เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
วันอังคารที่ 27 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2567
หน้าแรก วิถีชาวบ้าน

วิถีชาวบ้าน

วิธีลดกลิ่นสาบโคลน ในตัวปลานิล

ปลานิล มีนิสัยหากินตามพื้นบ่อที่อาศัยอยู่ และคลุกเคล้าขุดบ่อตื้นๆ ที่พื้นก้นบ่อส่งผลให้กลิ่นโคลนซึมซับเข้าไปในตัวปลาเมื่อถึงวัยที่ต้องจับส่งขายตลาด ...

เช็กลิสต์ต้นไม้ไทย ส่งออกซาอุดีอาระเบีย

ซาอุดีอาระเบีย ได้ชื่อว่าเป็นผู้ค้าน้ำมันอันดับ 1 ของโลก ล่าสุดซาอุดีอาระเบียไม่ได้หวังเพียงแค่ต้องการพลิกฟื้นทะเลทรายเป็นพื้นที่สีเขียว แต่เตรียมมุ่ง...

“ปลาทูนึ่ง” กินอย่างไร ให้อร่อย และสุขภาพดี

คุยเรื่องปลาทูแม่กลองมาหลายตอนจนหน้าคนเขียนจะเป็นปลาทูอยู่แล้ว ฉบับนี้คงจะมาถึงตอนสุดท้ายว่าด้วย “ปลาทูนึ่ง” คอปลาทูคงรู้กันดีว่า ปลาทูนึ่งสมัยนี้น...

แจกสูตรไข่เค็มไชยา “ไข่แดง มัน อร่อย เค็มพอดี”

ขั้นตอนการทำไข่เค็มไชยา ไข่เค็มไชยา ตำนานเล่าขานความอร่อยมีมามากมาย ถ้าอยากกินไข่เค็ม ต้องนึกถึง ไข่เค็มไชยา ของฝากขึ้นชื่อเมืองสุราษฎร์ มีกรรมวิธีกา...

มะม่วงหาวมะนาวโห่ กินยังไงให้เป็นยา

มะม่วงหาวมะนาวโห่ เป็นพืชสมุนไพรไทยชื่อแปลกที่มีประโยชน์และสรรพคุณที่หลากหลาย มะม่วงหาวมะนาวโห่ จัดเป็นผลไม้ประเภทรับประทานผลสุก มีรสชาติเปรี้ยวเฉพาะต...

“ใบหูเสือ” ปั่นผสมสับปะรด น้ำผึ้ง ดื่มง่าย กินทีไรก็รู้สึกโล่ง หายใจสะดวก และอาการภูมิแพ้ค่อยๆ ดีขึ้...

ภก.อาสาฬา เชาวน์เจริญ เขียนไว้ในคอลัมน์ คนงามเพราะแต่ง วารสารอภัยภูเบศร ปีที่ 16 ฉบับประจำเดือนเมษายน พ.ศ. 2562 เกี่ยวกับ “ใบหูเสือ” ว่าโรงพยาบาลเจ้าพ...

เห็ดสวรรค์ ทำกินได้ ทำขายรวย

บ่อยครั้งที่ไปต่างจังหวัด มักจะเดินชมตลาดเช้า ตลาดเย็น ทั้งนี้ เพื่อดูว่าท้องถิ่นเหล่านั้นมีพืชผักผลไม้ รวมทั้งผลิตภัณฑ์ด้านการเกษตรต่างๆ ว่ามีอะไรบ้า...

ผลิตภัณฑ์ปักมืออาชีพเสริมหลังกรีดยาง สร้างงาน สร้างอาชีพให้กับคนในชุมชน

👒Lava Laweng ผลิตภัณฑ์ปักมือ Handmade จากกลุ่มแม่บ้าน บ้านลาเวง อำเภอศรีสาคร จังหวัดนราธิวาส ปักผ้าด้วยมือของสมาชิกในชุมชนบ้านลาเวง เริ่มต้นการฝึกฝน...

ปลาเผาภูเก็ต เคล็ดลับ อยู่ที่น้ำจิ้ม

เมนูปลาเผา หนึ่งในสำรับอาหารของไทยๆ ที่มีกินกันอยู่ทุกภูมิภาค ปลาเผามีทั้งนำปลาน้ำจืด ปลาทะเล มาเผาหรือมาย่าง มีกรรมวิธีที่แตกต่างกันไป เช่น นำปลาช่อน...

บ้านเก้ากลิ่น เครื่องหอมจากดอกไม้ไทย 9 ชนิด

เก้ากลิ่น ได้เริ่มต้นจากการคัดสรรดอกไม้คุณภาพ 9 ชนิดมาปรุงแต่ง จนเป็นกลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว เพื่อนำมาปรุงผลิตภัณฑ์สมุนไพรต่างๆ ภายใต้ แบรนด์เก้...

เรื่องน่าสนใจ