เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
วันจันทร์ที่ 5 ธันวาคม พ.ศ.2565
หน้าแรก เทคโนฯ เกษตร

เทคโนฯ เกษตร

“ส้มเขียวหวาน” เมืองลอง ยังคงได้รับความนิยมอย่างยั่งยืน

ส้มเขียวหวานเมืองลอง เมื่อครั้งอดีตมีชื่อเสียงอันลือเลื่องในรสชาติ ความอร่อย ผลผลิตมีการส่งออกไปทั้งในและต่างประเทศ โดยเฉพาะประเทศสหพันธรัฐมาเลเซีย แล...

เกษตรกรยุคใหม่ เลี้ยงไส้เดือนขายมูล ส่งแม็กซ์แวลู ลาซาด้า ทำรายได้หลักแสน

“ไส้เดือน” สัตว์มหัศจรรย์ที่มีความสำคัญอย่างมากต่อระบบนิเวศ มีความสำคัญอย่างมากในการย่อยอินทรีย์สารในดิน และการเคลื่อนที่ในดินของไส้เดือน ถือเป็นการพร...

จากป่าไผ่แบบดั้งเดิม สู่ ‘ป่า 3 อย่าง ประโยชน์ 4 อย่าง’ สร้างรายได้หมุนเวียน-สร้างสมดุลระบบนิเวศ...

ประเทศไทย มีไผ่หลายพันธุ์หลายชนิด ไผ่จัดอยู่ในประเภทพืชยืนต้น โดยต้นไผ่จะมีลักษณะที่โดดเด่นเป็นที่จดจำได้ง่าย ตรงที่ตัวลำต้นจะแตกออกเป็นกอไม้พุ่มเล็กไ...

ปลูกไม้ประจำถิ่น สร้างอาชีพ

สำนักงาน กศน. ร่วมขับเคลื่อนนโยบายของรัฐบาลด้านการส่งเสริมการปลูกไม้มีค่าทางเศรษฐกิจ ตลอดจนส่งเสริมการปลูกต้นไม้ในพื้นที่ราชการ รวมถึงการส่งเสริมความร...

“เฮราโมน คอฟฟี่” ดอยช้าง คว้าสุดยอดกาแฟไทย 2 ปีซ้อน

“วริศ มันตาวลี” หนุ่มอาข่า วัย 39 ปี เจ้าของธุรกิจ “เฮราโมน คอฟฟี่ ฟาร์ม” หมู่บ้านดอยช้าง ตำบลวาวี อำเภอแม่สรวย จังหวัดเชียงราย ได้รับรางวัลชนะเลิศการ...

หนุ่มกาฬสินธุ์ เลี้ยงกระบือเผือก ทำเกษตรผสมผสาน สร้างรายได้ทุกวัน

นายบุญคอย สำราญรส อาสาสมัครเกษตรหมู่บ้าน (อกม.) หมู่ที่ 5 บ้านนาน้อย ตำบลม่วงนา อำเภอดอนจาน จังหวัดกาฬสินธุ์ ทำเกษตรในลักษณะไร่นาสวนผสมเกษตรทฤษฎีใหม่ส...

ปลูกแตงโมหลังนา พืชหมุนเวียน ประโยชน์หลายต่อ ให้ผลคุ้มทุน

แตงโม มีวิตามินและแร่ธาตุที่ให้คุณค่าทางโภชนาการสูง เป็นไม้เถาเลื้อย ขอบใบหยัก ลำต้นมีขน ดอกสีเหลือง ผลกลมและกลมรี เกษตรกรแขวงกระทุ่มราย เขตหนองจอก ได...

‘ฟักแม้ว’ ปลูกครั้งเดียวเก็บกิน-ขายได้ 3 ปี

ระยะนี้อยู่ในช่วงของ "ข้าวยากหมากแพง" สินค้าทุกชนิดขึ้นราคาเป็นว่าเล่น หรือเพราะราคาน้ำมันที่ขยับขึ้นราคาแทบทุกวัน แต่ราคาสินค้าด้านการเกษตรยังคงที่ บ...

หนุ่มราชบุรี ปลูก “กุยช่าย” แบบแจ๊คพ็อต สร้างรายได้ดีคูณสาม

กุยช่าย พืชมากประโยชน์ ช่วยเกษตรกรสร้างรายได้สามเด้ง ด้วยเหตุผลที่ลงทุนปลูกเพียงครั้งเดียว เก็บเกี่ยวได้นานกว่าผักใบชนิดอื่นๆ และยังสามารถช่วยให้เกษตร...

เกษตรท้ายบ้าน ทำเล่นๆ มีเงินเก็บ

เกษตรในเมืองในความหมายของเรื่องที่เขียน ไม่ใช่การเกษตรที่ทำในกรุงเทพฯ หรือในเมืองใหญ่ๆ เท่านั้น แต่หมายรวมถึงการทำเกษตรที่ทำในที่แคบๆ เช่น หลังบ้าน ข้...

เรื่องน่าสนใจ