เที่ยววังน้ำเขียว แวะหมู่บ้านสุดเฟี้ยว “บ้านไทยสามัคคี”

พูดถึงแหล่งโอโซนในเมืองไทย หนึ่งในนั้นต้องนึกถึง “วังน้ำเขียว” อย่างแน่นอน เพราะอำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา ได้รับการจัดอันดับให้เป็นแหล่งโอโซนอันดับ 7 ของโลก และอันดับ 1 ของประเทศไทย จนได้ชื่อว่าเป็น “สวิตเซอร์แลนด์แดนอีสาน” อุดมโอโซนบริสุทธิ์ สูดซึมซับกันได้ชุ่มปอด เหมาะแก่การพักผ่อน

บ้านไทยสามัคคี เป็นหนึ่งในหมู่บ้านท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ หรือที่เรียกกันว่า D-Hope โดย กรมการพัฒนาชุมชน ค่ะ และถ้าได้ยินชื่อ D-Hope แล้วละก็ เชื่อได้เลยว่า การมาเที่ยวที่นี่ จะได้สัมผัสกับความอบอุ่น น่ารัก ของชาวบ้าน และได้ทำกิจกรรมต่างๆ มากมาย…สำหรับ บ้านไทยสามัคคี แห่งนี้ได้ชื่อว่าเป็น “เมืองเห็ด เมืองผัก” เหมาะกับผู้ที่ชื่นชอบอากาศบริสุทธิ์ รักพืชผัก ใส่ใจสุขภาพ ชื่นชมวิถีชีวิตเกษตร ลองมาดูกันค่ะว่าที่นี่มีผลิตภัณฑ์ หรือกิจกรรมอะไรบ้าง

แหนมหมูใบตอง แหนมเห็ดแม่นุ้ย : สองโปรแกรมนี้ใครอยากทดสอบฝีมือใช้หนังยางมัดแหนม ลองดูกันได้เลยนะคะ ชาวบ้านให้เราลองหยิบจับทำได้เต็มที่ บอกก่อนว่า เหมือนจะง่าย แต่ลองทำแล้ว ไม่ง่ายอย่างที่คิด

เห็ดสวรรค์ และข้าวเกรียบเขมจิรา : ใครที่ได้มาเยือนจุดนี้ จะต้องตื่นตาตื่นใจกับขั้นตอนการผลิตข้าวเกรียบแน่ๆ ตั้งแต่นวดแป้ง นึ่ง หั่น ตาก และทอด เป็นข้าวเกรียบเห็ด แสนจะกรอบอร่อย เคี้ยวเพลินจริงๆ แถมยังเป็นอาชีพที่สร้างงานให้กับคนในชุมชนได้ดีทีเดียว

เกษตรแปรรูปแก่นตะวัน : จากสมุนไพรที่ทานยาก แต่มากด้วยสรรพคุณ ชาวบ้านที่นี่จึงได้นำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ มากมาย ทั้ง คุกกี้แก่นตะวัน ไซรัปแก่นตะวัน ชาดอกแก่นตะวัน น้ำแก่นตะวัน และอีกหลากหลายผลิตภัณฑ์ เลือกซื้อกลับไปเป็นของฝากได้หลากหลายจริงๆ ค่ะ

น้ำสลัดธัญพืช : วังน้ำเขียวได้ชื่อว่า เป็นแหล่งผลิตผักสลัดชั้นยอด ฉะนั้น จะไม่มีน้ำสลัดเพื่อสุขภาพได้อย่างไร หรือหากใครอยากได้สูตรน้ำสลัดธัญพืชจากที่นี่ ก็มาลองหัดทำกันได้

นอกจากนี้แล้ว ก็ยังมีของฝาก เช่น กล้วยฉาบโอโซน ปลาร้าสมุนไพร อีกด้วย หรือใครอยากลองปลูกผัก ก็บอกชาวบ้านได้ สวนเกษตรลุงป้า พารวย เขามีถาดเพาะกล้า ให้ได้ลองย้ายปลูกลงกระถาง แล้วจะเอากลับไปปลูกต่อที่บ้านก็ได้นะคะ ส่วนใครที่พาเด็กๆ มาเที่ยวด้วย ก็สามารถให้เด็กไปสนุกกับการเพ้นต์กระเป๋าหรือถุงผ้าก่อนก็ได้

ก่อนกลับหากมีเวลามากพอ แนะนำให้ไปชมวิว ที่ “ผาเก็บตะวัน” ในเขตอุทยานแห่งชาติทับลาน ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากหมู่บ้าน นั่งรถ 15 นาที ก็ถึงแล้ว ที่ผาเก็บตะวัน มีกิจกรรมที่เป็นเอกลักษณ์ที่ไม่ควรพลาด นั่นก็คือ การปลูกป่ายิงหนังสติ๊ก ข้ามจังหวัด เพราะเป็นรอยต่อกับจังหวัดนครราชสีมา กับจังหวัดปราจีนบุรี ค่ะ โดยทางอุทยานฯ จะบรรจุถุงเมล็ดพืชลูกใหญ่ เช่น ลูกมะค่า หรือพันธุ์ไม้อื่น ตามฤดูกาล โดยที่เราซื้อเมล็ด ถุงละ 10 บาท และสามารถยืมหนังสติ๊กมาใช้ก่อน เสร็จแล้วก็คืน เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่สนุกมาก แถมวิวทิวทัศน์ที่เป็นผืนป่าเบื้องล่าง ก็สวยงาม สบายตาจริงๆ ค่ะ

วันหยุดสุดสัปดาห์ครั้งต่อไป อย่าลืมตามไปปักหมุด สูดโอโซน ทานอาหารอร่อยเพื่อสุขภาพ ที่หมู่บ้านไทยสามัคคี หมู่บ้านท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ (D-Hope) อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา กันให้ได้นะคะ