วันศุกร์ที่ 10 ธันวาคม พ.ศ.2564
หน้าแรก ไม้ดอกไม้ประดับ

ไม้ดอกไม้ประดับ

“รวงผึ้ง” ไม้หอมไทยแท้ พฤกษาองค์ราชัน ประจำรัชกาลที่ 10

ต้นรวงผึ้ง มีชื่อเรียกอื่นๆ ทางเหนือ เรียก ดอกน้ำผึ้ง กรุงเทพฯ เรียก สายน้ำผึ้ง มีชื่อสามัญว่า Yellow Star อยู่ในวงศ์ Tiliaceae มีชื่อวิทยาศาสตร์ Scho...

ข้าหลวงหลังลาย แอบอิงไม้ใหญ่ ไม่เคยอยู่ “วัง” ก็ยังเป็น “นางข้าหลวง” ได้

ข้าหลวงหลังลาย แอบอิงไม้ใหญ่ ไม่เคยอยู่ “วัง” ก็ยังเป็น “นางข้าหลวง" ได้ ชื่อวิทยาศาสตร์ : Asplenium nidus L. ชื่อสามัญ : Bird’s nest Fern ชื...

วิธีขยายพันธุ์ “กล้วยไม้เอื้องแซะ” ที่ได้ผลดี

“เอื้องแซะ” เป็นกล้วยไม้ที่ขึ้นอยู่ตามต้นไม้ใหญ่ทั่วไปบนเทือกเขาสูงในพื้นที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน  ดอยอินทนนท์ และดอยสุเทพ จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งสูง 1,000 ...

สุริยัณห์ สายหยุด ปลูกกล้วยด่างสายพันธุ์ดี เจาะกลุ่มลูกค้าไฮเอนด์ สร้างรายได้งาม ที่ชุมพร

“กล้วยด่าง” เราต้องมองว่ามันคือกล้วย อย่าไปทำให้ยาก หากใส่ปุ๋ยมากเกินไป ทำอะไรที่มากเกินไปต้นกล้วยจะตาย ถ้าเราปลูกตามวิธีที่ถูกต้อง ทำเสร็จพักไว้ระยะห...

อดีตเจ้าของธุรกิจชุดเจ้าสาว เจอพิษโควิด-19 หันปลูกไม้ประดับใบ ทำตลาดออนไลน์มีกำไรงาม

อย่างที่เราทราบกันดีว่าไม้ประดับใบที่กำลังซื้อกันอยู่เวลานี้ ส่วนใหญ่แล้วต้องการจำนวนและพันธุ์ที่เหมือนต้นแม่ทุกประการ เพราะฉะนั้นวิธีที่จะง่ายที่สุดค...

ยุคทองของไม้ใบ

กล้วยแดงอินโด ต้นละ 10 ล้านบาท!! จะเกิดคำถามมาอย่างต่อเนื่องและยาวนานแน่นอน ใครจะกล้าเชื่อ กล้วยหนึ่งต้นพร้อมหน่อลูกอีก 8 หน่อ จะทำเงินให้ได้ถึงปาน...

กาซะลองคำ

ถ้ากาจะ “ลอง” ก็คือ “ปีบ” แต่ถ้าเป็น “ปีบทอง” กาก็จะ “ลองซักคำ”           ชื่อวิทยาศาสตร์ Radermachera ignea ชื่อสามัญ Tree Jasmine ชื่อวงศ์...

ไม้ด่าง อุดมการ์เด้น จากหลักร้อยถึงหลักล้าน เสริมบารมี ดีต่อใจ

ที่สวนอุดมการ์เด้น อำเภอดำเนินสะดวก จังหวัดราชบุรี ของ อาจารย์อุดม ฐิตะวัฒนะสกุล เป็นหนึ่งในสวนที่มียอดสั่งจองไม้ด่างถึงปี 2465 นอกจากไม้ด่างที่เป็นไม...

รู้ก่อน! รวยก่อน! เปิดเคล็ดลับลงทุนไม้ด่างแบบไม่มีกั๊ก กับ “นิรินาทย์ เธียรวรโชค” เจ้าของกล้วยด่างแด...

ใครจะไปคิดว่า วันหนึ่งต้นไม้ต้นเดียวจะมีราคาสูงกว่าทองคำ แต่ก็เป็นไปแล้วกับ “ไม้ด่าง” ที่หลายคนร้องว้าว! เพราะบางสายพันธุ์ราคาสูงเหยียบสิบล้านบาทเลยที...

แม่โจ้ เปิดตัวพืชพันธุ์ใหม่ของโลก “ปทุมา 3N” สวย แข็งแรง โตเร็ว ทนโรค

มหาวิทยาลัยแม่โจ้ เปิดตัว “แม่โจ้กรีนเพิร์ล - แม่โจ้ไวท์เพิร์ล – แม่โจ้พิงค์เพิร์ล” ปทุมาสายพันธุ์ใหม่ของโลก ปรับปรุงพันธุ์ให้มีโครโมโซม 3N เป็นหมัน แ...

เรื่องน่าสนใจ