วันศุกร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ.2560
หน้าแรก เทคโนฯ เกษตร

เทคโนฯ เกษตร

เปิดประสบการณ์การเพาะเนื้อเยื่อกล้วยน้ำว้ามะลิอ่อง

การขยายพันธุ์พืช สามารถทำได้หลายวิธี เช่น การเพาะเมล็ด การตอนกิ่ง การทาบกิ่ง การปักชำกิ่ง ปักชำใบ การติดตา การเสียบยอด ฯลฯ ซึ่งเป็นการขยายพันธุ์ที่ทำก...

สมาร์ท ฟาร์เมอร์ ‘สารคาม’ พลิกไร่มัน ปลูกมะม่วงพันธุ์ดี 1,500 ต้น ขายผลผลิตได้ 900,000 บาท

พื้นที่อำเภอบรบือ จังหวัดมหาสารคาม มีสภาพดินปนทรายและขาดแคลนน้ำ ได้ชื่อว่าเป็นอำเภอที่มีสภาพแห้งแล้ง เกษตรกรมักปลูกพืชใช้น้ำน้อย เช่น มันแกว มันสำปะหล...

“ฮิวมัสล้านปี” พลิกพื้นดินในท้องถิ่น สร้างรายได้สู่ชุมชน ที่แม่เมาะ

“ฮิวมัสล้านปี” ที่แม่เมาะ สร้างรายได้สู่ชุมชน ผลิตผลใต้พื้นดินในท้องถิ่น เกิดเป็นกลุ่มวิสาหกิจชุมชน ซึ่งบริหารและดำเนินงานโดยชุมชนสู่ชุมชนอย่างแท้จ...

สาวชุมแสง ใช้พื้นที่ 2 งาน ปลูกมะละกอส้มตำ 4 เดือน เก็บขาย 3 ตัน มีพ่อค้ารับซื้อถึงสวน

เมื่อผลผลิตทางการเกษตรเริ่มตกต่ำ การหันมองพืชชนิดใหม่ที่เหมาะกับพื้นที่และสภาพอากาศ ก็น่าจะเป็นทางออกที่ดีทางหนึ่ง อย่างน้อยก็ช่วยเสริมรายได้อันน้อยนิ...

หนุ่มอุบล ปลูกมะละกอแขกนวล เป็นอาชีพเสริม ผลผลิตดก ตลาดมีความต้องการสูง สร้างรายได้ตลอดทั้งปี

มะละกอแขกนวล เป็นสายพันธุ์ที่กลายพันธุ์มาจากพันธุ์แขกดำ มีลักษณะเด่นคือ สีใบเขียวเข้ม ขนาดผลปานกลาง ผลมีลักษณะกลมยาวสีเขียวเข้ม น้ำหนักประมาณ 1 กิโลกร...

ปลูกเมล่อนในโรงเรือน มีข้อดีทำได้ตลอดปี ลดต้นทุนการผลิต ลดความเสี่ยงจากโรคแมลง ได้ผลผลิตคุณภาพ

เมล่อน เรียกได้ว่าเป็นพืชที่ต้องใช้ฝีมือในการปลูกและการยืนหยัดอยู่ในวงการ เพราะความสำเร็จในการปลูกเมล่อนทุกรอบ ทุกครั้ง ไม่ใช่เรื่องที่จะเกิดขึ้นได้ง่...

ทิ้งเงินเดือน หันมาทำการเกษตร ปลูกชะอม 4 ไร่ มีรายได้ตลอดปี

ชะอม ผักพื้นบ้านที่คุ้นเคยกันดี เพราะสามารถนำมาประกอบอาหารได้หลากหลาย ทำให้กลายเป็นพืชยอดนิยมที่สร้างรายได้ให้กับเกษตรกรผู้ปลูกไม่น้อยไปกว่าพืชผักชนิด...

โบกมือลาชีวิตมนุษย์เงินเดือน ชวนสามีปลูกไผ่ที่อุดรฯ ขายหน่อ-พันธุ์ รายได้เดือนละ 7หมื่นบาท

สองสามี – ภรรยา ที่ชอบค้าขายและความท้าทาย เงินเดือนรวมกันเฉียดแสน ตัดสินใจโบกมือลาชีวิตมนุษย์เงินเดือนในเมืองกรุง ออกเดินทางตามความฝัน ด้วยการปักหมุดส...

สาวพิจิตร ใช้พื้นที่ 1 งาน ปลูกผักไฮโดรโปนิกส์ สร้างรายได้เกือบ 2.5 หมื่น ต่อเดือน

ผักไฮโดรโปนิกส์ (Hydroponics) กับประโยชน์ทางโภชนาการ Hydroponics เป็นการผสมคำภาษากรีก 2 คำ คือ Hydro แปลว่า “น้ำ” Ponos แปลว่า “งาน” เมื่อนำความหมายรว...

เกษตรกรอินดี้ เจ้าของรีสอร์ทที่เขาใหญ่ ไม่มีความรู้เรื่องเกษตร อาศัยใจรัก ปลูกอะไรก็ได้กิน ผลผลิตดีก...

เมื่อวันหยุดยาวที่ผ่านมา ผู้เขียนมีโอกาสกลับบ้านที่อำเภอปากช่อง พี่สาวของผู้เขียนเห็นบ้านเพื่อนทำสวนผสม จึงแนะนำให้ลองลงพื้นที่ไปดูสวนแห่งนี้ พอไปถึงค...

เรื่องน่าสนใจ