วันพฤหัสที่ 26 เมษายน พ.ศ.2561
หน้าแรก ภูมิปัญญาไทย

ภูมิปัญญาไทย

“ป่นปลาทู” อร่อยได้หมด เหนือจรดใต้ โดย กฤช เหลือลมัย

สมัยเด็กๆ เชื่อว่าหลายคนเคยมีกับข้าวประหลาดๆ เป็นสูตรทำกินเองเล่นๆ กันนะครับ อย่างผมนั้น มี “เครื่องจิ้ม” อยู่ถ้วยหนึ่ง คือพอผมกินน้ำพริกกะปิที่แม่ตำใ...

ธีรวุธ ปัทมาศ หัวหน้าศูนย์ภูฟ้าพัฒนา “สมเด็จพระเทพฯ ยังทรงเป็นห่วงความเป็นอยู่ของราษฎรในอำเภอบ่อเกล...

หลายปีมานี้ “ศูนย์ภูฟ้าพัฒนา” ตำบลภูฟ้า อำเภอบ่อเกลือ จังหวัดน่าน ซึ่งสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี โปรดเกล้าฯ ให้จัดตั้งขึ้น ใช่จะเป็นศูน...

‘ปลาส้มเทียม’ ทำเร็วๆ อร่อยง่ายๆ โดย กฤช เหลือลมัย

เมื่อเอ่ยถึง“ปลาส้ม” เรานึกถึงอะไรกันบ้างครับ? ถ้าเป็นคนชอบกินกับข้าวอีสาน ภาพจำที่วาบขึ้นมาคงเป็นปลาตะเพียนทั้งตัว บั้งข้าง ควักไส้ออก ยัดข้าวสวยห...

ก๋วยเตี๋ยวรสดีเด็ด เด็ดดีสมชื่อ คอลัมน์ เคี้ยวตุ้ย…ตะลุยกิน

เอ่ยชื่อก๋วยเตี๋ยวรสดีเด็ด คนชอบกินเส้นเป็นต้องร้องอ๋อ เพราะเจ้านี้ขึ้นชื่อความอร่อยทั้งก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋น หมูตุ๋นมาตั้งแต่รุ่นพ่อ ใช่แล้วค่ะ ฉบับ...

“ดินสอพอง” เครื่องประทินผิวสวยแบบ “การะเกด-แม่หญิงจันทร์วาด”

โด่งดังไม่มีหยุด สำหรับละครบุพเพสันนิวาส ล่าสุดในฉากละครตอนหนึ่ง ที่คุณหญิงจำปาสอนแม่หญิงการะเกด ทำแป้งร่ำจากดินสอพอง ด้วยการสอนกรรมวิธีการอบร่ำให้กลิ...

ร้อนนี้ ป่นปูนา รสอร่อยแซบๆ แก้มกับผักพื้นบ้านกัน

ปูนา เป็นสัตว์น้ำจืดที่จะเห็นได้ทั่วไปในช่วงที่ถึงฤดูกาลทำนา และสามารถพบเห็นได้ตามสถานที่ชุ่มน้ำทั่วไป หรืออาจจะมีมากในท้องนาที่เป็นพื้นที่สงบ ปูนาเป็...

เทคโนโลยีการย้อมสีไหม ด้วย “เปลือก-เมล็ดมะขาม” ลดต้นทุนการผลิต ช่วยเหลือเกษตรกรไทย

การย้อมไหมและการทอผ้าไหม เป็นศาสตร์และศิลป์ที่อยู่คู่กับชีวิตของคนไทยมาช้านาน ทุกวันนี้ การย้อมผ้าไหมมีทั้งย้อมด้วยวัสดุจากธรรมชาติและย้อมด้วยสีเคมี ซ...

“หม้อฉี่” ขนมโบราณของดีตลาดหลาดสยาม

ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดตรังว่า พ่อค้าแม่ค้าที่อยู่ในตลาดหลายสยาม อ.หากใหญ่ จ.สงขลา ร่วมกันแต่งกายชุดไทยย้อนยุคขายขนม ซึ่งเป็นการแต่งกายก่อนที่กระแ...

สวรรค์ในครัว : หมูต้มเหล้า

ด้วยอุบัติเหตุวันก่อน มีเหตุจะต้องคิดเมนูเอาสดๆ ร้อนๆ เมื่อไปจ่ายตลาด ว่าจะทำอะไรเลี้ยงสายแข็งที่บ้านดี จู่ๆ ก็นึกถึงหมูต้มเค็มหรือจะเรียกว่าหมู...

เมี่ยงคำบัวหลวง คลองมหาสวัสดิ์ : สดจากเยาวชน

ดอกบัวหลวงปกติใช้ไหว้พระ หรือตกแต่งประดับสถานที่ต่างๆ แต่พอนึกถึงเมนูที่จะนำมาทำอาหารกลับนึกไม่ค่อยออก เด็กๆ จากชุมชนริมคลองมหาสวัสดิ์ จ.นครปฐม บอกว่า...


เรื่องน่าสนใจ