วันจันทร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ.2564
หน้าแรก วิถีชาวบ้าน

วิถีชาวบ้าน

รวมมาให้แล้ว 13 ผลไม้ ต้านหวัด

เมื่อถึงช่วงเปลี่ยนฤดูกาลทีไร โรคที่คนส่วนใหญ่มักจะประสบปัญหาเป็นประจำคือ “โรคหวัด” หลายคนนิยมไปซื้อวิตามินรับประทานเพื่อบำรุงร่างกายให้มีภูมิต้านทานโ...

‘ผักเบี้ยใหญ่’ สมุนไพรโอเมก้า 3 สูง แต่ไขมันต่ำ นานาชาติยอมรับใช้รักษาโรค

ผักเบี้ยใหญ่ เป็นพืชล้มลุกตระกูลเดียวกับคุณนายตื่นสายชื่อวิทยาศาสตร์ Portulaca oleracea L. อยู่ในวงศ์ ACANTHACEAE ชื่ออื่นๆ ผักอีหลู ผักตาโค้ง ผักเบี้...

“ตำลึง” ผักข้างรั้ว แสนอร่อย ลดเบาหวาน

ตำลึง เป็นพืชเถาที่คนนิยมนำมาปรุงอาหาร ลวก ต้ม นึ่ง จิ้มน้ำพริก ข้อมูลจากกองโภชนาการ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ระบุคุณค่าทางโภชนาการของใบตำลึงและยอดอ...

ลูกชิด ได้มาจาก ลูกต๋าว มีมากที่เมืองน่าน

ต๋าว เป็นพืชป่า ที่สมัยก่อนมีอยู่มากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งจังหวัดที่มีเขตติดต่อกับสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว อย่าง จังหวัดเลย อุตรดิตถ์ และน่าน ...

มื้อเย็นอร่อยเด็ด ด้วยเมนูจากท้องทะเล แกงคั่วเห็ดหลุบ

แกงคั่วเห็ดหลุบ เมนูที่ผู้เขียนได้สัมผัสรสชาติครั้งแรกที่จังหวัดสุราษฎร์ธานีนี่เอง ต้องขอบอกว่า ใช่เลย! มันอร่อยสมคำร่ำลือจริงๆ ตอนแรกเข้าใจว่าเป็นเห็...

ขมิ้นชัน พระเอกสำหรับลำไส้แปรปรวน

ภก.ณัฐดนัย มุสิกวงศ์ เขียนไว้ในคอลัมน์ “พืชใกล้ตัว” อภัยภูเบศรสาร ปีที่ 18 ฉบับประจำเดือนตุลาคม 2563 ว่า เชื่อว่าผู้อ่านหลายท่านเคยผ่านประสบการณ์โรคลำ...

กินมะระ แก้เบาหวาน ปลูกง่ายได้ตลอดปี ใช้เวลาปลูกเพียง 45-60 วัน ติดผล

โบราณท่านมักเปรียบเปรยถึงรสชาติอาหารที่เราได้ยินกันชินหูเสมอๆ ว่า หวานเป็นลม ขมเป็นยา และเชื่อแน่ว่าคนสมัยใหม่ก็คงเคยได้ยินคำโบราณที่ว่านี้กันมาบ้าง เ...

“ขี้เหล็ก” พืชพื้นบ้านเป็นทั้งอาหารและยา ปลูกได้ไม่ยาก

ชื่อสามัญ : Cassod tree ชื่อวิทยาศาสตร์ : Senna siamea วงศ์ :  Leguminosae ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ : จัดเป็นไม้ยืนต้นขนาดกลาง เรือนยอดทึบ ใบสีเขี...

ตามหาดงกะเพราป่า ความฉุนร้อน ของราชบุรี

ตั้งแต่ผมจำความได้ สมัยเด็กๆ กับข้าวกับปลาขึ้นชื่อของอำเภอจอมบึง จังหวัดราชบุรี ก็มี “แกงป่า” อยู่อย่างหนึ่งแน่นอนครับ ไม่ว่าจะแถบตำบลสวนผึ้งสมัยนั...

ศูนย์ส่งเสริมและพัฒนาอาชีพการเกษตร กำแพงเพชร พบความหลากหลายและที่พึ่งเกษตรกร

ผู้เขียนได้มีโอกาสกลับไปเยี่ยมเยียนถิ่นบ้านเกิดเมืองชากังราว จังหวัดที่เป็นตำนานเมืองประวัติศาสตร์ ที่เล่าลือถึงวัฒนธรรมประเพณีมาช้านาน ให้คนรุ่นหลังไ...

เรื่องน่าสนใจ