วันพฤหัสที่ 27 กรกฎาคม พ.ศ.2560
หน้าแรก เทคโนฯ เกษตร

เทคโนฯ เกษตร

ชาวบ้านเกาะยอ สงขลา ฟันธง “จำปาดะขนุน” ที่นี่ อร่อยที่สุด

“เกาะยอ” เป็นชื่อตำบลของจังหวัดสงขลา ตั้งอยู่ในทะเลสาบสงขลา มี “สะพานติณสูลานนท์” เชื่อมติดต่อการสัญจรไป-มา ระหว่างตัวเมือง นับเป็นสะพานที่ยาวที่สุดขอ...

เผยเคล็ดลับ !! การผลิต “ไวน์มะพร้าวน้ำหอม ” เพิ่มมูลค่าการขายมะพร้าวให้สูงขึ้น

“ มะพร้าว ”   เป็นพืชที่ปลูกกันทั่วไปทุกภาคของไทย มีผลผลิตตลอดทั้งปี นำไปใช้ประโยชน์ได้ทุกส่วนของมะพร้าว เช่น เนื้อมะพร้าว ใช้ทำอาหารทั้งคาวและหวาน น้...

การป้องกันกำจัดศัตรูพืช มะพร้าวอ่อน-มะพร้าวแกง อย่างยั่งยืน

ประเด็นร้อนในวงการมะพร้าว ตอนนี้คงหนีไม่พ้น ปัญหาการแพร่ระบาดของแมลงศัตรูจำนวน 4 ชนิด คือ หนอนหัวดำมะพร้าว แมลงดำหนามมะพร้าว ด้วงแรดมะพร้าว ด้วงงวงมะพ...

สุรินทร์เปิดศูนย์ศึกษา 1 ไร่ 1 แสน

นายกลินท์ สารสิน ประธานกรรมการหอการค้าไทย เป็นประธานเปิดศูนย์การเรียนรู้ โครงการ 1 ไร่ 1 แสน หอการค้าจังหวัดสุรินทร์ โดยมี นายสมบัติ สมบูรณ์เทอดธนา ปร...

ว่านหางจระเข้ 20 ไร่ ที่ราชบุรี รายได้ดีวันละหมื่น มีตลาดกลุ่มแม่บ้านรองรับ

เกษตรกร ผู้ปลูก ว่านหางจระเข้ จำนวน   20 ไร่ รายนี้  ที่อ.ดำเนินสะดวก จ.ราชบุรี   มีคุณลุงประยงค์ สุขสว่าง เป็นเจ้าของแต่ดั้งเดิม สวนแห่งนี้ เคยปลู...

เกษตรกรราชบุรี ผู้คร่ำหวอดในเรื่องการปลูกมะพร้าวน้ำหอมคุณภาพ บนพื้นที่ 10 ไร่ สร้างรายได้ดีมาตลอด

อาจารย์ประทีป กุณาศล นักวิชาการเกษตรอิสระ ให้ข้อมูลว่า มะพร้าวเป็นสินค้าที่ตลาดมีการขยายตัวมากขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะตลาดในประเทศจีน จึงเป็นสินค้าที่คนจี...

อดีตผู้ใหญ่บ้าน ส่งเสริมปลูก “สวนดอกรัก” ที่สระบุรี สร้างรายได้ให้เกษตรกร

เมื่อวันที่ 22 กรกฎาคม นายหลาง วงษ์ราช อายุ 65 ปี อดีต ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 9 ต.บ้านกลับ อ.หนองโดน จ.สระบุรี จากเดิม ตนเคยเพาะปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ และไร...

“มะระขี้นกยักษ์” โอกินาวา ปลูกได้ดี สร้างรายได้งาม กิโลละ 100 บาท


“โอกินาวา” เป็นเกาะที่ใหญ่ที่สุดในหมู่เกาะริวกิว ซึ่งอยู่ทางตอนใต้ของญี่ปุ่น มีสภาพภูมิอากาศแบบร้อนชื้นเป็นเกาะที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวทั้งภาษา วัฒนธรร...

ความหลากหลายของพันธุ์มะพร้าว

ถิ่นกำเนิดของมะพร้าวนั้นยังไม่มีข้อสรุปและชี้ชัดว่าอยู่ส่วนไหนของโลก แต่ก็มีบันทึกไว้มากมายว่าอยู่ส่วนโน้นส่วนนี้ ไม่ว่าจะเป็นทวีปอเมริกา และเอเชีย แต...

กลุ่มมิตรผล เปิดตัวโครงการ ‘ทำตามพ่อ’พัฒนา ‘ศูนย์ปลูก เพ(ร)าะ สุข’ เพื่อถ่ายทอดแนวคิดและขยายผลลัพธ์ส...

กลุ่มมิตรผล เปิดตัวโครงการ ‘ทำตามพ่อ’ มุ่งสร้างความสุขที่ยั่งยืนให้คนไทยด้วยแนวคิดเศรษฐกิจพอเพียงพร้อมพัฒนา ‘ศูนย์ปลูก เพ(ร)าะ สุข’ เพื่อถ่ายทอดแนวคิด...

เรื่องน่าสนใจ