วันพุธที่ 22 พฤศจิกายน พ.ศ.2560
หน้าแรก ไม้ดอกไม้ประดับ

ขิงแดง สร้างรายได้ ที่แก่งคอย

ไม้ดอกไม้ประดับ

พฤกษามาลีแดนสรวง เพียงใบไม้ร่วงก็เป็นบุปผาสวรรค์

เห็นกวางย่างเยื้องชำเลืองเดิน เหมือนอย่างนางเชิญ พระแสงสำอางข้างเคียง เขาสูงฝูงหงส์ลงเรียง       เริงร้องซ้องเสียง สำเนียงน่าฟังวังเวง...

วิศวกร บัณฑิตพระจอมเกล้าพระนครเหนือ ใช้เวลาว่างทำเกษตร ปลูกมะลิสร้างรายได้

หากผ่านไปผ่านมาถนนทางหลวง 340 เส้นสุพรรณบุรี-ชัยนาท ในช่วงของอำเภอสามชุกตลอดสองข้างทางในระยะประมาณ 4-5 กิโลเมตร จะเห็นร้านจำหน่ายพวงมาลัยเรียงลายอยู่ต...

รกช้าง ตาข่ายรกห่อผล ดอกน่ายล บานยามเช้า กลีบดอกหุบเข้าก่อนเที่ยงวัน

ผมเป็นไม้เถาเลื้อยเกี่ยวพันไปได้ยาวหลายเมตร มือเกาะที่คล้ายหนวดม้วนจับต้นไม้ใบไม้อื่นๆ ได้อย่างเหนียวแน่นแข็งแรง ถ้าจับต้นเถาแล้วดึงผมจะยอมหักที่เถาต้...

พิกุล…ไม้ในวรรณคดี หอมแบบไทยๆ ให้ร่มเงาอย่างดี

ชื่อทั่วไป : Bullet wood ชื่อวิทยาศาสตร์ : Mimusops elengi Linn. Family : SAPOTACEAE “ลำดวนเอ๋ยพี่จะด่วนไปก่อนแล้ว ทั้งเกดแก้วพิกุลยี่สุนศ...

“ชมนาด” ไม้ดอกไม้ประดับ ประโยชน์รอบตัว สรรพคุณทางยา ยางใช้ใส่แผลสดสมานแผลและห้ามเลือด ดอกใช้อบแป้งร่...

ชมนาด ชื่อวิทยาศาสตร์ Vallaris globra Ktze ถิ่นกำเนิดในเอเชียเขตร้อน อินโดนีเซีย มาเลเซีย ในประเทศไทยพบได้ทั่วไปทุกภาค เป็นไม้เถาหรือไม้รอเลื้อย สามาร...

ไผ่ประดับสร้างเงิน ของ พรประภา ทาประเสริฐ ที่ปราจีนบุรี

ไผ่ เป็นพืชที่สามารถนำหน่อมากินได้แล้วนั้น ยังสามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้หลากหลายอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นการนำไม้เพื่อเป็นไม้ค้ำยันในแปลงไม้ผล ตลอดจนนำส่วนต่...

เบิร์ด ของแท้ พบในเมืองไทยเพียงสายพันธุ์เดียว

ปักษาสวรรค์ หรือ เบิร์ดออฟพาราไดส์ (Bird of paradise) ชื่อวิทยาศาสตร์ Strelitzia reginae Ait. ปัจจุบัน พบในเมืองไทยเพียงสายพันธุ์เดียว ดังในภาพที่นำมา...

ปลูกหญ้า ที่มีนบุรี อาชีพดั้งเดิมที่ยังเหลืออยู่ กว่าจะมาเป็นหญ้าสนามต้องผ่านองค์ความรู้มากมาย

ในการตกแต่งสวน สิ่งที่ละเลยไม่นำมาเป็นองค์ประกอบสำคัญอย่างพื้นสนามหญ้าก็อาจทำให้สวนแห่งนั้นขาดความสมบูรณ์แลดูไม่สวยงาม หากผ่านตามร้านขายต้นไม้หลายแ...

กุหลาบตัดดอก ไม้ดอกหอม ร้อยมาลัย พืชทางเลือก สร้างรายได้ตลอดปี

กุหลาบถือได้ว่าเป็นไม้ดอกที่สามารถสร้างรายได้ให้กับผู้เพาะปลูกได้ทุกวัน อีกทั้งมีการดูแลที่ไม่ยุ่งยาก สามารถนำมาปลูกเป็นพืชเสริมสลับกับพืชหลักได้ ที่ส...

เพิ่มมูลค่า “ ดอกไม้ สมุนไพร เครื่องเทศ ” ด้วยเทคนิคการสกัดน้ำมันหอมระเหย

อาชีพการเกษตร  มีความอ่อนไหวต่อสภาพ ดิน ฟ้า อากาศ  โดยเฉพาะปีนี้ เกษตรกรไทยจำนวนมากเจอปัญหาฝนแล้งช่วงต้นปี  ปลายปีกลับเจอน้ำท่วมซ้ำเติมอีกระลอก ทำให้ผ...


เรื่องน่าสนใจ