โซล่าเซลล์ หนึ่งทางรอดยุคค่าไฟแพง ลงทุนครั้งเดียวประหยัดไฟตลอดชีพ

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ในปัจจุบันไฟฟ้าถือเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ขาดไม่ได้เลยในการใช้ชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเปิดไฟเพื่อให้ความสว่าง เปิดเครื่องปรับอากาศเพื่อทำความเย็น ใช้ตู้เย็นเพื่อเก็บรักษาอาหาร เป็นต้น ซึ่งนอกจากจะใช้ในชีวิตประจำวันแล้ว ในภาคธุรกิจยิ่งมีการใช้งานที่สูงขึ้นไปอีก ไม่ว่าจะใช้ในการผลิต ใช้ภายในโรงแรม หรือจะใช้ในโรงพยาบาลต่าง ๆ ซึ่งต้องใช้งานไฟฟ้าที่สูงอยู่ตลอดเวลา

ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา ทางรัฐบาลได้มีการปรับขึ้นราคาค่าไฟต่อหน่วย รวมถึงการคิดค่า  ft แบบใหม่ ทำให้ราคาค่าไฟของแต่ละครัวเรือนเพิ่มขึ้นเกือบเท่าตัว จึงทำให้หลายคนมองหาวิธีในการลดค่าไฟฟ้าลงได้ ซึ่งหนึ่งในนั้นคือการเลือกใช้พลังงานทดแทนอย่างพลังงานแสงอาทิตย์ หรือโซล่าเซลล์นั้นเอง

เทคโนโลยีโซล่าเซลล์กลายเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดในเรื่องพลังงานทดแทน ที่สามารถนำมาใช้กับบ้านเรือนทั่วไปได้ เมื่อเปรียบเทียบกับพลังงานลม พลังงานจากชีวภาพ หรือจะเป็นพลังงานนิวเคลียร์เองก็ตาม นอกจากนั้นยังสามารถช่วยโลกที่กำลังเผชิญกับความท้าทายด้านสิ่งแวดล้อมได้อีกด้วย

การลงทุนติดตั้งโซล่าเซลล์จึงตอบโจทย์ทั้งการลดค่าไฟฟ้าในครัวเรือน และการลดการใช้ทรัพยากร ถือเป็นการช่วยโลกอีกวิธีหนึ่งด้วยเช่นกัน การบทความนี้ เราจะมาเจาะลึกโลกของโซล่าเซลล์ ว่ามีด้วยกันกี่ประเภท ข้อดี-ข้อเสียอย่างไร แล้วเหตุผลว่าทำไมการลงทุนในพลังงานแสงอาทิตย์จึงเป็นทางเลือกที่ชาญฉลาด

โซล่าเซลล์ คืออะไร

โดยพื้นฐานแล้วโซล่าเซลล์ คืออุปกรณ์ที่เปลี่ยนพลังงานจากแสงอาทิตย์ ไปเป็นไฟฟ้าโดยตรง ผ่านเซลล์ที่อยู่ภายในแผงโซล่าเซลล์ เมื่อโฟตอนจากแสงแดดตกกระทบผิวเซลล์ โฟตอนจะขับอิเล็กตรอนออกจากอะตอม ทำให้เกิดกระแสไฟฟ้า เมื่อจัดกลุ่มเข้าด้วยกันก็จะเกิดเป็นแผงโซ่ล่าเซลล์ ที่คอยจ่ายกระแสไฟฟ้าให้แก่บ้านเรือน หรือธุรกิจตามที่ผู้ใช้งาน

การติดตั้งโซลล่าเซลล์อย่างไรให้คุ้มค่าที่สุด เพื่อไม่ให้มีปัญหาตามมา

การติดตั้งโซล่าเซลล์จำเป็นที่จะต้องมีการวางแผนการดำเนินงานอย่างรอบคอบ เพื่อให้การติดตั้งครั้งนี้คุ้มค่ามากที่สุด หลีกเลี่ยงปัญหาที่อาจเกิดขึ้น จำเป็นต้องปฏิบัติตามขั้นตอนสำคัญเหล่านี้อย่างเคร่งครัด เพื่อจะได้รับประโยชน์สูงสุด ดังนี้

  1. คำนวณพลังงานไฟฟ้าที่ต้องการใช้

ก่อนการติดตั้ง ให้ประเมินการว่าคุณมีการใช้พลังงานไฟฟ้าเท่าไหร่ จึงจะมาคำนวณว่าจำเป็นจะต้องใช้พลังงานแสงอาทิตย์เท่าไหร่ เพื่อคำนวณว่าจะต้องใช้โซล่าเซลล์ทั้งหมดเท่าไหร่ นอกจากนี้ยังต้องพิจารณาปัจจัยต่าง ๆ ได้แก่ มุมและทิศทางของหลังคา การบังแสงอาทิตย์จากโครงสร้าง หรือต้นไม้ใกล้เคียง พื้นที่ว่างสำหรับแผงโซล่าเซลล์ ไปจนถึงความจุที่เหมาะสมกับการใช้งาน

  1. เลือกอุปกรณ์โซล่าเซลล์ที่มีคุณภาพ

เนื่องจากระบบของโซล่าเซลล์นั้นมีส่วนประกอบไปด้วยหลากหลายอุปกรณ์ ไม่ว่าจะเป็นแผงโซล่าเซลล์ที่คอยรับแสง และอินเวอร์เตอร์ที่ทำให้กระแสไฟฟ้าที่ได้มาจากแผงนั้นเสถียรขึ้น ซึ่งถือเป็นหัวใจหลัก แต่ก็ยังมีอุปกรณ์อย่างตัวเก็บประจุ ในกรณีที่คุณต้องการเก็บไฟฟ้าไว้ใช้ตอนกลางคืน ยิ่งใช้อุปกรณ์คุณภาพสูง ราคาก็จะสูงตามไปด้วย

  1. จ้างช่างติดตั้งโซล่าเซลล์มืออาชีพ

การทำงานร่วมกับผู้ที่มีความเชี่ยวชาญในการติดตั้งโซล่าเซลล์ที่ผ่านการรับรอง พร้อมทั้งมีประสบการณ์เพื่อรับประกันกระบวนการติดตั้งให้ราบรื่น ปลอดภัยอย่าง Personet ที่มีผู้เชี่ยวชาญในด้านนี้โดยเฉพาะ ไม่ว่าจะการออกแบบ หรือการติดตั้ง ช่วยลดปัญหาที่อาจเกิดขึ้น ทั้งยังรับประกันการปฏิบัติตามข้อบังคับท้องถิ่นและรหัสอาคาร

  1. เพิ่มประสิทธิภาพในการใช้พลังงาน

ก่อนที่จะทำการติดตั้งโซล่าเซลล์ ควรจะให้ความสำคัญกับมาตรการ การประหยัดพลังงานภายในบ้าน หรือที่ทำงานของคุณ ตัวอย่างขั้นตอนง่าย ๆ เช่น การใช้อุปกรณ์ประหยัดพลังงาน การลดการใช้พลังงานที่ไม่จำเป็น หรือปิดการใช้งานทุกครั้งที่เลิกใช้งาน เป็นต้น

  1. พิจารณาที่เก็บพลังงาน:

เพื่อที่จะใช้พลังงานไฟฟ้าจากแสงอาทิตย์เพียงอย่างเดียว ผู้ใช้จะต้องมีที่เก็บพลังงานอย่าง แบตเตอรี่ ที่จะเก็บพลังงานส่วนเกินไว้ให้คุณใช้ในเวลาแสงน้อย ยามค่ำคืน หรือตอนไฟดับเป็นต้น

  1. การบำรุงรักษา หมั่นตรวจสอบอย่างสม่ำเสมอ:

ต้องมีการกำหนดตารางการบำรุงรักษากับผู้ติดตั้งโซล่าเซลล์ของคุณ เพื่อให้มั่นใจว่าโซล่าเซลล์จะได้ทำงานอย่าเต็มประสิทธิภาพ การทำความสะอาด การตรวจสอบระบบนั้น ถ้ามีการตรวจสอบเป็นประจำ จะสามารถบอก และแก้ไขปัญหาได้ในทันที ทำให้โซล่าเซลล์ของคุณมีอายุการใช้งานที่ยาวนานยิ่งขึ้น

เมื่อปฏิบัติตามที่ยกตัวอย่างมาข้างต้น พร้อมทำงานร่วมกับผู้เชี่ยวชาญ ที่มีประสบการณ์จากบริษัทที่เชื่อถือได้ อย่าง Personet โดยแนวทางตามที่กล่าวมาก็จะประสบความสำเร็จ ซึ่งจะช่วยให้การลงทุนครั้งนี้มีประสิทธิภาพมากที่สุด ลดโอกาสในการเกิดปัญหาตามมา การใช้โซล่าเซลล์นอกจะช่วยประหยัดเงินของคุณในระยะยาวแล้ว ยังช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมให้กับโลกอีกด้วย

ข้อดีของการติดตั้งโซล่าเซลล์มีอะไรกันบ้าง

โซล่าเซลล์นับเป็นเครื่องที่เปลี่ยนพลังงานแสงอาทิตย์ เป็นพลังงานไฟฟ้าที่ถูกคิดขึ้นมาได้หลายปีแล้ว ซึ่งตัวมันเองนั้นมีประโยชน์อยู่หลากหลายด้านด้วยกัน ดังนี้

1.แหล่งพลังงานหมุนเวียน 

พลังงานแสงอาทิตย์ถือเป็นพลังงานหมุนเวียน ที่มีความอุดมสมบูรณ์เป็นอย่างมาก ทั้งยังไม่มีวันหมดสิ้นในเวลาอันใกล้นี้อีกด้วย มนุษย์ของเราควรลดการพึ่งพาเชื้อเพลิงจากฟอสซิล ที่มีอยู่อย่างจำกัด โดยอาศัยพลังจากแสงอาทิตย์ เพื่อรับประกันการจัดหาพลังงานที่ต่อเนื่อง

2.ประโยชน์ต่อสิ่งแวดล้อม

การใช้โซล่าเซลล์สามารถช่วยลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก ไปจนถึงมลพิษทางอากาศได้อย่างมาก ทำให้อากาศ น้ำ และสิ่งแวดล้อมสะอาดขึ้น จากสิ่งเหล่านี้เอง ทำให้พลังงานแสงอาทิตย์เป็นสัญลักษณ์ที่สำคัญในการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ไปจนถึงภาวะโลกร้อน

3.ประหยัดค่าใช้จ่าย

แม้ว่าการลงทุนในการติดตั้งโซล่าเซลล์นั้นอาจจะดูสูงมาก แต่ถ้าพูดถึงการใช้งาน ก็นับว่าคุ้มค่าเป็นอย่างมาก ช่วยประหยัดค่าไฟฟ้าในระยะยาวได้อย่างมาก เมื่อติดตั้งแล้ว แผงโซล่าเซลล์จะผลิตไฟฟ้าให้ใช้งานได้ฟรี ลดค่าไฟฟ้า เพิ่มผลตอบแทนจากการลงทุนเมื่อเวลาผ่านไป

4.การขายไฟฟ้าให้กับรัฐ

เมื่อติดตั้งโซล่าเซลล์แล้ว เจ้าของบ้าน หรือธุรกิจต่าง ๆ สามารถลดการพึ่งพาไฟฟ้าจากโรงงานไฟฟ้าได้ แถมในวันที่แดดจัด มีโอกาสที่จะสร้างพลังงานออกมาเกินความจุไฟฟ้าที่มีอยู่ สามารถทำข้อตกลงกับการไฟฟ้า เพื่อขายไฟฟ้าที่เกินเหล่านั้นได้

5.การบำรุงรักษาต่ำ

โซล่าเซลล์นั้นมีการบำรุงรักษาน้อยมาก เพราะโดยหลักแล้วต้องทำความสะอาดเป็นครั้งคราวเท่านั้น และดูว่ามีสิ่งผิดปกติหรือไม่ ซึ่งการออกแบบที่ทนทาน ช่วยให้มั่นใจได้ว่าอายุการใช้งานนั้นจะยาวนาน ทำให้ระบบนี้ไม่มีความยุ่งยากในการดูแล

ประโยชน์ของพลังงานแสงอาทิตย์ พลังงานสะอาดจากธรรมชาติ

เนื่องจากแสงอาทิตย์ ถือเป็นทรัพยากรที่มีอยู่อย่างไม่จำกัด การนำพลังงานแสงอาทิตย์มาใช้ประโยชน์ได้ในหลาย ๆ ด้าน ได้แก่

1.ความยั่งยืนทางสิ่งแวดล้อม 

พลังงานแสงอาทิตย์เป็นพลังงานสะอาด ยั่งยืน เหมาะสำหรับความต้องการด้านพลังงานของบุคคลทั่วไปที่สามารถเข้าถึงง่าย ทั้งยังลดการปล่อยคาร์บอน ลดปัจจัยที่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ

2.การเพิ่มศักยภาพชุมชน

พลังงานแสงอาทิตย์สามารถสร้างงานให้กับชุมชน ทำให้เกิดธุรกิจใหม่ ๆ ขึ้น เกิดการจ้างแรงงานใหม่ขึ้นตามไปด้วย ทั้งยังสนับสนุนการพัฒนาทางสังคมและเศรษฐกิจอีกด้วย

3.ลดการพึ่งพาเชื้อเพลิงฟอสซิล

การใช้พลังงานจากแสงอาทิตย์ ทำให้มีการลดการพึ่งพาเชื้อเพลิงฟอสซิล ทั้งยังสร้างความมั่นคงในด้านพลังงาน เสริมสร้างโครงข่ายพลังงานที่ยืดหยุ่นมากขึ้น

4.การใช้ในด้านสถาปัตยกรรม

การวางแผนจัดวางแผงโซล่าเซลล์ผนวกรวมกับการออกแบบอาคาร จะช่วยส่งเสริมสถาปัตยกรรมแบบใหม่ ๆ นอกจากจะเพิ่มความสวยงามแล้ว ยังช่วยลดคาร์บอน และลดต้นทุนด้านพลังงานได้อีกด้วย

5.แรงจูงใจของรัฐบาลสำหรับพลังงานแสงอาทิตย์

รัฐบาลทั่วโลกมักจะสร้างข้อเสนอ เพื่อจูงใจให้ประชาชนหันมาใช้พลังงานแสงอาทิตย์มาทดแทนการใช้ไฟฟ้าอย่างเดียว และยังเปิดโอกาสให้ขายไฟฟ้าส่วนเกินให้แก่รัฐอีกด้วย ซึ่งของไทยนั้นเคยเปิดโครงการในลักษณะนี้อยู่ช่วงหนึ่ง คาดว่าในอนาคตจะมีการเปิดโครงการอีกครั้ง

ประเภทของแผงโซล่าเซลล์ มีกี่แบบ มีข้อดี-ข้อเสียต่างกันอย่างไร

คนโดยทั่วไปมักจะไม่ทราบว่าโซล่าเซลล์นั้นมีด้วยกันอยู่หลากหลายประเภท และแต่ละปะเภท ก็มีข้อดี-ข้อเสียแตกต่างกันไป เราจะของยกตัวอย่างมาแค่ 3 ชนิด ได้แก่ โซล่าเซลล์แบบโมโนคริสตัลไลน์ โซล่าเซลล์แบบโพลิคริสตัลไลน์ และโซลาร์เซลล์แบบฟิล์มบาง เป็นต้น

1.โซล่าเซลล์แบบโมโนคริสตัลไลน์

โซล่าเซลล์แบบโมโนคริสตัลไลน์ ผลิตจากซิลิคอนแบบผลึกเดี่ยว ซึ่งทำให้มีลักษณะที่สม่ำเสมอ มีประสิทธิภาพสูง มีสีดำเรียบ ทำให้เป็นตัวเลือกยอดนิยมสำหรับการติดตั้งในที่พักอาศัย แผงโซล่าเซลล์แบบโมโนคริสตัลไลน์นั้นมีการแปลงพลังงานที่ดีมาก สามารถจึงมั่นใจได้ แต่ข้อจำกัดของโซล่าเซลล์ชนิดนี้คือมีราคาแพงกว่าแบบอื่น ๆ เนื่องจากกระบวนการผลิตที่สลับซับซ้อน

2.โซล่าเซลล์แบบโพลิคริสตัลไลน์

โซล่าเซลล์แบบโพลิคริสตัลไลน์ จะใช้ผลึกซิลิกอนหลายก้อน ทำให้มีรูปลักษณ์ไม่ค่อยสม่ำเสมอ เมื่อเปรียบเทียบกับโซล่าเซลล์แบบโมโนคริสตัลไลน์ มีโทนสีน้ำเงิน ที่มักพบเห็นได้ทั่วไป มีความคุ้มค่าในการผลิตมากกว่าแผงโมโนคริสตัลไลน์ แต่ประสิทธิภาพต่ำกว่าเล็กน้อย เหมาะกับผู้ที่มีพื้นที่ติดตั้งขนาดใหญ่

3.โซลาร์เซลล์แบบฟิล์มบาง

โซล่าเซลล์แบบฟิล์มบาง ผลิตโดยการเคลือบวัสดุโซล่าเซลล์เป็นชั้นบาง ๆ บนพื้นผิว ตัวอย่างเช่น แก้ว โลหะ หรือพลาสติก มีความยืดหยุ่น น้ำหนักเบา มีความง่ายในการออกแบบ และติดตั้งในพื้นผิวที่ไม่สม่ำเสมอ แต่ข้อจำกัดคือ ประสิทธิภาพจะต่ำมาก เมื่อเทียบกับแผงโซล่าเซลล์แบบโพลิคริสตัลไลน์ ซึ่งจะทำให้ใช้พื้นที่ติดตั้งมากขึ้น

สรุปคำถามที่พบบ่อย เกี่ยวกับ โซล่าเซลล์ 

สำหรับคำถามที่มักจะเจอบ่อย ๆ สำหรับมือใหม่ที่สนใจอยากที่ติดตั้งโซล่าเซลล์มีดังนี้

คำถามที่ 1 โซลาร์เซลล์ทำงานอย่างไร?

หลักการทำงานของโซล่าเซลล์นั้น ทำงานโดยการแปลงแสงแดดให้เป็นพลังงานเซลล์แสงอาทิตย์ทำงานโดยแปลงแสงแดดเป็นไฟฟ้าผ่านเอฟเฟกต์เซลล์แสงอาทิตย์ ซึ่งโฟตอนจากแสงอาทิตย์จะขับอิเล็กตรอนออกมา ทำให้เกิดกระแสไฟฟ้า

คำถามที่ 2 แผงโซล่าเซลล์มีอายุการใช้งานนานเท่าไร?

โซล่าเซลล์นั้นมีอายุการใช้งานเป็นเวลานาน โดยทั่วไปจะมีอายุอยู่ที่ 25 ถึง 30 ปีขึ้นไป ขึ้นอยู่กับประเภท และคุณภาพของวัสดุที่เลือกใช้

คำถามที่ 3 แผงโซล่าเซลล์มีค่าบำรุงรักษาแพงหรือไม่?

โซล่าเซลล์นั้นมีการบำรุงรักษาต่ำ โดยส่วนใหญ่จะใช้วิธีการทำความสะอาด แล้วการตรวจสอบความผิดปกติเป็นครั้งคราวเท่านั้น

คำถามที่ 4 โซล่าเซลล์สามารถทำงานได้ในวันที่มีเมฆมากหรือไม่?

โซล่าเซลล์ยังคงสามารถผลิตไฟฟ้าได้ในวันที่มีเมฆมาก แม้ว่าประสิทธิภาพอาจลดลงเล็กน้อย

Q5. แผงโซล่าเซลล์ติดตั้งบนหลังคาได้ทุกประเภทหรือไม่?

แผงโซล่าเซลล์สามารถติดตั้งบนหลังคาได้ทุก ๆ ประเภท ไม่ว่าหลังคานั้นจะเรียบ หรือลาดเอียง ตลอดจนติดตั้งเข้ากับส่วนหน้าของอาคาร ก็สามารถทำได้