วันพุธที่ 17 ตุลาคม พ.ศ.2561
หน้าแรก วิถีชาวบ้าน

วิถีชาวบ้าน

“กะเพราป่า เขื่อนไม้เต็ง” สุดยอดกะเพราวิถีชาวบ้าน รสชาติหอมฉุนสมศักดิ์ศรี

ผมเป็นคนที่ชอบกินข้าวราดผัดพริกใบกะเพราเนื้อวัวมาตั้งแต่เด็กๆ จำได้ว่าร้านที่กินครั้งแรกๆ เป็นร้านตามสั่งหน้าโรงพยาบาลราชบุรี ตั้งแต่ราว พ.ศ. 2515 เจ๊...

นอร์เวย์ ดินแดนแห่งตะวันหลับดึก (ตอนที่ 1)

ไม่เคยคิดมาก่อนว่า วันหนึ่งจะได้มายืนอยู่ในขอบเขตของสแกนดิเนเวีย ที่ได้ชื่อว่าค่าครองชีพสูงที่สุดในโลก และ...ของแพงดับจิต ชนิดชาวไทยอย่างเรายากจะแตะต้...

“ไร่คุณมน” จังหวัดกาญจนบุรี เรียนรู้ภูมิปัญญาไทย จากรากฐานธุรกิจบนความพอเพียง

ชีวิตที่ต้องฝ่าฟันมรสุมในการดำเนินธุรกิจที่ต้องเกี่ยวข้องกับอสังหาริมทรัพย์ โดยเป็นผู้จำหน่ายทรายเพื่อการก่อสร้าง สุดท้ายต้องเลิกกิจการ หันมามุ่งทำสวน...

เคียวเกี่ยวข้าวโบราณ

เราชาวบ้าน ก่อนที่จะมีเคียวเกี่ยวข้าว เราคงใช้มือเด็ดรวงข้าวเอามาแยกเอาเมล็ด ตำแยกเปลือกออก แล้วก็เอามาหุงกิน ต่อมาค่อยๆ พัฒนาคิดทำเครื่องมือเกี่ยว...

เรือแห่งความหวัง

เรากำลังตามหาเรือลำหนึ่ง ซึ่งจะนำพาความฝันของเราไปให้ถึงฝั่ง ฉันคิดเช่นนั้นเมื่อเริ่มคิดที่จะทำงานศิลปะติดตั้งจัดวางสักชิ้น หลังได้รับโอกาสจากทีมงานบา...

9 สมุนไพร ทำเครื่องสำอางขัดผิวขาว หาง่ายตามริมรั้ว

สมุนไพรที่นิยมนำมาผลิตเป็นเครื่องสำอางขัดผิวขาวที่ใกล้ตัวคนไทย หลายสมุนไพรสามารถหาได้ใกล้ๆ ตัวเราในประเทศไทย แต่ก็มีบางสมุนไพรที่เป็นของประเทศจีน แต่ท...

ผักคราม วัชพืชสมุนไพร

ผักคราม หรือ ชะคราม มีชื่อเรียกแตกต่างกันตามสถานที่ เช่น ต้นชะคราม ชักคราม (ภาคกลาง) ชั้วคราม ส่าคราม ล้าคราม หรือล่าคราม (สมุทรสาคร) ผักคราม (ภาคใต้)...

ต้นไม้คือชัยชนะ

แรกที่เดินเข้าไปในอาณาบริเวณบ้านหลังนั้น ก็สะดุดตากับตัวหนังสือบนหน้าจั่วเรือนหลังเล็ก เขียนไว้ว่า “ต้นไม้คือชัยชนะ”  แม้ว่าชื่อเจ้าของบ้านฝ่าย...

ชมโรงโม่หินเพชรสยาม รางวัลเหมืองแร่สีเขียว ปี ’60 ที่บ่อพลอย ตราด

“การดำเนินธุรกิจโรงโม่หิน หรือเหมืองแร่ อย่างเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม โดยเปิดโอกาสให้ชุมชนและสังคมมีส่วนร่วมมากที่สุด” คือที่มาของรางวัล เหมืองแร่สีเขีย...

ตามหาสูตร ปลาส้ม ที่ทำเองได้ไม่ยุ่งยาก สุดท้ายก็เจอ

ในน้ำมีปลา ในนามีข้าว เป็นคำกล่าวถึงความอุดมสมบูรณ์ของประเทศไทยในอดีต ด้วยวิถีชีวิตของคนไทยเรามีความผูกพันอย่างลึกซึ้งและแน่นแฟ้นกับแม่น้ำลำคลอง อาหาร...


เรื่องน่าสนใจ