วันพุธที่ 22 พฤศจิกายน พ.ศ.2560
หน้าแรก เทคโนฯ เกษตร

เทคโนฯ เกษตร

ปลูกมะละกอส้มตำ สร้างรายได้ แบบพออยู่พอกิน ที่ดำเนินสะดวก

มะละกอพันธุ์แขกดำ ลักษณะเป็นทรงพุ่มเตี้ย แข็งแรง ความสูงประมาณ 2-4 เมตร ก้านใบสีเขียวอ่อน ลักษณะสั้นและแข็งแรง ก้านใบตั้งตรง ยาวประมาณ 60-80 เซนติเมตร...

คนนครสวรรค์กลับจากทำงานเมืองนอกลุยทำการเกษตร เน้นสินค้าที่ตลาดต้องการ ผลผลิตมีไม่พอจำหน่าย

คุณเจริญพร ตราชัย อยู่บ้านเลขที่ 123 หมู่ที่ 4 ตำบลหัวถนน อำเภอท่าตะโก จังหวัดนครสวรรค์ เล่าให้ฟังว่า ก่อนที่จะมาจับงานทางด้านการเกษตรเหมือนทุกวันนี้ ...

ปลูกผักไม่ใช่เรื่องยากด้วย “นวัตกรรมโรงเรือนอุโมงค์เล็กสำหรับผลิตผักใบ” ง่าย สะดวก

เปิดมุ้งแค่ 2 ครั้ง คือตอนปลูกกลับช่วงเก็บเกี่ยวผลผลิต ลดปัญหาการจัดการ เพิ่มประสิทธิภาพและรักษาคุณภาพการผลิตได้ดี ลดการเข้าทำลายของแมลงศัตรูพื...

กลุ่มวิสาหกิจชุมชนฯ รวมกลุ่มปลูกพริกป้อนโรงงาน สร้างรายได้ 60,000-100,000 บาท ต่อไร่

คุณเล็ก เกตุนาค ประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนกลุ่มแปรรูปผลผลิตทางการเกษตร อยู่บ้านเลขที่ 70/3 หมู่ที่ 3 บ้านหนองโสน ตำบลเขาคิริส อำเภอพรานกระต่าย จังหวัดกำ...

วิธีจัดการ “ดินเค็ม” ให้เกิดประโยชน์สูงสุด

ทุกวันนี้เมืองไทยกำลังเผชิญปัญหาดินเสื่อมโทรม จากปัญหาดินเค็ม เนื่องจาก  ดินมีความอุดมสมบูรณ์ต่ำ  ทั้งนี้ สามารถแบ่งประเภทดินเค็มได้เป็น  2 ประเภทใหญ่...

“ปลูกมะพร้าวแกงอย่างมืออาชีพ”

“มะพร้าวใหญ่หรือมะพร้าวแกง” เป็นมะพร้าวที่สามารถจะสร้างรายได้ให้กับผู้ปลูกได้อย่างมากไม่แพ้มะพร้าวน้ำหอม สามารถปลูกได้ทุกฤดูกาล เพราะทนต่อทุกสภาพอากาศ...

“ลุงมนู กาญจนะ” ทำแปลงเกษตร และ Sky walk ใช้หลักเดียวกับศูนย์ศึกษาฯ ห้วยฮ่องไคร้ เชียงใหม่

ในคอลัมน์นี้ ผมจะขอพาท่านไปพบกับเกษตรกรคนหนึ่ง ซึ่งเป็นปราชญ์เกษตรที่หน่วยงานภาครัฐและเอกชน รวมถึงเกษตรกรคนทั่วไปรู้จักท่านดี แม้จะอายุมากแล้วแต่ความค...

ศูนย์ส่งเสริมและผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวหอมมะลิบ้านดงลิง กาฬสินธุ์ ปลูกข้าวขายพันธุ์ สร้างรายได้

มีโอกาสไปเยี่ยมชมการทำนาแบบผสมผสาน ของศูนย์ส่งเสริมและผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวหอมมะลิบ้านดงลิง อำเภอกมลาไสย จังหวัดกาฬสินธุ์ นำโดย ครอปไลฟ์ เอเชีย ที่ส่งเส...

ทุเรียนทรายขาว ไม้ผลเศรษฐกิจ จากแปลงใหญ่ คุณภาพดี ของภาคใต้

ทุเรียน เมื่อเก็บในระยะที่สุกแก่เหมาะสม จะได้กลิ่นหอม เนื้อแห้ง กรอบนอกนุ่มใน หวานกำลังดี เป็นหนึ่งผลไม้ที่ทั้งชาวไทยและเทศชื่นชอบในรสชาติความอร่อย ทุ...

ทำน้ำหมักชีวภาพใช้เอง จากหน่อกล้วย สูตรพอเพียง ดูแลไม้ผล เพื่อเกษตรกร

วัสดุ หน่อกล้วย 15 กิโลกรัม สารเร่ง พด.2 2        ซอง กากน้ำตาล 10 กิโลกรัม น้ำเปล่า 200 ลิตร วิธีทำ หั่นหรือสับหน่อกล้วยให้เป็น...


เรื่องน่าสนใจ