วันศุกร์ที่ 23 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2561
หน้าแรก เทคโนฯ ประมง

เทคโนฯ ประมง

ประมงประจวบฯ คุมเข้มพื้นที่ ประกาศปิดอ่าวไทยตอนกลาง 4 เดือน

เมื่อวันที่ 17 กุมภาพันธ์ นายนิติพัฒน์ เตียนพลกรัง ประมงจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า ขณะนี้กรมประมงได้กำหนดมาตรการใหม่ในการบริหารจัดการทรัพยากรสั...

CP ปลื้มเพาะแม่พันธุ์กุ้งกุลาดำ ส่งจีน/เวียดนาม-เล็ง 5 ปีบูมเลี้ยงในไทย

ซีพีเอฟเผยปลื้ม “เพาะพ่อ-แม่พันธุ์กุ้งกุลาดำ” ได้สำเร็จ 1 เดียวในไทย ส่งออกจีน-เวียดนาม ขายแข่งกับรายใหญ่จากฮาวาย สหรัฐ พร้อมวางเป้าอีก 5 ปี บูมเลี้ยง...

กระชังปลาระบบ GAP สองฝั่งเจ้าพระยา สร้างรายได้และยั่งยืน

การเพาะเลี้ยงปลาในกระชังมีกระจายอยู่ในหลายพื้นที่บริเวณสองฝั่งของแม่น้ำสายสำคัญๆ โดยเฉพาะแม่น้ำเจ้าพระยาที่พร้อมไปด้วยความอุดมสมบูรณ์ทางธรรมชาติมีความ...

เลี้ยงปลานวลจันทร์ทะเล เป็นอาชีพสร้างรายได้ ของ บุญช้อง กลิ่นหอม ที่ประจวบคีรีขันธ์

ปลานวลจันทร์ทะเล (Milkfish) มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Chanos chanos (Forsskal,1775) บางพื้นที่จะมีชื่อเรียกที่แตกต่างกันไป คือ ปลาดอกไม้ ปลาทูน้ำจืด หรื...

สามี-ภรรยา ชาวชัยนาท เพาะ-เลี้ยงกบลูกผสม แข็งแรง ขนาดใหญ่ เนื้อแน่น ตลาดต้องการ

การเลี้ยงกบยังเป็นอาชีพที่หลายคนสนใจ เพราะกบเป็นสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำที่เลี้ยงง่าย กินง่าย โตเร็ว สามารถเลี้ยงโดยไม่จำกัดพื้นที่ ขยายพันธุ์ได้เอง จับขา...

“กรมประมง” ผุดสูตรอาหารเพิ่มคุณภาพพ่อแม่พันธุ์ หนุนขยายพันธุ์เพิ่มประชากร “ปูขาว” ดันเป็นสัตว์น้ำเศ...

ปูทะเล นับเป็นสัตว์น้ำชนิดหนึ่งที่มีมูลค่าทางเศรษฐกิจของประเทศไทยเป็นอย่างมาก เนื่องจากประชาชนให้ความนิยมในการบริโภค เพราะมีรสชาติที่อร่อย อีกทั้งยังม...

โจ พันธุ์ปลา แหล่งผลิตลูกปลา นครสวรรค์

จังหวัดนครสวรรค์มีแหล่งเพาะพันธุ์ปลาน้ำจืดเป็นจำนวนมาก ทั้งแหล่งเล็ก แหล่งใหญ่ ปะปนกันอยู่ แต่มีแหล่งผลิตอยู่แห่งหนึ่ง “โจ พันธุ์ปลา” ตั้งอยู่ที่ตำบลเ...

หนุ่มสองพี่น้อง สุพรรณบุรี เพาะลูกปลาช่อนขาย รายได้ดี

คุณชาญ บัววิเชียร เกษตรกรผู้เพาะเลี้ยงพันธุ์ปลาช่อน ตำบลบางพลับ อำเภอสองพี่น้อง จังหวัดสุพรรณบุรีที่มีการบริหารจัดการตั้งแต่การนำลูกปลาจากธรรมชาติมาอน...

ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเพาะเลี้ยงชายฝั่งประจวบคีรีขันธ์ เพาะพันธุ์ปลานวลจันทร์ทะเล เพื่อเกษตรกรมีรายได...

ปลานวลจันทร์ทะเล (Milkfish) มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Chanos chanos (Forsskal,1775) บางพื้นที่จะมีชื่อเรียกที่แตกต่างกันไป คือ ปลาดอกไม้ ปลาทูน้ำจืด หรื...

อาชีพทางประมงให้ยั่งยืน ควรศึกษาเรียนรู้ให้รอบด้าน เน้นสร้างตลาดหลากหลาย ช่วยเสริมรายได้ทุกทิศทาง

จากสภาพแวดล้อมและสภาวะสังคมที่เปลี่ยนแปลงไป จะเห็นได้ว่าสัตว์น้ำที่อาศัยอยู่ตามแหล่งน้ำธรรมชาติกำลังมีจำนวนที่ลดน้อยลงอย่างต่อเนื่อง จนทำให้วิถีชีวิตข...


เรื่องน่าสนใจ