วันพุธที่ 19 มิถุนายน พ.ศ.2562
หน้าแรก ภูมิปัญญาไทย

ภูมิปัญญาไทย

นที เมฆรุ่งโรจน์ กับสวนมะม่วงน้ำดอกไม้สีทองอินทรีย์ 100 ไร่ ปากท่อ ราชบุรี

กาลเวลาจะไม่สามารถรักษาได้ทุกสิ่ง แต่สำหรับการยอมรับความจริงจะสามารถรักษาได้ทุกอย่าง หากเราลองย้อนไปมองดูรอยเท้าตามเส้นทางที่ได้เคยเดินมา เชื่อไหมว่าท...

พืชพื้นบ้านเป็นทั้งอาหารและยา “กะเพราควาย” ผักกลิ่นรสร้อนแรง เป็นยาดี

หลายท่านคงเคยตั้งคำถาม และอยากรู้จัก ว่าพืชผักชนิดนี้มีดีอย่างไร? หลายคนยังไม่รู้จัก ก็อยากจะบอกว่า คนไทยเราเขารู้จักกันมานาน ถึงแม้ว่าจะมีคนบอกกล่าวว...

“การ์ลิคอัพ” กระเทียมไร้กลิ่น ที่มีปริมาณอัลลิอินสูง

ปัจจุบัน อาหารเสริมเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันของผู้คนจำนวนมาก ซึ่ง กระเทียม เป็นหนึ่งในพืชสมุนไพรที่ได้รับความนิยมสูง เพราะมีประโยชน์ต่อสุขภาพ และเป...

“ผ้าทอโบราณนาหมื่นศรี” สินค้าของดีจังหวัดตรัง

“ผ้าทอนาหมื่นศรี” เป็นสินค้าหัตถกรรมที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักของคนไทยมายาวนานหลายร้อยปี หลักฐานการจดบันทึกในเอกสารจดหมายเหตุ พระราชกิจรายวัน พระบาทส...

เรื่องน่ารู้ของเครือหมาน้อย ภูมิปัญญา อาหารของไทลื้อ

เดิมชาวลื้อ หรือไทลื้อ มีถิ่นฐานที่อยู่บริเวณ เมืองลื้อหลวง จีนเรียกว่า "ลือแจง" ต่อมาได้เคลื่อนย้ายลงมาอยู่ บริเวณเมืองหนองแส หรือที่เรียกว่า คุนหมิง...

“ผักเสี้ยนดอง” สมุนไพรจานเด็ดบำรุงเลือดลม-ต้านอนุมูลอิสระ

"ผักเสี้ยน" เป็นไม้ล้มลุกสูง 1-3 ฟุต แตกกิ่งก้านสาขาที่ไม่ยาวมากรอบต้น ตามลำต้นมีขนอ่อนๆ ปกคลุม จับดูจะเหนียวมือ ใบ เป็นใบประกอบมี 5 ใบย่อย ใบย่อยร...

บอระเพ็ด

พริกหวาน..กินแล้วเผ็ด   แต่ดอง..บอระเพ็ด  ไม่ขมไม่เข็ด  อาจ…จะติดใจ ชื่อวิทยาศาสตร์          Tinospora   crispa    / Tinospora   cordifolia ชื่อสามั...

รถกำจัดวัชพืช-หว่านปุ๋ยอินทรีย์มันสำปะหลัง ลดสารเคมี ประหยัดเงินชาวไร่ ที่เมืองอุบลฯ

ที่แปลงทดลองปลูกมันสำปะหลังอินทรีย์ กลุ่มบริษัท อุบลไบโอเอทานอล จำกัด ร่วมกับ กรมวิชาการเกษตร และมูลนิธิสถาบันพัฒนามันสำปะหลังแห่งประเทศไทย นำเกษตรกรก...

“ มะนาวดองน้ำปลา ” เพิ่มมูลค่ามะนาวในช่วงหน้าฝน

ใครๆ ก็รู้ว่า ช่วงหน้าแล้ง มะนาวมีราคาแพงที่สุดในรอบปี หลายคนอาจเคยซื้อมะนาวในราคาแพงถึงผลละ10-15 บาทกันมาแล้ว แต่พอถึงช่วงฤดูฝนอย่างเต็มต้ว ต้นมะนาวก...

ชุมชนต้นแบบ เลี้ยงปลาอัจฉริยะสีเขียว เพื่อลดปริมาณการใช้เชื้อเพลิงฟอสซิล

“การเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำจืด” เป็นหนึ่งในอาชีพเกษตรกรรมทำเงิน ที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย โดยสัตว์น้ำเศรษฐกิจที่มีการเพาะพันธุ์ในบ่อดินและการเลี้ยงในก...


เรื่องน่าสนใจ