วันจันทร์ที่ 20 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2560
หน้าแรก เทคโนฯ เกษตร

เทคโนฯ เกษตร

อดีตวิศวกรผันตัวทำเกษตรแบบง่ายๆ ปลูกไผ่ในสวนยาง สร้างรายได้ 2 ทาง หมดปัญหาราคายางตก

ไผ่เป็นพืชตระกูลเดียวกับหญ้า โดยไผ่ได้ชื่อว่าเป็นหญ้าที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ไผ่เป็นพืชสารพัดประโยชน์สำหรับเกษตรกร เนื่องจากทุกส่วนของไผ่เราสามารถจะน...

หนุ่มเมืองกาญจน์ ปลูกมะกรูด ขาย ลูก กิ่ง ใบ โกยรายได้ปีละหลายแสน

“มะกรูด” พืชผักสวนครัว จำพวกเดียวกับ ขิง ข่า ตะไคร้ หอมแดง ล้วนแล้วแต่เป็นส่วนประกอบที่สำคัญของเครื่องต้มยำ ส่วนใบของมะกรูด ก็มีน้ำมันหอมระเหยกลิ่นหอม...

อดีตนักส่งเสริมการเกษตร ปลูกองุ่นได้ 2 ตันต่อไร่ ทำได้แล้วที่วังน้ำเขียว

วันนี้เดินทางช่วงวันหยุดยาว ไปที่วังน้ำเขียว โคราช การต้อนรับอย่างดียิ่งกับบรรยากาศที่หนาวเย็น ครับ “ลุงเสริฐ” หรือนายประเสริฐศรี ไชยขันธ์ อายุ 59 ...

ปลูกแก่นตะวัน พืชทางเลือก ประโยชน์สูง อนาคตสดใส ตลาดทั่วโลกต้องการ

แก่นตะวัน สุดยอดพืชมหัศจรรย์สารพัดประโยชน์ คุณบาล บุญก้ำ ผู้ใหญ่บ้านบ้านบัว หมู่ที่ 4 ตำบลบ้านตุ่น อำเภอเมืองพะเยา ได้นำผู้เขียนไปเยี่ยมชมการทดลองปลูก...

ปลูกผักอินทรีย์ชายน้ำขาย อาชีพที่ไม่ต้องลงทุนอะไรมาก แต่สร้างรายได้เลี้ยงครอบครัวได้สบาย

การใช้ประโยชน์จากที่พักอาศัยอยู่ริมแม่น้ำด้วยการปลูกผัก เลี้ยงปลา ถือเป็นวิถีชีวิตดั้งเดิมของคนไทยมาช้านาน ด้วยเจตนาเพื่อใช้เป็นอาหารในครัวเรือน หรือบ...

ประสบปัญหาราคายางตกต่ำ เกษตรกรไม่ทนแล้ว หันปลูกสตรอเบอรี่ เพิ่มรายได้ในสวนยาง กว่า 100,000 บาทต่อเดื...

คุณสมพิศ ชูสังฆ์ เกษตรกรชาวสวนยาง วัย 48 ปี อาศัยอยู่ในพื้นที่ตำบลพิมาน อำเภอนาแก จังหวัดนครพนม ได้ผันอาชีพไปปลูกสตรอเบอรี่ทดแทน ทำรายได้เดือนละกว่าแส...

พินิจ จารุสมบัติ นำร่องแก้ปัญหาราคายาง ใช้เทคโนโลยีขับเคลื่อน สู่ยางพาราบึงกาฬ 4.0

ที่ผ่านมา แม้ว่าชื่อของ “คุณพินิจ จารุสมบัติ” อดีตรองนายกรัฐมนตรี จะห่างหายไปจากวงการการเมืองนาน นานพอที่จะทำให้ใครต่อใครหลายคนลืมบทบาทในหลายๆ แง่มุมข...

อุปกรณ์ยกกระถางต้นไม้ ไอเดียน.ศ.เทคนิคลำปาง

คอลัมน์ ไอคิวทะลุฟ้า ปฤษณา กองวงค์ ทุกครั้งที่วิทยาลัยจัดงาน ต้องขอแรงจากนักศึกษาช่วยจัดสถานที่ ต้องยกกระถางต้นไม้ขนาดใหญ่และหนักมาก โดยใช้แรงงา...

เขื่อนหลักในโคราชเหลือน้ำ 42% เกษตรกรหันมาปลูกพืชผักแทนนาปรัง

วันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2560 ภายหลังจากที่สำนักงานชลประทานที่ 8 และจังหวัดนครราชสีมา ได้ขอความร่วมมือเกษตรกรให้งดปลูกข้าวนาปรังทุกพื้นที่ เนื่องจากในปีนี...

ปลูกกล้วยหอมทอง เพาะเนื้อเยื่อและขายผล ทำกำไร ไร่ละ 50,000-60,000 บาท

จบการศึกษาด้านบริหารจัดการ หาประสบการณ์จากการปลูกกล้วยหอมทองจากประเทศเพื่อนบ้าน แล้วจึงกลับมาบ้านเกิด มาดำเนินกิจการตัวเองเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อส่งลูกค้...

เรื่องน่าสนใจ