วันจันทร์ที่ 27 กันยายน พ.ศ.2564
หน้าแรก เทคโนฯ เกษตร

เทคโนฯ เกษตร

ไผ่สะดิ้ง พืชเศรษฐกิจทำเงิน ดูแลง่าย สร้างกำไรปีแรกกว่า 3 หมื่นบาท

“ไผ่เลี้ยงทะวาย” หรือ “ไผ่สะดิ้ง” ซึ่งเป็นพืชทางเลือกอีกชนิดหนึ่งที่ช่วยสร้างรายได้ให้เกษตรกรในพื้นที่จังหวัดเลย โดยไผ่เลี้ยงที่นิยมปลูกเพื่อบริโภคและ...

เอ็มเทค-สจล. เปิดผลทดสอบ Magik Growth นวัตกรรมถุงห่อทุเรียน “เปลือกบาง-เนื้อหนาขึ้น” ช่วยลดสารเคมี

กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) โดยศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ (เอ็...

“ผู้ใหญ่อ๊อฟ” เกษตรกรดีเด่นชลบุรี ปลูกอ้อยแบบประยุกต์ 15 ตัน ต่อไร่

“อ้อยโรงงาน” เป็นหนึ่งในพืชเศรษฐกิจสำคัญของจังหวัดชลบุรี เนื้อที่ปลูก รวม 1.4 แสนไร่ ผลผลิตเฉลี่ย 10 ตัน ต่อไร่ ทั้งนี้ พบว่าอ้อยโรงงานมีแนวโน้มลดลงจา...

คนรุ่นใหม่ บางกระทุ่ม พลิกวิกฤตเป็นโอกาส ผลิตข้าวอินทรีย์ขายออนไลน์ ลูกค้าจองคิวซื้อ

ยุคที่เกษตรกรคนรุ่นใหม่ กำลังเติบโตในวงการเกษตรกรรม เกือบทั้งหมดประสบความเร็จ ได้รับการยอมรับในระดับต้นๆ และประสบความสำเร็จอย่างรวดเร็ว วิธีที่ผลักดัน...

ครูหนุ่มเมืองมหาสารคาม ปลูกตอกราฟเป็นอาชีพเสริม ขายออนไลน์ สร้างรายได้ดี

เพื่อสร้างกำลังใจให้กับพี่น้องเกษตรกรและคนที่กำลังมองหาช่องทางทำธุรกิจเกษตร ฉบับนี้พาท่านไปเยี่ยมชมสวนพันธุ์ไม้ที่เราท่านอาจจะเคยเห็นจนชินตาแต่ไม่รู้จ...

ยี่หร่า กะเพราควาย ใบจันทน์ ปริศนาแห่งนามและพันธุ์

เชื่อว่าหลายคนคงเคยเจอปัญหาการเรียกชื่อพืชพันธุ์ผักไม่เหมือนกันมาบ้างนะครับ เมื่อลองไล่ๆ ดูแล้ว ก็พบว่ามีหลายกรณีทีเดียว เช่นว่า ผู้คนรุ่นเก่าๆ ในเ...

เกษตรกรแม่ใจ ตามหาความสุขของชีวิต เป็นเจ้านายตัวเอง เปลี่ยนชีวิตจากโรงงานสู่โรงนา

คุณพศิน ช่วงใหญ่ มีชื่อเล่นว่า “วัฒน์” แรกเริ่มเดิมทีไม่ได้มีภูมิลำเนาอยู่ที่ตำบลป่าแฝก อำเภอแม่ใจ จังหวัดพะเยา แต่เป็นคนจังหวัดชัยนาท เขาได้แต่งงานกั...

ปลูกพืชแหนแดง ลดต้นทุนผลิตอาหารสัตว์

ปัจจุบันการเลี้ยงสัตว์ของเกษตรกรไทยยังคงประสบปัญหาด้านราคาวัตถุดิบอาหารที่มีราคาสูง ส่งผลกระทบต่อเกษตรกรรายย่อย ดังนั้น กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ จึงมุ่งส...

สวนหลังบ้านงานเศรษฐกิจพอเพียง กินอิ่ม นอนอุ่น ทุนมี หนี้หมด

วันนี้ คุณวัชรินทร์ เขจรวงศ์ เกษตรอำเภอหนองพอก ได้รับมอบหมายจาก คุณประยงค์ ภูดินทราย เกษตรจังหวัดร้อยเอ็ด ให้ออกติดตามโครงการไร่นาสวนผสมของ คุณวัชราพร...

วิธีทำ ‘น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น’ ใช้เอง อุปกรณ์ไม่เยอะ ง่าย ใครก็ทำได้!

คนไทยคุ้นเคยกับการใช้น้ำมันมะพร้าวในชีวิตประจำวันมานานแล้ว แต่สมัยก่อนเป็นแค่น้ำมะพร้าวจากการคั้นกะทิสดๆ แล้วนำไปเคี่ยว ความจริงมะพร้าวมีประโยชน์มากกว...

เรื่องน่าสนใจ