วันอาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม พ.ศ.2563
หน้าแรก เทคโนฯ เกษตร

เทคโนฯ เกษตร

กล้วยน้ำว้านวลจันทร์ สีสวย รสชาติอร่อย

กล้วยน้ำว้า เป็นพืชที่ครอบครัวคนไทยชอบปลูกไว้รอบๆบ้าน เพราะมีประโยชน์มากเหลือเกิน ในชนบท พื้นที่ว่างมีมากสามารถปลูกได้ทีละมากๆ อาจจะ 1-2 ไร่ หรือมา...

สุพงษ์ คัมภีรกิจ ปลูกสะละสุมาลีที่ชุมพร คงความสดใหม่ จำหน่ายได้ตลอดปี

“สวนสะละ สามารถดูแลเพียงคนเดียวได้ แต่ไม่ควรปลูกเกิน 50 ต้น ทำเท่านี้ก็แทบไม่ได้หยุด เป็นงานพื้นดินที่ไม่หนัก ไม่เหนื่อย แต่ต้องใส่ใจคอยดูแล อาศัยระวั...

ตามไปพิสูจน์ ส้มเขียวหวานรสเลิศของหนุ่มเมืองแพร่ ผลผลิตมีเพียงปีละ 1 รุ่น

หากจะกล่าวถึงการผลิต ส้มเขียวหวาน ที่มีคุณภาพเป็นที่ถูกใจในรสชาติของผู้บริโภค เราต้องลงไปสัมผัสถึงในสวน พูดคุยกับเกษตรกรผู้ผลิตถึงกระบวนการผลิต ดูตั้ง...

จบประถม 4 ทำฟาร์มเห็ด เกษตรกรรมเห็ดครบวงจร ที่คลองหอยโข่ง

เห็ด น่าจะเป็นพืชอันดับต้นๆ หากมีการจัดอันดับพืชเศรษฐกิจ เพราะเมื่อไรเมื่อนั้น ความนิยมในการทำการเกษตรอย่างง่าย ทำเงิน ไม่ยุ่งยาก การเรียนรู้ก็ไม่ซับซ...

มีที่ว่างรอบๆบ้าน ปลูกอะไรได้บ้าง เลือกได้ทั้ง ไม้ผล พืชผักและสมุนไพร

ต้นไม้กับครอบครัวคนไทยเป็นของคู่กัน ตั้งแต่ไหนแต่ไรมาแล้ว รอบๆบ้านหากมีที่ว่าง เวลากินอะไรอร่อย หากมีเมล็ดเจ้าของจะหว่านหรือโยนเมล็ดพืชออกนอกชาน เมื่อ...

ครูคณิตศาสตร์ เมืองรถม้า เลี้ยงไส้เดือนเป็นอาชีพเสริม สร้างรายได้ ไม่เบียดเบียนงานประจำ

ตามสำนวนสุภาษิต จับปลาสองมือ ที่มีความหมายเปรียบเทียบคนที่อยากจะได้สองอย่างทีเดียวพร้อมๆ กัน เสมือนการใช้มือจับปลาตัวเดียวให้มั่นดีกว่าจับด้วยมือเดียว...

“กล้าเสียบยอด” นวัตกรรมเพื่อการเกษตร ให้ผลผลิตเร็ว ต้านทานโรค คุ้มค่าการลงทุน

“โรคเหี่ยว” เกิดจากแบคทีเรียราลสโตเนีย โซลานาซีเอรัม (Ralstonia solanacearum) จัดเป็นเชื้อแบคทีเรียสาเหตุโรคพืชที่มีความสำคัญมากชนิดหนึ่ง ซึ่งทำให้เกิ...

ผู้ใหญ่บ้าน น้ำพอง จ.ขอนแก่น เลี้ยงจิ้งหรีด 45 วันเก็บขาย อาชีพเสริมหลักแสน

ลืมตาอ้าปากได้ ก็เพราะอาชีพเลี้ยงจิ้งหรีด สำหรับชาวบ้าน ต.บัวใหญ่ อ.น้ำพอง จ. ขอนแก่น เพราะประชากรของหมู่บ้านนี้มี 99 ครัวเรือน ยึดอาชีพเลี้ยงจิ้งหรีด...

เกษตรกรตาก ทำเกษตรผสมผสาน มีเงินใช้-เก็บ ก้าวข้ามวิกฤตโควิด-19

จากสถานการณ์โควิด-19 ทำให้รู้ว่าอาหารเป็นปัจจัยสำคัญในการกักตัวอยู่บ้าน เพราะช่วงที่มีประกาศจากภาครัฐให้ลดการออกจากบ้าน เพื่อช่วยหยุดเชื้อลดการติดต่อข...

ทายาทเซียนมะละกอ ปลูกมะละกอแขกนวลดำเนิน ผลผลิตดก มีตลาดรองรับไม่ขาดสาย

มะละกอแขกนวลดำเนิน เป็นมะละกอที่ตลาดมีความต้องการสูง เนื่องด้วยเป็นมะละกอที่มีเนื้อสีขาว กรอบ เหมาะกับการนำไปตำส้มตำมากกว่าทุกสายพันธุ์ จึงเป็นมะละกอส...

เรื่องน่าสนใจ