วันจันทร์ที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ.2564
หน้าแรก เด่นวันนี้

เด่นวันนี้

การผลิตหอมแดง-ดอกหอมแดงนอกฤดู นวัตกรรมทำเงิน จาก มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

หอมแดง เป็นทั้งพืชสมุนไพร ที่ให้ผลผลิตทั้งการใช้ดอกในลักษณะพืชผัก และใช้หัวสดสำหรับปรุงอาหาร หอมแดง มีสรรพคุณทางยาที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายอย่างมาก เช...

เกษตรกรหนุ่มทิ้งงานวิศวกร หันมาปลูกมะละกอฮอลแลนด์ ยังไงก็ทำเงิน

หนุ่มวิศวกร ผู้หันหลังให้กับงานประจำ เพราะมีความคิดว่า เกษตรเท่านั้นเป็นอาชีพที่ยั่งยืน คุณสันติภาพ สุวรรณกิจไพศาล “ผมได้เงินเดือนค่อนข้างเยอะครับ ...

เกษตรกรเมืองสุรินทร์ เพาะพันธุ์ปลาคุณภาพ อาชีพเสริมทำเงิน หลังว่างจากงานประจำ

ปัจจุบันแหล่งโปรตีนชั้นดีที่อยู่ในแหล่งน้ำธรรมชาติได้ลดจำนวนน้อยลง ทำให้มีการเลี้ยงปลาเพื่อจำหน่ายกันมากขึ้น เพราะปลาถือว่าเป็นแหล่งโปรตีนที่สำคัญ มีร...

ซัคเซสมอร์ (SCM) โตไม่หยุด! แจงกำไร Q3/64 เพิ่มขึ้น 233.4%

ซัคเซสมอร์ (SCM) เผย ผลการดาเนินงานไตรมาส 3/64 กาไร 60.1 ล้านบาท เมื่อเทียบกับงวดเดียวกันของปีก่อน 18 ล้านบาท คิดเป็นกาไรเพิ่มขึ้น 233.4% (QoQ) ผลรวมย...

ชาวเสนางคนิคม อำนาจเจริญ จำหน่ายผลผลิตจากสวนผสม มีรายได้ตลอดเวลา

การทำเกษตรกรรมในยุคดิจิตอลถูกกำหนดโดยตลาดผู้บริโภคเป็นหลัก จึงมีผลต่อแนวทางหรือวิธีปฏิบัติของเกษตรกรจากเดิมที่เคยปลูกพืชเชิงเดี่ยวต้องปรับเปลี่ยนมาเป็...

เทคนิคเพิ่มผลผลิตอ้อย 30 ตัน/ไร่

“อ้อย” เป็นพืชเศรษฐกิจสำคัญของจังหวัดกาญจนบุรี ที่สร้างอาชีพและรายได้ที่ดีให้แก่เกษตรกรจำนวนมาก ดังนั้น หน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชนที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งสถ...

ชาญวิทย์ วงษ์สมุทร ปลูกสับปะรดแนวใหม่ ได้ผลผลิตไร่ละ 12 ตัน

สับปะรด พืชเศรษฐกิจอันดับต้นๆ ของประเทศไทย ส่งออกครองอันดับ 1 ในตลาดโลกมาอย่างยาวนาน แต่สถานการณ์การผลิตในประเทศกลับลุ่มๆ ดอนๆ มาตลอด มีปัญหาที่ทับถมแ...

ธุรกิจเพาะเลี้ยงปูนิ่ม จังหวัดสตูล สร้างผลกำไรงาม

“ปูนิ่มทอดกระเทียมพริกไทย” เป็นหนึ่งในเมนูอาหารทะเลยอดนิยมที่หลายคนติดอกติดใจ แต่หลายคนที่ไม่รู้จักว่าปูนิ่มคืออะไร บ้างครั้งเข้าใจผิดว่าปูนิ่มเป็นปูพ...

รู้จัก 6 จอมอัศวินไก่ไข่ ที่ผลิตและเลี้ยงไก่ไข่รายใหญ่ของประเทศ กว่าจะมาถึงวันนี้ ต่างประสบวิบากกรร...

ปัจจุบัน อาชีพเลี้ยงสัตว์ที่ล้ำหน้าไปไกลแล้ว โดยเฉพาะการเลี้ยงสุกร เป็ด ไก่ ด้วยการนำเทคโนโลยีเข้ามาพัฒนาจนก้าวไกล ทันสมัย ทั้งการพัฒนาพันธุ์ อุปกรณ์ท...

“สะเดา” พืชมหัศจรรย์ หวานเป็นลม ขมเป็นยา

ชื่อสามัญ : Neem Tree ชื่อวิทยาศาสตร์ : Azadirachta indica var. siamensis  วงศ์ : MELIACEAE   “แม่ดอกโสน บานเช้า                 พ่อดอกสะ...

เรื่องน่าสนใจ

“บัวหิมะ” พืชหัวจากจีน สรรพคุณเพียบ

เลี้ยงบอนสี ให้มีสีตลอดปี

‘ขิง’ ประโยชน์และโทษที่คาดไม่ถึง