วันจันทร์ที่ 20 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2560
หน้าแรก วิถีชาวบ้าน

ต้มกะทิปูเค็มสายบัวปลาทูสด

วิถีชาวบ้าน

ว่านขันหมากป่า ผลไม้มหัศจรรย์ ยอดยาอายุวัฒนะ

ชื่ออื่นๆ พรหมตีนสูง, ขันหมากเศรษฐี ชื่อวิทยาศาสตร์ : Aglaonema tenuipes Engl. วงศ์ : ARACEAE ว่านขันหมากป่า ในตำราฝรั่งบันทึกไว้ว่า อยู่ในจำ...

แปลกมาก ส้มตำน้ำผักสะทอน เมืองเลย น้ำผักได้จากนำใบไม้มาตำ หมัก และต้ม เมื่อก่อนใช้แทนน้ำปลา

หากมีโอกาสไปเดินที่ตลาดอำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย จะพบว่ามีของกินของขายที่แปลกและแตกต่างจากที่อื่น อำเภอด่านซ้าย เป็นรอยต่อระหว่างภาคเหนือและภาคอิสาน ดั...

กะปิกุ้งน้ำโขง ที่บ้านสองคอน

สมัยผมเรียนโบราณคดีเมื่อสามสิบกว่าปีก่อน มันมีข้อถกเถียงเชิงวิชาการอยู่ข้อหนึ่ง ทำนองว่า ถ้าเกิดเราพบวัฒนธรรมทางวัตถุบางอย่างที่เหมือนกันเกือบทุกอย่าง...

ต้องมาชิม! ‘ขนมปลาแนม’ ของดีขึ้นชื่อตลาดคุ้งสำเภา

วันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2560 ที่ตลาดคุ้งสำเภา อ.มโนรมย์ จ.ชัยนาท ชุมชนเก่าแก่อายุกว่า 100 ปี มีกลุ่มแม่บ้านรวมตัวกันภายใต้ชื่อ “กลุ่มเสริมสร้างสัมมาชีพ หม...

ชาวนานครพนมจับกลุ่มทำจักสานเป็นอาชีพเสริมหลังเก็บเกี่ยว ยอดสั่งพุ่งจนผลิตไม่ทัน

วันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2560 นางประนอม อานุสาน เกษตรกรบ้านบัว หมู่ 3 ตำบลดงขวาง อำเภอเมืองนครพนม จังหวัดนครพนม เปิดเผยว่า การทำนาถือเป็นอาชีพหลักของคนในถิ...

วันเวลาของ ‘ผัดกะเพรา’

ฤดูกาลเป็นสิ่งที่เราๆ ท่านๆ อาจลืมกันไปแล้ว ค่าที่ว่าในบางปีนั้น เราแทบไม่รู้สึกว่ามีความแตกต่างใดๆ ด้านภูมิอากาศ แถมเมื่อมองผ่านวัตถุดิบอาหาร ก็ดูเหม...

ทางเลือกของชีวิต…อาหารบ้านๆ ยังขายเสมอ

ช่วงนี้เพื่อนๆ น้องๆ บ่นกันว่า ไม่รู้จะทำอะไรดี อยากทำงานอิสระ เพราะงานประจำไม่ถูกจ้างแล้ว ปลอบเพื่อนและน้องไปว่า เราต้องหาอะไรที่เป็นของเราเจอสักอย่า...

ส้มเขาคัน ผักพื้นบ้านที่ถูกมองข้าม คนใต้เขาบอกว่า หรอยแรง

ช่วงหน้าร้อน ฤดูแล้งของทุกๆ ปี ราคามะนาวแพงหูฉี่ พ่อค้า แม่ค้า หรือเราๆ ท่านๆ ที่ใช้มะนาวปรุงอาหารเดือดร้อนกันไปทั่วหน้า บางคนก็เลี่ยงไปใช้ผลไม้รสเปรี...

ปลูกมะม่วงดีกว่า

วันก่อนกรมอุตุนิยมวิทยาเตือนมาว่า อย่าเชื่อที่ลือกันว่าจะมีมรสุมเมื่อช่วงกลางเดือนที่ผ่านมา เป็นเพียงฝนตามฤดูกาลเท่านั้น เป็นฝนที่มีในห้วงนั้นตามปกติ ...

“ข้าวเหนียวแช่เลือดไก่สด” อาหารโบราณ ประจำตรุษจีนสตูล

เมื่อวันที่ 25 มกราคม ที่จ.สตูล ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่ร้านชำแหละไก่ของนายวรเทพ พรหมเดชะ อายุ 53 ปี พ่อค้ารับชำแหละเป็ด-ไก่สด ใน อ.เมือง จ.สตูล หนึ่งใ...

เรื่องน่าสนใจ