วันเสาร์ที่ 24 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2561
หน้าแรก ภูมิปัญญาไทย

ภูมิปัญญาไทย

ลองผสมสูตรใหม่ ‘น้ำปลาหวานพริกเผา-สะเดาปิ้งไฟ’ โดย กฤช เหลือลมัย

ในบรรดา “ของขม” สะเดาน่าจะเป็นของที่ผมกินได้เป็นรายล่าสุด หลังจากผ่านด่านขี้เหล็ก มะระจีน มะระขี้นกมาแล้ว มันอาจเป็นเพราะตอนเด็กๆ ผมไม่ชอบวิธีกินที่พว...

พฤกษาน่ายลริมถนนไร้เสา ใต้ร่มเงาต้นไม้..ไร้สาย

ป่าร้างกลางแดดแผดร้อน สะท้อนความทุกข์ยุคเข็ญ คูคลองหนองน้ำลำเค็ญ มองเห็นหายนะสะเทือน ภูโล่งโป่งเลี่ยนเตียนโล้น ถูกโค่นถูกถางสร้างเขื่อน สนองตอบค...

“บึงกาฬ” โชว์นวัตกรรมเพิ่มมูลค่ายาง หวังแก้ปัญหาราคายางพาราตกต่ำ

งาน “วันยางพารา และงานกาชาดบึงกาฬ 2561” จัดยิ่งใหญ่กว่าทุกปี อัดแน่นด้วยกิจกรรมบันเทิง และสาระความรู้เรื่องยางพาราอย่างครบวงจร ตลอด 7 วัน ของการจัดงาน...

มทร. สุวรรณภูมิ พัฒนาเครื่องผลิตหมูทุบ เพิ่มรายได้ให้เกษตรกร

การสร้างและพัฒนาการบริการวิชาการเพื่อถ่ายทอดเทคโนโลยีสู่ชุมชน สังคม ประเทศ และนานาชาติ เป็นอีกหนึ่งภารกิจของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) สุวรรณภ...

ส.อาหารเปิดตัว 9 เมนูใหม่ “รสไทยแท้”

นายยงวุฒิ เสาวพฤกษ์ ผู้อำนวยการสถาบันอาหาร กระทรวงอุตสาหกรรม กล่าวว่า ปี 2561 สถาบันอาหารได้กำหนด 9 เมนูอาหารไทยแท้ แบ่งเป็น อาหารคาว 7 เมนู ได้แก่ ทอ...

รวมทุกปัญหาคาใจ เกี่ยวกับเพชรสังฆาต สมุนไพรประโยชน์รอบด้าน

เพชรสังฆาตเป็นสมุนไพรตัวหนึ่งที่ถูกถามเข้ามาบ่อย โดยเฉพาะประเด็นรายละเอียดเกี่ยวกับการใช้รักษาริดสีดวงทวารหนัก ทางเราจึงได้เรียบเรียงข้อมูลทั้งหมดไว้ท...

‘น้ำพริกโจรมะสัง’ หอมแปลกลิ้นคนกินเปรี้ยว โดย กฤช เหลือลมัย

คงไม่นานเท่าไหร่นะครับ ที่รสเปรี้ยวจี๊ดๆ จากผลไม้ซึ่งใช้กันในครัวไทย (โดยเฉพาะภาคกลาง) จะถูกเผด็จการเบ็ดเสร็จโดย มะนาว (lime) เพราะเมื่อดูตำรากับข้...

น้ำตาลมะพร้าวนายพันธ์ “เมียขึ้น ผัวเคี่ยว ลูกหยอด” ที่บางครก เพชรบุรี

การก้าวเดินไปบนถนนชีวิตสามารถได้เรียนรู้ทุกย่างก้าวที่ได้ผ่านมาเรื่องราวทั้งหมดคือความจริงของชีวิต ทุกช่วงระยะเวลาทำให้ได้พบเห็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นมา...

ยำอกไก่ชุ่มฉ่ำยอดทานตะวัน ผู้ป่วยกินได้-สายเฮลตี้กินดี

หากพูดถึงอาหารสำหรับผู้ป่วยหรือโภชนบำบัด หมายถึงอาหารที่ช่วยในการรักษาโรค โดยการดัดแปลงอาหารธรรมดาให้เป็นอาหารที่เหมาะสมกับโรคที่เป็นอยู่ การเลือกอาหา...

ช่างตีมีด- อีกหนึ่งอาชีพเก่าแก่ ที่รอวันสาบสูญ

วันที่ 6 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บ้านเลขที่ 31/5 หมู่ 5 ต.หางน้ำสาคร อ.มโนรมย์ บริเวณหน้าวัดหางน้ำสาคร ได้พบกับ ‘ช่างแกะ’ หรือนายบุญธรรม ภูมิเมือ...


เรื่องน่าสนใจ