วันพฤหัสที่ 27 กรกฎาคม พ.ศ.2560
หน้าแรก วิถีชาวบ้าน

วิถีชาวบ้าน

 “บ้านเกี๋ยน” ชุมชนชีววิถี

ด้วยโจทย์เริ่มต้นของชุม ชนในพื้นที่ ต.น้ำเกี๋ยน อ.ภูเพียง จ.น่าน คือตั้งใจลดค่าใช้จ่ายภายในครัวเรือน และลดการใช้สารเคมีในชีวิตประจำวัน ด้วยการผลิตน้ำย...

จากงานวิชาการสู่วิสาหกิจเพื่อสังคม คืน ‘ตัวตน’ ให้คนประมง

ปลากะพงตัวขนาด 10 กิโล นอนอยู่บนถาดน้ำแข็ง ยังมีกุ้งแชบ๊วยขนาดเท่าฝ่ามือ ปูทะเล กั้ง รวมทั้งอาหารทะเลแปรรูป เช่น ปลากุเลาเค็ม กุ้งแห้ง กะปิ ฯลฯ เหล...

ของใช้ชาวบ้าน : รูปร่างของไหหมักดอง

ชีวิตเราชาวบ้าน การถนอมอาหารเป็นเรื่องสำคัญ พืช ผัก ผลไม้ และเนื้อสัตว์ เมื่อเราได้มาคราวละมากๆ เราต้องถนอมเอาไว้กินนานๆ ถ้าเป็นวิธีการทางสังคม อาจ...

ทำด้วยความรัก “สวนผักคนเมือง”

ผมเคยไปเวียดนาม แถบฮานอย-ซาปา เมื่อหลายปีก่อน และพบด้วยความประหลาดใจว่า ตามตรอกซอกเล็กซอยน้อยหน้าบ้าน ข้างบ้าน หรือริมทางสาธารณะ ไม่ว่าจะในเมืองขนาดย่...

‘ข้าวยำม้วนซูชิ’ อาหารปักษ์ใต้สไตล์ญี่ปุ่น สูตรเด็ด ‘น้ำบูดู’ เอาใจคนรักสุขภาพ

ข้าวยำเป็นอาหารพื้นบ้านของปักษ์ใต้ที่นิยมบริโภคกันมาอย่างต่อเนื่อง จนได้รับการพัฒนาข้าวยำเป็นข้าวยำม้วนซูชิ ซึ่งเป็นเมนูเด็ดที่ผสมผสานระหว่างอาหาร...

ขนมจีนเมืองจะนะ โอชะแห่งแป้งสด

เมื่อเร็วๆ นี้ ผมคุยกับน้องชายคนหนึ่งที่เป็นอาจารย์อยู่มหาวิทยาลัยในภาคใต้ ตัวเขาเองพื้นเพเป็นคนนครศรีธรรมราช พอผมคุยถึงเรื่องว่า ผมเพิ่งไปกินขนมจีนแป...

ข้าวเม่า ขนมโบราณเงินล้าน ของกลุ่มแม่บ้านฯ บ้านห้วยไม้ซอด บึงกาฬ

ข้าวเม่า มีลักษณะเฉพาะตัวที่มีความหอม มีสีเขียวธรรมชาติของเมล็ดข้าว คุณค่าทางอาหารคล้ายกับข้าวกล้อง เป็นข้าวที่ยังไม่สีเอารำออก จึงมีสารอาหารที่เป็นปร...

เผยเคล็ดลับแกงปลาสวายหน่อไม้ดอง ทำปลา ไม่ให้คาวต้องดึงเส้นสีขาวข้างลำตัวทิ้งไป

ปลาสวาย ปลาน้ำจืดขนาดใหญ่ประเภทปลาหนัง ไม่มีเกล็ด ถิ่นกำเนิดในลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยา ชุกชุมตั้งแต่อยุธยา ขึ้นไปถึงปากน้ำโพ และในน้ำโขง จึงมีในเขมรและเวีย...

ธรรมจากวัด: ผู้ป่วยเบาหวาน กับการล้างพิษ (ตอนจบ)

อ่านการล้างพิษแบบงดอาหารในแต่ละวัน ต่อจากปักษ์ที่ผ่านมา ดังนี้ วันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา 05.00 น.    ทำวัตรเช้า เจริญภาวนา เวลา 06.18 น....

ร้านยิงบั้งไฟ สัญญาณเตือนพญาแถน

การเล่นบั้งไฟ เป็นประเพณีของชาวอีสาน เลยไปถึงประเทศลาว อย่างแขวงไชยบุรีก็มีเทศกาลบั้งไฟเช่นกัน ดังนั้น การจะบอกว่าประเพณีบั้งไฟเป็นของไทยหรือลาวก็ย...

เรื่องน่าสนใจ