วันพฤหัสที่ 26 เมษายน พ.ศ.2561
หน้าแรก วิถีชาวบ้าน

วิถีชาวบ้าน

7 วิธีช่วยประหยัดเงินค่าไฟภายในบ้านช่วงหน้าร้อน

ในช่วงเดือนเมษายนนี้ เรารู้กันดีว่าอากาศร้อนขนาดไหน ซึ่งแน่นอนว่าสิ่งที่ตามมาหลังจากอากาศร้อนมากๆ ก็คือ ค่าไฟฟ้าภายในบ้านจะสูงขึ้นเป็นอย่างมาก เพราะเร...

“ข้าว” สัญลักษณ์แห่ง “ รักนิรันดร ”

คนไทยผูกพันกับ “ ข้าว” ตั้งแต่แรกเกิดถึงวันตาย   “ข้าว” ถูกใช้เป็นสัญลักษณ์แทนความรักในทุกช่วงวัยของชีวิต   วัยทารก แม่จะใช้ช้อนค่อยๆ บดข้าวป้อนลูกทีล...

ชีวิตเหยิมเหยิม 12 พอกินสำหรับกวีคนจร

เขาบอกว่าเขาเป็นนักเดินทาง ทันทีที่เขานั่งลงเราก็ถามเขาว่า เขามาจากไหน เขาบอกว่า บ้านเขาอยู่อยุธยา เขาเดินเท้ารอนแรมมา บางช่วงก็โบกรถ จนมาถึงแม่สาย...

5 อภินิหาร ผักฆ่าไขมัน

ภาวะไขมันในเลือดผิดปกติ (Dyslipidemia) คือ ระดับไขมันในเลือดที่มีคอเลสเตอรอล มากกว่า 200 มิลลิกรัม ต่อเดซิลิตร ระดับไตรกลีเซอไรด์ มากกว่า 150 มิลลิกรั...

ชวนต้มน้ำสมุนไพรโบราณ “อ้อยขาไก่ดำ”

เมื่อหลายเดือนก่อน ผมได้แวะไปเที่ยวกาดอินทรีย์เล็กๆ ที่ซอยเพิ่มมิตร ถนนสันเหมือง ตำบลเวียง อำเภอเมืองลำพูน กาด “รักพูนพูน” นี้ เริ่มติดทุกเช้าวันเสาร์...

เกลือสินเธาว์โบราณ ที่ “บ่อกระถิน” แหล่งทำเกลือสินเธาว์แบบพื้นบ้านสืบเนื่องยาวนานมาจนถึงปัจจุบัน

ปลายปีที่แล้ว ผมปั่นจักรยานทัวร์ริ่งไปเที่ยวภาคอีสานนานกว่าสัปดาห์ เริ่มจากอำเภอบัวใหญ่ นครราชสีมา ไปสิ้นสุดที่หนองคาย ปั่นช้าๆ แวะเที่ยวหลายแห่งตามเส...

ทอดเบือหญ้าช้อง อาหารพื้นบ้านคนใต้

หากพูดถึงคนใต้แล้ว ทุกคนจะรู้จักกันดีว่า เป็นคนใจคอค่อนข้างจะหนักแน่น พูดเร็ว ทำเร็ว และอาหารใต้ก็เป็นสิ่งที่สะท้อนถึงลักษณะของคนใต้ได้อย่างชัดเจน โดย...

วิถีความสุขของ “คนเก็บเตา” ที่พะเยา

อาจจะงงกันหน่อยๆ ว่าวันนี้ผมจะเล่าเรื่องอะไร บอกไว้เลยว่าไม่เกี่ยวกับ “เตา” ที่เป็นอุปกรณ์ในครัว หรือเตาในร้านหมูกระทะแน่นอน เพราะที่อำเภอแม่ใจบ้านผมไ...

เสาปักธง คนไทยเราชอบทำบุญ “วันโกน วันพระ” ไม่เคยขาด

รูปแบบการทำบุญนับวันจะพัฒนาไปต่างๆ นานา แต่ที่เห็นและยังเป็นอยู่เหมือนอดีตคือ เสียบเงินไว้กับธง แล้วปักไว้บนเสา เสาธงบางหมู่บ้านใช้ต้นกล้วย ตัดมาสดๆ ต...

One Day Trip ปั่น…ตามหาแหล่งที่มาอาหารอินทรีย์

มูลนิธิสังคมสุขใจ และร้านปลูกปั่น ร่วมกันจัดกิจกรรมท่องเที่ยววิถีอินทรีย์ นำคณะนักปั่นจักรยานส่งสินค้าประจำร้านกว่า 30 ชีวิต ร่วมทริป “ปลูกปั่น ปั่นตา...


เรื่องน่าสนใจ