วันพุธที่ 22 พฤศจิกายน พ.ศ.2560
หน้าแรก วิถีชาวบ้าน

วิถีชาวบ้าน

อาหารไทย ในวรรณคดี (ตอนที่ 1)

อาหารไทย คุณรู้ดีแค่ไหน สำหรับฉบับนี้ขอนำเรื่องราวของอาหารไทย จากกาพย์แห่ชมเครื่องคาวหวานของพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัยรัชกาลที่ 2 ที่พอจะหามาให...

วิถี “ฅน” ฟื้นวิถี “คลอง” ย้อนมองธนบุรี ครั้งที่ 6

งาน รฦกธนบุรี 250 + ครั้งที่ 6 ที่ผ่านมา จัดขึ้นจากความร่วมไม้ร่วมมือระหว่าง สถาบันการศึกษา โดย สถาปนิกชุมชน สถาบันอาศรมศิลป์ ร่วมกับ กลุ่มรักษ์บางประ...

ชีวิตเหยิมเหยิม (ตอนที่ 2) เรื่องกล้วยๆ และความแก่

เมื่อก่อนกล้วยน้ำว้าเป็นกล้วยที่ราคาถูกมาก เรียกว่าไม่มีราคา แต่มีค่า มีค่าที่เป็นอาหารของเด็ก กล้วยน้ำว้างอมๆ ขูดๆ ให้กินเป็นอาหาร เริ่มจากกินนมแม่แล...

ไม่ใช่แค่ชีวิต แต่คือจิตวิญญาณ ‘ภูมิใจการ์เด้น’ สวนลิ้นจี่ 100 ปีที่บางขุนเทียน

ภาพจำเกี่ยวกับเมืองหลวงชื่อว่ากรุงเทพมหานครอาจเป็นสีสัน ความทันสมัย ผู้คนและรถราขวักไขว่ ราวกับทุกวินาทีที่ผ่านพ้นไปช่างรวดเร็วเกินกว่าจะไขว่คว้าควา...

เดินเล่นที่ตลาดสดพินอูลวิน เมียนมา

เมื่อต้นเดือนกันยายนที่ผ่านมา ผมได้ไปเที่ยวเมียนมาช่วงสั้นๆ กับเพื่อนครับ ไปแบบง่ายๆ โดยนั่งเครื่องบินไปลงที่มัณฑะเลย์ ต่อแท็กซี่ไปเมืองพินอูลวิน เมือ...

วิถีชาวบ้าน : เริ่มต้นคล้าย ตอนปลายต่าง

เรื่องราวชีวิตของคนสองคน ที่เริ่มต้นคล้ายๆ กัน พื้นฐานชีวิตเหมือนๆ กัน แต่ความฝันแตกต่างกัน ทำให้บั้นปลายของทั้งสองชีวิต ต้องแตกต่างกันโดยสิ้นเชิง ...

สะเลเต สมุนไพรพื้นบ้าน ใช้เป็นยาภายนอกในการแก้อักเสบ ฟกช้ำดำเขียว

ดร.ภญ.สุภาภรณ์ ปิติพร รองผู้อำนวยการด้านการแพทย์แผนไทยและสมุนไพร โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร เขียนในคอลัมน์ เก็บป่ามาฝากเมือง ว่าในการออกพื้นที่เพื่อ...

ชวนชมป่าโกงกาง ล่องอ่าวปัตตานีที่บางปู

จากตัวเมืองปัตตานีไม่ถึง 10 กิโลเมตร บนถนนสายปัตตานี-นราธิวาส หรือทางหลวงแผ่นดินสาย 42 จะเจอทางเข้าชุมชนท่องเที่ยวบางปู อำเภอยะหริ่ง จังหวัดปัตตานี หน...

ซ่อมร่างด้วย ‘มะนาวโห่’

กำลังพูดถึง “มะม่วงหาวมะนาวโห่” ผลไม้ที่ถือเป็นสุดยอดชนิดหนึ่ง อุดมทั้งธาตุเหล็ก วิตามินซี และอื่นๆ อีกมากมายเป็นผลไม้ที่แสนดี บำรุงร่างกาย รักษาโ...

อาหารพื้นถิ่น กินอยู่ง่ายๆ กับเมนู “หมกปลาน้อย”

หลังจากการทำงานที่เหนื่อยหนักมาครึ่งค่อนชีวิต ที่ต้องตื่นนอนตั้งแต่ตี 4 ออกจากบ้าน ต้องไม่ให้เกิน 6 โมงเช้า เพื่อที่จะฟันฝ่าการจราจรบนถนนในกรุงเทพฯ ไป...


เรื่องน่าสนใจ