วันอาทิตย์ที่ 7 สิงหาคม พ.ศ.2565
หน้าแรก วิถีชาวบ้าน

กับข้าวกับปลา จาก ดอกแคทุ่ง ดอกเพกา

วิถีชาวบ้าน

ตำลึง ผักข้างรั้ว ที่ปลอดภัยและมีคุณค่า

ในบรรดาพืชผักที่เป็นที่นิยมและรู้จักของคนไทย เชื่อแน่ว่าคงมีไม่กี่คนที่ไม่รู้จัก “ผักตำลึง” โดยเฉพาะชาวชนบททั่วทุกภาคของไทยเรา มีผักชนิดนี้ขึ้นประดับผ...

ผัก (โขม) งอกให้รีบเก็บ โอชะจากริมทาง เมื่อย่างเข้าฤดูฝน

ต้นฤดูฝนของทุกปี เมื่อผมไปปั่นจักรยานออกกำลังแถวๆ บ้านย่านชานเมืองฝั่งธนบุรี ผมมักเก็บได้ผักหญ้าข้างทางกลับมามากบ้างน้อยบ้าง ค่าที่ว่าเมื่อฝนแรกๆ ของฤ...

ลองลิ้มชิม “กำจัด” ความเผ็ดหอมอันโอชะ

ผมเคยพูดถึงลูก “กำจัด” หรือพริกพราน, มะข่วง (Z.rhetsa (Roxb.) DC.) ไปครั้งหนึ่งเมื่อ 3 ปีก่อน โดยผมพบวางขายที่ตลาดสดในเขตตำบลเพนียด อำเภอโคกสำโรง จังห...

สังวาลย์ พิมลรัตน์ ผอ. ป.4 ศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียง บ้านพะงุ้น อำเภอสวี จังหวัดชุมพร

หากเอ่ยชื่อ คุณสังวาลย์ พิมลรัตน์ หรือ “ป้านวย” หญิงสูงอายุ วัย 64 ปี ผู้ที่อยู่ในแวดวงกสิกรรมธรรมชาติ คงเคยได้ยินชื่อ เพราะป้านวย คือผู้อำนวยการศูนย์...

วิสาหกิจชุมชนรักษ์เมืองหลวง ทอผ้าย้อมสีธรรมชาติ เพิ่มมูลค่าหลากหลาย สินค้าผลิตไม่ทันขาย

ผ้าไหมเป็นอีกหนึ่งสินค้าขึ้นชื่อของไทย เพราะในหลายพื้นที่มีการปลูกหม่อนเลี้ยงไหมที่แตกต่างกันไป ซึ่งเอกลักษณ์ของการทอผ้านั้นทำให้ผู้ทอเกิดเป็นรายได้ เ...

“มะเฟือง” วิตามินซีสูง ปลูกกินเองได้ ในพื้นที่เล็กๆ ข้างบ้าน

ใครที่มีพื้นที่ข้างบ้านว่างๆ ไม่มากนัก มะเฟือง เป็นอีกไม้ผลหนึ่งที่น่าสนใจ เนื่องจากขนาดต้นไม่ใหญ่ (หากแตกกิ่งก้านมาก ก็ใช้วิธีตัดแต่งกิ่งเอา) ซึ่งการ...

“ผักปลาบ” จากวัชพืช สู่แกงเลียงสูตรอร่อย

เพื่อนพ้องในวงการเกษตรอินทรีย์ เก็บของป่า มักปรับทุกข์กันบ่อยๆ ว่า ปัญหาใหญ่ของการรณรงค์ความรู้สู่ทางการมีสุขภาพดีผ่านพืชผักอินทรีย์ ก็คือ ผู้บริโภคไม...

วิถีชาวบ้านหาอาหารจากแหล่งน้ำธรรมชาติ ลาบเทา เมนูเด็ด แซ่บ ชาวอีสาน

ที่หนองน้ำธรรมชาติ หลังโรงเรียนท่าตูมประชาเสริมวิทย์ ต.ท่าตูม อ.ท่าตูม จ.สุรินทร์ ชาวบ้านท่าตูมพากันเดินไปยังแหล่งน้ำธรรมชาติ ไปหาเก็บเทามาทำเป็นอาหาร...

แกงคั่วเห็ดเผาะ แกงพื้นบ้านไทยรสเผ็ดร้อน

กับข้าวไทยโบราณอย่างหนึ่ง ที่สับสนกันอยู่โดยเฉพาะในข่ายสื่อสังคม ใคร่นำมาแจกแจงให้หายข้องใจ เพราะเป็นส่วนประกอบสำคัญในการจัดสำรับกับข้าว ซึ่งนับวันจะร...

อ่อมแซ่บ คนอีสานชอบเอามาทำแกงอ่อม มีคุณค่าทางอาหารและสมุนไพร

อ่อมแซ่บ หรือ เบญจรงค์ 5 สี มีชื่ออื่นตามแต่ละถิ่น ได้แก่ ตำลึงหวาน บุษบาริมทาง ย่าหยา ลืมผัว ชื่อวิทยาศาสตร์ Justicia Gangetica ชื่อวงศ์ Acanthaceae ...

เรื่องน่าสนใจ