วันพุธที่ 19 มิถุนายน พ.ศ.2562
หน้าแรก เด่นวันนี้

เด่นวันนี้

ว่านน้ำ

ชื่อวิทย์ Acorus calamus L. ชื่อวงศ์ ARACEAE ชื่ออื่น คงเจี้ยงจี้ ผมผา ส้มชื่น ฮางคาวน้ำ ฮางคาวบ้าน ตะไคร้น้ำ ทิสีปุตอ ว่านน้ำ ว่านน้ำเล็ก ฮางคา...

แปลงใหญ่มะพร้าวน้ำหอม ลุยตลาดออนไลน์ มุ่งเป้าโกอินเตอร์

มะพร้าวน้ำหอม เป็นผลไม้เศรษฐกิจสำคัญอีกอย่างหนึ่งที่กรมส่งเสริมการเกษตร แนะนำและส่งเสริมให้เกษตรกรผลิตมาโดยตลอด ปัจจุบัน มะพร้าวน้ำหอม เข้าสู่ระบบส่งเ...

จากป่าไผ่แบบดั้งเดิม สู่ ‘ป่า 3 อย่าง ประโยชน์ 4 อย่าง’ สร้างรายได้หมุนเวียน-สร้างสมดุลระบบนิเวศ...

ประเทศไทย มีไผ่หลายพันธุ์หลายชนิด ไผ่จัดอยู่ในประเภทพืชยืนต้น โดยต้นไผ่จะมีลักษณะที่โดดเด่นเป็นที่จดจำได้ง่าย ตรงที่ตัวลำต้นจะแตกออกเป็นกอไม้พุ่มเล็กไ...

“ปลูกมะนาวในโอ่ง” ดูแลง่าย ลดต้นทุน ให้ผลผลิตสูง ได้ไม้ประดับไปในตัว

ปัจจุบันนี้ หลายคนสนใจปลูกมะนาวเป็นงานอาชีพหรือเป็นงานอดิเรกในยามว่าง โดยปลูกต้นมะนาวลงดิน บางคนนิยมปลูกต้นมะนาวในวงบ่อซีเมนต์ ในวันนี้ขอนำเสนอการปลูก...

กรมส่งเสริมการเกษตร ติดตามสถานการณ์การผลิตลำไย จังหวัดลำพูน พร้อมจับมือ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำหน่ายลำ...

นางดาเรศร์ กิตติโยภาส รองอธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร เผยว่า จากการเข้าร่วมประชุมและลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์การนำลำไยไปจำหน่ายผ่านทางออนไลน์ร่วมกับบริษัท...

สูตรแปรรูป “เสาวรส” เพิ่มมูลค่า ทำกิน ทำขาย ไม่ผิดหวัง

เกษตรกรในพื้นที่ โนนดินแดง นิยมปลูกเสาวรสกันมากที่สุด รองจากทำนาและไร่ข้าวโพด ช่วงที่ผลผลิตออกมาพร้อมกัน มักเจอปัญหาราคาตกต่ำ ไม่คุ้มค่ากับการเก็บมาขา...

ทำไมต้องใส่ ‘ปุ๋ย’ ในการเพาะปลูก? ไม่ใส่ได้หรือไม่?

เรียน คุณหมอเกษตร ทองกวาว ที่นับถือ ผมขอเรียนถามคุณหมอเกษตร ว่า เพราะเหตุใดเกษตรกรบ้านเราจึงต้องใส่ปุ๋ยในการเพาะปลูก เพราะมีข่าวเสมอว่า ราคาปุ๋ยเคมีน...

กองทัพบก วช. ร่วมเพิ่มพลังชุมชนด้วยวิจัยและนวัตกรรม ณ ศูนย์การเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียง ค่ายสมเด็จพระเ...

กองทัพบก และสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) ร่วมพัฒนาความเข้มแข็งให้ชุมชนด้วยวิจัยและนวัตกรรม ตามมติคณะรัฐมนตรี ภายใต้โครงการความร่วมมือระหว่างกองทัพบก...

ลูกชก ไม่ใช่นักมวย แต่ผลสวยเป็นพวงทะลาย กลายเป็น “ลูกชก” ผลดกจนแม่ตายเมื่ออายุได้ 25 ปี

ชื่อวิทยาศาสตร์ Arenga pinnata Werr. ชื่อสามัญ Sugar palm, Arenga palm, Candy palm ชื่อวงศ์ ARECACEAE,/ PALMAE ชื่ออื่นๆ ฉก ต๋าว ต้นชก เต่าเก...

สศก. เผย…ส่งเสริมเครื่องจักรกลเกษตรทดแทนแรงงาน ตัวช่วยเกษตรกรลดต้นทุน

นางอัญชนา ตราโช รองเลขาธิการสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร (สศก.) กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยถึงผลติดตามหลังการดำเนินโครงการส่งเสริมการใช้เครื่องจักรกลการ...


เรื่องน่าสนใจ