วันพฤหัสที่ 27 กรกฎาคม พ.ศ.2560
หน้าแรก เทคโนฯ ประมง

เทคโนฯ ประมง

หนุ่มนักดนตรี ผันตัวเองมาเลี้ยงจระเข้ เชื่อธุรกิจนี้สดใส ยั่งยืน

เมื่อวันที่ 22 กรกฎาคม ผู้สื่อข่าวได้เดินทางยัง บ้านนายจำรัส ธนภพ อายุ 55 ปี เลขที่ 261 หมู่ 5 ต.บางกุ้ง อ.ห้วยยอด จ.ตรัง ซึ่งเป็นจุดเรียนรู้การปลูกมะ...

กรมประมงยันยังเรียก ‘ปลาสวาย’ ได้ พร้อมชวนคนไทยกิน ชี้สารอาหารสูงพอๆ กับปลาทะเล

นายมีศักดิ์ ภักดีคง รองอธิบดีกรมประมง เปิดเผยว่า กรมประมงปฏิเสธข่าวที่ว่าเตรียมเปลี่ยนชื่อ ปลาสวาย เป็น ปลาโอเมก้า 3 เพื่อสร้างความเข้าใจที่ถูกต้องว่า...

ปลาหมอไทย ชุมพร 1 คุณภาพดี ตัวใหญ่ เนื้อแน่น ขยายการเลี้ยงเชิงการค้า ที่ เชียงใหม่-ลำพูน

เมื่อเร็วๆ นี้ คณะกรรมการกลุ่มเกษตรกรผู้เพาะเลี้ยงสัตว์น้ำจังหวัดเชียงใหม่-ลำพูน นำโดย คุณสุเทพ ปั๋นธิวงค์ ประธานกลุ่ม จัดให้มีการแข่งขันตกปลาหมอไทย ภ...

ผู้เลี้ยงปลากระชังเกาะเทโพเร่งลากจูงแพเข้าฝั่ง หลังระดับน้ำเจ้าพระยาที่ไหลผ่านอุทัยฯสูงต่อเนื่อง

เมื่อวันที่ 17 กรกฎาคม เวลา 09.00 น. ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์น้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาที่ไหลผ่านจังหวัดอุทัยธานีในขณะนี้ว่า ระดับน้ำมีปริมาณสูงขึ้นอย...

ประมงจ.เชียงราย หนุนเกษตรกรใช้หญ้าเนเปียร์ปากช่อง 1 เลี้ยงปลา ชี้ลดต้นทุนกว่า 80%

ปัจจุบันกลุ่มผู้เลี้ยงปลาในหลายพื้นที่ของ จ.เชียงราย หันมาใช้หญ้าเลี้ยงปลาแทนการใช้อาหารปลาบรรจุกระสอบที่วางจำหน่ายตามตลาดกันอย่างแพร่หลาย โดยชาวบ้านป...

สมาคมสมาพันธ์ชาวประมงพื้นบ้านเตรียมหารือข้อสรุป ปมชุมชนประมงดั้งเดิมล้ำลำน้ำ

เมื่อวันที่ 12 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้ออกคำสั่งเรื่องการบรรเทาความเสียหายให้แก่ประชาชนในกรณี ปลูกสร้างอ...

ฟังชัดๆ ประมงปัตตานีเผย ‘หอยตีเบง’ กินได้ แต่ควรเลี่ยงจับช่วงหน้าฝนหรือใกล้แหล่งใช้ยาฆ่าแมลง

เมื่อวันที่ 3 กรกฎาคม จากกรณีพบมีผู้ป่วยอาหารเป็นพิษรุนแรง และจากการซักประวัติผู้ป่วยกว่า 10 ราย ให้การตรงกันว่ากินหอยมีชื่อเรียกเป็นภาษาท้องถิ่นว่า “...

เด็กสิงห์บุรี ลาออกจากงานมาดูแลพ่อป่วย หัวคิดดีเลี้ยงปูนา บังคับผสมพันธุ์ปีละ 3 ครั้ง โกยเงินล้าน

หลังผู้เป็นพ่อพลัดตกต้นไผ่ความสูงเกือบ 2 เมตร แถมแม่ก็ป่วย ทำให้ “ปานศิริ ปาดกุล” หรือตูมตาม ลูกชายคนเดียวในวัยเพียง 22 ปี ต้องกลายเป็นเสาหลักหาเลี้ยง...

น้ำน้อย ทำนาไม่ได้ พลิกชีวิตจากชาวนา เปลี่ยนมาเพาะปลา-เลี้ยงกบ สร้างรายได้ปีละหลายแสน!!

การขาดแคลนน้ำสำหรับใช้ทำนายังคงสร้างปัญหาให้แก่พี่น้องเกษตรกรทางภาคอีสาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากนาผืนนั้นอยู่ห่างไกลแหล่งน้ำทางธรรมชาติ หรือไม่ได้อยู่ในเ...

ปลาสลิด

คอลัมน์ รู้ไปโม้ด น้าชาติ ประชาชื่น nachart@yahoo.com ทําไมต้องตัดหัวปลาสลิดออกทุกตัวเลย ?หลิดทำผิดอะไร ถึงถูกตัดหัว? คำถามเล่น แต่อยากรู้จริงๆ ค่...

เรื่องน่าสนใจ