วันอังคารที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ.2563
หน้าแรก วิถีชาวบ้าน

วิถีชาวบ้าน

“สะเดา” พืชมหัศจรรย์ หวานเป็นลม ขมเป็นยา

ชื่อสามัญ : Neem Tree ชื่อวิทยาศาสตร์ : Azadirachta indica var. siamensis  วงศ์ : MELIACEAE   “แม่ดอกโสน บานเช้า                 พ่อดอกสะ...

ชีวิตดีๆ บนผืนดินเกษตรอินทรีย์ ที่อุ่นไอรักษ์ เชียงราย

ที่ดิน 69 ไร่ สำหรับ 65 ครัวเรือน เฉลี่ยครอบครัวละ 1 ไร่ ที่ใช้ประกอบอาชีพเกษตรกรรมให้เลี้ยงตัวเองได้ ดูจะเป็นเรื่องไม่ง่ายหากบริหารจัดการไม่ดี และอาจ...

ข้าว ปลา นา เล เห่ใจสู่กัน

ผ่านมานับเดือนที่โลกเผชิญกับศัตรูผู้รุกรานที่มองไม่เห็นตัว มีนามเรียกสั้นๆว่า โควิด-19 การต่อสู้จากมนุษย์หาใช่เสียงแผดก้องกัมปนาทของระเบิดหรือลูกกระสุ...

บ้านไหนหนัง ตำบลเขาคราม หินหลากสี วิถีธรรมชาติ ปราชญ์พื้นถิ่น

ชุมชนบ้านไหนหนังได้พลิกฟื้นภาวะวิกฤตมาเป็นโอกาส โดยนำทุนมรดกทางธรรมชาติที่เป็นมนต์เสน่ห์จากท้องทะเล ชายหาด สีสันของผาหิน ตำนานเรื่องเล่าของชาวเล ที่เค...

พุองกะ ชุมชนท่องเที่ยวเชิงเกษตรและวัฒนธรรม

สวัสดีครับ ในยุคที่ต้องพยายามแย่งซื้ออาหาร แอลกอฮอลล์ล้างมือ กักตุนหน้ากากอนามัย เก็บตัวอยู่บ้านใครบ้านมัน ผมก็ได้แต่ถอนใจและตั้งตารอเลือกตั้งครั้งหน้...

ข้าวคลุกกะปิ อาหารจานเดียวรสเด็ด

ข้าวคลุกกะปิ เป็นอาหารจานเดียวของทางภาคกลาง ที่นำเอาข้าวก้นหม้อ หรือข้าวค้างคืนมาคลุกกับกะปิดีในครัว แล้วตั้งน้ำมันให้ร้อน ใส่กะปิลงไปผัดให้หอม ผัดให้...

สะแล…ผักพื้นบ้าน เป็นยาดีมีมานาน

ในช่วงฤดูหนาวจะมีพืชผักพื้นบ้าน หรือจะเรียกว่าผักจากป่าก็ได้ โดยเฉพาะทางภาคเหนือ จะมีผักมากมายหลายอย่าง ชาวบ้านหาเก็บมาวางขายตามตลาดท้องถิ่น นิยมแพร่ห...

ถั่วเหลืองกับวัยทอง

วัยทอง คือ อะไร หญิงวัยทองหรือผู้หญิงในช่วงหมดประจำเดือน ร่างกายจะมีการผลิตฮอร์โมนเอสโตรเจน และโปรเจสเตอโรนลดลงโดยทั่วไป ผู้หญิงจะเข้าสู่วัยหมดประจ...

เครื่องคั้นกะทิ คั้นอย่างง่าย ของใช้ชาวบ้าน

แผ่นดินเราชาวไทยปลูกมะพร้าวได้ผลดี มะพร้าว เรานำมาปรุงอาหารได้หลายอย่าง ส่วนต่างๆ ของต้นมะพร้าว เราชาวบ้านยังนำมาใช้ประโยชน์ได้มากมาย การนำมะพร้าว...

กะปิทอด ต่อยอดอาชีพฝีมือนักศึกษา มทร.ตรัง พ่อแม่ปลื้มลูกหาเงินเรียนเอง

นักศึกษา มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย วิทยาเขตตรัง นำกะปิของดีเมืองตรังมาทำกะปิทอด (เคยทอด) ผสมเครื่องเทศสมุนไพรพื้นบ้าน กลิ่นหอม กลมกล่อมยวนใจ...

เรื่องน่าสนใจ