วันอาทิตย์ที่ 11 เมษายน พ.ศ.2564
หน้าแรก ไม้ดอกไม้ประดับ

ไม้ดอกไม้ประดับ

ขยายพันธุ์โกสน ด้วยวิธีการตอน ไม่เน้นพัฒนาสายพันธุ์ กลายเป็นอาชีพสร้างรายได้เป็นอย่างดี

โกสน (Croton) เป็นพรรณไม้พุ่มยืนต้นที่มีขนาดแตกต่างกันไป ซึ่งบางต้นสูงถึง 15 ฟุต หากปลูกเลี้ยงปล่อยให้สูงมากจนเกินไป จะสูงไม่งามตา โกสนเป็นพันธุ์ไม้ใน...

“สวนนันทวัน” คลองสิบห้า เพาะต้นสนประดับ ส่งร้านต้นไม้ทั่วประเทศ สร้างรายได้ดี

หลายท่านที่ใช้ถนนสายรังสิต-นครนายก อยู่เป็นประจำ ต่างทราบกันเป็นอย่างดีว่าตลอดเส้นทาง จะพบเห็นร้านจำหน่ายต้นไม้และพันธุ์พืชตั้งอยู่เป็นระยะ แต่ที่มีจำ...

ปลูกเฟื่องฟ้าด้วยการเสียบยอดนานกว่า 30 ปี มีความชำนาญ คนซื้อมีทั้งไทยและเทศ

ต้นเฟื่องฟ้า คือพืชยืนต้นประเภทพุ่มกึ่งเลื้อย สามารถเลื้อยไต่วัตถุต่างๆ ได้ไกลถึง 10 เมตร และยังเป็นพืชที่มีอายุอยู่ได้นานหลายสิบปีเลยทีเดียว ทั้งนี้ ...

ไก่ฟ้าพญาลอ เสน่ห์เพียงใดหนอ ไก่ฟ้าออกมาล่อให้ “พระลอ” ตามไป

ชื่อวิทยาศาสตร์ Aristolochia ringens Vahl. ชื่อวงศ์ ARISTOLOCHIACEAE ชื่อสามัญ Aristolochia ชื่ออื่นๆ ไก่ฟ้าพญาแล ว่านไก่ฟ้า ว่านดอกไก่ ไก่แก...

ดอกไม้ กินอย่างไรให้สนุก

มีกูรูเรื่องดอกไม้บางคน แบ่งประเภทดอกไม้หลากหลายสายพันธุ์ที่เราสามารถกินได้ ออกเป็น 6 ประเภท แต่ลองอ่านดูแล้วคิดว่าน่าจะแยกแค่ 5 ประเภท เท่านั้นก็พอ ...

สุทธิพันธ์ บุญใจใหญ่ เกษตรกรไม้ดอกไม้ประดับคนเก่ง บางกรวย ปรับตัว ตลาดไปได้

เริ่มต้นจากสวนผัก ปรับเปลี่ยนมาเป็นไม้ดอกไม้ประดับที่เพียงต้องการแค่รักษาหน้าดินกลายเป็นอาชีพหลัก สามารถเลี้ยงดูครอบครัวและทำมูลค่ามากมาย จากยุคเก่าสู...

บัณฑิต มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลสุวรรณภูมิ ปลูก-พัฒนาพันธุ์บอนสี อาชีพเสริม สร้างรายได้ดี

ในวงการไม้ดอกไม้ประดับบ้านเราเวลานี้ คนรุ่นใหม่ให้ความสนใจในการเข้ามาปลูกเลี้ยงมากขึ้น ด้วยระบบการศึกษาหาองค์ความรู้ในปัจจุบันที่มีหลายช่องทาง จึงทำให...

ปลูกสับปะรดสีให้ได้ผลดี ต้องใช้เทคโนโลยีช่วย

สับปะรดสี เป็นพืชชนิดเดียวกับสับปะรดรับประทานผลที่พบทั่วไป โดยนำเข้าจากสหรัฐอเมริกา อเมริกากลาง และอเมริกาใต้ บางชนิดเจริญเติบโตอยู่ในเขตทะเลทราย บางช...

หนุ่มชัยนาท เพาะแค็กตัส ขายออนไลน์ เตรียมขยายตลาดต่างประเทศ

คุณณัฐนนท์ รัตนภรณ์ หรือ คุณกอล์ฟ อายุ 31 ปี เจ้าของร้าน GK Cactus ให้สัมภาษณ์กับนิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้าน ว่า ก่อนหน้านี้เป็นพ่อครัวอยู่ที่กรุงเทพฯ และ...

สร้างเรื่องราวให้ไม้ดอกไม้ประดับ เพิ่มมูลค่า สวนดอกไม้ภูเรือ

ไม้ดอกไม้ประดับ หมายถึงพืชที่ปลูกขึ้นเพื่อใช้ประโยชน์จากดอก พืชชนิดนี้มีดอกที่สวยงาม มีทั้งไม้ยืนต้นและขนาดใหญ่ ไม้พุ่ม และไม้ล้มลุก บางต้นนิยมปลูกในอ...

เรื่องน่าสนใจ