วันพฤหัสที่ 27 กรกฎาคม พ.ศ.2560
หน้าแรก ภูมิปัญญาไทย

ภูมิปัญญาไทย

‘แหนมปลาส้ม-แหนมหมู’ ของดีบ้านโนนก่อ เน้นสะอาด-ทำสดใหม่ สร้างรายได้ชุมชน

เมื่อวันที่ 26 ก.ค. กลุ่มเกษตรอินทรีย์บ้านโนนก่อ ต.วังดาล อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี ได้รวมตัวกัน จัดตั้งกลุ่มเกษตรอินทรีย์ ในการทำการเกษตรผสมผสานครบว...

เปิดตัวผู้ช่วยใหม่ รับวิกฤตน้ำ รถบำบัดน้ำเสีย ‘พลังงานแสงอาทิตย์’ คันแรกของประเทศไทย

สัปดาห์ก่อนหน้านี้กระทรวงมหาดไทยมีหนังสือด่วนที่สุด เรื่องแนวทางพัฒนาแหล่งน้ำ แจ้งไปยังผู้ว่าราชการจังหวัดทั่วประเทศให้เร่งสำรวจและรวบรวมข้อมูลแหล่งน้...

“กศน.วชิรบารมี” เสริมอาชีพ สอนมัด “เปลญวนฟรุ้งฟริ้ง” สร้างรายได้แม่บ้าน-ผู้สูงวัย

จากนโยบายรัฐบาลเรื่องการพัฒนาเศรษฐกิจชุมชน โดยเฉพาะรัฐบาลต้องการให้มีศูนย์ฝึกอาชีพชุมชนตามความถนัดของคนในชุมชน เพื่อให้มีรายได้เสริมนอกเหนือจากการทำนา...

2 พี่น้องเปิดร้าน ‘ก๋วยเตี๋ยวผีบอก’ พร้อมแจกสูตรฟรี คนแห่ชิมล้นร้านทุกวัน

วันที่ 22 กรกฎาคม ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้ง มีร้านขายก๋วยเตี๋ยวขึ้นป้าย “ก๋วยเตี๋ยวสูตรผีบอก” ซึ่งขายดีมาก เป็นอาหารหลักเมนูจานเด็ดของหนุ่ม-สาว ย่านโรงงาน...

“หมูมะดัน” ขอเทียบชั้นหมูชะมวง โดย กฤช เหลือลมัย

เอ่ยถึง“หมูชะมวง” หรือ“แกงใบชะมวง” ใส่หมูสามชั้น หรือเนื้อวัวติดมัน ผู้ที่พิสมัยกับข้าวจากดินแดนภาคตะวันออกย่อมรู้จักดีทุกคน ความเปรี้ยวอมฝาดของใบชะมว...

“ภูธง” อีกตำนานหนึ่งในป่าดงสีฐาน ที่มีเพื่อนต่างภูอยู่รายรอบ

เมื่อครั้งพ่อท้าว นางชาดา พ่อเฒ่าไชยสาน นางใหญ่ ท้าววงศ์คำจันทร์ นางน้อย ได้พาครอบครัวอพยพหนีภัยสงครามมาจากเมืองวังอ่างคำ อาณาจักรล้านช้าง ในช่วงรัชสม...

ทำไมเนื้อแพะต้องเหม็นสาบ? ไม่เสมอไป ต้องลองร้านนี้!

เนื้อแพะตุ๋น นุ่ม ละลายในปาก แทบไม่ต้องเคี้ยว https://youtu.be/0rW0KVs1b8o เซย์ฮายย! สวัสดีค่า พบกันเช่นเคย กับเจ่เจ๊แสนซนคนสวย วันนี้เดี๊ยนมีแพ...

ผ้าไทยลือเลื่องสากล นวัตกรรมใหม่’ยีนส์ผ้าไหม’

เพื่อเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 และให้ความสำคัญการอนุรักษ์อาชีพการปลูกหม่อนเลี้ยงไหมและการทอผ้าไหมให้เป็น...

เปิด 2 สูตรลับ ‘เมนูคาวหวานจากกะทิ’ ของเชฟดังแห่ง ‘ครัวบ้านพิม’

แทบจะทุกเมนูของ “อาหารไทย” พลาดไม่ได้ที่จะมี กะทิ เป็นส่วนประกอบสำคัญ ไม่ว่าจะเป็นแกงเขียวหวาน แกงคั่ว พะแนง ต้มข่า หรือหลนต่างๆ ซึ่งพ่อครัวแม่ครัว...

‘ไข่ดาวปลาเค็ม’ เต็มรส เต็มใบ โดย กฤช เหลือละมัย

ผมเพิ่งลองทำกับข้าวของแนมจานหนึ่ง พบว่าเข้าท่าดี จะเอามากินแนมกับผัดกับแกงอื่นๆ ในสำรับก็ได้ หรืออยากกินเอาอิ่มเฉพาะแต่กับตัวมันเองเลยก็ไม่เลว แถมทำจา...

เรื่องน่าสนใจ