วันศุกร์ที่ 4 มิถุนายน พ.ศ.2564
หน้าแรก เทคโนฯ เกษตร

เทคโนฯ เกษตร

ธ.ก.ส. ส่งเสริมกลุ่มเกษตรกรเข้มแข็ง ให้ทุนคู่ความรู้ เพื่อความมั่งคั่งยั่งยืน

คุณธนารัตน์ งามวลัยรัตน์ ผู้จัดการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) ประกาศวิสัยทัศน์ในการดูแลเกษตรกร ซึ่งเป็นลูกค้าสำคัญให้สามารถพึ่งพาตัว...

ข้าวโพดหวาน ราคาดีมีตลาด พบผู้ปลูกและค้าส่งข้าวโพดหวานรายใหญ่ ที่กาญจนบุรี

สวัสดีค่ะ ส่วนหนึ่งของการเรียนในรายวิชาส่งเสริมการเกษตร สาขาวิชาวิทยาศาสตร์การเกษตร มหาวิทยาลัยมหิดล วิทยาเขตกาญจนบุรี ในความดูแลของ อาจารย์ธนากร เที่...

ปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ให้โตไว ได้ฝักเต็ม ผลผลิต 2 ตัน ต่อไร่ ของ “สีไพร แก้วสุวรรณ” เกษตรกรเมืองเพช...

จังหวัดเพชรบูรณ์ ได้ชื่อว่าเป็นเมืองมะขามหวาน แต่รู้หรือไม่ว่าพืชที่มีชื่อเสียงไม่แพ้กันก็คือ “ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์” ซึ่งที่นี่มีพื้นที่เพาะปลูกข้าวโพดเ...

เพาะเห็ดฟางในตะกร้า ทำง่าย ต้นทุนต่ำ ใช้พื้นที่น้อย

ไม่ว่าจะเป็นยุคใดสมัยใด ผู้คนมักให้ความสำคัญกับการรักษาสุขภาพของตนเองเป็นอันดับต้นๆ จึงทำให้มีการหันมาพึ่งพาธรรมชาติมากขึ้น หันมาปลูกผักสวนครัวแทนการป...

“โควิด-19 ไม่ใช่อุปสรรค ของโอกาสการมีกินมีใช้อย่างพอเพียง” วินัย สวัสดิ์วิเชียร เกษตรกรขยายผลศูนย์บร...

“จากที่ได้น้อมนำแนวพระราชดำริ ทฤษฎีใหม่ของในหลวงรัชกาลที่ 9 มาใช้ด้วยการปรับสภาพพื้นที่ที่มีอยู่ปลูกพืชผักไว้กินเอง ตามแนวทางตู้เย็นรอบบ้าน ควบคู่กับก...

ศิริวัฒน์ ศรีสระคู เกษตรกรดีเด่น อาชีพปลูกสวนป่า คิดและต่อยอด สร้างรายได้กว่าล้านบาท

คุณศิริวัฒน์ ศรีสระคู อายุ 65 ปี กำลังศึกษาปริญญาโท จากมหาวิทยาลัยรามคําแหง อาชีพปลูกสวนป่า อยู่บ้านเลขที่ 144 หมู่ที่ 4 ตําบลกําแพง อําเภอเกษตรวิสัย ...

สวนป่าลาดกระทิง แหล่งเรียนรู้ปลูกไม้โตเร็ว เผาถ่าน-ปลูกสมุนไพร เพิ่มรายได้ในสวนป่า

ช่วงสายวันหนึ่ง เราเดินทางจากกรุงเทพฯ ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 304 วิ่งผ่านอำเภอพนมสารคาม เดินทางต่อด้วยทางหลวงหมายเลข 3259 ไปยังอำเภอสนามชัยเขต จังหวัดฉ...

ปลูกตะไคร้หยวก แซมสวนไม้ผล ปลูกเอง ขายเอง สร้างรายได้งาม ผลผลิตต่อไร่สูง โรคน้อย ดูแลง่าย

“ตะไคร้” หนึ่งในพืชสวนครัวที่มักจะต้องมีปลูกกันทุกบ้าน ตะไคร้ จัดเป็นพืชสมุนไพรที่มีคุณสมบัติลดอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ แน่นจุกเสียด ลดระดับคลอเลสเตอรอล ...

มะม่วง “อาร์ทูอีทู” ราคาดี และยังเป็นที่ต้องการของตลาด ทั้งในและต่างประเทศ

จริงอยู่การปลูกมะม่วงของชาวสวนมะม่วงไทยในเชิงพาณิชย์ปัจจุบันนี้ แทบทั้งหมดจะปลูกพันธุ์น้ำดอกไม้สีทอง เนื่องจากผลิตเพื่อการส่งออกเกือบทั้งหมด พื้นที่ผล...

ต้นแก้วมังกร ติดผลน้อย สีซีด-ไม่หวาน ให้น้ำแล้วไม่หาย แก้ได้อย่างไร?

เรียน คุณหมอเกษตร ทองกวาว ที่นับถือ ผมปลูกแก้วมังกรไว้หลายต้นหรือหลายหลัก แต่ไม่งามสมบูรณ์ ติดผลน้อย ผลดัง กล่าวมีสีซีด เนื้อในไม่หวาน แม้ให้น้ำแล้...

เรื่องน่าสนใจ