วันพุธที่ 15 ธันวาคม พ.ศ.2564
หน้าแรก เทคโนฯ เกษตร

เทคโนฯ เกษตร

นายเมธี บุญรักษ์ เกษตรกรดีเด่น สาขาเกษตรอินทรีย์ โดดเด่นการพึ่งพาทรัพยากรในพื้นที่ให้เกิดประโยชน์สูง...

นายเมธี บุญรักษ์ เกษตรกรดีเด่นแห่งชาติประจำปี 2563 สาขาเกาตรอินทรีย์ อําเภอสุไหงโกลก จังหวัดนราธิวาส อายุ 60 ปี การศึกษา ประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ช่างยนต...

“ผักหวาน” ใครก็ว่าปลูกง่าย ดูแลยาก…ทำยังไง? ให้ออกยอดตัดขายได้ทั้งปี

จำได้ว่าสมัยก่อน ผักหวานป่า หากินยากมาก เพราะจะมีอยู่แต่ในป่าและได้กินเฉพาะช่วงหน้าร้อน-หน้าฝน เท่านั้น แต่หลายปีมานี้มีการนำเมล็ดพันธุ์ผักหวานป่ามาปล...

วิธีทำปุ๋ยอินทรีย์สูตร “วิศวกรรมแม่โจ้ 1” แค่ 60 วัน-ไม่ต้องพลิกกอง แต่มี5ข้อห้ามต้องระวัง!...

คณะวิศวกรรมและอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยแม่โจ้ ได้ค้นคว้าวิจัยนวัตกรรมในการผลิต "ปุ๋ยอินทรีย์ที่ไม่ต้องมีการเติมอากาศและไม่ต้องมีการพลิกกลับกอง" ให้ไ...

การปลูกโกโก้ ที่แม่ใจ พะเยา

เกษตรกรในพื้นที่ตำบลบ้านเหล่า อำเภอแม่ใจ จังหวัดพะเยา หันมาปลูกโกโก้สายพันธุ์ชุมพร 1 ส่งขาย สร้างรายได้ดี โดยผลผลิตโกโก้สามารถเก็บผลผลิตได้ตลอดทุกเดือ...

เมื่ออากาศหนาวมาเยือน เป็นสัญญาณฤดูกาล “มะยงชิด-มะปรางหวาน” เริ่มต้นแล้ว

ถ้าหากจะกล่าวถึงผลไม้ที่จัดอยู่ในประเภทค่อนข้างที่มีราคาแพงชนิดหนึ่ง คนซื้อส่วนใหญ่มักไม่ค่อยได้กิน และคนกินส่วนใหญ่มักไม่ค่อยที่จะได้ซื้อ จัดอยู่ในปร...

เยี่ยมชมแปลงปลูกพืชกระท่อม คู่ค้า “วิสาหกิจชุมชนเขาการ้อง”

กลุ่มวิสาหกิจชุมชนเขาการ้อง ตำบลวังใหม่ อำเภอเมือง จังหวัดชุมพร นำโดย คุณสมบูรณ์ หนูนวล ประธานกลุ่ม พร้อมด้วย คุณสุรินทร์ เหล่าพัทรเกษม ประธานคณะทำงาน...

จาก “โค้ชสอนออนไลน์” สู่เกษตรกรปลูกพืชผสมผสาน ปลูกกล้วย-มะละกอยักษ์ ผลผลิตไม่พอขาย

หลายท่านคงคุ้นเคยหรือเคยได้ยินกันมาบ้างแล้วกับคำว่า “เกษตรสร้างชาติ” ซึ่งความหมายของคำว่าเกษตรสร้างชาติในความหมายของแต่ละคนอาจแตกต่างกันออกไป แต่ถ้าหา...

ทุเรียน ราชาผลไม้ ปลูกยังไงให้ปัง

เมื่อเร็วๆ นี้ เครือมติชนฉลองการดำเนินงานครบ 34 ปี “เทคโนโลยีชาวบ้าน” นิตยสารเกษตรอันดับหนึ่งของเมืองไทย โดยจัดงานสัมมนาเกษตรออนไลน์แห่งปี! นำเสนอ “ทา...

วินิจ ถิตย์ผาด มีบ้านเล็กในป่าใหญ่ 83 ไร่ มีความสุขแบบเกษตรอินทรีย์ ที่เมืองน้ำดำ

วันนี้แวะเยี่ยมยามถามข่าว รุ่นพี่วัย 72 ปี ท่านพี่วินิจ ถิตย์ผาด อดีตนักส่งเสริมการเกษตรมืออาชีพเพชรเม็ดงามของกรมส่งเสริมการเกษตร จบการศึกษาจาก “เกษตร...

พริกไทยครับ (Trang pepper) ราชันย์ที่ถูกลืม

พริกไทย เป็นพืชเมืองร้อน ถิ่นกำเนิดเดิมคืออินเดีย จัดเป็นประเภทเครื่องเทศและสมุนไพร มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Piper nigrum Linn. วงศ์ Piperaceae พริกไทย...

เรื่องน่าสนใจ