เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
วันพฤหัสที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2567
หน้าแรก ภูมิปัญญาไทย

ภูมิปัญญาไทย

“ปุ๋ยขี้วัวอัดแท่ง” ใช้ง่าย ขายง่าย ขนส่งสะดวก ยืดอายุปุ๋ยได้นานขึ้น แค่ฝังกลบใต้ต้น บำรุงดินร่วนซุย...

ขอแสดงความยินดีกับ ผลงาน “ปุ๋ยขี้วัวอัดแท่ง” ของวิทยาลัยการอาชีพรัตนประสิทธิ์วิทย์ ที่ได้รับรางวัลระดับชาติ 2 รางวัล ได้แก่ รางวัล I-NEW GEN AWART Pop...

“คว่ำตายหงายเป็น” ประโยชน์ที่ถูกมองข้าม ไม่ใช่ไม้ประดับทั่วไป แต่เป็นยายามฉุกเฉิน

เชื่อว่าหลายๆ คนต้องรู้จักกับพืชชนิดนี้ “คว่ำตายหงายเป็น” ชื่อก็น่ากลัวแล้ว แถมยังเป็นพืชที่ขึ้นง่ายตายยาก ใครเคยปลูกจะรู้แป๊บเดียวต้นใหม่โผล่มาอีกแล้...

4 วิธีกำจัดแมลงสาบตัวร้าย ด้วยสูตรธรรมชาติ ไม่ง้อยาฆ่าแมลง

แมลงสาบตัวร้ายที่ชอบมากวนใจในบ้าน แถมยังมีปีกบินได้อีกด้วย บ้านไหนมีต้องรีบกำจัดด่วน!!! ป้องกันการเกิดเชื้อโรคที่เป็นพาหะไปสู่โรคต่างๆ วันนี้เทคโนโลยี...

เพิ่มมูลค่า “ผลตาลโตนดสุก” แปรรูปเป็น “ผงแป้งตาลโตนด” ใช้ทำขนมไทยรสชาติดีเยี่ยม

โดยทั่วไป “ลูกตาลสุก” ไม่ค่อยมีใครนำมาใช้ประโยชน์ ส่วนใหญ่จะปล่อยให้สุกคาต้น และหล่นเน่าเสียไป แม้ชาวบ้านหลายรายจะพยายามใช้ประโยชน์จากลูกตาลสุก โดยนำล...

เครื่องปอกเปลือกมะม่วงดอง เพื่ออุตสาหกรรมแปรรูปมะม่วง ปอกได้ 72.21 กิโลกรัมต่อชั่วโมง

มะม่วงเป็นผลไม้ที่นิยมปลูกกันมากในทุกภาคของประเทศไทย และคนไทยส่วนใหญ่รู้จักการแปรรูป มะม่วงสดด้วยการดอง เพื่อยืดอายุการเก็บรักษาได้นาน ทั้งนี้ ต้องผ่า...

มหัศจรรย์ย่านาง น้ำคลอโรฟิลล์เพื่อสุขภาพ ภูมิปัญญาชาวบ้าน ทำตามได้ไม่ยาก

ปัจจุบัน น้ำคลอโรฟิลล์ ได้รับความนิยมดื่มเพื่อรักษาสุขภาพกันอย่างกว้างขวาง ทั้งนี้ เพื่อช่วยล้างพิษตกค้างในร่างกายและสร้างพลังงานแก่ร่างกาย อีกทั้งยัง...

นักวิจัยผุดไอเดียนวัตกรรมชีสทุเรียน เพิ่มมูลค่าจากทุเรียนตกเกรด เจ้าแรกในไทย

ในช่วงก่อนฤดูเก็บเกี่ยวทุเรียน เกษตรกรชาวสวนทุเรียนต้องพบปัญหา “ทุเรียนตกไซซ์หรือทุเรียนที่ไม่ใช่เกรดส่งออก” ทำให้เกิดความเสียหายแก่ชาวสวน ส่วนเนื้อทุ...

ผ้าพิมพ์ลายจากวัสดุในท้องถิ่น Eco print เพิ่มมูลค่าใบบัว ธรรมชาติสร้างลายผ้า ชิ้นเดียวไม่ซ้ำใคร

บัวหลวงเป็นดอกไม้ประจำจังหวัดปทุมธานี การนำสีธรรมชาติจากบัวมาใช้ให้เกิดประโยชน์ในเชิงพาณิชย์สามารถผลิตสินค้าวางขายในท้องตลาดและเพิ่มมูลค่าของผ้าพิมพ์ส...

แจกสูตร “ไข่ต้มใบชา” วิธีถนอมอาหารสไตล์ “จีนกวางตุ้ง”

วิธีการถนอมอาหารแต่ละชนชาติจะมีวิธีการที่แตกต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็นการดอง หมัก ต้ม ตากแห้ง และมักจะถ่ายทอดให้ลูกๆ หลานๆ ในชุมชน โรงเรียนป้วยฮั้ว ถนนสาย...

“กุหลาบ” สีไหนปลูกยากที่สุด

การปลูกกุหลาบทุกคนอาจจะมองว่ายาก แต่จริงๆ แล้วไม่ได้ยากขนาดนั้น ถ้าหมั่นดูแล ใส่ใจ ก็จะได้ดอกกุหลาบที่งอกงาม ก่อนที่จะเริ่มปลูกสิ่งแรกคือต้องดูว่าพื้น...

เรื่องน่าสนใจ