เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
วันพุธที่ 29 มีนาคม พ.ศ.2566
หน้าแรก เทคโนฯ เกษตร

เทคโนฯ เกษตร

ผักหวานป่า ผักพื้นบ้าน คุณค่าทางอาหารสูง

ผักหวานป่า ถือเป็นผักพื้นบ้านอีกชนิดที่มีคุณค่าทางอาหารสูง ไม่ว่าโปรตีน วิตามินซี และพลังงาน โดยยอดอ่อน ใบอ่อน และดอกอ่อน ของผักหวาน เป็นส่วนที่นิยมนำ...

หนุ่มบ้านแพ้วขาย “มะพร้าวเผาแท้” ขายได้วันละ 2-3 ร้อยลูก!

มะพร้าวน้ำหอมบ้านแพ้ว เมื่อพูดถึงชื่อนี้ก็คงต้องนึกถึงมะพร้าวผลโต น้ำหวาน กลิ่นหอมคล้ายใบเตย อีกหนึ่งผลไม้ขึ้นชื่อของอำเภอบ้านแพ้ว จังหวัดสมุทรสาคร ...

แตงโม ท่าอุเทน แหล่งผลิตใหญ่ภาคอีสาน หวาน กรอบ ผลโต ขึ้นชื่อ

ในแต่ละภาคของประเทศไทย ย่อมมีสภาพภูมิประเทศและภูมิอากาศที่แตกต่างกันไป ความเหมาะสมในการปลูกพืชแต่ละชนิดให้อุดมสมบูรณ์ มีผลผลิตดีและได้คุณภาพ ก็ปฏิเสธไ...

เกษตรกรอุดรธานี แนะเทคนิคปลูกถั่วเขียว บำรุงดินหลังทำนา วิธีแสนง่าย มากประโยชน์

คุณไพฑูรย์ ฝางคำ เกษตรกรต้นแบบ กลุ่มเครือข่ายเกษตรอินทรีย์ ตำบลผักไหม อำเภอห้วยทับทัน จังหวัดศรีสะเกษ และเจ้าของรางวัลเกษตรกรดีเด่นสาขาอาชีพทำนา ทำการ...

ช่างเขียนแบบเทศบาลตำบลท่าขอนยาง มหาสารคาม ปลูกกล้วยหอมทอง GAP รายได้เสริมปีละ 4 แสน เตรียมส่งออกสิง...

กล้วยหอมทอง เป็นพืชเศรษฐกิจที่ใช้ระยะกว่าจะให้ผลผลิตประมาณ 9 เดือนเศษ แต่ก็ตอบแทนเจ้าของได้อย่างคุ้มค่า เพราะหากมีการวางแผนการผลิตที่ดี มีการบริหารจัด...

“ลูกหยี” ต้นไม้ใหญ่สูงค่า ที่บ้านป่าพะยอม ธรรมชาติเปลี่ยนชีวิตเป็นผลิตภัณฑ์

เด็กสาวชาวบ้านป่าพะยอม ที่ภาคใต้ จังหวัดพัทลุง ตัวดำผมหยิก ต้องจากบ้านป่าเพื่อมาศึกษาหาความรู้ จนเรียนจบปริญญาการออกแบบนิเทศศิลป์ คณะศิลปกรรม มหาวิทยา...

ปลูก “หม่อน” แบบซุ้มอุโมงค์ ทำปุ๋ยหมักคุณภาพ สูตรวิศวกรรมแม่โจ้ใช้เอง ประหยัดต้นทุนได้เยอะ...

มัลเบอร์รี่ หรือ หม่อน ผลไม้หนึ่งในตระกูลเบอร์รี่ ปลูกง่าย แปรรูปเป็นผลิตภัณ์เพื่อสุขภาพสร้างมูลค่าได้หลากหลาย สามารถปลูกได้กับทุกสภาพพื้นที่ มีข้อดี ...

เกษตรกรต้องมีแนวทาง

สวัสดีครับท่านผู้อ่านที่เคารพรักทุกท่าน โดยเฉพาะท่านผู้อ่านที่เป็นเกษตรกรไทยเจ้าของแผ่นดินทุกท่าน เทคโนโลยีชาวบ้านฉบับนี้ เราจะขอนำพาทุกท่านให้ช่วยกัน...

ของดีของเด็ด สะละสุมาลี สวนพิศมัย จังหวัดจันทบุรี

เมื่อถึงหน้าร้อน ผลไม้มาแรงไม่แพ้แสงแดดเลยคือ มะยงชิด ทุเรียน แตงโม มะม่วง มังคุด รวมไปถึง “สะละ” แต่ถ้าจะให้ดีต้องพันธุ์ “สุมาลี” เพราะด้วยรสชาติที่ห...

ปลูกมะเขือเทศหวาน ดำ เหลือง เขียว ใช้เวลาน้อยแต่รายได้หลักแสน

ไร่ภูฟ้าใสอันร่มรื่น เต็มไปด้วยแปลงมะเขือเทศหลากสี สลับกับสีเขียวของต้นและใบ ที่มีเจ้าของคือ คุณนิด หรือ คุณปรีดารัตน์ หลวงแหลม สาววัย 49 ปี เป็นผู้ปล...

เรื่องน่าสนใจ