วันอาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม พ.ศ.2563
หน้าแรก เด่นวันนี้

เด่นวันนี้

มทร.ธัญบุรี พัฒนา “วัสดุคอมโพสิต” จากขยะพลาสติกบรรจุภัณฑ์เคลือบด้วยอะลูมิเนียม

การพัฒนาวัสดุคอมโพสิตจากขยะบรรจุภัณฑ์ฟิล์มพลาสติกเคลือบด้วยอะลูมิเนียมสู่การใช้งานจริง เป็นโครงการวิจัยที่ได้รับการสนับสนุนงบประมาณการวิจัย จากโครงการ...

หนุ่มหนองจิก ปัตตานี เลี้ยงปลานิล-ทับทิม ลดต้นทุน แก้ปัญหาน้ำเค็มหมด

ถ้าตั้งใจ ตั้งมั่น มีเป้าหมายในการดำรงชีพที่แน่นอน ไม่ว่าจะประสบกับปัญหาใด ก็ย่อมทลายกำแพงไปสู่เป้าหมายนั้นได้ เช่น คุณสุวัฒน์ แข็งแรง ชาวบ้านหมู่ที่ ...

“อิงวัด อิงสวน” ชวนเที่ยวตลาดย่านไทรม้า

เขตตำบลไทรม้า – ท่าอิฐ อำเภอเมืองนนทบุรี เป็นพื้นที่สวนผลไม้เก่าแก่มีชื่อมาแต่เดิม แม้จนปัจจุบัน ก็ยังมี “สวนทุเรียนโบราณไทรม้า” ที่ปลูกและอนุรักษ์พัน...

สุพงษ์ คัมภีรกิจ ปลูกสะละสุมาลีที่ชุมพร คงความสดใหม่ จำหน่ายได้ตลอดปี

“สวนสะละ สามารถดูแลเพียงคนเดียวได้ แต่ไม่ควรปลูกเกิน 50 ต้น ทำเท่านี้ก็แทบไม่ได้หยุด เป็นงานพื้นดินที่ไม่หนัก ไม่เหนื่อย แต่ต้องใส่ใจคอยดูแล อาศัยระวั...

ตามไปพิสูจน์ ส้มเขียวหวานรสเลิศของหนุ่มเมืองแพร่ ผลผลิตมีเพียงปีละ 1 รุ่น

หากจะกล่าวถึงการผลิต ส้มเขียวหวาน ที่มีคุณภาพเป็นที่ถูกใจในรสชาติของผู้บริโภค เราต้องลงไปสัมผัสถึงในสวน พูดคุยกับเกษตรกรผู้ผลิตถึงกระบวนการผลิต ดูตั้ง...

วว. /บริษัทอินฟอร์ม่ามาร์เก็ตฯ เปิดกิจกรรม “Brand  DNA  Season 6” ขับเคลื่อน Total  Solutions  for  ...

ดร. ชุติมา  เอี่ยมโชติชวลิต ผู้ว่าการสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย  (วว.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.)  โด...

จบประถม 4 ทำฟาร์มเห็ด เกษตรกรรมเห็ดครบวงจร ที่คลองหอยโข่ง

เห็ด น่าจะเป็นพืชอันดับต้นๆ หากมีการจัดอันดับพืชเศรษฐกิจ เพราะเมื่อไรเมื่อนั้น ความนิยมในการทำการเกษตรอย่างง่าย ทำเงิน ไม่ยุ่งยาก การเรียนรู้ก็ไม่ซับซ...

กะเรกะร่อน ไม่ได้เร่ร่อน ไม่ใช่ “กาฝาก” แต่อยากอิงอาศัย

ชื่อวิทยาศาสตร์ Cymbidium aloifolium  (L.) Sw. ชื่อวงศ์ ORCHIDACEAE ชื่ออื่นๆ กาเรการ่อน (ภาคกลาง) เอื้องปากเป็ด (เชียงใหม่) กล้วยหางไหล (ชุมพร)...

แฟนพันธุ์แท้ปลากัด โชว์ปลากัด ปลาไทยแท้

มีโอกาสได้พบและรับฟังข้อคิดเห็น รวมถึงความรู้เรื่อง “ปลากัด” จาก คุณชานนทร์ โควสุภัทร หรือน้องนนทร์ แฟนพันธุ์แท้ปลากัด ซุปเปอร์แฟน ปี 2560 แล้ว สร้างค...

อดีตสาวโรงงาน ลองผิดลองถูก “เลี้ยงไส้เดือน” ทำปุ๋ย เผยทุกเคล็ดลับความสำเร็จ

คุณนิรัชพร ธรรมศิริ หรือ “ต่าย” สาวตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดกำแพงเพชร เล่าถึงตัวเองว่า  “หนูเป็นเด็กบ้านนอก เกิดมาจากครอบครัวเกษตรกร พ่อ-แม่มีอาช...

เรื่องน่าสนใจ