วันพุธที่ 8 เมษายน พ.ศ.2563
หน้าแรก ภูมิปัญญาไทย

ภูมิปัญญาไทย

นักวิจัย มทร.ธัญบุรี จัดการ “ขยะอินทรีย์” ตลาดไท ผลิตปุ๋ยมูลไส้เดือน

นักวิจัยและอาจารย์สาขาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี ดร.เอื้องฟ้า บรรเทาวงษ์ ผู้ช่วยศาสตราจารย์สุจยา ฤ...

เครื่องตัดอ้อยสดชุมชนพร้อมสางใบ “พาลี” ทำงาน 4 in 1 ในเครื่องเดียว แก้ปัญหาอ้อยไฟไหม้

ปัจจุบัน ประเทศไทย ต้องเผชิญกับวิกฤตทางอากาศที่มีค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 เกินมาตรฐาน ส่งผลกระทบต่อสุขภาพและการดำเนินชีวิตประจำวันของประชาชนเป็นอย่...

กระเทียม พืชผักคุณค่ามหาศาล เป็นอาหาร และยาดี

เดี๋ยวนี้ในบ้านเรามีพืชผักที่มีคุณค่ามากมายเป็นทั้งอาหาร เป็นยาสมุนไพร เป็นสิ่งให้สารบำรุงร่างกายและจิตใจ จนมีคำแนะนำรักษ์สุขภาพทางการแพทย์ว่า “ให้กิน...

คุยเรื่องข้าวๆ กับพี่ลือ – บุญลือ จันทรังษี

ราวปีเศษๆ ที่ผ่านมา คุณนพดล มั่นศักดิ์ หรือ “เขียว” ผู้ประสานงานมูลนิธิการจัดการความรู้และเครือข่ายโรงเรียนชาวนาจังหวัดนครสวรรค์ แบ่งข้าวขาวเกยไชย ข้า...

เปิดตำรับยาดองมะกรูด แก้ประจำเดือนมาน้อย

เรื่องประจำเดือนเป็นเรื่องที่กวนใจผู้หญิงหลายคน ไม่ว่าจะเป็น ประจำเดือนมาน้อย มามาก บางคนไม่มาเลยหรืออยู่ๆ ก็หายไป แต่บางก็คนอาจจะมาประจำในรูปแบบที่ไม...

รู้จักสมุนไพรตรีผลา(สมอไทย สมอพิเภก มะขามป้อม) ป้องกันติดเชื้อหวัดโควิด-19

เมื่อวันที่ 17 มีนาคม 2563  นพ.มรุต จิรเศรษฐศิริ อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและแพทย์ทางเลือก ได้แนะนำคนไทยบริโภคพืชผักสมุนไพรไทยที่มีฤทธิ์เสริมภูมิต้านทาน...

ของใช้ชาวบ้าน : เครื่องผ่าไม้ไผ่ ผ่าได้ครั้งละ 7-8 ซีก

เมื่อไม่นานมานี้ ผม วัชรินทร์ เขจรวงศ์ เกษตรอำเภอสหัสขันธ์ จังหวัดกาฬสินธุ์ เดินทางไปที่บ้านโพนคำพุทธคีรี บ้านเลขที่ 76 หมู่ที่ 5 ตำบลนามะเขือ พบ คุณส...

กลุ่มมะม่วงบ้านทับประดู่ ต้นแบบ GAP วัฒนานคร ส่งออก สร้างรายได้ รายละ 4 หมื่น ต่อปี

อำเภอวัฒนานคร จังหวัดสระแก้ว จัดเป็นแหล่งผลิตมะม่วงเพื่อการส่งออกอันดับต้นๆ ของจังหวัด มะม่วงที่สร้างมูลค่าให้กับเกษตรกรกลุ่มนี้ คือ มะม่วงฟ้าลั่น มะม...

สูตร “ปลาส้ม” อีสาน-ปักษ์ใต้ 2 สไตล์ ที่ทำเองได้ไม่ยุ่งยาก

ในน้ำมีปลา ในนามีข้าว เป็นคำกล่าวถึงความอุดมสมบูรณ์ของประเทศไทยในอดีต ด้วยวิถีชีวิตของคนไทยเรามีความผูกพันอย่างลึกซึ้งและแน่นแฟ้นกับแม่น้ำลำคลอง อาหาร...

มทร. พระนคร โชว์นวัตกรรมเครื่องทอผ้า ช่วยลดต้นทุน เพิ่มรายได้อาชีพทอผ้า

ประเทศไทย มีการทอผ้าเป็นอาชีพจำนวนมากในพื้นที่ภาคอีสาน รองลงมาคือ ภาคเหนือ ภาคกลาง และภาคใต้ ชาวบ้านนอกจากทอผ้าขายแล้ว ยังผลิตเครื่องทอผ้าพื้นเมืองจำห...

เรื่องน่าสนใจ