วันศุกร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ.2560
หน้าแรก วิถีชาวบ้าน

วิถีชาวบ้าน

สร้างชีวิตที่เป็นสุข

คอลัมน์ ตามรอยฟ้า หนึ่งในความต้องการของเกษตรกรคือการได้ผลผลิตที่มากขึ้น เพราะย่อมหมายถึงการมีรายได้เพิ่มขึ้นตามมา กระนั้น การมี "เงิน" เยอะอาจไม่ได้ต...

ผักข้างจาน กินแนมแก้เผ็ดร้อน

คนไทยชอบกินอาหารรสจัดจ้าน จริงแล้วบ้านเราเป็นเมืองร้อนแต่ก็ยังชอบกินของร้อนกันอยู่ บ้านเมืองเรามีสารพัดน้ำพริก สารพัดแกง และอาหารปรุงเข้ากับพริกรสร้อน...

ฝนตกชุกเขื่อนวังร่มเกล้า ชาวอุทัยยิ้มแฉ่ง จับปลาขายได้วันละ 500-1,000 บาท

วันที่ 20 พฤษภาคม ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศ ภายหลังจากที่มีฝนตกหนักติดต่อกันหลายวัน และชลประทาน จ.อุทัยธานีได้เปิดประตูระบายน้ำของเขื่อนวังร่มเกล้า ต....

ฝนตกไม่ทั่วฟ้า ‘อำนาจเจริญ’ อุณหภูมิ 39 องศา ประชาชนแห่เล่นน้ำห้วยสีโท

เมื่อวันที่ 21 พฤษภาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า แม้ในหลายพื้นที่ในประเทศไทยจะเริ่มทยอยมีฝนตกลงมากันอย่างต่อเนื่อง แต่ที่อำนาจเจริญสภาพอากาศยังคงร้อนจัด แม...

ขมิ้นชัน ยา อาหาร และเครื่องประทินผิวพื้นบ้านไทย

ประโยชน์ของขมิ้นชัน ยารักษาโรค อาหาร และ เครื่องสำอาง วิถีของท้องถิ่น วิถีของอาหารใส่ขมิ้นชัน โดยนิยมใช้ขมิ้นแต่งกลิ่นและรส ได้แก่ อาหารทางภาคใต้ เ...

ชาวหนองบัวลำภูแห่เก็บ “เห็ดยูคาลิปตัส” ทำกับข้าวหลังฝนตกชุก หลายคนบอกแม้ขมแต่อร่อยมาก

ฝนตกชุกหลายวัน เห็ดป่ายูคาลิปตัสเกิดดอก ชาวบ้านแห่เก็บกันไปทำอาหาร เมื่อเวลา 19 พฤษภาคม ที่ป่าไม้ยูคาลิปตัส ริมถนนเข้าหมู่บ้านโนนม่วง ต.หัวนา อ.เมื...

ตลาดทางเลือก อาหารเลือกได้ ทางออกของชีวิต

ตลาดทางเลือก สิ่งที่เลือกได้อาหารที่ไม่ผูกขาด เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ไปตลาดทางเลือกมา ชื่อตลาดป่าไผ่ อยู่ที่ ควนขนุน พัทลุง เพื่อนฉันเป็นคนชอบต้นไผ่ ส...

ลำปางแห่เก็บ ‘เห็ดถอบ’ ขายเสริมรายได้

ลำปาง – ชาวบ้านในหมู่บ้านอำเภอเสริมงาม อำเภอเถิน อำเภอห้างฉัตร และอำเภอเมือง จังหวัดลำปาง ออกหาเห็ดถอบ หรือเห็ดเผาะ ตามป่าหรือบนดอยหลังหมู่บ้านกันตั้ง...

กระถินไทย ไม้มงคล คนกินได้

ไม้มงคลของไทยที่แนะนำให้ปลูกในรั้วบ้านทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ หรือเบื้องทิศอาคเนย์ ตามตำราพรหมชาติ ชี้แนะการปลูกต้นไม้รอบบ้าน โดยเชื่อว่าปลูกต้นไม้แล้ว...

ชิมน้ำตาล บ้านนางตะเคียน

“ถ้าน้ำในคลองจืด น้ำตาลจะแห้งช้า” ลุงๆ ป้าๆ คนทำน้ำตาลมะพร้าวเล่าให้ฟังถึงความเชื่อโบราณของคนสวนเก่าๆ หลายต่อหลายเรื่อง ตอนที่ผมไปเที่ยวดูการทำน้ำต...

เรื่องน่าสนใจ