เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
วันจันทร์ที่ 4 ธันวาคม พ.ศ.2566
หน้าแรก เทคโนฯ ประมง

เทคโนฯ ประมง

เลี้ยงปูนาพันธุ์เมืองลีง ในนาข้าว ปูพันธุ์ท้องถิ่น สุรินทร์

ในพื้นที่ “เมืองลีง” นั้นอยู่ขั้นกลางเขตรอยต่อระหว่างสุรินทร์ กับบุรีรัมย์ มีสัญลักษณ์ทางวัฒนธรรมปราสาทหินจอมพระ โบราณสถานเมื่อครั้งสมัยพระชัยวรมันที่...

หอยเชอรี่สีทอง สัตว์เศรษฐกิจตัวใหม่ เลี้ยงง่าย รายได้งาม

“หอยเชอรี่สีทอง” เป็นสัตว์เศรษฐกิจตัวใหม่ที่เริ่มมีการเลี้ยงเชิงธุรกิจกันมากขึ้นในทุกภาคของประเทศ แนวโน้มความนิยมบริโภคเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เป็นหอยที่มีโป...

เลี้ยงปลานิล-ปลาทับทิม ให้สวย ทรงดี เป็นที่ต้องการของตลาด ด้วยเทคนิค “ถังให้อาหาร”

จังหวัดกาญจนบุรี เป็นพื้นที่ราบและเทือกเขา มีภูเขาที่ทอดตัวตั้งขนานกับเส้นพรมแดนประเทศพม่า มีความยาว 460 กิโลเมตร เมื่อเอ่ยถึง จังหวัดกาญจนบุรี สิ่งที...

“ปลาย่ำสวาท” เลี้ยงในกระชังอวนแบบธรรมชาติ เกาะช้าง จังหวัดตราด

“ปลาย่ำสวาท” หรือ “ปลากะรังจุดฟ้า หรือปลากุดสลาด” เป็นปลาที่หายาก มีรสชาติอร่อยสุดยอด เป็นที่ต้องการของตลาดภายในและต่างประเทศ ปัจจุบัน ที่เกาะช้าง เกา...

อดีตพนักงานประจำ สู่เจ้าของธุรกิจแพปู แนะเทคนิครักษาความสด จนถึงมือผู้บริโภค

ปูทะเล นับเป็นสัตว์นํ้าชนิดหนึ่งที่มีความสําคัญต่อเศรษฐกิจของประเทศไทย เป็นที่นิยมบริโภคโดยทั่วไปเนื่องจากมีรสชาติดี และมีคุณค่าทางโภชนาการสูง ผลผลิตป...

บัณฑิตแม่โจ้ เพาะพันธุ์ปลาหมอคุณภาพ ลูกค้าสั่งจองต่อเนื่อง จนผลิตไม่ทันขาย

ปลาหมอ เป็นอีกหนึ่งสัตว์น้ำที่มีการเลี้ยงกันในหลายพื้นที่ เพราะยังเป็นที่ต้องการของตลาดและสามารถประกอบอาหารได้หลายเมนู จึงทำให้ในแต่ละปีความต้องการลูก...

เกษตรกรนครปฐม เพาะพันธุ์ปลาเทวดา สร้างรายได้ ตลาดปลาสวยงามยังมีความต้องการ

ปลาเทวดา (Angelfish) เป็นปลาน้ำจืด ที่มีรูปสี่เหลี่ยมรูปว่าว ลำตัวแบนข้าง มีปากขนาดเล็ก ครีบหลังเป็นกระโดงสูงอยู่ค่อนไปทางด้านหาง ครีบหลังยาวออกมาจากล...

สาวอรัญประเทศ เลี้ยงปลาตะเพียน ลดต้นทุนอาหาร พร้อมแปรรูปเพิ่มมูลค่า

ปลาตะเพียน เป็นปลาน้ำจืดพื้นเมืองที่อยู่ในประเทศไทยนานพอสมควร เพราะสามารถพบได้ในแม่น้ำ บึง คลอง ฯลฯ ในภูมิมาคนี้นับตั้งแต่สมัยสุโขทัย หรือนานกว่านั้น ...

หนุ่มสิงห์บุรี พลิกผืนดินบ้านเกิด เพาะพันธุ์ปลาดุกอุยนาระบบฟาร์ม

ปลาดุกอุย หรือปลาดุกนา เป็นปลาน้ำจืด มีกระดูกท้ายทอยยื่นแหลมออกไปลักษณะคล้ายรูปสามเหลี่ยม ลำตัวสั้นป้อม มีสีดำปนเหลือง มีจุดขาวเล็กๆ เรียงเป็นแถวขวางล...

เลี้ยงปลาไหลนา ทางเลือกแห่งการแก้จน สร้างรายได้ทุกสัปดาห์

คุณตั๊ก หรือ คุณนงนภัศ เทวยานีช์ สาวโสดวัย 51 ปี เจ้าของฟาร์มปลาไหล ชื่อ บ้านเราฟาร์ม เดิมมีอาชีพเจ้าของร้านเสริมสวย เจอพิษโควิด-19 รอบแรกรัฐบาลสั่งปิ...

เรื่องน่าสนใจ