วันพฤหัสที่ 18 สิงหาคม พ.ศ.2565
หน้าแรก เทคโนฯ ประมง

เทคโนฯ ประมง

เกษตรกรเลี้ยงปลามืออาชีพ เผยสูตร “อาหารปลาลดต้นทุน” ได้ 60 เปอร์เซ็นต์!

พูดถึงปลาที่เลี้ยงในเชิงเศรษฐกิจ แน่นอนทุกคนจะต้องนึกถึง ปลาดุก ปลาช่อน และปลาหมอ วันนี้เทคโนโลยีชาวบ้านจะพาไปรู้ลึกถึงวิถีการเลี้ยงปลา และการลดต้นทุน...

เลี้ยง “ปลากดเหลือง” บ่อดินที่หนองคาย ตลาดไทย-ลาว ยังโต แนะใช้ “ไส้เดือน” เป็นอาหารกันน้ำเน่า...

ปลากดเหลืองใหญ่แม่น้ำโขง เลี้ยงง่ายรายได้ดี ทั้งเลี้ยงขายเป็นลูกปลา เป็นปลาพ่อพันธุ์-แม่พันธุ์ และเป็นปลาที่นำไปปรุงอาหาร เป็นที่ต้องการของตลาดทั้งไทย...

เกษตรกรสระบุรี เลี้ยงปลาดุกคุณภาพ เน้นอาหารลดต้นทุน เป็นอาชีพทำเงินมา 1 ทศวรรษ

ปัจจุบัน ปลาดุกมีการเลี้ยงกันหลายพื้นที่ เพราะเป็นปลาที่มีความอดทน เลี้ยงง่าย เจริญเติบโตรวดเร็ว ต้านทานโรคและสภาพแวดล้อมได้ดี จึงเป็นปลาที่ตลาดมีความ...

เกษตรกรร้องนายกฯ ก.เกษตรฯ ปล่อยนำเข้ากุ้ง

สมาคมกุ้งไทย ออกโรงห่วงใยอุตฯ กุ้งไทย ขอลุงตู่จัดกุ้งเป็นวาระแห่งชาติ นำทัพเร่งแก้วิกฤตปัญหาโรคให้เกษตรกรเลี้ยงกุ้งได้ ช่วยพลิกฟื้นอุตฯ กุ้งของประเทศ ...

ปราชญ์แห่งบ้านป่ากว๋าว แนะเทคนิคเพาะพันธุ์ลูกปลานิลให้มีคุณภาพ

คุณจำนงค์ บุญเลิศ ปราชญ์ปลานิลแห่งบ้านป่ากว๋าว อำเภอพาน จังหวัดเชียงราย จบเพียง ป.4 แต่มีความรู้ความเชี่ยวชาญด้านการเพาะพันธุ์ปลานิล คิดค้นเทคนิค และอ...

สินค้าขายดี ปลาหมอ “พันธุ์ชุมพร ๑” ความภูมิใจของ ศพก.ชุมพร

“ปลาหมอ” เป็นปลาน้ำจืดพื้นบ้าน ที่ชาวไทยนิยมบริโภคกันอย่างแพร่หลายในทุกระดับสังคมและทั่วทุกภูมิภาคของประเทศ อีกทั้งยังเป็นปลาที่มีความทนทานสูง เพราะมี...

ผู้ใหญบ้านเมืองอุดรธานี เลี้ยงหอยปังในตาข่าย สะดวกต่อการดูแล จับขายได้ราคาดี

ในธรรมชาติ ปัจจุบันสัตว์น้ำหลายชนิดกำลังเหลือน้อย หรือใกล้จะหมดไปในธรรมชาติ เช่น ปูนา หอยขม หอยโข่ง เพราะเกิดจากสภาพอากาศและสิ่งแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลงไ...

หนุ่มปทุมธานี เลี้ยงปลาหมอได้คุณภาพ เป็นอาชีพเสริมสร้างรายได้ตลอดปี

ปลาหมอ เป็นอีกหนึ่งสัตว์น้ำที่เมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมาเริ่มมีการเลี้ยงเป็นการค้ากันมากขึ้น เพราะตลาดมีความต้องการบริโภคอยู่เสมอ จึงทำให้หลายๆ ท่านมาให้ค...

เลี้ยงปลานิล-ปลาทับทิม ให้สวย ทรงดี เป็นที่ต้องการของตลาด ด้วยเทคนิค “ถังให้อาหาร”

จังหวัดกาญจนบุรี เป็นพื้นที่ราบและเทือกเขา มีภูเขาที่ทอดตัวตั้งขนานกับเส้นพรมแดนประเทศพม่า มีความยาว 460 กิโลเมตร เมื่อเอ่ยถึง จังหวัดกาญจนบุรี สิ่งที...

เกษตรกรหญิงอยุธยา เผยเทคนิคเลี้ยงปลาบ่อรวม ลดต้นทุน เพิ่มรายได้

คุณวรรลี สิงห์ธงยาม เจ้าหน้าที่สำนักงานประมงอำเภอมหาราช จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ให้ข้อมูลว่า ภายในอำเภอแห่งนี้มีเกษตรกรขึ้นทะเบียนทั้งหมด 300 กว่าราย โ...

เรื่องน่าสนใจ