วันอาทิตย์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ.2562
หน้าแรก เทคโนฯ เกษตร

เทคโนฯ เกษตร

หนุ่มประจวบฯ หันปลูกแตงร้าน แทนสวนยางฯ ให้ผลผลิตไว ลงทุนน้อย อยู่ได้แม้ราคาตก

แตงร้าน เป็นพืชที่ส่วนมากจะนำผลมารับประทานสดเป็นส่วนใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นผักเครื่องเคียงที่รับประทานคู่กับน้ำพริก หรือเป็นผักเคียงที่เข้าได้กับอาหารหลากหล...

แม่โจ้ ประสบผลสำเร็จ การเพาะเห็ดเผาะ เพิ่มปริมาณในธรรมชาติ

ช่วงเวลาที่ผ่านมา มีนักวิชาการด้านเห็ดหลายคน หลายสำนัก ที่มีความรู้เรื่องการเพาะเห็ดต่างๆ มากมาย ส่วนใหญ่ทำเป็นเห็ดเศรษฐกิจกันมากเลยทีเดียว แต่ก็มีคนค...

ปลูกมะนาวในพื้นที่จำกัดได้ มีไว้บริโภคในครัวเรือน

ที่ผ่านมา มีเพื่อนๆ ในกรุงเทพฯ ปรารภว่าอยากจะปลูกมะนาวดีๆ สักต้นสองต้นไว้บริโภคในครัวเรือน เพราะเห็นว่าบางฤดูผลมะนาวมีราคาแพงดั่งทองคำ แต่ขัดสนจนใจด้ว...

ลองกองอุตรดิตถ์ มีที่มา และมีคุณค่าอาหารและยา

นับกว่าร้อยปีมาแล้ว ใครที่รู้จักเมืองอุตรดิตถ์ ก็พูดถึงลับแลเมืองแม่หม้าย รู้จักเมืองลับแล ก็พูดถึงลางสาด อยากกินลางสาด ก็ต้องไปเมืองลับแล ต่อมามีการก...

หนุ่มแม่ลาน้อย แม่ฮ่องสอน ทำสวนผสม ปลูกอะโวกาโด ส่งโครงการหลวง

พื้นที่ลาดเชิงเขา และมีความสูงจากระดับน้ำทะเล ของจังหวัดแม่ฮ่องสอน เป็นตัวชี้ว่า ไม่ใช่พืชทุกชนิดจะเจริญเติบโตได้ดีในถิ่นนี้ ถ้าจะให้ดีต้องปลูกพืชที่ม...

กล้าไม้ สร้างชีวิต

ช่วงก่อนเข้าฤดูฝนเล็กน้อย ยาวนานต่อเนื่องไปตลอดฤดูฝน จนปิดท้ายฤดูฝนที่ประมาณเดือนกันยายนหรือตุลาคม เป็นช่วงที่เม็ดเงินแพร่สะพัด กระจายรายได้เข้าสู่แหล...

มะกรูด สมุนไพรคู่ครัว

มะกรูด  ถือเป็นพืชที่มีคุณประโยชน์มากมาย  ส่วนต่างของมะกรูดสามารถใช้ประโยชน์ได้หมด ไม่ว่า ใบมะกรูดมีน้ำมันหอมระเหย และใช้เป็นเครื่องเทศประกอบอาหาร ผลม...

เมื่อลมหนาวมาเยือน “กล้วยไม้สกุลช้าง” เตรียมตัวออกดอกให้ชื่นชม

“กล้วยไม้สกุลช้าง” มีหลายชนิดมากในบ้านเรา เช่น ช้างแดง, ช้างเผือก, ช้างกระ, ช้างพลาย, ช้างค่อม, ช้างส้ม, ช้างการ์ตูน ฯลฯ และมีการพัฒนาลูกไม้ใหม่ๆ ลูกผ...

“คุ้มจันทวงษ์” สวนเกษตรผสมผสาน ปราจีนบุรี เกษตรที่เริ่ม “ก่อนเกษียณ”

อาชีพเกษตรหลังเกษียณ เป็นความใฝ่ฝันของคนวัยทำงานจำนวนมาก แต่งานเกษตรเป็นอาชีพที่ต้องอาศัยความรู้ ความอดทน และต้องใช้ระยะเวลานาน กว่าพืชที่ปลูกจะให้ผลผ...

แนะเทคนิคให้น้ำ ระบบ “น้ำหยด-ฉีดฝอยใต้ต้น” ช่วยประหยัดน้ำ+ลดต้นทุนในภาคเกษตร

เมืองไทย เป็นแผ่นดินทองของการเพาะปลูกพืช เพราะดินดี น้ำดี มีโอกาสรับลมฝนตลอดทั้งปี เริ่มจากพฤศจิกายนถึงกุมภาพันธ์ ได้ฝนจากลมมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือ พอ...

เรื่องน่าสนใจ