วันเสาร์ที่ 24 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2561
หน้าแรก วิถีชาวบ้าน

เพลงบอก เพลงพื้นบ้าน ตำนานท้องถิ่น

วิถีชาวบ้าน

“วังน้ำเขียว” เป็นได้มากกว่ารีสอร์ต นักธุรกิจเนรมิตไร่เกษตรพอเพียง 50 ไร่

เปิดศักราชปีจอด้วยเรื่องที่ทำให้ผู้อ่านมีรอยยิ้ม กับเรื่องราวของ “ไร่ป่านี้” ซึ่งทีมงานเทคโนโลยีชาวบ้านเก็บตกสิ่งละอันพันละน้อยในช่วงกลางเดือนธันวาคมป...

สุดมันส์! แข่งขัน ‘วัวเทียมเกวียน’ จัดพร้อมงาน ‘บ้านลาด 101 ปี’ การแสดงอื้อ กิจกรรมเพียบ

เมื่อเวลา 17.30 น.วันที่ 16 ก.พ.2561 ณ บริเวณทุ่งทอง หมู่ 5 ต.ท่าช้าง อ.บ้านลาด นายสมชาย บำรุงทรัพย์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบุรี เป็นประธานในพิธีเป...

สาน “มวย” นึ่งอาหาร ที่อำนาจเจริญ

“มวย” หมายถึงเครื่องจักสานที่ทำจากไม้ไผ่ มีรูปร่างลักษณะทรงกระบอก ส่วนล่างจะแคบสำหรับสวมลงหม้อ ซึ่งบางท้องถิ่นอาจเรียก “หวด” ความจริงแล้วหวดจะมีรู...

ชีวิตเหยิมเหยิม 7 ตอน กินอาหารมะพร้าว อาหารจานแม่

เมื่อทำอาหารเสร็จไปจานหนึ่ง ฉันจะบอกเพื่อนเสมอว่า อาหารของแม่ พร้อมกับเล่าให้เพื่อนฟังยาวยืดโดยเริ่มต้นเช่นนี้เสมอ... อาหารของคนลูกมาก บ้านคนลูก...

กระบะใส่เหรียญ วิถีชาวบ้าน

เราชาวบ้านมักทำเครื่องไม้เครื่องมือเล็กๆ น้อยๆ เพื่ออำนวยความสะดวกในชีวิตประจำวัน สิ่งของเหล่านี้ ล้วนเป็นภูมิปัญญาที่สั่งสมและสืบเนื่องกันมาแต่โบราณก...

“หมู่บ้านเกษตรสันติราษฎร์” โมเดลต้นแบบเพิ่มรายได้ตำรวจไทย

อาชีพตำรวจ เป็นงานที่มีเกียรติและกล้าหาญ พิทักษ์ความสงบสุข และผดุงความยุติธรรมในสังคม แต่ผลตอบแทนในรูปเงินเดือนค่อนข้างน้อยเมื่อเทียบกับอาชีพอื่นๆ จึง...

ข้าวหอมนครชัยศรี ฯลฯ ในมุมมองของ “เรื่องเล่า”

ตำนานโบราณเรื่องข้าวแถบอุษาคเนย์มักเล่าเรื่องย้อนไปคล้ายๆ กัน ถึงข้าวสมัยบรรพกาลที่มีเม็ดใหญ่เท่าผลมะละกอ ไม่มีเปลือก รสชาติอร่อยจนกินเปล่าๆ ได้โดยไม่...

ทำนาโบราณ (วิถี) ระยอง ฟื้นนิเวศสัมพันธ์ เขา ป่า นา สวน

ผืนนาอันกว้างใหญ่เขียวขจีกว่า 8 ไร่ ใจกลางหมู่บ้านซึ่งรายล้อมไปด้วยสวนผลไม้และสวนยางพารา ซึ่งถูกโอบล้อมด้วยทิวเขายายดาท้ายหมู่บ้าน หมู่ที่ 3 ตำบลตะพง ...

ตลาดโบราณ 270 ปี บ้านตะปอนใหญ่ จันทบุรี เสน่ห์ตลาดพื้นบ้านแท้ๆ

ตลาดโบราณ 270 ปี ของดีบ้านตะปอนใหญ่ อำเภอขลุง จังหวัดจันทบุรี ตลาดแห่งนี้ ตั้งอยู่ในบริเวณวัดตะปอนใหญ่ เป็นตลาดชุมชนพื้นบ้านแท้ๆ ไม่ใช่ตลาดนัดทั่ว...

มข.เตรียมจัดพิธีบำเพ็ญกุศลร่างอาจารยใหญ่ ‘หลวงพ่อคูณ’ พ.ย.นี้

เมื่อวันที่ 30 มกราคม ที่หอประชุมเปรมติณสูลานนท์ ด้านหลังศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา แถลงการจัดพิธีถ...


เรื่องน่าสนใจ