วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ.2561
หน้าแรก เทคโนฯ เกษตร

เทคโนฯ เกษตร

“ส้มตำ 90” สุดยอดมะละกอแห่งยุค ผลผลิตถูกใจเกษตรกร ผลดก ลูกใหญ่ ทนทานโรค

มะละกอ เป็นพืชเศรษฐกิจที่มีความสำคัญอย่างมาก โดยเฉพาะมะละกอรับประทานผลดิบ ที่เป็นวัตถุดิบหลักของ “ส้มตำ” เมนูที่ได้รับความนิยมสูงสุดทั่วทั้งประเทศ ทำใ...

ตามไปดูเกษตรแปลงใหญ่ (ส้มเขียวหวาน) ที่ อำเภอลอง-วังชิ้น 2 เมือง คู่แฝด

“ส้มเขียวหวาน” อำเภอลอง และอำเภอวังชิ้น มีชื่อเสียงในการผลิตส้มเขียวหวานรสชาติดี เป็นที่รู้จักกันมาแต่เนิ่นนานไม่น้อยกว่า 50 ปี ทั้งจำนวนพื้นที่ จำนวน...

เกษตรกรกาฬสินธุ์ เลี้ยงจิ้งหรีด งานเบาๆ ทำเงินเดือนละหมื่น สูงวัยก็ทำได้

ในช่วง 10 ปีมานี้ วงการแมลงบ้านเราเติบโตอย่างเห็นได้ชัด เพราะได้รับความนิยมจากผู้บริโภคทั้งในและต่างประเทศเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ด้วยเหตุนี้เองจึงมีเกษตร...

ชาวสกลนคร ผลิตถ่านไม้ไผ่อัดแท่ง ได้คุณภาพ ให้ความร้อนสูง ควันน้อย ประหยัด

เมื่อพูดถึง “ถ่าน” หลายคนคุ้นกับชิ้นไม้สีดำที่นิยมนำมาใช้ประโยชน์ในการเป็นเชื้อเพลิงสำหรับการหุงต้มมากันยาวนาน  ความจริงแล้วประโยชน์ของถ่านยังช่วยดูดซ...

ปลูกหอมแบ่ง หน้าฝน ลงทุนน้อย ฟันกำไรงาม

คุณทองสุข ชำนาญผลิต หรือ พี่อุ้ม อยู่บ้านเลขที่ 856/1 ตำบลจันทึก อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา พี่อุ้ม หนุ่มโสด วัย 41 ปี ใช้ชีวิตเป็นเกษตรกรตั้งแต่จ...

“บ้านสวน ปู่-ย่า โฮมสเตย์” กลางสวนทุเรียน ที่ระยอง เที่ยวได้ทั้งปี ไม่มีวันเบื่อ

หากใครรู้สึกเบื่อเซ็งกับสังคมเมือง อยากปลีกวิเวกไปหาความสงบทางกายและจิตใจ ขอแนะนำให้แวะไปเที่ยวพักผ่อนสมองท่ามกลางบรรยากาศบ้านสวนที่ “บ้านสวน ปู่-ย่า ...

สับปะรดห้วยมุ่น อุตรดิตถ์ มีให้กินตลอดปี

สับปะรด ก็คือ สับปะรด เหมือนกันจริงหรือ “สับปะรดห้วยมุ่น” หลายคนได้ลิ้มรสอันแสนเลิศมาแล้ว และประทับใจ จำได้มิมีวันลืม แต่ก็มีอีกหลายคนที่ยังอยู่ในความ...

ทุเรียนนก ของดีมีคุณค่า บอกเล่าโดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์พิเศษแสวง ภูศิริ จากเมืองตรัง

ทุเรียน มีสายพันธุ์มากมาย มีรสชาติและเอกลักษณ์เฉพาะตัวแตกต่างกันออกไป ความหวาน มัน ขนาดของทุเรียนก็ไม่เหมือนกัน ที่มาของแต่ละสายพันธุ์ก็เยอะไปหมด ไม่ว...

เกษตรกรชัยนาท ทำฟาร์มเห็ดในโรงเรือนอีแวป ผลผลิตมีคุณภาพ ส่งขายได้ตลอดทั้งปี

ในยุคนี้ปฏิเสธไม่ได้ว่าโซเชียลมีเดียและเทคโนโลยีเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ครองเมืองไปทั่วทุกพื้นที่ โดยมีการนำนวัตกรรมใหม่ๆ มาเป็นเครื่องทุ่นแรง เพื่อช่วยในก...

มะเดื่อฝรั่ง

มะเดื่อของไทยเป็นพืชผักที่ชาวปักษ์ใต้นิยมกินกับขนมจีน แกงเผ็ด และน้ำพริกมากนาน ถือว่าเป็นผักไม่ใช่ผลไม้  มะเดื่อของไทยมีขนาดเล็กมากเมื่อเทียบกับมะเดื่...


เรื่องน่าสนใจ