วันอังคารที่ 17 มกราคม พ.ศ.2560
หน้าแรก เทคโนฯ เกษตร

เทคโนฯ เกษตร

“ปลูกแตงกวาลอยฟ้า” แบบเล่นๆ แต่เห็นเงินจริงๆ มีพื้นที่จำกัดปลูกได้สบาย

สวัสดี ท่านผู้อ่านทุกท่านครับ วันนี้คอลัมน์ “ตั้งวงเล่า” มีเรื่องราวของสวนแตงกวาลอยฟ้ามาฝากครับ เป็นการใช้งานพื้นที่ๆ มีอยู่จำกัดได้อย่างเต็มที่ และที...

ยังสมาร์ทฟาร์มเมอร์ ‘ควนกาหลง’ โค่นยางปลูกกล้วยขาย โกยรายได้ตลาดมาเลย์

หลังจบปริญญาตรีการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ คณะวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีและการเกษตร มหาวิทยาลัยราชภัฏยะลา กิตินัน นุ้ยเด็น เด็กหนุ่มจากตำบลทุ่งนุ้ย อำเภอควนกาหลง ...

ทำเกษตรทฤษฎีใหม่อย่างไร ให้ประสบความสำเร็จ มีรายรับตลอดปี

คุณสำเริง จันทร์คูเมือง วัย 54 ปี กับ คุณละอองดาว จันทร์คูเมือง สามีภรรยา ชาวบ้านร้านหญ้า อยู่เลขที่ 89 หมู่ที่ 3 ตำบลทุ่งกุลา อำเภอสุวรรณภูมิ จังหวัด...

ข้าราชการบำนาญ ทำไร่นาสวนผสม ปลูกกล้วยเลี้ยงวัวเอื้อประโยชน์ เป็นปุ๋ยอินทรีย์ชั้นดี ใส่กล้วยหอมทองได...

ครูเปลื้อง เกษตรสิงห์ ข้าราชการบำนาญ วัย 65 ปี อยู่บ้านเลขที่ 234 หมู่ที่ 7 บ้านโนนหมากแงว ตำบลน้ำคำ อำเภอสุวรรณภูมิ จังหวัดร้อยเอ็ด โทร. (093) 269-76...

เรื่องเล่าว่าด้วยข้าวของโลก ตอน ข้าวอินเดีย

อินเดีย มีประชากร 1,200 ล้านคน จะรองก็แต่จีนเท่านั้น อินเดียผลิตข้าวได้มากเป็น อันดับ 2 รองจากจีนเช่นกัน คือผลิตได้ปีละ 155 ล้านตัน ขณะที่จีนผลิตได...

ทุเรียนผลไม้อร่อยมากด้วยสรรพคุณ ช่วยลดระดับไขมันหรือคอเลสเตอรอลได้

ชื่อสามัญ Durian (มาจากคำว่า duri ในภาษามาเลย์ซึ่งแปลว่า “หนาม”) ชื่อวิทยาศาสตร์ Durio zibethinus L. (ชื่อพ้องวิทยาศาสตร์ Durio acuminatissimus Merr....

ปลูกผัก เลี้ยงปลา ไม่พึ่งพาสารเคมี แบบอควาโพนิกส์ เกษตรกรทำได้ไม่ยุ่งยาก

ศูนย์ส่งเสริมและพัฒนาอาชีพการเกษตรจังหวัดเชียงราย (พืชสวน) นำเทคโนโลยีมาประยุกต์ใช้ในการปลูกผักไร้ดิน โดยไม่ต้องใช้สารละลายธาตุอาหารพร้อมกับเลี้ยงปลา ...

ปลูกพริกขาวชัยบุรี เลือกปลูกแบบปลอดสาร ดูแลง่าย รายได้งาม ปีละหลายล้าน

พื้นที่ตำบลชัยบุรี อำเภอเมือง จังหวัดพัทลุง เป็นที่เลื่องลือถึงคุณภาพความเป็นพริกพื้นเมืองที่ซึ่งปลูกโดยฝีมือเกษตรกรในพื้นที่ ประเมินได้ว่า “พริกขาวชั...

พริกตุ้ม ผักพื้นบ้านของระยอง ลูกเล็กๆ กลมๆ สีเขียว มองดูคล้ายมะเขือพวง รสชาติเผ็ดหอม นิยมใส่ในแกงป่า...

ลูกเล็กๆ กลมๆ สีเขียว มองดูคล้ายมะเขือพวง แต่บางลูกเป็นสีแดง ทำให้อดสงสัยไม่ได้ว่า เป็นผักหรือผลไม้ชนิดใดกันแน่ สอบถามผู้รู้ได้ความว่า เป็น “พริกตุ้ม”...

ปลูกไผ่ อย่างเดียวก็มีรายได้ดีแล้ว และถ้าแปรรูปต่อยอดเป็น “ผลิตเฟอร์นิเจอร์จากไผ่เลี้ยงหวาน...

การบรรยายสัมมนาไผ่ในครั้งที่ผ่านมา ทางกองบรรณาธิการเทคโนโลยีชาวบ้านหวังว่าท่านผู้อ่านได้รับสาระความรู้จากวิทยากรผู้ที่มีประสบการณ์โดยตรงกับไผ่ ไม่ว่าจ...

เรื่องน่าสนใจ