เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
วันพฤหัสที่ 21 กันยายน พ.ศ.2566
หน้าแรก เทคโนฯ เกษตร

เทคโนฯ เกษตร

เกษตรกรหนุ่มอารมณ์ดี สานต่อพื้นที่รอบบ้าน ปลูกสับปะรดพันธุ์ตราดสีทองขาย ฟาดรายได้หลักแสนต่อปี

เทคโนโลยีชาวบ้านฉบับนี้ ขอนำเสนอรายงานพิเศษในหัวข้อ “เกษตรรอบบ้าน สร้างง่ายและทำเงิน” ซึ่งอาจจะเป็นแนวทางในการประกอบการตัดสินใจ สำหรับผู้ที่ต้องการทำอ...

พืชสมุนไพรไล่แมลง…ทดแทนการใช้สารเคมีสังเคราะห์

ปัจจุบัน กระแสเรื่องสิ่งแวดล้อมและการบริโภคเพื่อสุขภาพมีการตื่นตัวกันเพิ่มมากขึ้น ผู้คนทั่วโลกต่างเสาะแสวงหาสิ่งดำรงชีพที่ปราศจากการปนเปื้อนของสารเคมี...

สาวแบงก์ ปลูกผักในกล่องโฟม สร้างอาชีพเสริม ต้นทุนหลักสิบ รายได้หลักร้อย ทำเงินครึ่งหมื่นต่ออาทิตย์

ปัจจัย 4 ถือเป็นพื้นฐานสำคัญในการดำรงชีวิตของมนุษย์ ได้แก่ อาหาร ยา เครื่องนุ่งห่ม และที่อยู่อาศัย แต่ในยุคปัจจุบันนอกจากปัจจัย 4 แล้ว ความมั่นคงทางกา...

รวมผักสด 8 ชนิดที่อาจจะพบพยาธิปนเปื้อนได้มากที่สุด

รวม 8 ผักที่อาจพบสิ่งปนเปื้อนอย่างพยาธิได้มากที่สุด!! สำหรับใครที่ชอบทานผักวันนี้เทคโนโลยีชาวบ้านมีข้อมูลดีๆ ที่อยากมาแบ่งปันและเตือนให้แม่บ้านทุก...

‘กระจับเขาควาย’ วัชพืชทางน้ำ มูลค่าไม่ธรรมดา

กระจับ เป็นพืชน้ำล้มลุกอายุหลายฤดู มีอยู่ทั่วไป ลักษณะเป็นกอลอยน้ำ ชอบน้ำนิ่ง มีรากหยั่งยึดดินและมีไหล ใบเดี่ยวมี 2 แบบ ใบที่ลอยน้ำมีก้านยาว อวบน้ำและ...

พลิกฟื้นดิน ลดรายจ่าย สร้างรายได้ ด้วยปุ๋ยหมักอินทรีย์ชีวภาพ จากวัสดุเหลือใช้ปาล์มน้ำมัน

จังหวัดตรัง ประชากรส่วนใหญ่ประกอบอาชีพเกษตรกรรมโดยเกษตรกรมีการปลูกยางพาราเป็นพืชหลัก รองลงมาคือการปลูกปาล์มน้ำมัน ไม้ผล พืชผัก และพืชอื่นๆ แต่เกษตรกรม...

ปลูกผักขายยกถุง ไอเดียสร้างเงินหมื่น พื้นที่น้อยทำได้ ต้นทุนต่ำ ขายได้เร็ว

ด้วยกระแสรักสุขภาพยังคงมาแรงอย่างต่อเนื่อง เทคโนโลยีชาวบ้านจึงไม่พลาดโอกาสที่จะหยิบยกเรื่องราวการทำเกษตรดีๆ มาฝากกันอีกแล้ว โดยฉบับนี้ขอนำเสนอไอเดียกา...

เห็ดขอนขาวลูกผสม-1 เห็ดสายพันธุ์ใหม่คุณภาพดีกว่าสายพันธุ์เดิม

เห็ดขอนขาวหรือเห็ดมะม่วง เป็นเห็ดพื้นเมืองหรือเห็ดท้องถิ่น ที่เจริญได้ดีในสภาพแวดล้อมของประเทศไทย เป็นเห็ดที่นิยมบริโภคกันมากในภาคตะวันออกเฉียงเหนือแล...

เปลี่ยนใบไม้เป็นเงิน ‘ปลูกจามจุรีขายใบ’ น้ำท่วมไม่ตาย-ไม่ต้องรดน้ำ กำไรเกินครึ่ง

มีการใช้ใบจามจุรี หรือ ฉำฉา สำหรับปลูกพืชมานานแล้ว ยุคก่อนโน้นที่โป๊ยเซียนได้รับความนิยม ใบจามจุรีมีราคาสูง บางช่วงถึงกับขาดตลาด ใบจามจุรี มีคุณค่า...

“ไร่สุขพ่วง”อินทรีย์วิถีไทย เริ่มที่ปากท้อง เข้าใจธรรมชาติ จนกลายเป็นธุรกิจเพื่อแบ่งปัน

“เศรษฐกิจพอเพียง” เป็นแนวพระราชดำริ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร (รัชกาลที่ 9) ที่พระราชทานมานานกว่า 30 ปี เป็นแนว...

เรื่องน่าสนใจ