอวลของกลิ่นข้าวหลาม ที่ครอบครัวและเครือญาติพี่น้องของหนุ่มใหญ่เมืองตรัง ทำการหลามกันใหม่ ๆ ทำให้ผู้คนที่ขับรถผ่านไปผ่านมาต้องแวะซื้อไปชิม ลิ้มลอง และเป็นของฝากกันอย่างไม่ขาดสาย ในวันปกติจะหลามประมาณวันละ 200 กระบอก แต่หากเป็นช่วงเทศกาลจะหลามเพิ่มเป็น 2-3 เท่าตัว และจะขายหมดทุกวัน

นายเพียร เมืองไทย หรือ โกเม่น อายุ 55 ปี อยู่บ้านเลขที่ 53/7 หมู่ 4 ต.นาตาล่วง อ.เมืองตรัง เจ้าของ ข้าวหลาม OTOPโกเม่นเจ้าเก่า สี่แยกป่าหมาก ได้เล่าว่า ก่อนหน้านี้ตนเองได้ประกอบอาชีพกรีดยางพารา ต่อมายางพาราราคาตกต่ำ จึงหันมาประกอบอาชีพทำข้าวหลามขาย ซึ่งตอนแรกก็ไม่มั่นใจมากนักว่าจะประคับประคองอาชีพนี้ได้นานแค่ไหน ตนเองและครอบครัวได้ยึดอาชีพทำข้าวหลามมาเรื่อย ๆ และเห็นว่าอาชีพขายข้าวหลามอยู่ได้ สามารถสร้างรายได้ดีกว่าทำสวนยางพารา จึงทำเรื่อยมาเป็นเวลา 10 กว่าปี แล้ว

201610151316314-20041123135429-768x576

วัตถุดิบต่าง ๆ เช่น ไม้ไผ่ จะใช้ไม่ไผ่สีสุก ไผ่หวาน ซึ่งต้องเดินทางไปซื้อที่จังหวัดพัทลุงและสงขลา เนื่องจากจังหวัดตรังมีไม้ไผ่ไม่เพียงพอ การสั่งซื้อไม้ไผ่ในแต่ละครั้งต้องขึ้นอยู่กับงานและเทศกาลต่าง ๆ ว่ามีมากน้อยเพียงใด จุกปิดกระบอกข้าวหลาม (เปลือกมะพร้าว) ซื้อมา 1 รถกระบะ 400 บาท ใช้ข้าวเหนียว 20 กิโลกรัม ต่อวัน สำหรับวันธรรมดา แต่สำหรับในช่วงเทศกาลต่าง ๆ ก็จะเพิ่มจำนวนมากขึ้น ซึ่งในแต่ละวันจะผลิตได้วันละ 200 กระบอก มีทั้งข้าวเหนียวขาว และข้าวเหนียวดำ ทั้งขนาดใหญ่และขนาดเล็ก ใช้เวลาในการหลามข้าวเหนียวให้สุกประมาณ 2 ชั่วโมง ทุกขนาด สำหรับต้นทุนการผลิตตกอยู่ที่เดือนละ 10,000 บาท รายได้ไม่หักค่าใช้จ่ายตกเดือนละ 50,000 บาท

ทั้งนี้ ตนเองได้ชักชวนญาติพี่น้องและลูกหลานในเครือญาติให้มาทำโดยมีค่าแรงตอบแทนให้ทุกคน จะได้มีรายได้ แต่รายได้จะขึ้นอยู่กับงาน หากงานมากจะเพิ่มค่าแรงให้อีกเท่าตัว สำหรับการวางขายก็วางขายที่หน้าบ้านและจะให้ลูกหลานไปขายตามงานต่าง ๆ มีหลายราคาตั้งแต่ กระบอก 10 บาท จนถึง 60 บาท ขึ้นอยู่กับขนาดของกระบอก ทุกวันนี้มีลูกค้าเยอะขึ้นไม่ว่าจะเป็นลูกค้าจรหรือลูกค้าประจำต่างก็แวะมาอุดหนุนตลอดทั้งวันอย่างต่อเนื่อง ถ้าเปรียบกับอาชีพกรีดยางพาราตนมองว่าอาชีพทำข้าวหลามนี้ดีกว่า เพราะฝนตกฟ้าร้องก็ยังมีรายได้ แต่ยางพาราถ้าฝนตกรายได้ก็ขาดไป

201610151316313-20041123135429-768x576

แต่ทั้งนี้ต้องขึ้นอยู่กับความขยัน ไม่ย่อท้อต่อความเหนื่อยยากลำบาก ตนเองเชื่อว่ามีความขยันอย่างเดียวรับรองว่าไม่อดตาย โกเม่นยังบอกเทคนิคการปอกข้าวหลามให้สวยน่ารับประทานด้วยว่า ต้องปอกดึงออกแบบเฉียง ๆ เพราะจะทำให้เยื่อไผ่ติดออกมาด้วย แต่ถ้าปอกดึงออกแบบตรง ๆ จะทำไห้เยื่อไผ่ไม่ติดออกมา จนทำให้ลูกค้าหลาย ๆ คนเข้าใจผิดว่า คนขายเอาเปรียบลูกค้าเอาไม้ไผ่อะไรมาหลามขายให้ลูกค้า
ทั้งนี้ โกเม่น เปิดใจกับผู้สื่อข่าวว่า ตนเองและครอบครัวเสียใจเป็นอย่างยิ่งที่พ่อหลวงสวรรคต เพราะตนเองได้ยึดหลักตามคำพ่อสอน ยึดหลักเศรษฐกิจพอเพียง มาโดยตลอด ให้ทำอะไรก็ได้ที่สุจริต ถูกต้อง จึงยึดหลักหากินแบบพอเพียงตลอดมา ทุกวันนี้ตนเองไม่เดือดร้อนและสามารถกระจายรายได้ไปยังเครือญาติได้มีรายได้ไว้จุนเจือครอบครัว