ชูการ์ไกลเดอร์ สัตว์เลี้ยงมีกระเป๋าหน้าท้อง บินได้ ขนนุ่ม แสนรู้

คุณเบลล์ หรือ คุณภารดี อดิโรจนานนท์ สาววัยทำงาน เธอมีงานประจำช่วยงานธุรกิจส่วนตัวของครอบครัว เมื่อมีเวลาว่าง จึงหาสัตว์เลี้ยงมาเลี้ยงเป็นเพื่อนเล่น สัตว์เลี้ยงตัวเล็กน่ารักที่เธอเลือก คือ ชูการ์ไกลเดอร์ (Sugar Glider)

คุณเบลล์ หรือ คุณภารดี อดิโรจนานนท์

ชูการ์ไกลเดอร์ เป็นสัตว์ที่ชอบอยู่รวมกันเป็นฝูงตั้งแต่ 6-10 ตัวขึ้นไป และแต่ละฝูงจะมีการกำหนดอาณาเขตของตัวเองอย่างชัดเจน ซึ่งตัวผู้ที่เป็นจ่าฝูงจะมีการปล่อยกลิ่นเพื่อกำหนดอาณาเขตของตนเอง อายุโดยเฉลี่ย 10-15 ปี ตามธรรมชาติแล้ว ชูการ์ไกลเดอร์จะอาศัยอยู่บนต้นไม้ ดังนั้น จึงมีเล็บที่แหลมคมใช้เกาะเพื่อกระโดดข้ามจากต้นไม้ต้นหนึ่งไปยังอีกต้นหนึ่ง ขนมีลักษณะนุ่มมาก บริเวณข้างลำตัวของมันจะมีพังผืด ซึ่งสามารถกางได้จากขาหน้าไปถึงขาหลังเพื่อลู่ลมเวลาร่อน เหมือนเช่นกระรอกบิน หรือบ่าง

สี mosaic

15 ปีที่แล้ว ที่เริ่มซื้อมาเลี้ยง ไม่นานก็ซื้อเพิ่มอีก 1 ตัว เพื่อให้มีเพื่อน เพราะปกติโดยนิสัยชูการ์ไกลเดอร์มักอยู่รวมกันเป็นฝูง ระหว่างนั้นก็เริ่มศึกษารายละเอียดเกี่ยวกับชูการ์ไกลเดอร์ให้มากกว่าเดิม เพราะตั้งใจเลี้ยงให้ดีที่สุด

ชูการ์ไกลเดอร์ 2 ตัวแรก เป็นเพศผู้และเพศเมีย จึงผสมพันธุ์กัน ทำให้ได้ลูกชูการ์ไกลเดอร์

สี white face

“ชูการ์ไกลเดอร์ มีลักษณะนิสัยไม่ก้าวร้าว ขี้เล่น แสนรู้ และติดเจ้าของมากๆ หากใส่ใจและเล่นด้วยบ่อยๆ ตากลมโตใส ขี้อ้อน ดมหน้า เลียหน้า เอาหัวมาซุก บางครั้งส่งเสียงเรียกคล้ายเสียงสุนัขขนาดเล็กเห่า แสนรู้ขนาดเรียกให้มาก็มาหาอย่างง่ายดาย แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการฝึกฝนของผู้เลี้ยงด้วย”

คุณเบลล์ ให้ข้อมูลว่า ชูการ์ไกลเดอร์เป็นสัตว์ที่มีถิ่นกำเนิดในแถบออสเตรเลีย แต่สายพันธุ์ที่เลี้ยงในประเทศไทย ไม่ได้นำมาจากออสเตรเลีย จะนำสายพันธุ์ที่เกิดในหมู่เกาะทางตอนใต้ของอินโดนีเซียเข้ามาเลี้ยง และไม่ใช่สัตว์ฟันแทะเช่นเดียวกับหนูหรือกระต่าย อาหารที่ชูการ์ไกลเดอร์กิน จึงไม่ได้กินพืช 100 เปอร์เซ็นต์ แต่ต้องการโปรตีนจากสัตว์ เช่น แมลง จิ้งหรีด หรือหนอนนก

สี normal

เมื่อเริ่มให้มีการผสมพันธุ์และได้ลูกชูการ์ไกลเดอร์แล้ว จำนวนที่มีก็เริ่มเพิ่มขึ้น เพราะความน่ารักและการขยายพันธุ์ของชูการ์ไกลเดอร์ที่มี ทำให้จำนวนที่เพิ่มมากขึ้น คุณเบลล์จึงตั้งใจเลี้ยงอย่างดี และจัดทำในรูปแบบฟาร์มให้กับชูการ์ไกลเดอร์ ชื่อว่า Clubbelle Sugar Glider’s House

คุณเบลล์ บอกว่า การผสมพันธุ์ในเพศผู้จะมีอายุพร้อมผสมเริ่มที่ 6-8 เดือน ส่วนเพศเมีย วัยเจริญพันธุ์พร้อมผสม อยู่ที่ 10-12 เดือน ซึ่งการผสมพันธุ์จะให้ผสมกันเอง โดยจับใส่ในกรงเดียวกัน แต่ทั้งนี้ต้องทำความคุ้นเคยให้กับคู่ผสมพันธุ์นั้นก่อน โดยการนำกรงมาเทียบให้เห็นกัน หรือให้ทำความรู้จักกัน เพราะหากปล่อยเข้าไปในกรงเดียวกันเพื่อให้ผสมพันธุ์ แต่ทั้งคู่ไม่ชอบกันอาจจะกัดกันเกิดความสูญเสียขึ้นได้

ซ้ายสี mosaic ขวาสี normal

หลังผสมพันธุ์ประมาณ 15 วัน จะมีก้อนเนื้อออกมาจากรูทวาร (รูทวารและช่องคลอด ด้านนอกร่างกาย เป็นที่เดียวกัน) ก้อนเนื้อเล็กๆ มีขนาดไม่เกิน 3 มิลลิเมตร จากนั้นก้อนเนื้อนั้นจะค่อยๆ คลาน โดยแม่ชูการ์ไกลเดอร์จะช่วยเลียให้ลูกเข้าไปอยู่ในกระเป๋าหน้าท้อง แล้วจะเจริญเติบโตอยู่ในกระเป๋าหน้าท้องแม่ เป็นเวลาประมาณ 2 เดือน หลังจากนั้น จึงจะค่อยๆ ออกจากกระเป๋าหน้าท้อง

2 เดือนที่ลูกชูการ์ไกลเดอร์อยู่ในกระเป๋าหน้าท้อง ลูกชูการ์ไกลเดอร์จะกินนมแม่ ระหว่างนั้นผู้เลี้ยงอาจจะไม่เห็นลูกชูการ์ไกลเดอร์เลย จนกว่าลูกชูการ์ไกลเดอร์จะเจริญเติบโตขึ้น ตัวใหญ่กว่ากระเป๋าหน้าท้อง ซึ่งใช้เวลาประมาณ 2 เดือนตามข้างต้น แล้วจึงออกมาใช้ชีวิตข้างนอก ซึ่งหลังจากลูกชูการ์ไกลเดอร์ออกจากกระเป๋าหน้าท้องมาแล้ว ผู้เลี้ยงควรช่วยป้อนนมให้กับลูกชูการ์ไกลเดอร์ โดยใช้นมแพะเท่านั้น

ชูการ์ไกลเดอร์ ปีนต้นไม้เล่น

คุณเบลล์ ย้ำเตือนว่า หลังจากที่ชูการ์ไกลเดอร์ให้ลูก ก่อนที่ลูกจะเข้าไปอยู่ในกระเป๋าหน้าท้อง ผู้เลี้ยงที่ไม่สนิทมากพอกับแม่ชูการ์ไกลเดอร์ ไม่ควรเข้าไปยุ่ง เพราะแม่ชูการ์ไกลเดอร์จะเกิดภาวะเครียด อาจจะกินลูก ทำให้เกิดความสูญเสียได้

แม่ชูการ์ไกลเดอร์จะให้ลูกในแต่ละท้องได้มากถึง 4 ตัว เฉลี่ยที่พบมาก 1-2 ตัว ซึ่งการให้ลูกจำนวนมากไม่ได้เป็นผลดี เพราะกระเป๋าหน้าท้องอาจจะบรรจุลูกชูการ์ไกลเดอร์ได้ไม่หมด หรืออาจจะไม่สมบูรณ์ หรือแม่ชูการ์ไกลเดอร์มีความกังวล เครียด จะจัดการกับลูกชูการ์ไกลเดอร์ให้เหลือจำนวนที่สามารถดูแลได้ด้วยตัวเอง

สี mosaic

ระหว่างการตั้งท้องของชูการ์ไกลเดอร์ ควรดูแลเป็นพิเศษโดยการให้อาหารบำรุงเสริมในกลุ่มของโปรตีนและแคลเซียม เช่น นมสำหรับสัตว์เลี้ยง เนื้ออกไก่ต้มไม่ปรุงรส และไม่ควรย้ายกรงเลี้ยงบ่อย เพราะอาจผิดกลิ่น แม่ชูการ์ไกลเดอร์จะเครียด

คุณเบลล์ บอกว่า กรงเลี้ยงชูการ์ไกลเดอร์ ควรมีพื้นที่กว้างมากพอให้ชูการ์ไกลเดอร์วิ่งเล่น ซึ่งฟาร์มใช้กรงขนาด 60 เซนติเมตร เป็นพื้นที่สำหรับนอนของชูการ์ไกลเดอร์ 2-3 ตัว แต่ชูการ์ไกลเดอร์ที่อยู่กรงด้วยกัน จะต้องอยู่ด้วยกันตลอด ไม่อย่างนั้นอาจจะผิดกลิ่น แล้วเกิดปัญหากัดกัน

สี creamino

ภายในกรง ผู้เลี้ยงบางรายอาจทำเป็นลักษณะของบ้านที่มีโพรงให้เข้าไปนอน หรือผ้าวางไว้เพื่อให้ชูการ์ไกลเดอร์ซุกนอน แต่ฟาร์ม Clubbelle Sugar Glider’s House ไม่มีทั้งบ้านและผ้ารองนอน เพราะหากมีบ้านให้ ชูการ์ไกลเดอร์จะซุกตัวอยู่แต่ในบ้านไม่ออกมาเล่น ทำให้ไม่คุ้นชิน หรือกรณีผ้ารองนอน โอกาสที่ด้ายจากผ้ารองนอนเกี่ยวหรือพันที่อวัยวะบางส่วนของชูการ์ไกลเดอร์ แล้วทำให้เลือดไม่ไปเลี้ยงอวัยวะส่วนนั้น ทำให้อวัยวะตาย จึงเลี่ยงไม่ใช้ที่นอนทั้งสองชนิด

ส่วนอาหารสำหรับชูการ์ไกลเดอร์ อย่างที่กล่าวไว้ข้างต้น ชูการ์ไกลเดอร์เป็นสัตว์ที่กินผลไม้เป็นหลัก และส่วนหนึ่งต้องการโปรตีนจากเนื้อสัตว์ ซึ่งตามธรรมชาติชูการ์ไกลเดอร์จะกินแมลง จิ้งหรีด หรือหนอน แต่สำหรับฟาร์ม Clubbelle Sugar Glider’s House ไม่ได้ให้โปรตีนจากแมลง จิ้งหรีด หรือหนอนนก แต่ให้โปรตีนจากเนื้ออกไก่ต้มสุกไม่ปรุงรสแทน เพื่อความปลอดภัยจากพยาธิ จึงแนะนำผู้เลี้ยงที่ต้องการให้โปรตีนจากหนอนนก แมลง หรือจิ้งหรีด ให้ถ่ายพยาธิ 6 เดือนครั้งด้วย

ชูการ์ไกลเดอร์แม้จะมีขนนุ่มอยู่แล้ว แต่สามารถอาบน้ำทำความสะอาดได้ โดยเฉพาะเพศผู้ อาบน้ำ เป่าขนด้วยไดร์ลมเย็นแบบเบาๆ ให้แห้ง แต่สำหรับเพศเมีย ควรงดการอาบน้ำ แต่ใช้วิธีผ้าชุดน้ำเช็ดทำความสะอาดขนแทน เนื่องจากเพศเมียมีกระเป๋าหน้าท้อง อาจเช็ดไม่แห้ง มีน้ำขัง หรือเกิดเชื้อรา ทำให้หน้าท้องอักเสบได้

“ตามธรรมชาติ ชูการ์ไกลเดอร์มีจำนวนหลายสี แต่ที่ฟาร์มของเรา มีจำนวน 7 สี คือ สีนอมอล (normal) สีไวท์ เฟส (white face) สีโมซาอิก (mosaic) สีลูซิสติก (leucistic) สีทรู แพลตตินัม (true platinum) สีครีมิโน (creamino) สีอัลบิโน (albino) รวมทั้งหมดประมาณ 100 คู่ ซึ่งลูกชูการ์ไกลเดอร์ที่จะส่งให้กับลูกค้าไปดูแลต่อ ควรมีอายุอย่างน้อย 2 เดือนครึ่ง และราคาเริ่มต้นที่ 1,000 บาท ต่อตัว ขึ้นอยู่กับสีและนิสัยของชูการ์ไกลเดอร์แต่ละตัว”

ติดตามดูความน่ารักของชูการ์ไกลเดอร์หน้าเฟซบุ๊กแฟนเพจ ชูการ์ไกลเดอร์ Clubbelle Sugar Glider’s House หรือโทรศัพท์สอบถามได้ที่ คุณภารดี อดิโรจนานนท์ หรือคุณเบลล์ (086) 099-7882