วันอาทิตย์ที่ 9 สิงหาคม พ.ศ.2563
หน้าแรก ภูมิปัญญาไทย

“เกลือ” เรื่องใกล้ตัวที่ควรรู้

ภูมิปัญญาไทย

สมุนไพรบำรุงร่างกาย ตอนนี้เป็นตอนของ หัวใจและหลอดเลือด

กระเทียม เป็นสมุนไพรที่คนทั่วโลกทุกวัฒนธรรมต่างรู้จัก ในคัมภีร์ไบเบิลกล่าวว่า กระเทียมเป็นอาหารของพวกทาสอิสราเอลมาตั้งแต่ครั้งถูกเกณฑ์ไปสร้างพีระมิด ใ...

นวัตกรรมปลูกผักอัจฉริยะยุคดิจิทัล ปรากฏการณ์ New Normal ภาคเกษตร

“วิกฤติ โควิด-19 ผลักดันให้โลกเกิดการเปลี่ยนแปลง ก้าวเข้าสู่สภาวะวิถีใหม่ (New Normal) ยุคดิจิทัลในทุกภาคส่วน แม้กระทั่งภาคการเกษตร ต้องปรับตัวเข้าสู่...

อาหารไม่ย่อยทำอย่างไรดี สมุนไพรช่วยได้หรือไม่

อภัยภูเบศรสาร ปีที่ 17 ฉบับประจำเดือนพฤษภาคม 2563 คอลัมน์พืชใกล้ตัว โดย ภก.ณัฐดนัย มุสิกวงศ์ บอกไว้ว่า จากเหตุการณ์ไวรัสโควิด-19 ระบาดในประเทศไทย ทำให...

วิสาหกิจชุมชนผ้าไหมมัดหมี่ บ้านหัวฝาย รวมกลุ่มปลูกหม่อน เลี้ยงไหม ทอผ้า สร้างรายได้ครบวงจร

วิสาหกิจชุมชน อําเภอชนบท จังหวัดขอนแก่น วิสาหกิจชุมชนผ้าไหมมัดหมี่ บ้านหัวฝาย จัดตั้งเมื่อวันที่ 29 กันยายน พ.ศ. 2554 สมาชิกแรกตั้ง 40 คน สมาชิก...

“วัวหันแม่โจ้” เมนูสูตรอาหารรสชาติสไตล์คาวบอย เลี้ยงฉลองรอบกองไฟ ทุกงานชุมนุมสังสรรค์ที่น่าประทับใจ...

แม้ว่าเวลาจะผ่านล่วงมากว่ากึ่งศตวรรษเศษ ที่ผู้เขียนมีโอกาสได้เข้าไปศึกษาที่สถาบันแม่โจ้ แหล่งเรียนรู้ทางการเกษตรที่มีชื่อเสียงมายาวนาน เป็นที่หมายปองข...

โสนบานเช้า เข้ายาเย็น เป็นอาหารยอด

โดยธรรมชาติที่รังสรรค์พืชพรรณนานาชนิด ตลอดทั้งปีทุกฤดูกาล ช่วงปลายฝนต้นหนาว เป็นช่วงเวลาที่พืชต่างๆ จะอวดโฉม ความโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ของตน บ้างแผ่พุ่ม...

“กลุ่มแปรรูปปลาบ้านห้วยบงตรา ๑ เดียว” หนองบัวลำภู มีปลาส้มเงินล้าน จากแหล่งน้ำธรรมชาติ

เพราะวิกฤต แปรเปลี่ยนเป็นโอกาสได้ ปลายปี 2545 เกิดวิกฤตน้ำทะลักจากเขื่อนอุบลรัตน์ท่วมเข้าชุมชนหมู่ที่ 5 ของบ้านห้วยบง ตำบนโนนเมือง อำเภอโนนสัง จังห...

ข้าวพระรามลงสรง – ซาแต๊ปึ่ง อดีตสำรับกับข้าว ของชาวแต้จิ๋ว

ผู้ศึกษาเรื่องจีนหลายคนกล่าวตรงกันว่า คนจีนแต้จิ๋ว ซึ่งอพยพเคลื่อนย้ายมาจากมณฑลฝูเจี้ยนและกวางตุ้ง ประเทศจีนนั้น มีจำนวนมากที่สุดในประเทศไทย กระจายอยู...

10 นวัตกรรมเกษตรยุคใหม่ ตอบโจทย์ “สมาร์ทฟาร์มอัจฉริยะ”

สถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัส โควิด-19 ส่งผลกระทบต่อวิถีชีวิตมนุษย์ในด้านต่างๆ ทั้งด้านสังคม เศรษฐกิจ การเงิน การตลาด การใช้ชีวิต และอาชีพการงาน เพื่อ...

คนลพบุรีทอเสื่อกก ฟื้นฟูภูมิปัญญาท้องถิ่น เสริมรายได้ครัวเรือน

ต้นกก เป็นวัชพืชชนิดหนึ่งเจริญเติบโตเป็นกอ มีลำต้นใต้ดินและเหนือดินเป็นก้านกลมแข็ง สูงกว่า 2 เมตร ในอดีตปู่ย่าตายายนำต้นกกมาทอเป็นเสื่อใช้ปูนั่งนอนในค...

เรื่องน่าสนใจ