วันพฤหัสที่ 26 เมษายน พ.ศ.2561
หน้าแรก ไม้ดอกไม้ประดับ

ไม้ดอกไม้ประดับ

ชิงชัน ชิ้นแข็งแกร่ง แต่เสียงนุ่มทั้งทุ้มแหลม ใช้ชิงชัน…ไร้คนชิงชัง

ชื่อวิทยาศาสตร์ Dalbergia oliveri Gamble (D.obariensis pierre) ชื่อวงศ์ LEGUMINOSAE ชื่อสามัญ Burma rosewood tamalan ชื่ออื่นๆ ดูสะแตน เก็ดแด...

ทำความรู้จัก กระบองเพชรสายพันธุ์แปลกที่สวยสุกใสเหมือนดวงดาว

มาทำความรู้จัก “แอสโตรไฟตัม” กระบองเพชรสุดยอดสายพันธุ์มาเเรงในปี 2561 ที่มีรูปทรงและลวดลายคล้ายดวงดาว มีเสน่ห์และท้าทายนักเพาะเลี้ยงกระบองเพชรมืออาชีพ...

หม้อข้าวหม้อแกงลิง เป็นพืชยุคไดโนเสาร์

ความฝันของมนุษย์เงินเดือนคือได้ไปเที่ยวสูดอากาศบริสุทธิ์ในป่าธรรมชาติยามเมื่อมีวันหยุดยาว หลังจากที่ผจญกับชีวิตซ้ำซากและอากาศที่เต็มไปด้วยมลพิษในเมือง...

วิธีปลูกแค็กตัสต้นเล็กๆ ที่ซื้อมาจากร้านขายในตลาด ให้งามอยู่กับเราไปนานๆ

แค็กตัส ชนิดกระเป๋านั้น มีรูปร่างน่ารัก แปลกตา เพราะมีหลากหลายสายพันธุ์ อย่างไรก็ตาม การดูแลรักษาหรือการเลี้ยงดูก็ใช้วิธีการเหมือนกัน การจะปลูกแค็กตัส...

สับปะรดสี ไม้ประดับสร้างรายได้ดี แบบวิถีเกษตรกรปราจีนบุรี

คุณเฉลิม อารีย์ เกษตรอำเภอเมือง จังหวัดปราจีนบุรี ให้ข้อมูลว่า ลักษณะการทำเกษตรของอำเภอเมือง จังหวัดปราจีนบุรี ภูมิประเทศที่หลากหลาย โดยพื้นที่ที่ราบล...

โคราชชวนเที่ยวชมความงดงามของป่าจาน นับหมื่นต้น ในงานเทศกาลดอกจานบานที่แก้งสนามนาง ครั้งที่ 12

ต้นจานหรือทองกวาว เป็นพืชยืนต้นที่ชอบแสงแดดและความแห้งแล้งมากกว่าความหนาวเย็นหรือความชื้นแฉะ ดังนั้นจึงพบพืชชนิดนี้ในภาคอีสานมากกว่าภาคอื่นๆ ของประเทศ...

เทคนิคการปลูกบัวประดับให้ได้ดอกสวยงาม

หลายคนชื่นชอบการปลูกบัวประดับ แต่หลังจากซื้อบัวประดับจากร้านค้ากลับมาเลี้ยงที่บ้านต้นบัวประดับให้ดอกสวยงามแค่เพียงระยะแรก หลังจากเลี้ยงไปได้ 3 เดือน ด...

มารู้จัก ดารารัตน์ ไม้งามน่าชม มีถิ่นกำเนิดอยู่ที่เมืองหนาว

ดารารัตน์ หรือ แดฟโฟดิล มีถิ่นกำเนิดอยู่ที่ยุโรปตอนใต้ เป็นพืชหัวเช่นเดียวกับหอมหัวใหญ่ ใบก็มีลักษณะเหมือนกัน สูงประมาณ 50 เซนติเมตร มีดอกสีเหลืองชูตั...

รองเท้านารีเหลืองกระบี่ ที่ภูเก็ต

รองเท้านารี สกุล Paphiopedilum เป็นกล้วยไม้กึ่งดิน ในประเทศไทยพบกว่า 20 สายพันธุ์ ตั้งแต่เหนือจรดใต้ รวมถึงภาคตะวันออกและตะวันออกเฉียงเหนือ ด้วยสภาพภู...

กุหลาบ ไม้ดอกสื่อรักแทนใจ อาชีพสร้างรายได้ ที่ราชบุรี

กุหลาบมีอยู่มากมายหลายชนิดและหลายสายพันธุ์ มีทั้งที่เป็นไม้พุ่มและพันธุ์เตี้ย ลำต้นและกิ่งก้านของกุหลาบส่วนมากจะมีหนามแหลมและมีสีเขียว ซึ่งใบร่วมแตกตา...


เรื่องน่าสนใจ