วันพุธที่ 17 ตุลาคม พ.ศ.2561
หน้าแรก ภูมิปัญญาไทย

ภูมิปัญญาไทย

แคบหมึกอย่างง่าย ลองทำดู คุณทำได้

“แคบหมึก” เป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ที่ได้จากการใช้วัตถุดิบหมึกกล้วย สามารถใช้เป็นผลิตภัณฑ์ขบเคี้ยวที่มีลักษณะคล้ายแคบหมู ดังนั้นในเบื้องต้น เรามาทราบเกร็ดความ...

กำจัดหญ้าคอมมิวนิสต์ ด้วยภูมิปัญญา

หญ้าคอมมิวนิสต์, หญ้าคา หรือ หญ้าขจรจบดอกเล็ก เป็นชื่อทางการที่ตั้งไว้อย่างไพเราะ แต่ทว่า หญ้าเหล่านี้เป็นวัชพืชสร้างความรำคาญให้แก่เกษตรกร ชาวสวนผลไ...

พลั่วแซะดิน

พืชผักสวนครัวมีความสำคัญยิ่ง เราชาวบ้านนิยมปลูกพืชผักสวนครัวไว้กินเอง สาเหตุที่ปลูกผักมิใช่ต้องการพืชผักปลอดสารพิษอย่างเดียว แต่เพราะเรามีวิถีชีวิต...

ผลิตภัณฑ์กล้วยเล็บมือนาง ของดีเมืองชุมพร

“กล้วยเล็บมือนาง” ผลิตผลทางการเกษตรที่สำคัญและขึ้นชื่อของเกษตรกรจังหวัดชุมพร ดังคำขวัญประจำจังหวัดว่า “ประตูภาคใต้ ไหว้เสด็จในกรม ชมไร่กาแฟ  แลหาดทราย...

เครื่องอัดขุยมะพร้าวอัตโนมัติ

เศษวัสดุเหลือใช้ทางการเกษตร เช่น แกลบ ขุยมะพร้าว ซังข้าวโพด เศษปุ๋ยคอก และเศษวัสดุอื่นๆ ทางการเกษตรที่หลงเหลือจากการใช้ประโยชน์ ส่วนมากมักถูกปล่อยทิ้ง...

ขิง สมุนไพรหลากหลายคุณประโยชน์

มีหลากหลายสมุนไพรที่ช่วยในการรักษาโรคและให้คุณประโยชน์ในด้านต่างๆ อย่างน่าสนใจ ขิงถือว่าเป็นสมุนไพรชนิดหนึ่งที่มีความโดดเด่นในเรื่องของรสชาติและกลิ่น ...

เชือกผูกใบลาน ภูมิปัญญาของบรรพชนไทย

การบันทึกอักษรลงในแผ่นวัสดุต่างๆ แต่ละสมัยมีความแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับเครื่องมือที่ใช้เป็นสำคัญ สมัยเรายังไม่มีสมุดใช้บันทึกเรื่องราว ไทยเรารู้จ...

มทร. ศรีวิชัย คิดค้น เครื่องอบแห้งสมุนไพรด้วยฮีตเตอร์อินฟราเรดแบบหลอด ยกระดับสินค้า OTOP

กลุ่มวิสาหกิจชุมชนศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงบ้านป่าไร่ จังหวัดปัตตานี มีการรวมกลุ่มผลิตลูกประคบสมุนไพร สะท้อนให้เห็นถึงภูมิปัญญาทางการแพทย์แผนไทยของ...

งานดอกไม้ใบตอง อาชีพเสริมของหนุ่มแม่โจ้ สร้างรายได้หลักแสนบาทต่อปี

ในยุคเศรษฐกิจตกต่ำ รายรับไม่พอกับรายจ่าย หากใครมีครอบครัวที่ต้องดูแล เห็นทีว่าจะประกอบอาชีพเพียงอย่างเดียวคิดว่าคงจะลำบากหน่อย จึงไม่แปลกใจเลยว่าในปัจ...

เครื่องว่าง อาหารไทยโบราณ

หากเอ่ยชื่อเครื่องว่าง หลายๆ ท่านคงอาจจะต้องสงสัยว่า…มันคืออะไรหรือ? เพราะส่วนมากแล้วทุกท่านคงคุ้นเคยกับคำว่า…ของว่าง มากกว่า คำว่า ของว่าง ในที่นี...


เรื่องน่าสนใจ