วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ.2561
หน้าแรก ไม้ดอกไม้ประดับ

ไม้ดอกไม้ประดับ

ไม้กระถางนางคุ้ม ว่านมงคล ปลูกประดับให้สวย ต้องเข้าใจธรรมชาติของเขาด้วย

เมื่อร่วมสิบปีที่แล้วได้เขียนบทความเรื่อง ว่านนางคุ้ม ตัดดอกเชิงการค้า : คุ้มหรือไม่คุ้ม! ลงในเทคโนโลยีชาวบ้าน วันที่ 15 มิถุนายน พ.ศ. 2551 ฉบับที่ 43...

ปทุมา พรรณไม้มากประโยชน์ ปลูกประดับก็ได้ ปลูกขายก็ทำเงิน

ปทุมา (Siam Tulip) เป็นพืชล้มลุกที่มีเหง้าหรือหัวอยู่ใต้ดิน โดยพืชชนิดนี้จะพักตัวในช่วงฤดูหนาวและร้อน เมื่อเข้าสู่ฤดูฝนจะเริ่มผลิใบออกดอก มีต้นสูงประม...

ไม้ดอกไม้ประดับ อำเภอธาตุพนม ยอดผลิตต่อเนื่อง สร้างรายได้ตลอดปี

อาชีพปลูกไม้ดอกไม้ประดับ ในพื้นที่อำเภอธาตุพนม นับว่าเป็นอีกหนึ่งอาชีพที่เกษตรกรหลายๆคนหันมาให้ความสนใจและทำเป็นอาชีพเสริมนอกเหนือจากการทำนาที่เป็นอาช...

“หลากหลายพรรณไม้ในวัดในกรุงเทพมหานคร” ผลงานวิจัยทรงคุณค่า ให้คนไทยอนุรักษ์ต้นไม้

ผลงานวิจัยของนักวิจัยไทยอีกเรื่องหนึ่งที่มีคุณค่าและเป็นประโยชน์ทั้งเกษตรกรรวมทั้งบุคคลทั่วไป ได้แก่ ผลงานวิจัยชื่อ “การสำรวจพรรณไม้ในวัดในกรุงเทพมหาน...

ไม้ดอกไม้ประดับ อำเภอธาตุพนม ยอดผลิตต่อเนื่อง สร้างรายได้ตลอดปี

อาชีพปลูกไม้ดอกไม้ประดับ ในพื้นที่อำเภอธาตุพนม นับว่าเป็นอีกหนึ่งอาชีพที่เกษตรกรหลายๆคนหันมาให้ความสนใจและทำเป็นอาชีพเสริมนอกเหนือจากการทำนาที่เป็นอาช...

“หม้อข้าวหม้อแกงลิง” ต้นไม้กินแมลงหม้อใหญ่ – หม้อโต

หม้อข้าวหม้อแกงลิงเป็นไม้กินแมลงชนิดหนึ่งที่มีใบพัฒนามาเป็นกับดักเพื่อใช้ในการดักจับแมลง มีการกระจายตัวอยู่ในโซนเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และทางตะวันออกข...

พฤกษาแม่โพสพ…น้อมนบมหากุศล วันพืชมงคล จรดพระนังคัล

“โอม...แม่โพสพ แม่โพสพ แม่นพดารา แม่จันทร์เทวี แม่ศรีโสภาได้เลี้ยงลูกมา ใหญ่กล้าเพียงนี้ ลูกขอบวงสรวง ด้วยพวงมาลี ธูปเทียนอัคคี ตามมีบูชา ลูกขอนี้ไซร้...

เฟิร์นไม้ประดับแสนสวย ของ สุเมธ ศรีสุนทร ที่สุพรรณบุรี

เฟิร์น (Fern) มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Pteridophyta เป็นพืชอีกกลุ่มหนึ่งที่มีราว 20,000 สปีชีส์ โดยถูกจำแนกในไฟลัม Pteridophyta หรือ Filicophyta เฟิร์น...

สวนปากแดง ผลิตไม้ดอกกระถางขนาดใหญ่ที่สุดในจังหวัดนครนายก สร้างรายได้มานานกว่า 10 ปี

คุณจุติมา บูรณะตระกูล หญิงแกร่ง เจ้าของ “สวนปากแดง” แหล่งปลูกไม้ดอกกระถางที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดนครนายก ตั้งอยู่ที่ เลขที่ 69/4 หมู่ที่ 8 ตำบลสาริกา อำ...

สาวสุพรรณฯ ปลูกแวนด้าเป็นอาชีพเสริม สร้างรายได้บนวิถีความสุข

แวนด้า (Vanda) เป็นชื่อของกล้วยไม้สกุลหนึ่ง ที่มีการพัฒนาสายพันธุ์มากที่สุดก็ว่าได้ เป็นกล้วยไม้ที่อยู่ในประเภท โมโนโพเดี้ยล คือ กล้วยไม้ที่ไม่แตกกอ ก...


เรื่องน่าสนใจ