วันจันทร์ที่ 8 สิงหาคม พ.ศ.2565
หน้าแรก เทคโนฯ เกษตร

เทคโนฯ เกษตร

ฝรั่งพันธุ์กลมสาลี่ หนองข้างคอก เนื้อแน่น หวาน กรอบ การันตีความอร่อย

คุณวราภรณ์ เฮงไล้ เกษตรอำเภอเมืองชลบุรี ให้ข้อมูลว่า ในตำบลหนองข้างคอก มีการรวมกลุ่มของเกษตรกรที่ปลูกฝรั่ง เป็นกลุ่มเกษตรแปลงใหญ่ ทำให้เกษตรกรในพื้นที...

“กล้าเสียบยอด” สู้โรคเหี่ยวเขียว พืชโตไว ให้ผลผลิตเร็ว ได้กำไรดี

พืชสามารถเจริญเติบโตได้ดีหรือไม่ดีนั้น ปัจจัยแรกขึ้นอยู่กับ “เมล็ดพันธุ์หรือต้นพันธุ์” ที่นำมาปลูก หากเลือกใช้เมล็ดพันธุ์หรือต้นพันธุ์คุณภาพดี มีการบำ...

“หญ้าหวายข้อ” ใช้เลี้ยงสัตว์ ปลูกง่าย รายได้ดี

จุดเริ่มต้น หญ้าหวายข้อ ณ ตำบลนาหมื่นศรี คุณนิคม เสนี ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ที่ 5 บ้านนาจิก ตำบลนาหมื่นศรี อำเภอนาโยง จังหวัดตรัง เกษตรกรผู้ปลูกหญ้าหวายข้อ...

ขิงยิ่งแก่ยิ่งแพง เกษตรกรเพชรบูรณ์ ยกให้เป็น “ขิงนางพญา” ถ้าปลูกได้สร้างกำไรดี แต่ไม่ง่าย

สวัสดีครับ สวัสดีผู้อ่านทุกท่าน พบกันเป็นประจำในคอลัมน์ “คิดใหญ่แบบรายย่อย The challenge of smallscale farmers” กับผม ธนากร เที่ยงน้อย “อย่ามาขิง?!?” ...

“เลี้ยงชันโรงในสวนผลไม้” ลงทุนไม่มาก สร้างกำไร 2 ต่อ

หากติดตามข่าวคราวการเกษตรในบ้านเรา จะเห็นได้ว่าไม่กี่ปีมานี้เกษตรกรในบ้านเราหลายพื้นที่นิยมเลี้ยง “ชันโรง” หรือผึ้งจิ๋ว กันมากขึ้นเรื่อยๆ ด้วยความที่ว...

พริกไทยครับ (Trang pepper) ราชันย์ที่ถูกลืม

พริกไทย เป็นพืชเมืองร้อน ถิ่นกำเนิดเดิมคืออินเดีย จัดเป็นประเภทเครื่องเทศและสมุนไพร มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Piper nigrum Linn. วงศ์ Piperaceae พริกไทย...

เห็ดแครง สร้างรายได้จากอาชีพเสริมสู่อาชีพหลัก

เห็ดแครง เป็นเห็ดขนาดเล็กมีลักษณะคล้ายพัด ด้วยฐานมีก้านขนาดสั้นๆ ยาวประมาณ 0.1-0.5 เซนติเมตร ดอกเห็ดกว้าง ประมาณ 1-3 เซนติเมตร ผิวด้านบนมีสีขาวปนเทาปก...

“ผึ้งได้งาน คนเลี้ยงได้เงิน” อาชีพเลี้ยงผึ้งและแมลงเศรษฐกิจ สร้างกำไร 3.5 แสนบาท ต่อปี

น้ำผึ้ง มีความสัมพันธ์กับอาชีพเลี้ยงผึ้ง การเลี้ยงผึ้งมีทั่วประเทศ เพราะความต้องการใช้น้ำผึ้งในเชิงพาณิชย์มีมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง อันเป็นผลจากคุณประโย...

โชคเก้าชั้น ไม้พัฒนาได้ไม่รู้จบ สาวสุพรรณฯ ผลิตเป็นไม้ด่าง ได้ราคาดี

ประโยคที่ว่า “เอาความชอบมาทำเป็นอาชีพ” เป็นอีกหนึ่งการสร้างกำลังใจที่ดีให้กับตัวเองไม่น้อย เพราะอย่างน้อยงานประจำที่ทำอยู่แม้ไม่ใช่สิ่งที่ชอบ แต่อาชีพ...

นิมิตร์ เทียมมงคล กับความก้าวหน้าในการเพาะถั่วงอกตัดรากแบบอินทรีย์

ขณะที่เศรษฐกิจตกต่ำและมีคนตกงานเป็นจำนวนมาก ในปัจจุบันนี้การเพาะถั่วงอกนับเป็นอีกอาชีพหนึ่งที่ทำเงินได้เร็ว ใช้เวลาเพียงไม่กี่วัน มีข้อมูลว่าคนไทยบริโ...

เรื่องน่าสนใจ