วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ.2561
หน้าแรก ภูมิปัญญาไทย

อยู่หนไหน ก็ไทยทรงดำ

ภูมิปัญญาไทย

ขายก้านทางมะพร้าว อาชีพเสริมทำเงิน เกษตรกรอ่าวน้อย ประจวบคีรีขันธ์

จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ นับเป็นจังหวัดที่มีพื้นที่ปลูกและขายมะพร้าวมากเป็นอันดับต้นของประเทศ แม้จะเป็นรองจังหวัดในภาคใต้ตอนล่างอยู่บ้างก็ตาม แต่ผลิตผลท...

ปลาร้าแรดลุ่มแม่น้ำสะแกรัง กล้าทำเพราะคิดนอกกรอบ

ปลาร้า อาหารพื้นบ้าน เป็นวิธีการถนอมอาหารทั้งในภาคอีสานและภาคกลาง นิยมกันมาตั้งแต่บรรพบุรุษ ส่วนใหญ่จะใช้ปลาน้ำจืดขนาดเล็ก เช่น ปลาสร้อย ปลากระดี่ ส่ว...

ขมิ้นชัน ภูมิปัญญาไทยสมุนไพรคู่ครัวไทย

นานแล้วที่คนพื้นบ้านตำนานไทยว่าไว้ ถึงภูมิปัญญาไทยเกี่ยวกับ “ขมิ้นชัน หรือขมิ้นเหลือง” กันอย่างมาก เกี่ยวกับประโยชน์และสรรพคุณทางยา เรียกว่า เป็นตำรับ...

สูตรไข่เค็มพันธุ์เป็ดปากน้ำ พอกด้วยดินสอพอง

อัตราส่วนของส่วนผสมในการทำไข่เค็ม 1.ไข่เป็ดสดประมาณ  37-40    ฟอง 2.ดินสอพอง            1.2       กิโลกรัม 3.เกลือป่น              375      ก...

“มะนาวดองน้ำปลา” เพิ่มมูลค่ามะนาวในช่วงหน้าฝน

ใครๆ ก็รู้ว่า ช่วงหน้าแล้ง มะนาว มีราคาแพงที่สุดในรอบปี หลายคนอาจเคยซื้อมะนาวในราคาแพงถึงผลละ 10-15 บาท กันมาแล้ว แต่พอถึงช่วงฤดูฝนอย่างเต็มต้ว ต้นมะน...

รู้แล้วบอกต่อ…ของดีเมืองปัตตานี

เหตุไม่สงบในพื้นที่ภาคใต้ตลอดช่วงเวลาหลายปีที่ผ่านมา ทำให้คนไทยจำนวนมากรู้สึกกลัวไม่กล้าเดินทางไป 3 จังหวัดภาคใต้ (ปัตตานี ยะลา นราธิวาส) แต่ช่วงปลายเ...

ทำ ‘เล้งต้มแซ่บ’ กินเองดีกว่า โดย กฤช เหลือลมัย

นวัตกรรมอาหารไทยฮิตฮอตใหม่สุดเวลานี้คงหนีไม่พ้น“เล้งต้มแซ่บ” นะครับ ภายในเวลาไม่กี่ปี มันได้กลายเป็นสำรับยอดนิยม ที่ร้านอาหารพากันบรรจุไว้ในรายการเ...

จานเด็ด77จังหวัด : เมี่ยงดอกไม้

ผู้ดูแลใส่ใจเรื่องอาหารการกิน หรือประเภทอาหารคลีน ที่สนใจลองลิ้มอาหารเบาๆ ได้คุณค่าจากธรรมชาติ กับเมนูเก๋ไก๋ที่เรียกว่า “เมี่ยงดอกไม้” ประภาพร ส่อน...

สวรรค์ในครัว : มงคลชัย ข้าวมันไก่เทเวศร์

เข้าใจว่าพักหลังชักจะเริ่มอาวุโส (ภาษาวัยรุ่นเรียกแก่) ขึ้นทุกที กิจกรรมประเภททำบุญตักบาตรจึงเพิ่มขึ้นตามวัย ยิ่งตอนหลังพี่น้องหลายบ้านเริ่มนิยม...

ตาลแว่น ตาลเหลว ภูมิปัญญาท้องถิ่น.. ของดีกะมิยอ เมืองปัตตานี

พื้นที่อำเภอเมือง จังหวัดปัตตานี มีต้นตาลจำนวนไม่น้อย ส่วนใหญ่ไม่ได้ปลูก แต่เป็นตาลที่ขึ้นตามธรรมชาติ และธรรมชาติของต้นตาล จะมีอายุยืนยาวเกินร้อยปี ให...


เรื่องน่าสนใจ