วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ.2561
หน้าแรก วิถีชาวบ้าน

วิถีชาวบ้าน

นวัตกรรมแห่งความอร่อย ไก่บูดูต้มสมุนไพร สูตรใหม่สะท้านวงการบูดู

น้ำบูดู คือน้ำปลาที่ได้จากการหมัก ผ่านกรรมวิธีการคิดจากบรรพบุรุษของคนใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ มาเป็นเวลาเนิ่นนานแล้ว มีคุณลักษณะพิเศษ ไม่เหมือนที่ใดแล...

อร่อยกับอาหารไทยโบราณ ต้มกะทิปลาสลิดใบมะขามอ่อน

อาหารไทยโบราณนั้นมีมากมายหลายๆ เมนู นับเฉพาะต้มๆ แกงๆ ก็มีมากจนนับแทบไม่ถ้วน ไม่ว่าจะเป็นต้มยำ ต้มส้ม ต้มเปรอะ ต้มจืด แกงคั่ว แกงเผ็ด ต้มเปรต และอื่นๆ...

มะแว้ง พืชผักเป็นยารักษาได้สารพัดโรค

ในบ้านเรานี้ มีพืชเป็นยา ที่เรียกว่า สมุนไพร มากมายหลายอย่าง ที่คนไทยนำมาใช้รักษาโรค บำรุงร่างกายมาตั้งแต่ครั้งบรรพกาล รักษาชีวิตคนให้อยู่รอดมาแล้วมาก...

ขนมลา ขนมนี้มีตำนาน

หนมลา หรือขนมลา เป็นขนมของทางภาคใต้ที่มีมาตั้งแต่สมัยโบราณ โดยเฉพาะที่จังหวัดนครศรีธรรมราช ขนมลายังเกี่ยวโยงกับตำนานและความเชื่อของคนในท้องถิ่น ...

เกษตรกรอเมริกา ชีวิตนี้ไม่มีแค่ลมลวง

บ้านฉันที่อเมริกา อยู่ที่เมืองแมดิสัน รัฐวิสคอนซิน อยู่ในภาคที่เขาเรียกกันว่า mid-west หรือตอนกลางของภาคตะวันตก แต่เวลาคุยกับใคร ฉันจะบอกง่ายๆ ว่า มัน...

สดจากเยาวชน : เด็กจูงม้า-ม้าจูงเด็ก คาวบอยน้อยเพชรบุรี

หลายหมู่บ้านในประเทศไทยใช้หลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงนำหมู่บ้านจนประสบความสำเร็จและกลายเป็นชุมชนต้นแบบให้ชุมชนอื่นๆ ดูเป็นตัวอย่างและกลายเป็นที่เรียนรู้...

มะตูม สมรภูมิสมุนไพรศักดิ์สิทธิ์

ชื่ออื่น มะปิน กะทันตาเถร ตุ่มตัง ตูม มะปินมะปีส่า พะโนงค์ บักตูม ลักษณะทั่วไป ไม้ยืนต้น ลำต้นและกิ่งมีหนาม ใบประกอบแบบนิ้วมือ มี 3 ใบย่อย เรียงสลั...

ปลูกต้นประชาธิปไตย : ชีวิตเหยิมเหยิม

ชีวิตเหยิมเหยิม 13 ตอน ปลูกต้นประชาธิปไตย ในวันที่เพื่อนปลูกต้นประชาธิปไตยที่เหยิมเหยิม เรื่องมันเกิดขึ้นเมื่อเพื่อนศิลปินเพอร์ฟอร์แมนซ์เดินทางมาท...

ด้ายมงคล เส้นไหม และสายสิญจน์

ชีวิตเราชาวบ้านมีความเชื่อเรื่องเร้นลับหลายอย่าง ด้วยเหตุนี้จึงเกิดพฤติกรรมของเราชาวไทยขึ้นมารองรับความเชื่อ นานไปก็กลายเป็นประเพณี อย่างประเพณีผูกข้อ...

“ข้าว” สัญลักษณ์แห่ง “รักนิรันดร”

คนไทยผูกพันกับ “ข้าว” ตั้งแต่แรกเกิดถึงวันตาย “ข้าว” ถูกใช้เป็นสัญลักษณ์แทนความรักในทุกช่วงวัยของชีวิต วัยทารก แม่จะใช้ช้อนค่อยๆ บดข้าวป้อนลูกทีละคำ ว...


เรื่องน่าสนใจ