วันพฤหัสที่ 2 เมษายน พ.ศ.2563
หน้าแรก เทคโนฯ เกษตร

เทคโนฯ เกษตร

กรมส่งเสริมการเกษตรแนะปลูก “ อัญชัน ” พืชน้ำน้อยเป็นทางเลือกเสริมรายได้ฤดูแล้ง

กรมส่งเสริมการเกษตรแนะปลูกอัญชัน พืชใช้น้ำน้อย ร้อยสรรพคุณ ต้นทุนต่ำช่วงฤดูแล้ง ทดแทนการทำนาปรัง อัญชันเป็นพืชที่กรมส่งเสริมการเกษตรแนะนำให้เกษตรกร...

ลิ้นจี่ พันธุ์ นพ.1 ผลไม้ GI เงินล้านของ นครพนม

ลิ้นจี่ พันธุ์นครพนม 1 หรือ นพ.1 เป็นลิ้นจี่ที่คัดเลือกและพัฒนาโดยกรมวิชาการเกษตร จนปัจจุบันเป็นผลไม้และเป็นสินค้า GI ที่มีชื่อเสียงของจังหวัดนครพนม ข...

เกษตรกรชลบุรี รวมกลุ่มทำแปลงใหญ่ ขนุนทองประเสริฐ ขาย-แปรรูป ส่งต่างประเทศ

พื้นที่ตำบลหนองเหียง อำเภอพนัสนิคม จังหวัดชลบุรี เป็นแหล่งใหญ่อีกแห่งในการปลูกขนุน ซึ่งชาวสวนที่นั่นได้รวมตัวกันทำขนุนแปลงใหญ่ ในนามวิสาหกิจชุมชนแปลงใ...

กรมวิชาการเกษตรพัฒนาชีวภัณฑ์เมตาไรเซียมปราบด้วงแรดแบบใหม่อัดเม็ดพร้อมใช้

กรมวิชาการเกษตรโชว์งานวิจัยใหม่ "ผลิตชีวภัณฑ์ราเขียวเมตาไรเซียมแบบอัดเม็ด " สะดวกพร้อมใช้ปราบด้วงแรดศัตรูร้ายทำลายมะพร้าว คุณภาพดีกว่าใช้เชื้อสด แถมสล...

ระวังเพลี้ยอ่อน-แมลงหวี่ขาวในพริก

สภาพอากาศร้อนตลอดวัน และมีแดดแรงในระยะนี้ กรมวิชาการเกษตร เตือนเกษตรกรผู้ปลูกพริกให้เฝ้าระวังการระบาดของเพลี้ยอ่อน และแมลงหวี่ขาว มักพบการเข้าทำลายในร...

เพาะ-ขาย-แปรรูป เห็ดกางมุ้ง ปลูกเล่นๆเป็นงานอดิเรกไปจนถึงเป็นอาชีพทำเงิน

ทุกวันนี้วิวัฒนาการเพาะเห็ดมีความหลากหลายมากขึ้น จากเห็ดพื้นบ้านที่ชาวบ้านเพาะเลี้ยงกันตามธรรมชาติ มาเป็นธุรกิจการเพาะเห็ดแบบอาชีพที่มีทั้งขนาดเล็กใหญ...

หนุ่มชุมพร เผยเคล็ดลับปลูกฝรั่งกิมจู สร้างรสชาติ หวาน กรอบ สร้างรายได้ดีตลอดปี

เพิ่มความมั่นคงผ่านงานที่ตนเองรัก Young Smart Farmer ชาวชุมพร ทิ้งเมืองกรุงหันมาปลูกและทำตลาดฝรั่งกิมจู เกรดพรีเมี่ยม ภายใต้มาตรฐานคุณภาพ “หวาน กรอบ พ...

ผักบุ้งต้น ไม้สวยแปลกตา มาจากแดนไกล

เรียน คุณหมอเกษตร ทองกวาว ที่นับถือ ผมมีโอกาสเดินทางไปต่างจังหวัดทางภาคเหนือ พบเห็นต้นไม้ชนิดหนึ่ง ต้นไม่สูงนัก ออกดอกสีม่วงอมชมพู กลีบดอกบอบบา...

เกษตรกรพะเยา ปลูกข้าวโพดข้าวเหนียวขาย สร้างรายได้ปีละเป็นแสน

เกษตรกรในพื้นที่บ้านดอกบัว หมู่ที่ 4 ตำบลบ้านตุ่น อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา ปลูกข้าวโพดข้าวเหนียวปลอดภัยจากสารพิษ สามารถสร้างรายได้เป็นอย่างดี โดยจำหน่า...

สาวชาวสวน

“โอ้ อกสาวชาวสวน นอนหนาวใจรัญจวนอยู่บ้านกลางสวนทุเรียน ลมหนาวพาพัดอยู่ฤดูผลัดหมุนแปรเปลี่ยน วัยสาวหมุนเวียน มาสิบแปดหน้าฝน...” สวัสดีครับ ท่านผู้อ่...

เรื่องน่าสนใจ