วันศุกร์ที่ 19 พฤศจิกายน พ.ศ.2564
หน้าแรก วิถีชาวบ้าน

วิถีชาวบ้าน

เจียไต๋ ชวนลอยกระทงแบบรักษ์โลกทำกระทง Go Green จากผักผลไม้ใกล้ตัว

กรุงเทพฯ 17 พฤศจิกายน 2564 – เพื่อร่วมกันรักษ์โลกและรักษ์ประเพณีไปพร้อมๆ กัน ลอยกระทงปีนี้ บริษัท เจียไต๋ จำกัด ผู้นำธุรกิจนวัตกรรมการเกษตรของไทย ขอแช...

เชียงดา ของดีที่หาได้ในแดนเหนือ

เราทราบกันดีว่า ทั่วทุกภาคของประเทศไทย มีทรัพยากรที่เป็นสมบัติของผืนถิ่น ในกลุ่มประเภทอาหาร นอกจากข้าวแล้ว เห็นจะมีก็แต่พืชผักที่เป็นของดี หาได้ในทุกพ...

ไอเดีย “บรรจจุภัณฑ์จากธรรมชาติ” เก๋ไก๋ ใส่ใจสิ่งแวดล้อม

สูญเสียกันไปเท่าไหร่แล้วกับการซื้อของเพราะ "กล่องมันสวย!"  เพราะการออกแบบบรรจุภัณฑ์ นั้นเป็นปัจจัยสำคัญในการเพิ่มมูลค่าสินค้าในปัจจุบัน ของดีเหมือน...

“สะเดา” พืชมหัศจรรย์ หวานเป็นลม ขมเป็นยา

ชื่อสามัญ : Neem Tree ชื่อวิทยาศาสตร์ : Azadirachta indica var. siamensis  วงศ์ : MELIACEAE   “แม่ดอกโสน บานเช้า                 พ่อดอกสะ...

ชวนอร่อยหลากหลายกับ มะรุม

สามสิบกว่าปีก่อน งานสนามครั้งแรกของนักเรียนโบราณคดีจบใหม่อย่างผมก็คือ ร่วมโครงการขุดค้นแหล่งก่อนประวัติศาสตร์ – ทวารวดี ที่บ้านดงมะรุม อำเภอโคกสำโรง จ...

หมู่บ้านอนุรักษ์ไหมไทยพื้นบ้าน ผลิตเส้นไหม-ผ้าไหม แบบ Handmade (ทอมือ) หนึ่งเดียวของพะเยา

พะเยา เป็นจังหวัดหนึ่งของภาคเหนือ ที่มีความหลากหลายทางวัฒนธรรม รวมทั้งขนบธรรมเนียมและประเพณี ตลอดจนการผลิตสินค้าพื้นบ้าน ที่ใช้ในการอุปโภคและบริโภค ซึ...

พืชสมุนไพรไล่แมลง ทดแทนการใช้สารเคมีสังเคราะห์

ปัจจุบัน กระแสเรื่องสิ่งแวดล้อมและการบริโภคเพื่อสุขภาพมีการตื่นตัวกันเพิ่มมากขึ้น ผู้คนทั่วโลกต่างเสาะแสวงหาสิ่งดำรงชีพที่ปราศจากการปนเปื้อนของสารเคมี...

ขิง ยาแก้แพ้ แก้หวัด จากธรรมชาติ

“ขิง” เป็นสมุนไพรที่มีการนำมาใช้ประโยชน์อย่างแพร่หลายมานาน มีรสเผ็ดอุ่น มีฤทธิ์แก้หวัดเย็น ขับเหงื่อ บำรุงกระเพาะ แก้อาการคลื่นไส้อาเจียน ลดระดับไขมัน...

ต้มจืดสับปะรดซี่โครงหมูอ่อน กับข้าวรับลมหนาวที่แสนวิเศษ

สับปะรด ว่ากันว่ามีถิ่นกำเนิดอยู่ระหว่างประเทศบราซิลกับปารากวัยในอเมริกาใต้ นักเดินเรือ สมัยล่าอาณานิคมไปเจอเข้า ก็นำกลับไปยุโรป อเมริกาเหนือ และเอเชี...

การปลูกมะพร้าวเพื่อ “ตัดยอด” ขาย เริ่มยังไง?

ปัจจุบันมีผู้นิยมบริโภค "ยอดมะพร้าว" กันมากขึ้น เนื่องจากมีรสชาติดีเมื่อนำไปประกอบอาหารก็จะทำให้รสชาติดีตามไปด้วย โดยการปลูกต้นมะพร้าวเพื่อตัดยอดอ่อนข...

เรื่องน่าสนใจ