เมนูสุขภาพ แกงเผ็ดอกเป็ดผลไม้สด

ช่วงเดือนแห่งความรักนี้ หลายๆ คนก็คงอยากจะทำอะไรเพื่อคนที่เรารักด้วยตัวเอง บ้างก็อยากจะรังสรรค์เมนูเด็ดๆ ตอบแทนความรู้สึกดีๆ

เบอร์ทอลลี่ จึงได้ชวน เชฟน่าน หงษ์วิวัฒน์ เชฟหนุ่มจากรายการ C.I.Y. (Cook It Yourself) มาแนะนำเมนู “แกงเผ็ดอกเป็ดผลไม้สด” เมนูอาหารไทยแบบดั้งเดิม ที่นำมาดัดแปลงให้ดูดียิ่งขึ้น โดยเพิ่มคุณค่าทางอาหารด้วยน้ำมันมะกอกที่ดีต่อการทำงานของหัวใจ ช่วยลดระดับของคอเลสเตอรอลในเลือด

เชฟน่านเผยว่า เมนูแกงเผ็ดอกเป็ดผลไม้สด ผสมผสานเมนูอาหารอย่างแกงเผ็ดเป็ดย่าง นำมาตกแต่งแบบฝรั่งด้วยผลไม้ทอดในสไตล์สเต๊กตะวันตก กลายเป็นเมนูฟิวชั่น

เครื่องปรุง
-เนื้ออกเป็ด 2 ชิ้น
-เกลือและพริกไทยดำบดใหม่สำหรับปรุงรส
-น้ำมันมะกอกชนิดคลาสสิโค 1 ช้อนโต๊ะ
-องุ่นเขียว
-เนื้อสับปะรดหั่นลูกเต๋า
-มะเขือเทศเชอร์รี่สำหรับจัดเสิร์ฟ

ซอสแกงเผ็ดผลไม้

-น้ำพริกแกงเผ็ด 1 1/4 ช้อนโต๊ะ
-น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ
-กะทิ 1/2 ถ้วย
-น้ำปลา 1 3/4 ช้อนโต๊ะ
-น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา
-ผลไม้สด (องุ่น 3 ลูก สับปะรด 3 ชิ้นเล็ก และมะเขือเทศ 3 ลูก สำหรับเคี่ยวกับซอส) มะเขือพวง 1/4 ถ้วย ใบมะกรูดฉีก 2 ใบ

วิธีทำ
1.นำอกเป็ดมาบั้งที่หนัง และปรุงรสชาติเนื้ออกเป็ดด้วยเกลือ พริกไทยดำบดใหม่ และเคล้าด้วยน้ำมันมะกอกชนิดคลาสสิโค บางๆ

2.ตั้งกระทะ non stick ด้วยไฟกลาง โดยไม่ต้องใส่น้ำมัน รอจนกระทะร้อน จึงนำเป็ดลงทอดทางด้านหนัง ทอดจนหนังเกรียมสวย แล้วจึงกลับด้าน และทอดไปเรื่อยๆ ประมาณ 5-8 นาที จนกว่าเนื้ออกเป็ดจะสุกตามความชอบของเรา และเมื่ออกเป็ดสุกในระดับที่ต้องการแล้ว ให้นำมาพักไว้ก่อน พร้อมหาฟอยล์คลุมเอาไว้ เพื่อไม่ให้เย็นไปเสียก่อน


3.เริ่มทำซอส โดยเริ่มจากผัดน้ำมันมะกอกกับเครื่องแกงเผ็ดให้หอม แล้วเติมกะทิกลางลงไปเคี่ยว ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บและน้ำปลา แล้วจึงนำผลไม้ลงไปเคี่ยวด้วยไฟอ่อนให้สุกนุ่ม นำซอสที่ได้ไปปั่นให้ละเอียด แล้วกรองเอากากออก เทใส่หม้อแล้วตั้งไฟต่ออีกครั้ง จากนั้น ใส่มะเขือพวงและใบมะกรูดฉีกลงไป เคี่ยวต่ออีกเล็กน้อยเพื่อให้ได้กลิ่นหอม จึงเป็นอันเสร็จ

 

4.หั่นเนื้ออกเป็ดเป็นชิ้นพอคำ นำวางลงจานเสิร์ฟ ราดซอส พร้อมเสิร์ฟคู่กับผลไม้สดที่เตรียมไว้ แนะนำให้ดื่มคู่กับไวน์แดงจะช่วยให้รสชาติละมุนกลมกล่อมเข้ากันอย่างลงตัว


อร่อยแถมสุขภาพดี