เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
วันศุกร์ที่ 9 มิถุนายน พ.ศ.2566
หน้าแรก วิถีชาวบ้าน

วิถีชาวบ้าน

ผัด ชะอม กุ้ง กะปิ เมนูพื้นบ้าน ทำกินเองได้ที่บ้าน

ชะอม ผักพื้นบ้านไทยปลูกกันทุกภาค คนไทยผูกพันกับชะอมมาช้านาน อย่างน้อยก็ปลูกไว้เป็นรั้วบ้าน ด้วยว่าเป็นไม้พุ่มขนาดกลางมีหนามแหลมคมทั้งกิ่งก้าน ป้องกันผ...

“ต้มส้มปลาไทยพวน” ที่มาและที่ไปของรสชาติพื้นถิ่น

บ่ายวันที่ 1 เมษายนที่ผ่านมา มีกิจกรรม talk & taste เกี่ยวกับอาหารประเด็นย่อยๆ ที่น่าสนใจ ในห้องจัดแสดงชั้นล่างของอาคารมิวเซียมสยาม เขตพระนคร กรุงเทพฯ...

‘ชะพลู’ พืชหาง่าย-แพร่ขยายเร็ว ปรุงอาหารอร่อย แถมลดน้ำตาลในเลือดได้

“ชะพลู” เป็นพืชพื้นบ้านที่แพร่หลาย พบในทุกจังหวัดของประเทศไทย เป็นพืชล้มลุกที่มีอายุสืบต่อได้หลายปี ชอบพื้นที่ลุ่มต่ำ ชื้นแฉะ ที่ที่มีน้ำดี ดินดี จะเจ...

สวนทุเรียนยิ่งโอฬาร สวนทุเรียนขึ้นชื่อของปราจีนฯ

ใครสายทุเรียนกันบ้าง? เทคโนโลยีชาวบ้านพาทุกท่านไปทำความรู้จักกับสวนทุเรียนที่สามารถเดินเข้าไปเลือกได้ถึงสวน แถมผลไม้หลายหลากให้เลือกสรรแบบจัดเต็ม งานน...

เคล็ดลับเลี้ยงปูนา สร้างรายได้

รู้หรือไม่? หากใครอยากเลี้ยงปูนาให้ตัวเบิ้มๆ ตัวอวบ แข็งแรง ต้องเริ่มจากการเข้าใจพฤติกรรมของปูนา อาหารที่ใช้เลี้ยง รวมถึงสภาพแวดล้อมที่ใช้เลี้ยงปูนาเอ...

ต้มโคล้งปลากรอบ อีกรูปแบบหนึ่งของต้มยำ ที่ไม่ง้อมะนาว

ช่วงเดือนมีนาคม-ต้นเดือนพฤษภาคม เป็นช่วงฤดูร้อนของเมืองไทย ฤดูร้อนมีผลกับการเจริญเติบโตของพืชพันธุ์ต่างๆ หนึ่งในจำนวนนี้คือ มะนาว ไม้ผลสวนครัวที่เป็นเ...

ไปกัมพูชา ต้องได้กิน “ปลาน้ำจืด”     

นักท่องเที่ยวที่ไปชมงานซีเกมส์ 2023 ณ กรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา มีโอกาสได้กิน “ปลาน้ำจืด” จาก โตนเลสาป แหล่งปลาน้ำจืดที่สำคัญของกัมพูชา และเป็นทะเลสาบน...

“กุ้งจ่อม” ลองทำ ลองกินอย่างที่ชอบ

บ้านแม่ผมชอบกินกุ้งจ่อมกันมาตั้งแต่ผมจำความได้ ผมเลยคุ้นเคยกับกุ้งฝอยตัวนิ่มๆ สีน้ำตาลอมส้ม หอมกลิ่นหมัก รสเปรี้ยวเจือเค็มในข้าวคั่วชุ่มๆ หอมๆ มานาน เ...

เกลือ 8 ชนิด ที่นิยมใช้ปรุงอาหาร ความเหมือนที่แตกต่าง

เกลือ เป็นวัตถุดิบคู่ครัวที่ต้องมีติดกันแทบทุกบ้าน ถือเป็นหนึ่งในวัตถุดิบที่นำมาใช้ประกอบอาหารมาอย่างยาวนาน สามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้มากมาย ไม่ว่าจะเป็...

ไร่พุทรา ที่บ้านซับน้อย

ผมคิดของผมเองว่า ต่อให้เราเป็นคนที่สนใจกับข้าวกับปลาอาหาร ขนมนมเนยต่างๆ ขนาดไหน เวลาไปเดินดูของตามตลาด เราก็มักเห็นแต่สิ่งที่เราสนใจ ซึ่งแม้ไม่น่าแปลก...

เรื่องน่าสนใจ