วันจันทร์ที่ 27 มิถุนายน พ.ศ.2565
หน้าแรก ไม้ดอกไม้ประดับ

ไม้ดอกไม้ประดับ

เปลี่ยนมะพร้าวงอกไร้ค่า เพาะเป็น “บอนไซ” ประดับ งานแก้เหงา-ฝึกสมอง ทำแล้วได้เงิน

ลูกมะพร้าวที่หล่นจากต้น จนมีหน่องอกออกมา เพื่อรอการเจริญเติบโตเป็นต้นใหญ่ จัดอยู่ในประเภทถูกคัดทิ้งไว้ตามร่องสวน ตามบ้านเรือนอย่างไร้ค่า แต่สำหรับ...

แรงบันดาลใจ วัย 81 มีความสุขกับการปลูกโกสน ใบไม้ทำเงิน

โกสนเป็นไม้ที่ทุกคนรู้จัก เป็นไม้ที่ใกล้ตัวที่สุด ปลูกทิ้งปลูกขว้างก็ไม่ตาย นั่นหมายถึงพันธุ์พื้นเมืองจริงๆ แต่ปัจจุบัน การพัฒนาพันธุ์ของโกสน ทำให้เกิ...

อังกาบ เดี๊ยนเป็นคุณหญิงบ่าวตั้ง บังเอิญดัง เพราะ…อังกาบหนู

ชื่อวิทยาศาสตร์ Barleria cristata L. ชื่อสามัญ Phillippine violet ชื่อวงศ์ Acanthaceae ชื่ออื่นๆ ก้านชั่ง อังกาบเมือง ลืมเฒ่าใหญ่ คันชั่ง อัง...

ข้าหลวงหลังลาย แอบอิงไม้ใหญ่ ไม่เคยอยู่ “วัง” ก็ยังเป็น “นางข้าหลวง” ได้

ข้าหลวงหลังลาย แอบอิงไม้ใหญ่ ไม่เคยอยู่ “วัง” ก็ยังเป็น “นางข้าหลวง" ได้ ชื่อวิทยาศาสตร์ : Asplenium nidus L. ชื่อสามัญ : Bird’s nest Fern ชื...

ลีลาวดี ไม้ประดับแสนสวย ปลูกแบบปล่อยตามธรรมชาติ งานสร้างรายได้ ของสาววัยเกษียณ

ลีลาวดี หรือ ลั่นทม เป็นพรรณไม้ยืนต้นที่มีลำต้นสูงราว 25 ฟุต ลำต้นและกิ่งก้านหักง่ายและมียางสีขาว ลักษณะของใบมีส่วนปลายแหลม ใบยาวประมาณ 30 เซนติเมตร ก...

ปลูกสับปะรดสีให้ได้ผลดี ต้องใช้เทคโนโลยีช่วย

สับปะรดสี เป็นพืชชนิดเดียวกับสับปะรดรับประทานผลที่พบทั่วไป โดยนำเข้าจากสหรัฐอเมริกา อเมริกากลาง และอเมริกาใต้ บางชนิดเจริญเติบโตอยู่ในเขตทะเลทราย บางช...

ไม้ประดับขุดล้อมสร้างอาชีพ ของ อำนวย พรมนนท์ ที่ปราจีนบุรี

คุณเฉลิม อารีย์ เกษตรอำเภอเมือง จังหวัดปราจีนบุรี ให้ข้อมูลว่า ลักษณะการทำเกษตรของอำเภอเมือง จังหวัดปราจีนบุรี ภูมิประเทศที่หลากหลายโดยพื้นที่ที่ราบลุ...

ธุรกิจกล้วยไม้รูปแบบใหม่ การผลิตต้นกล้วยไม้เพื่อติดต้นไม้ใหญ่ตามบ้านและจัดสวน (ตอนที่ 11) ความเห็นเพ...

ในบทความตอนนี้จะได้นำภาพกล้วยไม้ที่ติดต้นไม้และรองเท้านารีที่ปลูกบนหินเป็นวัสดุปลูกแบบจัดสวนที่มีดอกบานช่วงเดือนเมษายน-ต้นพฤษภาคม มานำเสนอ และมีความเห...

เกษตรกรหญิงเมืองอุบล ปลูกเบญจมาศ ตัดดอกส่งขาย ตลาดต้องการ มีรายได้ทั้งปี

เบญจมาศ เป็นพรรณไม้ล้มลุก มีลำต้นสูงได้ประมาณ 1-3 ฟุต การแตกกิ่งก้านแตกไม่มาก ซึ่งตามกิ่งก้านและลำต้นจะมีขนละเอียดอยู่ ลักษณะใบของเบญจมาศจะมีลักษณะใบเ...

ครีบปลาวาฬ “วาฬเกยตื้น” ขึ้นมาอยู่ในกระถาง เพื่อ…ฟอกอากาศ

ชื่อวิทยาศาสตร์ Sansevieria masoniana Chahin. ชื่อสามัญ Mason’s Congo Sansevieria. ชื่ออังกฤษ SAMSE-VIERIA. ชื่อวงศ์ ASPARAGACEAE “มีวาฬตั...

เรื่องน่าสนใจ