วันอาทิตย์ที่ 29 พฤศจิกายน พ.ศ.2563
หน้าแรก เทคโนฯ เกษตร

เทคโนฯ เกษตร

เกษราญาภัทร์ ธนะวัตต์ มาดามผำ แห่ง “ไร่แสงสกุลรุ่ง” ต้นแบบเกษตรอินทรีย์ผสมผสาน

สวัสดีครับ พบกับ คอลัมน์ “คิดใหญ่แบบรายย่อย” กับผมธนากร เที่ยงน้อย อีกครั้ง ช่วงการระบาดของไวรัสโคโรนา 2019 หรือช่วงโควิดต้องปิดประเทศไทย ทำเอาตัวผมเอ...

หนุ่มชุมพร ปลูกไม้มีค่าเป็นเงินออม สร้างสุขด้วยผืนป่า

“การปลูกต้นไม้ เมื่อปลูกแล้วต้องให้ได้ประโยชน์ เลือกปลูกไม้โตไว ไม้โตปานกลาง และไม้โตช้า โดยน้อมนำเอาทฤษฎีปลูกป่าสามอย่าง ประโยชน์สี่อย่าง ตามแนวพระรา...

ศุภรัตน์ นาคบุญนำ เกษตรกรอินทรีย์มือใหม่

“คุณศุภรัตน์ นาคบุญนำ” หรือ คุณอิ๋ว เป็นคนในวงการสื่อสารมวลชนอีกคนที่หันมาทำอาชีพเกษตรกรรมควบคู่กับงานผู้ประกาศข่าว ปัจจุบันเธอมีเวลาทุ่มเทให้กับ “บ้า...

สวนฮ่มสะหลี ทำเกษตรอินทรีย์ ผลผลิตไม่พอขาย พร้อมแปรรูปเพิ่มมูลค่าสินค้า

กรมพัฒนาที่ดินได้ดำเนินงานโครงการเกษตรอินทรีย์ โดยใช้ระบบการรับรองมาตรฐานแบบมีส่วนร่วม PGS (Participatory Guarantee System) เป็นเครื่องมือในการพัฒนากล...

ต้นหอม หอมแบ่ง ผักปรุงแต่ง ปลูกง่าย สวย และเป็นยา

คนไทยมักนิยมชมชอบการล้อมวงกินข้าว สำรับกับข้าวที่ผสมผสานปนเป ทั้งอาหารไทย อาหารจีน ลาว ฝรั่ง เป็นค่านิยมของคนบ้านเรา กินข้าวร่วมกันไป พูดคุย สรวลเสเฮฮ...

ใช้พื้นที่ 4 ไร่ ปลูกไผ่ซางหม่นและไผ่หวานช่อแฮ สร้างรายได้ดี ที่เมืองแพร่

ประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ของกรมป่าไม้ เขตป่าสงวนแห่งชาติ-ลำน้ำน่าน มีอยู่หลายพื้นที่ หลายหมู่บ้าน เช่น หมู่บ้านนาตอง หมู่บ้านน้ำกลาย บ้านน้ำพร้า อย...

หนุ่มสถาปนิก สวมบทบาทเป็นเกษตรกรวันหยุด ปลูกสวนผสมผสาน สร้างรายได้ สร้างความสุขไม่เคยขาด

อาชีพเกษตรกรรม นับเป็นอีกหนึ่งอาชีพที่ค่อนข้างจะมีอิสระสูง ที่ไม่ว่าใครหากสนใจและมีความพยายามก็สามารถที่จะเป็นเกษตรกรได้ โดยที่ไม่ต้องแบ่งแยกการศึกษา ...

อินทร์สอง มะโนเกี๋ยง จบวิศวะ มาปลูกฟักทองและพืชอื่น สร้างรายได้ทุกฤดูกาล ที่บ้านบ่อแก้ว แพร่

ฟักทอง เป็นชื่อเรียกที่รับรู้กันทั่วไป เป็นพืชล้มลุกชนิดหนึ่งมีอายุสั้น นิยมนำมาทำเป็นวัตถุดิบในการประกอบอาหารคาวก็ได้ เป็นอาหารหวานก็อร่อย หรือทำเป็น...

การเกษตรในพื้นที่จำกัด ใครก็ทำได้ แต่ทำให้สำเร็จไม่ง่าย ไปดูตัวอย่าง ได้ที่ “1 ไร่ไม่ยากจน” ม. มหิด...

สวัสดีค่ะ ผู้อ่านท่านผู้เจริญคะ ท่านเคยคิดกันหรือไม่ว่า ที่ดินในไทยแลนด์แดนมหัศจรรย์นั้น มันไม่มีทางงอกออกมาได้ สมมติว่ารุ่นปู่ รุ่นย่า ของเราอาจจะเคย...

อดีตครูที่โคราช ทำสวน ปลูกพืชผักสมุนไพร แก้เหงาหลังเกษียณ ลงทุนไม่มาก ทำได้ไม่ยาก

การดำรงชีวิตในวัยหลังเกษียณ จำเป็นต้องมีการวางแผน มีการเตรียมพร้อมล่วงหน้า เพราะรู้ดีว่าวันนั้นคงมาถึง แต่มีหลายคนยังคงวางเฉยเพราะรู้ดีว่าอาจมีลูกหลาน...

เรื่องน่าสนใจ