วันพฤหัสที่ 26 เมษายน พ.ศ.2561
หน้าแรก เทคโนฯ เกษตร

เทคโนฯ เกษตร

การจัดการศัตรูพืชโดยวิธีผสมผสาน สู่ความมั่นคง มั่งคั่ง และยั่งยืน

การฉีดพ่นสารเคมีในการป้องกันกำจัดศัตรูพืช มีผลกระทบหลายด้าน เช่น สุขอนามัยของผู้ใช้และผู้บริโภค การตกค้างในผลผลิตและสภาพแวดล้อม ศัตรูพืชเกิดความต้านทา...

นักบัญชีสาว ชาวราชบุรี หันหลังให้อาชีพ ทำสวนผสมอินทรีย์ส่งขาย ไปโลด

คงไม่มีกรอบหรือข้อจำกัดใดๆ สำหรับคุณสมบัติของผู้ที่ต้องการมาทำเกษตรอินทรีย์ว่าจะต้องมีความรู้ ร่ำเรียนมาเฉพาะสายเกษตร เดี๋ยวนี้หากสนใจสามารถหาข้อมูล ท...

สวนบ้านเรา เมืองระยอง รวบรวมทุเรียน ไว้มากถึง 111 พันธุ์

ทุเรียน ราชาแห่งผลไม้ มีถิ่นกำเนิดในสุมาตรา หรือบอร์เนียว มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า ดูริโอ ไซเบทินัส เมอร์ (Durio zibethinus Murr.) เชื่อว่ามีการปลูกในป...

เปิดเคล็ด (ไม่) ลับ ปลูกผักหวานป่า ออกยอดตัดขายได้ทั้งปี

จำได้ว่าสมัยก่อน ผักหวานป่า หากินยากมาก เพราะจะมีอยู่แต่ในป่าและได้กินเฉพาะช่วงหน้าร้อน-หน้าฝน เท่านั้น แต่หลายปีมานี้มีการนำเมล็ดพันธุ์ผักหวานป่ามาปล...

ตามไปดู การผลิตมะม่วงนอกฤดูเพื่อการส่งออก ของกลุ่มวิสาหกิจบ้านคลองมิตรสัมพันธ์ สระแก้ว

ในอดีต เกษตรกรในพื้นที่บ้านคลองมิตรสัมพันธ์ หมู่ที่ 15 ตำบลหนองหว้า อำเภอเขาฉกรรจ์ จังหวัดสระแก้ว ประกอบอาชีพเพาะปลูกพืชไร่ เช่น ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ ถั...

มะม่วงหาวมะนาวโห่ สรรพคุณเป็นยาป้องกันโรคหัวใจ ลดโอกาสเกิดมะเร็ง

มะม่วงหาวมะนาวโห่ เป็นพืชสมุนไพรไทยชื่อแปลกที่มีประโยชน์และสรรพคุณที่หลากหลาย มะม่วงหาวมะนาวโห่ จัดเป็นผลไม้ประเภทรับประทานผลสุก มีรสชาติเปรี้ยวเฉพาะต...

ม.ล. รุ่งคุณ กิติยากร เจ้าของสวน “Roong Organic” เปิดเคล็ดลับ ปลูกมะละกออินทรีย์

ในอดีตผู้คนอาจจะรู้จัก ม.ล. รุ่งคุณ กิติยากร หรือ หม่อมโจ้ ลูกชายของ “อาภัสรา หงสกุล” นางงามจักรวาลคนแรกของเมืองไทย กับอดีตสามี “ม.ร.ว. เกียรติคุณ กิต...

ชาวบ้านสามโก้ อ่างทอง รวมตัวผลิตมะม่วงแปลงใหญ่ เน้นคุณภาพส่งขายต่างประเทศ

ชาวบ้านที่อำเภอสามโก้ จังหวัดอ่างทอง ปลูกมะม่วงน้ำดอกไม้สีทอง น้ำดอกไม้ เบอร์ 4 และเขียวเสวย เป็นการปลูกมะม่วงนอกฤดูที่ยึดถือเกณฑ์ตามมาตรฐานอินทรีย์ด้...

“มะขามหวาน” ตำบลซับเปิบ อีกหนึ่งแหล่งมะขามหวานคุณภาพดี ที่เพชรบูรณ์ (ตอนจบ)

มะขามหวานพันธุ์ “บุญเลิศ” มะขามหวานพันธุ์ดี สายพันธุ์ใหม่ ที่วังโป่ง เพชรบูรณ์ คุณบุญเลิศ จันทคุณ อยู่บ้านเลขที่ 44 หมู่ที่ 3 ตำบลวังหิน อำเ...

ธนา นุชสมบัติ รองประธาน Young Smart Farmer ปลูกแค็กตัส ที่กาญจนบุรี

แค็กตัส เป็นพืชในวงศ์ Cactaceae มีถิ่นกำเนิดในทวีปอเมริกาใต้ ก่อนจะแพร่กระจายเข้าสู่แอฟริกา และแพร่กระจายไปทั่วโลก นิยมปลูกเป็นไม้ประดับ ทั้งนี้ พันธุ...


เรื่องน่าสนใจ