วันศุกร์ที่ 30 กันยายน พ.ศ.2565
หน้าแรก ไม้ดอกไม้ประดับ

ไม้ดอกไม้ประดับ

เตือนภัยเกษตรกร ระวังโรคราสนิมขาว ในไม้ดอกเบญจมาศ

ในช่วงที่สภาพอากาศเย็นลงในขณะนี้ กรมวิชาการเกษตร ขอเตือนภัยเกษตรกรผู้ปลูกเบญจมาศ ระวังโรคราสนิมขาว ซึ่งมีสาเหตุมาจากรา Puccinia horiana P. henn. ...

เกษตรกรราชบุรี ปลูกเลี้ยงแวนด้าและพัฒนาพันธุ์ ช่วยให้ไม้ขายได้ตลอดปี ราคาดีไม่มีตก

แวนด้า (Vanda) เป็นชื่อของกล้วยไม้สกุลหนึ่ง ที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลกและมีการพัฒนาสายพันธุ์มากที่สุด แวนด้าเป็นกล้วยไม้ที่อยู่ในประเภท โมโนโพเดี้...

เพาะพันธุ์กล้วยไม้รองเท้านารี อนุรักษ์กล้วยไม้ท้องถิ่น สร้างอาชีพให้ชุมชน

ประเทศไทยได้ชื่อว่าเป็นแหล่งกล้วยไม้เขตร้อนที่สำคัญแห่งหนึ่งของโลก โดยเฉพาะกล้วยไม้รองเท้านารีพันธุ์พื้นเมืองที่มีถิ่นกำเนิดในประเทศไทย ซึ่งมีจำนวน 17...

เก๊กฮวย พืชระยะสั้น ทำเงินดี ดูแลง่ายกว่า เบญจมาศ

เก๊กฮวย หรือที่เรียกอีกชื่อหนึ่งรวมๆ กันว่า เบญจมาศสวน หรือเบญจมาศหนู ปลูกได้ดีในพื้นที่ที่มีอากาศหนาวเย็น หรือพื้นที่ที่อุณหภูมิในช่วงกลางคืนต่ำกว่า ...

วว. สรุปการดำเนินงานโครงการมาลัยวิทยสถาน อว. เชื่อมโยงผู้ประกอบการไม้ดอกไม้ประดับในจังหวัดเลย-ลำปาง ...

นายสายันต์ ตันพานิช รองผู้ว่าการวิจัยและพัฒนาด้านอุตสาหกรรมชีวภาพ สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร...

กล้วยไม้หลังเกษียณ จากงานอดิเรกกลายเป็นอาชีพ ลูกไม้สวยช่วยทำการตลาด

จากหนังสือ “ตำราเล่นกล้วยไม้” ของจอมพลสมเด็จฯ เจ้าฟ้ากรมพระนครสวรรค์วรพินิต ทรงนิพนธ์ไว้เมื่อปี พ.ศ.2460 กล่าวไว้ว่า “เหตุใดจึงเรียกกล้วยไม้ ข้าพเจ้าเ...

“บอนไซมะพร้าว” ไม้ประดับ ทำง่าย ลงทุนน้อย ทำเป็นงานอดิเรก หรือทำขายได้

มะพร้าว เป็นพืชไม้ผลมหัศจรรย์ที่ให้ประโยชน์อเนกอนันต์ ตั้งแต่เรื่องอาหารการกินคาว-หวาน, เครื่องดื่ม, งานหัตถกรรม หรือแม้แต่อาหารสัตว์ เรียกได้ว่าครอบค...

เทคนิคการปลูกบัวประดับให้ได้ดอกสวยงาม

หลายคนชื่นชอบการปลูกบัวประดับ แต่หลังจากซื้อบัวประดับจากร้านค้ากลับมาเลี้ยงที่บ้านต้นบัวประดับให้ดอกสวยงามแค่เพียงระยะแรก หลังจากเลี้ยงไปได้ 3 เดือน ด...

เกษตรกรหญิงเมืองอุบล ปลูกเบญจมาศ ตัดดอกส่งขาย ตลาดต้องการ มีรายได้ทั้งปี

เบญจมาศ เป็นพรรณไม้ล้มลุก มีลำต้นสูงได้ประมาณ 1-3 ฟุต การแตกกิ่งก้านแตกไม่มาก ซึ่งตามกิ่งก้านและลำต้นจะมีขนละเอียดอยู่ ลักษณะใบของเบญจมาศจะมีลักษณะใบเ...

สาวออฟฟิศผันชีวิต ขยายพันธุ์โกสนสร้างเงิน ทำตลาดออนไลน์ยุคโควิด-19 ตีตลาดลูกค้าได้ไกล

โกสน (Croton) เป็นพรรณไม้พุ่มยืนต้นที่มีขนาดแตกต่างกันไป โดยส่วนใหญ่จะนิยมนำมาปลูกเป็นไม้ประดับให้มีทรงพุ่มที่สวย จะไม่เน้นปลูกเลี้ยงปล่อยให้สูงมากเพร...

เรื่องน่าสนใจ