วันอาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม พ.ศ.2563
หน้าแรก วิถีชาวบ้าน

วิถีชาวบ้าน

ปลูกหม่อนเลี้ยงไหม “ไม่มีจน” บ้านอ่างเตยผลิตเส้นไหม-ขายผ้าไหม ปีละ 2 ล้าน

“แถวนี้มีผ้าไหมด้วยเหรอ?” สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ตรัสถามชาวบ้านที่ทูลเกล้าถวายผ้าไหม เมื่อครั้งพระองค์ท่านเส...

แปรรูปอาหารทะเลเพิ่มมูลค่า สร้างตลาดออนไลน์ ขายสินค้าได้ทั่วประเทศ

ปัจจุบัน จะเห็นได้ว่าระบบขนส่งพัสดุในบ้านเรามีการพัฒนาไปอย่างมาก ทำให้ผู้ใช้บริการอย่างเราๆ สามารถส่งสิ่งของให้กับบุคคลที่อยู่คนละจังหวัดได้อย่างง่ายด...

“สาคูปัตตานี” ต้นไม้แสนอร่อย กศน. ส่งเสริมเปลี่ยนต้นไม้ เป็น…อาชีพ

อำเภอทุ่งยางแดง จังหวัดปัตตานี ประชากรส่วนใหญ่ประกอบอาชีพด้านเกษตรกรรม ได้แก่ การทำสวนยางพารา ลองกอง เงาะ ทุเรียน ทำนา ทำไร่ ประมงน้ำจืด (อาชีพตามฤดูก...

สาวป.ตรี เลี้ยงปูนาขาย สร้างรายได้ระหว่างเรียน ช่วยแบ่งเบาภาระพ่อแม่

เมื่อ 3 ปีก่อน คุณสุธิดา สุขวิเศษ  นักศึกษาสาววัย 21 ปี ตัดสินใจลงทุนทำอาชีพเพาะพันธุ์ปูนาขาย สร้างรายได้เป็นทุนการศึกษาระหว่างเรียน ในวันนี้กิจการฟาร...

มะม่วงหิมพานต์ พืชทนแล้ง แหล่งยา และอาหารที่มีคุณภาพ

ปี 2563 จังหวัดอุตรดิตถ์ และหลายจังหวัด ประสบปัญหาความแห้งแล้งรุนแรง พืชผลทางการเกษตรหลายชนิดไม่สามารถเจริญเติบโตเอาชีวิตรอดอยู่ได้ ส่วนพืชล้มลุกที่เก...

พริกไทย งานวิจัยและสรรพคุณ 15 ข้อ

ชื่อสมุนไพร : พริกไทย ชื่ออื่นๆ/ประจำถิ่น : พริกขี้นก, พริกไทยดำ, พริกไทยขาว, พริกไทยล่อน, พริกน้อย (ภาคเหนือ), พริก (ใต้) ชื่อสามัญ : Peper ...

‘สุริยะ ชูวงศ์’ พึ่งพาคัมภีร์บัญชีครัวเรือนนำทางสู่ความสำเร็จ

นายสุริยะ ชูวงศ์ เกษตรกรดีเด่นแห่งชาติ สาขาบัญชีฟาร์มประจำปี 2559  เป็นผู้ปฏิบัติตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง มาตลอดระยะเวลา 37 ปี ควบคู่ไปกับการจด...

เรือนจำชั่วคราวเขาระกำ เที่ยวแบบ New Normal วันเดย์ทริป ที่ตราด

ภาวะหลังวิกฤตไวรัส โควิด-19 หลายๆ คน อาจจะมองหาที่ท่องเที่ยวพักผ่อนสบายๆ บรรยากาศโล่งๆ มีระยะห่าง ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายมาก ชวนไปท่องเที่ยวกันที่ “ศูนย...

“ใคร้ย้อย” หอมน้อย ห้อยในมุ้ง ประดับตา

ไคร้ย้อย “ตะไคร้หอม” มัดห้อย กันยุง... “ใคร้ย้อย” หอมน้อย ห้อยในมุ้ง ประดับตา ชื่อวิทยาศาสตร์ Elaeocarpus grandiflorus Sm. ชื่อวงศ์ ELAEOCARP...

นักเรียนเกษตรไทยในฟิลิปปินส์ (ตอนที่ 13) มายอน (Mayon) ภูเขาไฟที่สวยที่สุด

ประเทศฟิลิปปินส์ (สาธารณรัฐฟิลิปปินส์) เป็นหมู่เกาะในมหาสมุทรแปซิฟิกฝั่งตะวันตก ซึ่งอยู่ช่วงรอยต่อการเคลื่อนตัวของเปลือกโลกและเป็นหนึ่งในประเทศที่ตั้ง...

เรื่องน่าสนใจ