วันศุกร์ที่ 14 สิงหาคม พ.ศ.2563
หน้าแรก ไม้ดอกไม้ประดับ

ไม้ดอกไม้ประดับ

หนุ่มเชียงใหม่ ปลูกกระบองเพชร เสริมรายได้ พัฒนาสายพันธุ์เสมอ ช่วยทำตลาดยั่งยืน

กระบองเพชร (Cactus) เป็นพรรณไม้ที่มีขนาดต้นเล็กจนถึงขนาดปานกลาง ลำต้นมีสีเขียวหรือเขียวคล้ำ มีขนและหนามรอบลำต้นแล้วแต่ชนิดพันธุ์ บางสายพันธุ์มีดอกและส...

สาวแอร์โฮสเตส เมืองพะเยา กลับบ้านปลูกดาวเรืองขาย สร้างรายได้

ผู้เขียนได้ติดตามดูสวนดาวเรือง ของ คุณเกษสุดา ปานันตา อายุ 32 ปี เลขที่ 203/1 หมู่ที่ 9 ตำบลดอนศรีชุม อำเภอดอกคำใต้ จังหวัดพะเยา อดีตสาวแอร์โฮสเตส สาย...

สวนบัวฟ้า ผลิตบัวคุณภาพ เน้นตลาดออนไลน์ ทำรายได้กว่า 1 ทศวรรษ

บัว เป็นพืชประเภทล้มลุกมีหัวอยู่ในดิน การเจริญเติบโตชูใบและดอกขึ้นมาบนผิวน้ำ ใบมีลักษณะแตกต่างกันไปตามสายพันธุ์ ดอกเป็นกลีบที่เรียงซ้อนกันหลายชั้น แต่...

สาวชุมพร เพาะเลี้ยงแค็กตัสเป็นอาชีพหลัก เน้นทำตลาดออนไลน์ จำหน่ายได้ตลอดปี

แค็กตัส หรือ กระบองเพชร นับเป็นพรรณไม้ที่ใครหลายคนให้ความสนใจด้วยขนาดไซซ์ที่ไม่ใหญ่มากนัก เหมาะกับการเพาะเลี้ยงในพื้นที่จำกัด ผนวกกับสายพันธุ์ที่มีให้...

ไพรัตน์ ทรงพาณิช ผสมพันธุ์บัวฝรั่ง ที่มีสีน้ำเงินต้นแรกของโลก

บัวฝรั่ง (hardy waterlily) มีถิ่นกำเนิดในเขตอบอุ่นและเขตหนาว จัดอยู่ในสกุล Nymphaea เช่นเดียวกับ บัวผัน บัวเผื่อน บัวกินสาย และจงกลณี ที่มีถิ่นกำเนิดใ...

หนุ่มเมืองตรัง ปลูกชวนชมเป็นอาชีพเสริม เน้นทำตลาดออนไลน์ มีความจริงใจในการขาย

“ผมเริ่มปลูกชวนชมจากที่มีผู้มอบมาให้ก่อนเพียง 2 ต้น ผมก็ค่อยๆ เริ่มทำมาเรื่อยๆ และรู้สึกชอบและหลงรักการทำชวนชมเป็นอย่างมาก เสร็จแล้วก็หาซื้อสายพันธุ์อ...

ชายวัยเกษียณปลูกไม้ประดับ ต่อยอดเพิ่มมูลค่า เป็นไม้ดัดมีราคา

ไม้ประดับนอกจากจะเป็นสิ่งที่ช่วยให้เกิดร่มเงา และสร้างความสวยงามให้กับบ้านเรือนแล้ว ผู้ปลูกยังได้รับความสดชื่นไปพร้อมกับสิ่งที่ได้ทำอีกด้วย ยิ่งเป็นเก...

หนุ่มเมืองกรุง ทำบอนไซคุณภาพ ไม้สวยทรงงาม ขายได้ราคาดี

คำว่า “บอนไซ” ไม่ใช่ชื่อพันธุ์ไม้ดอกไม้ประดับที่หลายๆ คนเข้าใจ แต่เป็นการเรียกชื่อของไม้ที่ได้มาทำการดัดหรือแต่ง ตามจินตนาการของผู้ปลูกด้วยการประยุกต์...

หนุ่มเมืองแพร่ ปลูกกระบองเพชร เสริมรายได้ ทำตลาดหลายราคา ช่วยให้ไม้ขายง่าย

กระบองเพชร ในวงการไม้ดอกไม้ประดับ กระบองเพชรเป็นอีกหนึ่งพรรณไม้ที่ไม่ว่าผ่านมากี่ยุคกี่สมัย ก็ยังมีคนปลูกและนิยมไปปลูกอยู่เสมอ เพราะด้วยเป็นไม้ที่มีขน...

เกษตรกรราชบุรีปลูกเลี้ยงแวนด้าและพัฒนาพันธุ์ ช่วยให้ไม้ขายได้ตลอดปี ราคาดีไม่มีตก

แวนด้า (Vanda) เป็นชื่อของกล้วยไม้สกุลหนึ่ง ที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลกและมีการพัฒนาสายพันธุ์มากที่สุด แวนด้าเป็นกล้วยไม้ที่อยู่ในประเภท โมโนโพเดี้...

เรื่องน่าสนใจ