วันเสาร์ที่ 24 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2561
หน้าแรก ไม้ดอกไม้ประดับ

ไม้ดอกไม้ประดับ

สับปะรดสี ไม้ประดับสร้างรายได้ดี แบบวิถีเกษตรกรปราจีนบุรี

คุณเฉลิม อารีย์ เกษตรอำเภอเมือง จังหวัดปราจีนบุรี ให้ข้อมูลว่า ลักษณะการทำเกษตรของอำเภอเมือง จังหวัดปราจีนบุรี ภูมิประเทศที่หลากหลาย โดยพื้นที่ที่ราบล...

โคราชชวนเที่ยวชมความงดงามของป่าจาน นับหมื่นต้น ในงานเทศกาลดอกจานบานที่แก้งสนามนาง ครั้งที่ 12

ต้นจานหรือทองกวาว เป็นพืชยืนต้นที่ชอบแสงแดดและความแห้งแล้งมากกว่าความหนาวเย็นหรือความชื้นแฉะ ดังนั้นจึงพบพืชชนิดนี้ในภาคอีสานมากกว่าภาคอื่นๆ ของประเทศ...

เทคนิคการปลูกบัวประดับให้ได้ดอกสวยงาม

หลายคนชื่นชอบการปลูกบัวประดับ แต่หลังจากซื้อบัวประดับจากร้านค้ากลับมาเลี้ยงที่บ้านต้นบัวประดับให้ดอกสวยงามแค่เพียงระยะแรก หลังจากเลี้ยงไปได้ 3 เดือน ด...

มารู้จัก ดารารัตน์ ไม้งามน่าชม มีถิ่นกำเนิดอยู่ที่เมืองหนาว

ดารารัตน์ หรือ แดฟโฟดิล มีถิ่นกำเนิดอยู่ที่ยุโรปตอนใต้ เป็นพืชหัวเช่นเดียวกับหอมหัวใหญ่ ใบก็มีลักษณะเหมือนกัน สูงประมาณ 50 เซนติเมตร มีดอกสีเหลืองชูตั...

รองเท้านารีเหลืองกระบี่ ที่ภูเก็ต

รองเท้านารี สกุล Paphiopedilum เป็นกล้วยไม้กึ่งดิน ในประเทศไทยพบกว่า 20 สายพันธุ์ ตั้งแต่เหนือจรดใต้ รวมถึงภาคตะวันออกและตะวันออกเฉียงเหนือ ด้วยสภาพภู...

กุหลาบ ไม้ดอกสื่อรักแทนใจ อาชีพสร้างรายได้ ที่ราชบุรี

กุหลาบมีอยู่มากมายหลายชนิดและหลายสายพันธุ์ มีทั้งที่เป็นไม้พุ่มและพันธุ์เตี้ย ลำต้นและกิ่งก้านของกุหลาบส่วนมากจะมีหนามแหลมและมีสีเขียว ซึ่งใบร่วมแตกตา...

แลดอกไม้งาม ชมเขื่อน วิถีท่องเที่ยวเชิงเกษตร ปราจีนบุรี-นครนายก

สวัสดีปีใหม่ 2561 ขอให้สมาชิกนิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้าน ทุกท่าน สุขภาพแข็งแรง ประสบพบแต่ความสุข เจริญรุ่งเรือง มั่งคั่งมั่นคง ตลอดไป เมื่อวันก่อนผมกั...

พฤกษาปฏิบัติการ งานรุกขกรรม นำรุกขกร รักษ์รุกขมูล

หนึ่งใบผลิยอด ถ่ายทอดเผ่าพันธุ์ สืบชั่วกัลปาวสาน ดาษดารดำรง      หนึ่งมือมั่นหมาย ทำลายปลิดปลง ร้อยร่วมพันหลง เหลือคงสิ่งใด...? ...

ทัวร์สวนวิชาพันธุ์ไม้ มิติใหม่กับเกษตรพัฒนา

เกษตรกรรมเป็นอาชีพหลักของคนไทย ไม่ว่าจะนานอีกแค่ไหน คนไทยคงเลิกไม่ได้กับอาชีพนี้ จากแนวคิดการบริหารประเทศแนวใหม่ที่จะพาสังคมไทยไปในแนวทางเกษตร 4.0 ประ...

ปลูกกุหลาบมอญ “ฟูซีเลีย” ตัดดอกขาย 10 ไร่ สร้างรายได้เลี้ยงได้ทั้งครอบครัว

คุณณัฐพงษ์ สบู่ม่วง อยู่บ้านเลขที่ 64 หมู่ที่ 14 ตำบลวังหมี อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา ปลูกกุหลาบตัดดอกพันธุ์ฟูซีเลียเลี้ยงครอบครัวบนพื้นที่ 1...


เรื่องน่าสนใจ