วันพุธที่ 5 พฤษภาคม พ.ศ.2564
หน้าแรก การตลาด

การตลาด

ศิลาพร สิงหลักษณ์ แปรรูปกล้วย ด้วยวิถีมั่นคงและยั่งยืน ที่เมืองสองแคว

“พระพุทธชินราชงามเลิศ ถิ่นกำเนิดพระนเรศวร สองฝั่งน่านล้วนเรือนแพ หวานฉ่ำแท้กล้วยตาก ถ้ำและน้ำตกหลากตระการตา” เป็นคําขวัญประจําจังหวัดพิษณุโลก   ใคร...

อาข่า อาม่า กาแฟเพื่อรักของแม่

ในฐานะคนปลูกกาแฟ และคนดื่มกาแฟ ฉันว่าคุณูปการใหญ่หลวงของกาแฟ นอกจากมันเป็นเครื่องดื่มที่ดื่มแล้วชีวิตละมุนละไมแล้ว มันยังเป็นตัวช่วยไม่ให้ป่าหายไปจากโ...

‘ลูกชิด’ มาจากต้น ‘ต๋าว’ ไม่ใช่ ‘ต้นจาก’ ปลูกนานกว่า 10 ปี ถึงได้กิน!...

“ต๋าว” เป็นไม้ป่าชนิดหนึ่ง มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า อะเร็นกา พินนาตา (Arenga  pinnata Merr.) อยู่ในวงศ์ Palmae พวกเดียวกับมะพร้าว ต้นตาล หรือปาล์มต่างๆ ต้...

ปลาดุกร้าสมุนไพร สูตร“เงาะป่าซาไก” ไม่มีสารเจือปน มีสรรพคุณบำรุงร่างกาย เป็นเจ้าเดียวและเจ้าแรกของปร...

คุณเพียงเพ็ญ คงแสง ประธานกลุ่มแปรรูปปลาดุกร้าสมุนไพร เงาะป่าซาไก เลขที่ 241 หมู่ที่ 1 บ้านชุมพล ตำบลชุมพล อำเภอศรีนครินทร์ จังหวัดพัทลุง กล่าวว่า ชาวบ...

ชาวนาพัทลุง ทำกาแฟเดอลองข้าวสังข์หยด

โครงการความร่วมมือส่งเสริมการปลูกข้าวสังข์หยดอินทรีย์คุณภาพจังหวัดพัทลุง ที่กลุ่มเกษตรกรทำนาตะโหมด อำเภอตะโหมด จังหวัดพัทลุง ได้นำ ข้าวสังข์หยด มาแปรร...

วรพชร วงษ์เจริญ ปั้นมะปี๊ด ผลไม้พื้นบ้านจันทบุรี สู่ “น้ำมะปี๊ดและเครื่องสำอางแรบบิทจันท์” ตอบโจทย์ค...

ยุคโควิด-19 ที่มีผลกระทบต่อเศรษฐกิจแทบทุกสาขาอาชีพ หลายคนอาจจะสิ้นหวัง อ่อนล้า แต่ในบางธุรกิจกลับเดินหน้าต่อ หากรู้จักปรับเปลี่ยนใช้นวัตกรรมตอบสนองควา...

แปรรูป “ยาดมสมุนไพร ส้มโอขาวแตงกวา” งานสร้างอาชีพ ของคนวัยเกษียณ ที่ชัยนาท

ปี 2564 เข้าสู่ “สังคมสูงอายุโดยสมบูรณ์” ตามหลักเกณฑ์ที่ว่า คือมี “คนแก่” อายุ 60 ปีขึ้นไป มากกว่า 20% ของประชากรทั้งประเทศ ซึ่งนิยามคำว่า “ผู้สูงอายุ...

“วิสาหกิจชุมชนกลุ่มเกษตรรุ่งเรืองพันธุ์ไม้บ้านจำปาดง” สกลนคร ขายต้นพันธุ์ไผ่เลี้ยง-กิมซุง มีรายได้ดี...

เทคโนโลยีและความก้าวหน้าทางวิทยาการมีส่วนสำคัญในการพัฒนาไผ่ให้มีมากกว่าการนำหน่อมาบริโภคหรือใช้ลำในด้านการก่อสร้างเท่านั้น การสัมมนาไผ่ที่จัดขึ้นโด...

“กำนันบันเทิง” ล้มเหลวจากมะม่วง หันทดลองปลูกแก้วมังกร ดูแลง่าย ทนแล้ง จนกลายเป็นวิสาหกิจชุมชนที่เข้ม...

ข้อมูลเบื้องต้นของแก้วมังกร จากการค้นคว้าพบว่าถูกจัดอยู่ในวงศ์ Cactaceae เป็นพืชตระกูลเดียวกับต้นกระบองเพชรหรือตะบองเพชรก็เรียก มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่...

อดีตผู้จัดการดารา ผันตัวเป็นเกษตรกร สร้างสรรค์ “สครับจากน้ำตาลอ้อย” ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวจากธรรมชาติ

อ้อย เป็นพืชวงศ์ POACEAE วงศ์เดียวกับ ไผ่ หญ้า และธัญพืช มีถิ่นกำเนิดในเขตร้อนของทวีปเอเชีย ในลำต้นอ้อยที่นำมาใช้ทำน้ำตาล ชานอ้อย (bagasse) ที่ถูกบีบเ...

เรื่องน่าสนใจ