วันอาทิตย์ที่ 11 เมษายน พ.ศ.2564
หน้าแรก วิถีชาวบ้าน

ทองหลางใบรี – ใบมน บนจานเมี่ยงปลาแนม

วิถีชาวบ้าน

มะระขี้นก พืชสมุนไพรพื้นบ้าน ขมเป็นยา ดีต่อสุขภาพ

เขาว่ากันว่า คนแก่ชอบกินของขม…ชมเด็กสาว ก็คงจะจริงอย่างว่าแหละนะ เพราะเริ่มสูงวัย อะไรที่ขมๆ ฝาดเฝื่อนกลืนไม่ค่อยลงสมัยที่ยังเป็นหนุ่มสาวนั้น ดูเหมือน...

“แกงบอนสองยาย” รสมือโบราณ ย่านสวนไทรม้า

ถ้าให้นึกถึงชื่อแกงแบบสกุลครัวไทยโบราณย่านภาคกลาง เราคงนึกถึง “แกงบอน” เป็นอันดับต้นๆ นะครับ ด้วยว่าลักษณะเนื้อแกง วัตถุดิบที่ใช้ และรสชาติเมื่อปรุงเส...

“เพชรสังฆาต” สมุนไพรเพิ่มมวลกระดูกให้ชาววัยทอง

สมุนไพรไทยที่เอามาเล่าสู่กันฟังเรื่อง “ชะลอวัย ไกลโรค” เพื่อต้อนรับ “สังคมผู้สูงอายุ” ของไทย ถ้าจะเรียกให้เท่ๆ ต้องบอกว่า “สังคมอายุวัฒนะ” เหมือนสังคม...

“แมงลัก” พืชพื้นบ้าน สมุนไพรในครัวเรือน แต่ “เมล็ดแมงลัก” ไม่ควรกินพร้อมยา

แมงลัก คือพืชสมุนไพร ตระกูลเดียวกับโหระพาและกะเพรา นิยมนำมาบริโภคใบและเมล็ด ลักษณะของต้นแมงลักเป็นอย่างไร สรรพคุณของแมงลัก เช่น ช่วยควบคุมน้ำหนัก เป็น...

คว่ำตายหงายเป็น แก้พิษร้อนผ่อนพิษไข้

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Kalanchoe pinnata (Lam.) Pers., Bryophyllum pinnatum (Lam.) Oken ชื่อวงศ์ : CRASSULACEAE ชื่ออื่น : กระลำเพาะ ต้นตายใบเป็น นิร...

“บักหลอด” ผลไม้ป่าพื้นบ้านที่คิดถึง ระดับเปรี้ยวจี๊ดสะใจ

บักหลอด หมากหลอด บะหลอด ฯลฯ เป็นชื่อเรียกผลไม้พื้นบ้านชนิดหนึ่งในแต่ละท้องถิ่น ที่เมื่อใครได้ประสบพบเห็นก็ต้องเกิดอาการน้ำลายไหล เปรี้ยวปากได้เลยทีเดี...

กระเจี๊ยบมอญ ผักเด่นเป็นยาดี ใยอาหารสูง

กระเจี๊ยบมอญ เป็นพืชผักที่นิยมกันแพร่หลาย มีทั่วทุกถิ่นในแดนไทยบ้านเรา แต่ก่อนเก่าเป็นแค่พืชผักข้างรั้ว ที่ไม่ค่อยมีใครใส่ใจนัก แต่วันนี้เป็นผักส่งขาย...

ชวนเที่ยว “สวนนงนุช 2” แหล่งเรียนรู้เกษตรครบวงจร

เทศกาลวันหยุดยาวในช่วงนี้ หลายครอบครัววางแผนเที่ยวต่างจังหวัดกันอีกรอบ หากใครไม่อยากเสียเวลาขับรถระยะทางไกล แนะนำให้แวะเที่ยว “สวนนงนุชพัทยา 1 ใน 10 ส...

ตามหาสูตร ปลาส้ม ที่ทำเองได้ไม่ยุ่งยาก สุดท้ายก็เจอ

ในน้ำมีปลา ในนามีข้าว เป็นคำกล่าวถึงความอุดมสมบูรณ์ของประเทศไทยในอดีต ด้วยวิถีชีวิตของคนไทยเรามีความผูกพันอย่างลึกซึ้งและแน่นแฟ้นกับแม่น้ำลำคลอง อาหาร...

ปี่ปล้องข้าว ของเล่นช่วยขยายปอด

ส.ต.ต.รัฐชา โพติยะ ตำรวจตระเวนชายแดนประจำที่ กองร้อย 116 เล่าว่า เป็นชาวจังหวัดนครพนม มาประจำอยู่ที่ อำเภอบ่อไร่ 2 ปีแล้ว ครอบครัวเป็นชาวนาคลุกคลีกับก...

เรื่องน่าสนใจ