วันอาทิตย์ที่ 11 เมษายน พ.ศ.2564
หน้าแรก ภูมิปัญญาไทย

แผลเป็น ดูแลได้ด้วยสมุนไพร

ภูมิปัญญาไทย

ชาผักหวานป่า วิสาหกิจชุมชน กลุ่มเกษตรกรปลอดหนี้ มุกดาหาร

เค้าเดิมของคำว่า “ชา” คือใบของต้นชา ที่นำเข้ามาสู่กระบวนการผลิต จนสามารถนำมาชงกับน้ำร้อนดื่ม ซึ่งก็มีหลายหลากยี่ห้อและราคา ต่อมามีการคิดค้นเลียนแบบ โด...

ม.เกษตร พัฒนานวัตกรรมใหม่ ปรับสูตรน้ำยางข้น เพิ่มมูลค่าน้ำยางพารา

แม้จะมีคำตอบจากภาครัฐ ในเรื่องของราคายางที่ผันผวนขึ้นลง และดูเหมือนขาลงจะยาวนานกว่าก็ตาม แต่ข้อข้องใจต่อราคาน้ำยางก็ไม่เคยกระจ่างในใจเกษตรกรแม้แต่คราเ...

ขิงแกลง ใบเผ็ดอร่อยแง่งเหง้า เป็นยาต้นตำรับไทย

สำนวนไทยว่า “ขิงก็รา ข่าก็แรง” มีความหมายถึงพฤติกรรมความขัดแย้งแข่งขัน ของคนที่อยู่ร่วมสังคมเดียวกัน ไม่ค่อยลงรอยกัน ที่ต่างก็มีอารมณ์ร้อนพอๆ กัน ไม่ย...

ผักเชียงดา ราชินีผักล้านนา

“ผักเชียงดา” เป็นผักพื้นบ้านที่คนไทยในภาคเหนือตอนบน แถบจังหวัดเชียงใหม่ เชียงราย ลำปาง พะเยา แพร่ น่าน และแม่ฮ่องสอน นิยมรับประทาน เพราะมีสรรพคุณทางยา...

เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ของดีเมืองกระบี่ สร้างงานกลุ่มแม่บ้านเกษตรกรบ้านไร่ใหญ่

เมื่อลงมาถึงภาคใต้ หากไม่เอ่ยถึงไม้ดอกชนิดหนึ่งที่ให้ผลมีชื่อคล้ายผลไม้คงไม่ได้ เพราะในอดีตพบมากเฉพาะพื้นที่ภาคใต้เท่านั้น แต่ปัจจุบัน กระจายปลูกไปยัง...

กอกก (KORKOK) เจิดจรัส แต่ไม่ลืมถิ่น

ต้นกก วัชพืชที่ (ไม่) ไร้ประโยชน์ เป็นไม้ล้มลุก เจริญเติบโตได้ดีในที่ชื้นแฉะ ในหนอง คลอง บึง นาลุ่มที่มีน้ำขัง รวมถึงในดินโคลนหรือดินเหนียว ขึ้นได้ทุก...

สะเดา…หวานเป็นลม ขมเป็นยา เป็นได้ทั้งยา และอาหาร

ชื่อสามัญ : สะเลียม (เหนือ), กะเดา (ใต้), Neem tree, Pride of China, Holy tree ชื่อวิทยาศาสตร์ : Azadirachta indica วงศ์ : Meliaceae สะเดาน้ำ...

โสม สมุนไพรบำรุงสุขภาพ

คิดว่าทุกท่านแฟนๆ “คอลัมน์ครัวชาวบ้าน” คงเคยได้ยินชื่อ โสม กันมาบ้างแล้วนะคะ และสำหรับโสมที่มีชื่อเสียงก็ต้องยกให้ โสมเกาหลี เขาล่ะ ซึ่งโสมก็ยังถือว่า...

สุรามิด ดอกไม่หอมงาม นามเมา เกเร หอมเสน่ห์ที่เปลือกต้น แต่ถูกคน…ปอกลอก

ชื่อวิทยาศาสตร์ Cinnamomum Spp. ชื่อวงศ์ LAURACEAE ชื่อสามัญ Cinnamon ชื่ออื่นๆ อบเชย สะวง (ปราจีนบุรี) ฝักดาบ (พิษณุโลก) กระเจียด (ยะลา) พญา...

สุดทึ่ง!!! การแสดงช้างแสนรู้ “พญาคชสาร” ช้างใหญ่ที่สุดในไทย

สวนนงนุชพัทยา...สวรรค์แห่งการพักผ่อน มาที่เดียวเที่ยวได้ครบครัน รับประกันความงดงามด้วยรางวัลชนะเลิศเหรียญทองจากงานประกวดจัดสวนระดับโลก นักท่องเที่ยวได...

เรื่องน่าสนใจ