วันอังคารที่ 28 มีนาคม พ.ศ.2560
หน้าแรก เทคโนฯ เกษตร

เทคโนฯ เกษตร

กำจัดหนอนหัวดำในสวนมะพร้าว ด้วยแตนเบียน วิธีชีวภาพ ได้ผลดี

ชาวสวนมะพร้าวแถบธนบุรี เลยไปถึงกระทุ่มแบน อัมพวา แม่กลอง สมุทรสงคราม ต่างมีศัตรูร่วมกันมายาวนานนับเป็นศตวรรษก็ว่าได้ คือเจ้ากระรอกหางฟู ที่คนเมืองชมว่...

ปลูกดาวเรืองด้วยเมล็ด กับ ปักชำยอด แบบไหนได้ผลดีกว่ากัน

การขยายพันธุ์ดาวเรือง ทำได้ 2 วิธี ทั้งวิธีเพาะเมล็ด และการปักชำ ทั้งนี้ การปลูกด้วยเมล็ดเป็นที่นิยมมากกว่า เพราะปลูกได้ในปริมาณมากกว่าการปลูกด้วยวิธี...

เกษตรกรหนุ่มใหญ่ ปลูกพืชผักสวนครัวอายุสั้น ในพื้นที่ 1 ไร่ สร้างรายได้เลี้ยงลูกแบบสบายๆ

คุณเสน่ห์ รัตนาภรณ์ เกษตรจังหวัดร้อยเอ็ด มอบหมายให้คุณวัชรินทร์ เขจรวงศ์  เกษตรอำเภอสุวรรณ ติดตามงานส่งเสริมการเกษตร ในพื้นที่ทุ่งกุลาร้องไห้ 15 ตำบล ...

เครื่องปลูกสับปะรด แก้ปัญหาแรงงานจ้างปลูก ประหยัดค่าใช้จ่ายในระยะยาว

สับปะรด เป็นผลไม้ที่น่ารับประทาน ไม่ว่าจะเป็นคนไทยหรือชาวต่างประเทศ ต่างก็ชอบรับประทาน ทั้งแปรรูปและผลสด ถึงแม้ว่าสับปะรดจะไม่มีชื่อเสียงโด่งดัง เช่น ...

“ชมพู่เพชรสายรุ้ง” ของดีเมืองเพชร ปลูกดูแลง่าย ราคาดี

“ชมพู่เพชรสายรุ้ง” ผลไม้เด่น ของดีเมืองเพชรบุรี ปลูกและเติบโตได้ดีบริเวณแม่น้ำเพชรบุรี ผลชมพู่มีสีสวย รสชาติอร่อย หวานจัดจ้าน ถูกอกถูกใจของคนชอบกินผลไ...

ลุงเล็ก ต้นแบบเกษตรอินทรีย์ ชวนทำไร่นาสวนผสมลดใช้สารเคมี หันใช้ปุ๋ยชีวภาพ ทำได้ไม่มีขาดทุน

กว่าพื้นที่ 50 ไร่ ของ คุณเล็ก ทองต้น วัย 71 ปี ประธานศูนย์การเรียนรู้การเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตสินค้าเกษตร (ศพก.) ตำบลบึงกาสาม อำเภอหนองเสือ จังหวัดป...

ใช้พื้นที่ 1 ไร่ ทำเกษตรผสมผสานรอบบ้าน รายได้ดี ผลผลิตไม่พอขาย

คุณสมพรชัย องอาจ อยู่บ้านเลขที่ 280 หมู่ที่ 5 ตำบลบึงกาฬ อำเภอเมืองบึงกาฬ จังหวัดบึงกาฬ เล่าให้ฟังว่า เป็นคนที่ชอบทำเกษตรมาตั้งแต่สมัยเด็ก ไม่ว่าจะเห็...

เกษตรจังหวัดหนองบัวลำภู แนะลดต้นทุนโดยผลิตปุ๋ยและสารกำจัดศัตรูพืชใช้เอง พืชท้องถิ่นมีคุณสมบัติเยี่ยม...

ชนะ ไชยฮ้อย เกษตรจังหวัดหนองบัวลำภู  กล่าวว่า ปัจจุบันการทำการเกษตร จะมีการใช้สารเคมีในการป้องกันกำจัดโรคและแมลงศัตรูพืชเป็นส่วนใหญ่ ทำให้เพิ่มต้นทุนก...

เกษตรกรกำแพงเพชร ปลูกพริกกรีนฮอท ให้ผลดก 2 ตัน ต่อไร่ สร้างรายได้หลายหมื่น

พริก สายพันธุ์กรีนฮอท 100 TA231 เป็นพริกสายพันธุ์ที่มีผลสีเขียวเข้ม เหมาะกับการเก็บจำหน่ายตลาดที่เน้นเก็บพริกขี้หนูสีเขียว ซึ่งตรงกับความต้องการของแม่...

ปลูกผักสวนครัวรอบบ้านได้ แม้มีพื้นที่จำกัด

การปลูกพืชผักไว้บริโภคในครัวเรือน เป็นเรื่องที่ดี เพราะนอกจากจะได้อาหารสะอาด ปลอดภัย ลดค่าใช้จ่าย แถมได้ออกกำลังกายไปในตัวอีกด้วย เริ่มแรก ควรเลือกพืช...

เรื่องน่าสนใจ