วันจันทร์ที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ.2564
หน้าแรก เทคโนฯ ปศุสัตว์

เทคโนฯ ปศุสัตว์

รู้จัก 6 จอมอัศวินไก่ไข่ ที่ผลิตและเลี้ยงไก่ไข่รายใหญ่ของประเทศ กว่าจะมาถึงวันนี้ ต่างประสบวิบากกรร...

ปัจจุบัน อาชีพเลี้ยงสัตว์ที่ล้ำหน้าไปไกลแล้ว โดยเฉพาะการเลี้ยงสุกร เป็ด ไก่ ด้วยการนำเทคโนโลยีเข้ามาพัฒนาจนก้าวไกล ทันสมัย ทั้งการพัฒนาพันธุ์ อุปกรณ์ท...

เบื่อแล้งซ้ำซาก ชาวนาโคราช“เลี้ยงแพะ”สู้แล้ง แทนทำนาปรัง ชี้ มีเงินหลักพันก็เลี้ยงได้

ข้อมูลจากกรมชลประทานระบุว่า "เกษตรกรส่วนใหญ่พึ่งน้ำฝนธรรมชาติ ระบบเกษตรชลประทานมีไม่ถึง 23%" และยิ่งจากภาวะความแปรปรวนของสภาพอากาศในระยะที่ผ่านมา แสดง...

ขุดหา-ซื้อขาย จิ้งโกร่ง ที่พะเยา สร้างรายได้ดี

ชาวบ้านทั้งในและนอกพื้นที่จังหวัดพะเยา จะรู้ว่าในช่วงปลายฝนต้นหนาวนี้จะมีบรรดาจิ้งโกร่ง หรือจิ้งกุ่ง หรือจิ้งหรีดยักษ์ จะพากันออกมาผสมพันธุ์และอยู่ในร...

ควายตัน ที่พรหมพิราม

“จุดเริ่มต้นจริงๆ แล้ว ตอนนั้นผมต้องการเลี้ยงควายเพื่อกำจัดหญ้าในพื้นที่เท่านั้น” นายสมบัติ ทำละเอียด บอกกล่าวถึงจุดเริ่มต้นของการเลี้ยงควาย และได้...

ไร่นาสวนผสมตามแนวทฤษฎีใหม่ สู่ โคก หนอง นา เกษตรกรคืนถิ่นแบบพอเพียง ที่กาฬสินธุ์

คุณอุทิศ พัฒบุบผา อายุ 51 ปี บ้านนาน้อย หมู่ที่ 5 ตำบลม่วงนา อำเภอดอนจาน จังหวัดกาฬสินธุ์ 46000 โทร. (091) 731-0813 เดิมทีเธอไปทำงานที่กรุงเทพมหาน...

เทคนิคการเลี้ยงไก่ชน ของพระเอก น้ำ รพีภัทร

คุณน้ำ รพีภัทร นักแสดงที่หลายๆ คนรู้จักกันดี มีความชื่นชอบในการเลี้ยงไก่ชน จนถึงขนาดไปสร้างฟาร์มไก่ชนอยู่ที่ ตำบลบ้านพริก อำเภอบ้านนา จังหวัดนครนายก โ...

สาวพะเยา มุ่งเลี้ยง “ไก่ชน” ตั้งแต่อายุ 21 ขายพันธุ์-ฝึกลงสนาม จนคว้ารางวัลเกือบครึ่งล้าน...

ปัจจุบัน การเลี้ยง "ไก่ชน" นั้นยังเป็นที่นิยมในทุกภาคของประเทศไทย ส่วนใหญ่เลี้ยงไว้ตีและเลี้ยงไว้ขายไปในคราวเดียวกัน ถึงขนาดมีการเปิดเลี้ยงกันเป็นฟาร์...

ผู้พัฒนาควายไทยมากว่า 15 ปี คอกควายหนองหญ้านาง พัฒนาควายดีในอุดมคติ

เมื่อวันที่ 12 กันยายน 2564 ที่ผ่านมา รายการ เกษตรช่อง 5 พัฒนาชุมชน ได้ยกกองถ่ายไปที่ คอกควายหนองหญ้านาง ตำบลหนองไผ่แบน อำเภอเมือง จังหวัดอุทัยธานี เพ...

เลี้ยง “ปลาช่อน” พร้อมแปรรูปขาย ทำให้ปลาช่อนที่เลี้ยงขายได้ทุกตัว

“การเลี้ยงปลาช่อน เดี๋ยวนี้แตกต่างกว่าสมัยก่อนมาก คือมีการใช้อาหารเม็ดมากขึ้น ทำให้การเลี้ยงเป็นแบบมาตรฐานจีเอพี (GAP) ซึ่งทำให้ปลาที่เลี้ยงมีความสะอา...

พลิกรูปแบบการเลี้ยงวัว 500 ตัว ใช้แรงงานคนเดียว

สวัสดีครับ ความคิดคนเราเป็นเรื่องแปลก เปลี่ยนไปเปลี่ยนมาเป็นว่าเล่น สมัยก่อนตอนที่ผมยังเด็กมักจะได้ยินผู้ใหญ่บอกกล่าวเล่าว่า ชาวเขา คนกลุ่มน้อยบนเขาเป...

เรื่องน่าสนใจ