วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ.2561
หน้าแรก ภูมิปัญญาไทย

ภูมิปัญญาไทย

ว่านตาลเดี่ยว เยียวยาสิวฝ้า พามดลูกเข้าอู่

ชื่ออื่นๆ : ว่านตาลเดี่ยว ว่านคำมี ว่านหน้าขาว หญ้าดอกคำ ว่านสากเหล็ก เฉ่อะอาหวี่ ต้นถาน เหล็กชีดิน อันเรแด็ก Star grass ลักษณะทั่วไป : ว่านตาลเดี่...

กระดาษจากเปลือกผลไม้ สร้างงานศิลป์เพิ่มมูลค่าได้ก้อนโต ไอเดียเด็ดของ คุณสุจาโรตม์ ปั้นเก่า ทีมงานศิล...

ซื้อผลไม้มาหลายร้อยบาท รับประทานเนื้อผลไม้แล้วทิ้งเปลือก เพิ่มปริมาณขยะในสิ่งแวดล้อมขึ้นไปอีก “เทคโนโลยีชาวบ้าน” ได้พบกับ คุณสุจาโรตม์ ปั้นเก่า ทีมงาน...

เรไร ขนมไทยโบราณ

ขนมเรไร มีประวัติความเป็นมาที่ยาวนาน อย่างน้อยต้องมีอายุถึงเกือบ 200 กว่าปี ซึ่งคาดเดาได้ว่า น่าจะมีต้นกำเนิดมาจากในพระราชสำนัก เพราะพบปรากฏอยู่ในกาพย...

กรมหม่อนไหม เปิดตัวเกษตรกรดีเด่นแห่งชาติ สาขาอาชีพปลูกหม่อนเลี้ยงไหม ประจำปี 2561

กรมหม่อนไหม เผยผลการดำเนินการคัดเลือกเกษตรกรสาขาอาชีพการปลูกหม่อนเลี้ยงไหมให้เป็นเกษตรกรดีเด่นแห่งชาติ เพื่อยกย่องประกาศเกียรติคุณและเผยแพร่ผลงานดีเด่...

ผลิตภัณฑ์ผ้าพื้นเมืองทอมือย้อมสีธรรมชาติ หนองบัวลำภู สินค้าคุณภาพ ชนะเลิศระดับประเทศ

ฝ้าย (Cotton) คือ เส้นใยเก่าแก่ชนิดหนึ่งซึ่งใช้ในการทอผ้ามาแต่สมัยโบราณ โดยหลักฐานทางโบราณคดีที่บ่งบอกให้รู้ว่ามีการปลูกฝ้ายและปั่นฝ้ายเป็นเส้นด้ายมาน...

ชวนชิม ‘บะหมี่จับกัง’ ที่พิษณุโลก รสชาติถูกปาก อิ่มอร่อยชามเดียว เพียง 40 บาท

หนุ่มพิษณุโลกนำสูตรบะหมี่จับกังมาจากกรุงเทพ มาปรับปรุงสูตรใหม่จนรสชาติอร่อยกลมกล่อม ไม่เผ็ด และไม่เลี่ยน สามารถรับประทานได้อย่างอร่อยลงตัว โดยบะหมี่จั...

‘คั่วหมูป่าใบมะกอก’ แกงเปรี้ยวลูกผสมสไตล์โบราณ โดย กฤช เหลือลมัย

มิตรสหายกำนัลเนื้อหมูป่าจากปักษ์ใต้มาให้ เป็นเนื้อส่วนที่มีมันน้อยและหนังหนาแข็ง เลยชวนให้นึกถึงกาพย์เห่เรือของรัชกาลที่ 2 บทนี้ขึ้นมา “เหลือรู้หมู...

วช. โชว์นวัตกรรมการเกษตร ช่วยขับเคลื่อนชุมชนอยู่ดีมีสุข

เมื่อเร็วๆ นี้ ดร. กอบศักดิ์ ภูตระกูล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะผู้กำกับดูแลสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ ได้ตรวจเยี่ยมสำนักงานคณะกรรมการ...

ผักเบี้ยใหญ่ บำรุงผิวงาม ยามแดดแรง ใช้กว้างไกล สรรพคุณไม่รู้จบ

ชื่อวิทยาศาสตร์ Portulaca oleracea L. อยู่ในวงศ์ ACANTHACEAE ชื่ออื่นๆ ผักอีหลู ผักตาโค้ง ผักเบี้ยดอกเหลือง ผักเบี้ยใหญ่ แดงสวรรค์ ลักษณะทั่ว...

ตะลิงปลิง พรรณไม้งามหลากหลายประโยชน์

ในแดนดินถิ่นเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หรือเรียกกันอย่างตามยุคสมัยว่า อาเซียน ได้มีพรรณไม้ชนิดหนึ่ง พุ่มทรงต้นสวย โดยเฉพาะส่วนยอดใบมีไรขนคลุม และผลรูปทรงส...


เรื่องน่าสนใจ