วันพุธที่ 17 ตุลาคม พ.ศ.2561
หน้าแรก ไม้ดอกไม้ประดับ

ปลูกเลี้ยงอะโกลนีมาไม่งาม มีวิธีแก้

ไม้ดอกไม้ประดับ

พบ “ทะลอก” ยางโบราณ เกือบสูญพันธุ์ ที่เมืองย่าโม

ชื่อสามัญ ทะลอก ชื่อวิทยาศาสตร์ Vatica philastreana Pierre วงศ์ Dipterocapaceae ในปีนี้ถ้าจะว่าไปแล้ว เป็นปีทองสำหรับผู้เขียน เพราะได้เจอเรื่...

สุริยัณห์ สายหยุด ปลูกรองเท้านารีขาวชุมพร ส่งต่างประเทศสร้างรายได้ดี

“การเพาะเลี้ยงกล้วยไม้เชิงธุรกิจเริ่มต้นจากทำตามที่ตนเองสะดวก ในบางครั้งผลตอบแทนอาจได้มากกว่าทุเรียน...ทุเรียนเลี้ยงกล้วยไม้ กล้วยไม้เลี้ยงทุเรียน แล้...

“กระถิน-ทางปาล์มน้ำมัน” วัสดุปลูกต้นทุนต่ำ ใช้ปลูกกล้วยไม้ ทดแทนกาบมะพร้าวได้ดีเยี่ยม

“กาบมะพร้าว” เป็นวัสดุปลูกหลักยอดนิยมในสวนกล้วยไม้ตัดดอกสกุลหวาย แต่ปัญหาการระบาดของแมลงศัตรูมะพร้าว ทำให้ตัวเลขพื้นที่ปลูกมะพร้าวลดลง ส่งผลกระทบต่อเก...

ปลูกมะลิ ที่กำแพงเพชร ส่งปากคลองตลาด ได้เงินล้าน

“มะลิ” เป็นต้นไม้ที่ดอกมีเสน่ห์จากสีขาวบริสุทธิ์ อีกทั้งยังมีกลิ่นหอม และจากสี กลิ่น ที่มีความเหมาะสมดังนั้นชาวพุทธจึงใช้ดอกมะลิเพื่อบูชาพระ การปลู...

อังกาบ เดี๊ยนเป็นคุณหญิงบ่าวตั้ง บังเอิญดัง เพราะ…อังกาบหนู

ชื่อวิทยาศาสตร์ Barleria cristata L. ชื่อสามัญ Phillippine violet ชื่อวงศ์ Acanthaceae ชื่ออื่นๆ ก้านชั่ง อังกาบเมือง ลืมเฒ่าใหญ่ คันชั่ง อัง...

ดอกไม้ กินอย่างไรให้สนุก

มีกูรูเรื่องดอกไม้บางคน แบ่งประเภทดอกไม้หลากหลายสายพันธุ์ที่เราสามารถกินได้ออกเป็น 6 ประเภท แต่ลองอ่านดูแล้วคิดว่าน่าจะแยกแค่ 5 ประเภท เท่านั้นก็พอ ...

เบญจมาศ วว.14 สายพันธุ์ใหม่ มีศักยภาพต้านทานโรค แห่งแรกของไทย

เบญจมาศ (Chrysanthemum morifolium) เป็นไม้ตัดดอกที่มีมูลค่าการผลิตติดอันดับ 1 ใน 4 อันดับแรกของไม้ตัดดอกทั่วโลก มียอดการซื้อขายทั่วโลกปีละหลายพันล้านบ...

สองสาวคนรุ่นใหม่ไฟแรง สืบทอดทำสวนกล้วยไม้ สร้างสินค้าหลากหลาย สร้างรายได้กำไรงาม

ปัจจุบันงานทางการเกษตรกำลังเป็นอีกหนึ่งสายงานที่คนหนุ่มสาวในยุคนี้เลือกทำ เพราะนอกจากจะได้อยู่ใกล้ชิดกับครอบครัวแล้ว ยังเป็นการสานต่ออาชีพดั้งเดิมที่ท...

ปลูกกล้วยไม้พันธุ์แท้เป็นอาชีพ มีรายได้ไม่ขาดมือ

คุณกิตติภพ เจียรัตนมานิต อยู่บ้านเลขที่ 48/2 หมู่ที่ 1 ตำบลแสลง อำเภอเมือง จังหวัดจันทบุรี เป็นอีกหนึ่งเกษตรกรที่ชอบปลูกเลี้ยงกล้วยไม้สายพันธุ์แท้ โดย...

ธรรมรักษา งามดั่งเทพธิดา ทรงคุณค่าไม้ไทย

ธรรมรักษา หรือ อีกชื่อหนึ่งว่า เฮลิโคเนีย มีตำนานเล่ากันว่า เฮลิโคเนีย นั้นเป็นนามหนึ่งของภูเขา เฮลิคอน (Helicon) ตามเทพนิยายกรีก ซึ่งเป็นภูเขาที่สิงส...


เรื่องน่าสนใจ