วันอังคารที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ.2563
หน้าแรก เทคโนฯ เกษตร

เทคโนฯ เกษตร

ระวังโรค-แมลงบุกสวนมะละกอ

สภาพอากาศร้อนชื้น อาจส่งผลกระทบให้เกิดโรคไวรัสจุดวงแหวนและเพลี้ยแป้ง เข้าทำลายต้นมะละกอได้ง่าย โรคไวรัสจุดวงแหวนแพร่ระบาดโดยมีไวรัสเป็นเชื้อ และมีเพลี...

เตือนหนอนห่อใบงาระบาด

อากาศร้อน มีฝนตก และฝนตกหนักบางพื้นที่ในระยะนี้ กรมวิชาการเกษตร แนะเกษตรกรผู้ปลูกงาเฝ้าระวังการระบาดของหนอนห่อใบงา มักพบการเริ่มเข้าทำลายของหนอนห่อใบง...

ส้มโอ ส่งออก อำเภอเวียงแก่น จังหวัดเชียงราย

อำเภอเวียงแก่น จังหวัดเชียงราย สมัยก่อนถือว่าเป็นอำเภอชายขอบของประเทศ คืออยู่ติดกับประเทศลาว สมัยก่อนนั้นจะมีปัญหาเรื่องคอมมิวนิสต์ ผู้คนสมคบกันตั้งเป...

ระบบการผลิตทางการเกษตรแบบบูติค Boutique Agricultural (ตอนที่ 1)

สวัสดีครับ ยินดีที่ได้พบกันผ่านคอลัมน์ “คิดใหญ่แบบรายย่อย” กับผมธนากร เที่ยงน้อย กันเป็นประจำ ฉบับนี้ผมอาจจะมาด้วยเรื่องที่แปลกตาสักหน่อย กับ คำว่า “ร...

กว่า 3 ทศวรรษ กับงานผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าว “บ้านตอนิมิตร” แพร่

หลายคนอาจไม่รู้ว่า กลุ่มเกษตรกรบ้านตอนิมิตร ตำบลร่องกาศ อำเภอสูงเม่น เทศบาลเมืองแพร่ ยืนเป็นหนึ่งในเรื่องของการผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าว ตั้งแต่ ปี พ.ศ. 252...

ทุเรียน เงาะ ที่บ้านไร่ อุทัยฯ อร่อยไม่เป็นรองใคร!!

เริ่มเข้าสู่เทศกาลผลไม้ในฤดูกาลใหม่กันแล้ว แม้ในช่วงต้นปีอากาศค่อนข้างแปรปรวน แล้วคาดการณ์ว่าใน ปี 2562 ความแห้งแล้งน่าจะรุนแรงและยาวนาน ดังนั้น ความน...

“ฝรั่งกลมสาลี” ให้ผลผลิตเร็ว ติดผลง่าย ปลูกได้ดีในดินแทบทุกชนิด และเป็นที่ต้องการของตลาดในวงกว้าง...

มาแอ่วเมืองเหนือครั้งนี้ ผู้เขียนได้มีโอกาสพูดคุยกับคุณวาท กาไชย เกษตรกรคนเก่งที่ปลูก ฝรั่งกลมสาลี ผสมผสานกับสวนลำไย อยู่บ้านเลขที่ 33  หมู่ 13  ตำบลแ...

พช.ยิ้มรับ ‘ปฏิบัติการ 90 วัน ปลูกผักสวนครัว’ ดีเกินคาด ผ่านมาครึ่งทาง คนไทยปลูกผักแล้วเกิน 86%

       ด้วยพันธกิจที่มุ่งพัฒนาคุณภาพชีวิตให้ประชาชนชาวไทย กรมการพัฒนาชุมชน (พช.) กระทรวงมหาดไทย จึงได้ น้อมนำโครงการบ้านนี้มีรัก ปลูกผักกินเองในพระราช...

สวนแสงประทีป กาญจนบุรี ปลูก-จำหน่าย ผัก-ผลไม้ ออร์แกนิก

คุณแสง หรือ คุณแสงประทีป ผิวสำลี เคยทำงานเป็นพนักงานประจำ มีความตั้งใจเกษียณตัวเองก่อนกำหนดเพื่อเข้าสู่วงการเกษตรกรรมตามที่ชื่นชอบ เพราะมองว่าร่างกายย...

บ้านเห็ดภูผา เพาะเห็ดรายได้เงินล้าน ก้าวที่ช่วยปลดหนี้

เห็ด เป็นอาหารที่ให้คุณค่าทางโภชนาการสูง นำมาปรุงอาหารได้หลายเมนู เช่น แกง ลาบ ยำ หรือน้ำพริก ในด้านเศรษฐกิจการเพาะเห็ดมีการแข่งขันกันสูง เกษตรกรผู้เพ...

เรื่องน่าสนใจ