“ขนมกระทะโบราณ” ถิ่นเมืองตรัง

จานเด็ดวันนี้ “เมธี เมืองแก้ว” ข่าวสด-ตรัง แนะนำขนมอร่อยที่อยู่คู่เมืองตรังมานานนับร้อยปีแล้ว คือ “ขนมปอดควาย” หรือ “ขนมฝามีจีน” หรือ “ขนมกระทะโบราณ” สูตรของ “ประนูญ เหล่าตระกูล” หรือ “โกนูญ” วัย 59 ปี หัวหน้าฝ่ายรักษาความสะอาด กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม เทศบาลนครตรัง

โกนูญสืบทอดอาชีพการทำขนมพื้นบ้านต้นตำรับรายแรกของ จ.ตรัง และของภาคใต้ นับตั้งแต่รุ่นก๋งที่อพยพมาจากเมืองจีนสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยชาวจีนเรียกกันว่า “ขนมปันเจียงโกย” มีลักษณะคล้ายๆ ขนมถังแตก ขายดิบขายดีมากสืบทอดมาเป็นรุ่นที่ 3 แล้ว

ส่วนผสมมีแป้งข้าวเจ้าที่ต้องโม่เองเท่านั้นหมักทิ้งไว้ราว 10 นาที ก่อนนำไปทอด เพื่อให้เนื้อขนมออกมาไม่แข็ง ไม่นิ่มเกินไป โดยใช้เตาแก๊สควบคุมความร้อน

ในส่วนของไส้โบราณ 100 ปี คือ ไส้ถั่วกับงา ที่คั่วเองแบบหอมกรุ่น และพัฒนาเพิ่มขึ้นอีก 2 ไส้ ได้แก่ ไส้มะพร้าว จากมะพร้าวลูกสดๆ และไส้สังขยา มีส่วนผสมของกะทิกับน้ำตาลเป็นหลักหอมรสชาติหวานมันเค็มแบบพอดี

แม้ปัจจุบันจะมีการทำขนมปอดควายขายในหลายพื้นที่ของ จ.ตรัง และขยายไปในหลายจังหวัดภาคใต้ แต่คุณภาพหรือรสชาติยังสู้ต้นตำรับของครอบครัว “เหล่าตระกูล” ไม่ได้ ไม่ว่าจะเป็นเนื้อขนมที่ออกมานุ่มสุกทั่วทั้งชิ้นแต่ไม่มีรอยไหม้ด้วยความพิถีพิถันปรุงแต่ง

แวะไปซื้อไปลิ้มลองสอบถามได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 08-6948-6222