วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ.2561
หน้าแรก วิถีชาวบ้าน

กระทาย

วิถีชาวบ้าน

กล้วยแปรรูป สร้างอาชีพ เพิ่มรายได้ ที่หนองโดน สระบุรี

กล้วย เป็นผลไม้ที่คนไทยรู้จักมานาน เป็นผลไม้ที่ให้ประโยชน์มากมาย เป็นผลให้มีการปลูกอย่างแพร่หลายทั่วทุกภาคของประเทศ บ้างปลูกไว้กินภายในครัวเรือน บ้างป...

บัญชีครัวเรือน เครื่องมือขับเคลื่อนเศรษฐกิจและส่งเสริมอาชีพเกษตร

ช่วงปลายเดือนมิถุนายนถึงเดือนกรกฎาคม พ.ศ. 2561 ที่ผ่านมา ผู้เขียนได้รับเชิญจากสำนักงานเกษตรอำเภอลอง ให้ไปเล่าประสบการณ์ ชี้ช่องทางการเพิ่มรายรับ ลดราย...

บุหรี่ใบจาก วิถีชาวบ้านสมัยก่อน

ผู้ชายที่สูบบุหรี่ในสมัยก่อนถือว่าเป็นชายจริง สมัยนั้นร่างกายชายไทยจะต้องเต็มไปด้วยรอยสัก กินหมากจนฟันดำ และดื่มสุรายังกะน้ำ ถือเป็นมาตรฐานของชายในแถบ...

บ้านระเบียงนา ป่าบงเปียง โอ่ หมื่อ โช เปอ

ผมบันทึกลงในปฏิทินของทุกปีว่า ช่วงเดือนสิงหาคมจะเป็นวันที่เท่าใด ก็ต้องหาโอกาสชาร์ตแบตฯ ให้ตัวเองและเพื่อนๆ ที่ชื่นชอบแนวทางเดียวกันให้ได้ กินอาหารที่...

“กศน.” ส่งเสริมการเรียนรู้ นำพา “ปัตตานีสู่สันติสุข”

“ดอกชบา” เป็นดอกไม้ประจำจังหวัดปัตตานี เปรียบเสมือนเป็นตัวแทนเด็กและเยาวชน ที่ได้รับการพัฒนาให้เบ่งบานอย่างสวยงามด้วย “การศึกษา” ที่จะนำพา “ปัตตานีสู่...

ขนมบอกของโบราณเมืองสงขลา ถ่ายทอดจากบรรพบุรุษสู่ลูกหลาน

ที่จ.สงขลา มีขนมโบราณชนิดหนึ่ง ที่ใช่ว่าจะหารับประทานได้ง่ายๆ และขนมเช่นนี้ก็สืบทอดกันในครอบครัวมาตั้งแต่บรรพบุรุษมาปัจจุบันนี้ก็เป็นรุ่นที่ 9 แล้ว ...

เห็ดหูหนู…เมนูตำรับยาจีน

เห็ดหูหนู ฝรั่งตั้งชื่อว่า Ear Fungus ด้วยความที่มันมีรูปร่างคล้ายหูนั่นเอง! ส่วนชาติอื่นก็ตั้งชื่อในความหมายว่า หูหนู เพราะรับมาจากคนจีนเช่นกัน ภาษาจ...

พริกแกง “ตำมือ” ป้าลี้ บ้านดงไผ่ ลูกค้าติดใจ เผ็ดมาก เผ็ดน้อย สั่งได้ตามใจชอบ

เวลาเราพูดถึง “รสชาติ” ของอาหารแถบหมู่บ้านนั้นหมู่บ้านนี้ จังหวัดนั้นจังหวัดนี้ หรือภาคนั้นภาคนี้ บางทีมันก็ยากที่จะอธิบายชัดๆ ลงไปว่า มัน “ต้อง” เป็น...

ละวะ เครื่องมือจับเคย

เคยเป็นสัตว์ตัวเล็ก ๆ คล้ายกุ้ง มีอยู่ด้วยกันหลายชนิด แต่ที่รู้จักกันดีคือ เคยดอกลาวและเคยตาดำ ทั้งสองชนิดชาวบ้านดักเอามาทำกะปิ เรียกว่ากะปิเคย ...

หลวงพระบางอย่างที่เป็น

“อะไรนะที่เป็นอาหารการกินของชาวหลวงพระบาง” เป็นคำถามจากเพื่อนร่วมทางที่มาหลวงพระบางเป็นครั้งแรก ถามฉันผู้มาหลวงพระบางไม่รู้กี่ครั้งแล้ว ซึ่งทำให้ฉั...


เรื่องน่าสนใจ