วันอังคารที่ 17 มกราคม พ.ศ.2560
หน้าแรก วิถีชาวบ้าน

วิถีชาวบ้าน

อ่อมแซบ คนอีสานชอบเอามาทำแกงอ่อม มีคุณค่าทางอาหารและสมุนไพร

อ่อมแซบ หรือ เบญจรงค์ 5 สี มีชื่ออื่นตามแต่ละถิ่น ได้แก่ ตำลึงหวาน บุษบาริมทาง ย่าหยา ลืมผัว ชื่อวิทยาศาสตร์ Justicia Gangetica ชื่อวงศ์ Acanthaceae เ...

ตดหมูตดหมา เป็นผักเป็นหญ้า และเป็นยา

ขึ้นชื่อว่า “ตด” บางคนก็กำลังยิ้มกริ่ม บอกว่าก็พอรู้จักอยู่บ้าง กำลังปล่อยแบบแผ่วๆ เมื่อกี้นี้เอง มีบางคนอยากปล่อยแบบไม่เกรงใจใคร โดยเฉพาะเมื่อตอนอยู่...

สูตรเด็ด! หมูผัดใบยี่หร่าสด

จู่ๆ อยู่มาวันหนึ่ง น้องชายบอกว่าหลังบ้านปลูกยี่หร่า ใช้ใบสดผัดกับเนื้อ ทำให้รอดจากเนื้อผัดกะเพราที่จำเจไปได้อีกหลายมื้อในชีวิตนี้ ผมเริ่มได้ยินเรื...

วัชพืชรสเด็ด “ชะคราม” มัน เค็ม เต็มคุณค่า

หมดฝนแล้วโอกาสที่จะได้กินใบชะครามอ่อนๆ พลอยหมดไปด้วย “ชะคราม” เป็นวัชพืชในดินเค็ม พบทั่วไปตามชายฝั่งทะเลที่น้ำเค็มขึ้นถึงแต่เป็นวัชพืชมากค่า ใครเคย...

แค ผักพื้นบ้าน ต้านหนาว เป็นไข้หัวลม ต้องกินแกงส้มดอกแค

คนเฒ่าคนแก่สมัยก่อน เมื่อเห็นเด็กเป็นไข้จากอากาศเปลี่ยนแปลงต้นฤดูหนาว หรือที่เรียกว่า ไข้หัวลม ท่านมักจะบอกว่า “ถ้าเป็นไข้หัวลม ต้องกินแกงส้มดอกแค” (ล...

ความสุขเล็กๆน้อยๆ! ชาวบ้านสูบน้ำจับปลา เตรียมเสบียงรับลูกหลาน กลับบ้านปีใหม่!

ชาวบ้านสูบสระจับปลาเตรียมเลี้ยงต้อนรับลูกหลานและญาติ ที่เดินทางกลับมาบ้านช่วงเทศกาลปีใหม่ หนึ่งในวิถีชีวิตของชาวชนบท ช่วงใกล้เทศกาลปีใหม่ที่จะมาถึง...

คอลัมน์ อาเซียน : ความเชื่อ ชาวลาว (2)

กลับมาว่ากันต่อด้วยความเชื่อในประเทศลาว นอกจากเรื่องความฝันและข้อห้าม ในยามวิกาลแล้ว ในครัวเองก็มีความเชื่อที่ควรปฏิบัติตาม เช่น หากแช่ข้าวเหนียวจนน้ำ...

อันอ้อยตาลหวานล้ำ…“น้ำตาลโตนด?”

สมัยตอนเป็นเด็ก วิ่งเล่นอยู่ที่ราชบุรีนั้น ผมจำได้ว่า เวลาถูกใช้ให้ไปซื้อน้ำตาลปี๊บที่ตลาด จะต้องถูกกำชับให้บอกแม่ค้าว่า เอาแบบที่ “ไม่ใส่ยาซัด” เพราะ...

“วันเหมายัน” ไทยเรียก“ ตะวันอ้อมข้าว ” เป็นช่วงเวลา “ทำขวัญข้าว- บูชาพระแม่โพสพ”

22 ธันวาคม 2559 มีปรากฏการณ์หนึ่งซึ่งเกิดขึ้้นทั่วมุมโลก และมาพร้อมกับฤดูหนาวที่กำลังเยื่องย่างเข้ามานี้ นั่นก็คือปรากฏการณ์ที่ดวงอาทิตย์ขึ้นทางทิศตะว...

“กล้วย” ผลไม้ที่มีสารอาหารครบถ้วน กินสุก-ดิบ ให้ประโยชน์ต่างกัน

กล้วย เป็นผลไม้ที่มีสารอาหารครบถ้วน ทั้งคาร์โบไฮเดรต เกลือแร่ เช่น แคลเซียม แมกนีเซียม ฟอสฟอรัส และเหล็ก วิตามินก็มีครบ ทั้งวิตามินเอ บี อี ซี และยังม...

เรื่องน่าสนใจ