วันพุธที่ 20 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2562
หน้าแรก วิถีชาวบ้าน

ละวะ เครื่องมือจับเคย

วิถีชาวบ้าน

กินตามที่มี เป็นตามที่เป็น (ตอนที่ 1)

เมื่อพูดถึงอาหารของผู้คนที่อยู่กับทะเล ชาวเมืองทั่วไปคงไม่พ้นที่จะจินตนาการถึงอาหารทะเล กุ้งหอยปูปลาเรียงรายกันมาสำรับแล้วสำรับเล่า มันก็ถูกต้องอยู่เห...

ตะขบ หนุ่มดำจากป่า มาอยู่บ้านนอก ถูกหลอกเข้าเมือง เขาใช้เป็นเครื่อง…ดูดฝุ่น

ตะขบป่า ชื่อวิทยาศาสตร์ Flacourtia rukam, Flacourtia Indica (BURM.F.) Merr ชื่อสามัญ Govemor’splum, Indian Plum, Ramontchi ชื่อวงศ์ Flacourti...

เชียงดา ของดีที่หาได้ในแดนเหนือ

เราทราบกันดีว่า ทั่วทุกภาคของประเทศไทย มีทรัพยากรที่เป็นสมบัติของผืนถิ่น ในกลุ่มประเภทอาหาร นอกจากข้าวแล้ว เห็นจะมีก็แต่พืชผักที่เป็นของดี หาได้ในทุกพ...

อุ (อู) รักลาโว้ย บนหาดราไวย์ และเกาะลันตาในดินแดนไข่มุกอันดามัน

เกาะลันตา จังหวัดกระบี่ และเกาะภูเก็ต ถือว่าเป็น “ไข่มุกแห่งอันดามัน” เนื่องจากเป็นพื้นที่เกาะที่มีทรัพยากรทางทะเลอันงดงามตามธรรมชาติ ประกอบไปด้วยหาดท...

ลองทำ “น้ำปลา” โอชารส

ถ้าเราอธิบายความเป็นมาเป็นไปของโลกตามกรอบคิดแบบไตรภูมิ ก็จะพบว่า โลกที่เรามีชีวิตอยู่ในปัจจุบันนี้ เหมือนอยู่ใน “ขาลง” แทบทุกอย่าง อากาศก็ร้อนขึ้น ...

85 ปี 85 ศิษย์เก่าดีเด่นแม่โจ้ อดีตสาวแกร่งรุ่นแรก ได้รับรางวัลงานนี้ด้วย

ก่อนสิ้นปี พ.ศ. 2561 สมาคมศิษย์เก่าแม่โจ้ ได้ร่วมจัดงาน แม่โจ้ 85 ปี จุดประสงค์เพื่อให้บรรดาศิษย์เก่าที่เรียนจบไปแล้ว และบรรดานักศึกษาที่กำลังศึกษาอยู...

วันนี้ เมื่อปีกลายที่ท่าตูม

ในช่วงเวลานี้ (วันที่ 9-12 มกราคม ของปีนั้น) ได้มีโอกาสไปเที่ยวจังหวัดสุรินทร์ ไปดูหมู่บ้านช้าง บ้านตากลาง ตำบลกระโพ อำเภอท่าตูม ประทับใจในวิถีชีวิตขอ...

หม้อดินเผาก้นกลม

หม้อเราชาวบ้านใช้กันมาแต่บรรพกาล นักโบราณคดีขุดค้นโบราณสถานต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นที่เมืองโบราณอู่ทอง บ้านเก่าเมืองกาญจน์ หรือบ้านเชียง แต่ละแห่งมักพบหม...

ประเชิญ เกตุสุวรรณ กับงานคนขายปลา อาชีพที่ไม่อายใคร

เมื่อนึกถึงเรื่องการประกอบอาชีพแล้ว มีให้เลือกอยู่มากมาย งานขายปลาริมถนนของ คุณประเชิญ เกตุสุวรรณ ก็น่าสนใจไม่น้อย เมื่อไม่นานมานี้นิตยสารเทคโน...

กีจ่าง หรือ จั้ง ขนมหวานโบราณ

ขนมพื้นบ้านปักษ์ใต้ ที่มีรูปทรงสามเหลี่ยม สีเหลืองใส คล้ายข้าวต้มสามเหลี่ยม จะกินเปล่าๆ ก็อร่อยนุ่มลิ้น หรือจะเพิ่มความหวานจิ้มน้ำตาลอ้อยก็อร่อยไปอีกแ...


เรื่องน่าสนใจ