วันอาทิตย์ที่ 24 มกราคม พ.ศ.2564
หน้าแรก เทคโนฯ เกษตร

เทคโนฯ เกษตร

สวนมะปราง-มะยงชิด ให้ระวังโรคแอนแทรกโนส

อากาศร้อน และมีฝนตกในบางพื้นที่ระยะนี้ กรมวิชาการเกษตร แนะเกษตรกรผู้ปลูกมะปรางและมะยงชิดให้ระวังโรคแอนแทรกโนส มักพบเชื้อราสาเหตุโรคเข้าทำลายพืชได้ทุกร...

สารปรับปรุงดิน “ ฮิวมัส ลีโอ-กรีน”ของวิสาหกิจชุมชนสันทราย ช่วยแก้ปัญหาดินเสื่อมโทรม

“เมื่อก่อน ปู่ย่าตายายเขาเลี้ยงวัว เลี้ยงควาย ในพื้นที่ที่เป็นนาข้าว ถึงฤดูฝนจึงทำนาปลูกข้าว ต้นข้าวเจริญเติบโตดี มีข้าวกิน” “เมื่อโยนเมล็ดถั่ว เมล็ดผ...

เกษตรกรสุโขทัย ทำเกษตรผสมสาน เปลี่ยนเรือกสวนไร่นาให้กลายเป็นห้างสรรพสินค้า

คุณสุทิน ทองเอ็ม เกษตรกรดีเด่นแห่งชาติ จังหวัดสุโขทัย เลือกทำอาชีพเกษตรกรรม ตามรอยพ่อ แม่และญาติพี่น้องส่วนใหญ่ที่ประกอบอาชีพด้านการเกษตร ประกอบกับเขา...

“ฟอร์ด” เติมฝันเกษตกรหญิงคนรุ่นใหม่  จัดประกวดชิงรางวัลหลักแสนต่อยอดธุรกิจ

      ฟอร์ด ประเทศไทย ในฐานะผู้ผลิต ฟอร์ด เรนเจอร์ รถกระบะสายพันธุ์แกร่ง พาหนะคู่ใจเกษตรกรไทย ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ ในการทำงาน ตั้งแต่ขนส่งสินค้าไปขาย ...

หนุ่มลำปางทิ้งวงการแฟชั่น-ภาพยนตร์ กลับบ้านเกิด สานต่ออาชีพการเกษตร

สุขใจฟาร์ม ฟาร์มปลูกผักอินทรีย์ของ คุณภัทราพล วนะธนนนท์ สมาชิกโครงการนำลูกหลานเกษตรกรกลับบ้าน สานต่ออาชีพเกษตรที่ต้องการ ซึ่งเป็นนโยบายของ นางสาวมนัญญ...

คนลำปาง เพาะเห็ดลมป่า ได้ทั้งเงินและอาหารจากธรรมชาติ ต้นทุนหลักพัน เก็บขายได้ 3 ปี

บ้านสวนอันร่มรื่นที่ซ่อนอยู่ในตัวเมืองลำปาง มีซุ้มหน้าร้านที่มุงด้วยตองตึง ซึ่งเป็นใบไม้ที่ร่วงจากต้นไม้ใหญ่ในป่าประเภทเดียวกับต้นเหียง โดยนำมาเรียงร้...

ปลูกกล้วยตัดใบ อาชีพเงินแสน ของคนอ่างทอง

คุณธีระศักดิ์ ขุมเงิน เกษตรจังหวัดอ่างทอง เล่าให้ฟังว่า จังหวัดอ่างทอง มีพื้นที่ปลูกกล้วยน้ำว้า จำนวน 15,025 ไร่ การปลูกมีทั้งเป็นการปลูกแบบสวนหลังบ้า...

แนะปลูกเลี้ยง “สุคนธรส” เป็นพืชเศรษฐกิจใหม่ สร้างอาชีพ สร้างรายได้มั่นคง ลดผลกระทบจากโควิด-19 ในระยะ...

กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) โดย สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) แนะส่งเสริมปลูกเลี้ยง “สุคนธรส” หรือ ...

“ครูมุกดาหาร” ปลูกมันหวานญี่ปุ่น เป็นอาชีพเสริม สร้างรายได้แซงงานประจำ

เริ่มต้นทำอาชีพเสริมจากสิ่งที่รัก ทำได้ไม่ยากอย่างที่คิด คุณจารุพิชญา อุปัญ อยู่บ้านเลขที่ 66 หมู่ที่ 12 บ้านนาโด่ ตำบลนาโสก อำเภอเมืองมุกดาหาร จั...

สวพส. เผยเทคนิคการปลูกองุ่น “ไชน์ มัสแคท” ให้ไม่มีเมล็ด ภายใต้ระบบปลูกแบบโครงการหลวง

สถาบันวิจัยและพัฒนาพื้นที่สูง (องค์การมหาชน) โดยโครงการสนับสนุนการถ่ายทอดเทคโนโลยีและการเรียนรู้การปลูกไม้ผล และอุทยานหลวงราชพฤกษ์ จัดกิจกรรม “การถ่าย...

เรื่องน่าสนใจ