วันอังคารที่ 28 มีนาคม พ.ศ.2560
หน้าแรก วิถีชาวบ้าน

วิถีชาวบ้าน

ศึกวัวชนนัดแห่งศักดิ์ศรี “โคโหนดหลังขาว” ล้ม “โคแดงพลังสิงห์” ทุบสถิติเดิมพันสูงสุด 24 ล้าน

เมื่อวันที่ 26 มีนาคม ที่สนามกีฬาชนโคนานาชาติ อ.รัตภูมิ จ.สงขลา นายเดชอิศม์ ขาวทอง ประธานกรรมการบริหารสนามกีฬาชนโคนานาชาติ อ.รัตภูมิ จ.สงขลา ได้จัดการ...

ต้นพยับหมอก พวงดอกสีคราม ย้อย ขยายพันธุ์ด้วยการปักชำและตอนกิ่ง มีสรรพคุณระงับการปวดฟัน ใช้เป็นยาช่วย...

ชื่อวิทยาศาสตร์ Plumbago auriculata Lam. ชื่อวงศ์ Plumbaginaceae ชื่อสามัญ cape leadwort, white plumbago, Sky Flower ชื่ออื่น เจตมูลเพลิงฝรั่...

ผักชี พืชสมุนไพร ประโยชน์มาก ใช่มีดีแค่โรยหน้า

ผักชี ผักที่มีกลิ่นหอมเฉพาะตัว เป็นที่นิยมในการนำมาใช้ปรุงและประกอบอาหาร เพื่อทำให้อาหารมีกลิ่นหอมน่ากินมากยิ่งขึ้น และด้วยสีเขียวสดของผักชีอีกทั้งรูป...

ความเชื่อปินส์ (1)

กูมูสต้าน้องๆ หลานๆ แฟนคอลัมน์อาเซียนข่าวสดที่น่ารัก ทักทายแบบนี้รู้ใช่ไหมว่าสัปดาห์นี้เป็นเรื่องราวของเพื่อนสมาชิกอาเซียนจากประเทศไหน ใช่แล้ว… ฟิลิปป...

ของเด็ดหน้าแล้ง! ชาวแสนสำราญออกจับแมงกินูนชุกชุมทั่วป่า ทำเงินวันละกว่า 500 บาท

เมื่อคืนที่ผ่านมา ชาวบ้านบ้านแสนสำราญ ต.บึงกาฬ อ.เมืองบึงกาฬ จ.บึงกาฬ จำนวนหลายครัวเรือน ที่อาศัยอยู่บริเวณใกล้เคียง ได้พากันออกมาหาจับแมงกินูน ที่ออก...

แกงคั่วเห็ดเผาะ แกงพื้นบ้านไทยรสเผ็ดร้อน

กับข้าวไทยโบราณอย่างหนึ่ง ที่สับสนกันอยู่โดยเฉพาะในข่ายสื่อสังคม ใคร่นำมาแจกแจงให้หายข้องใจ เพราะเป็นส่วนประกอบสำคัญในการจัดสำรับกับข้าว ซึ่งนับวันจะร...

ต้นมะแขว่น ใช้แทนเครื่องเทศ รสชาติเผ็ดร้อนคล้ายพริก รู้จักดีในเขต..จาวเหนือ

ชื่อวิทยาศาสตร์ Zanthoxylum limonella Alston ชื่อวงศ์ Rutaceae (วงศ์ส้ม) ชื่ออื่นๆ หมากมาศ (กรุงเทพฯ) ลูกระมาศ มะแข่น มะข่วน บ่าแข่น หมักช่วง (แ...

ตลาดนัดบ้านๆ ใน Johor Bahru

ตลาดนัดเปิดท้ายบ้านๆ ลักษณะนี้ จะมีให้เห็นไม่มากนัก ในประเทศมาเลเซีย ในภาพที่เห็นเป็นตลาดนัดเปิดท้าย มีของขายทุกชนิด ส่วนใหญ่เป็นวัตถุดิบในกลุ่มผัก ผล...

จาก ‘หมู่บ้าน’ สู่โลก ‘ท่องเที่ยวชุมชน’ กับมูลค่าที่ต้องยกระดับ

บนผืนแผ่นดินอันงดงามและอุดมสมบูรณ์ของไทย ไม่เพียงร่ำรวยด้วยทรัพยากรธรรมชาติที่หล่อเลี้ยงสรรพชีวิตมาเนิ่นนาน หากแต่ยังมีหมู่บ้านน้อยใหญ่ เป็นหน่วยเล็กๆ...

อานิสงฆ์พายุฤดูร้อน ช่วยชาวนครพนม หาไข่มดแดง จั๊กจั่นขายกันเป็นล่ำเป็นสันวันละหลายพันบาท

วันที่ 9 มีนาคม 2560 ที่ จ.นครพนม ในช่วงนี้ได้เกิดพายุฝนฤดู ทำให้มีฝนตกหนักต่อเนื่อง ในช่วง 2 -3 วันที่ผ่านมา ไม่เพียงส่งผลดีต่อเกษตรที่ประสบปัญหาขาดแ...

เรื่องน่าสนใจ