วันอาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม พ.ศ.2563
หน้าแรก ภูมิปัญญาไทย

ภูมิปัญญาไทย

“อิงวัด อิงสวน” ชวนเที่ยวตลาดย่านไทรม้า

เขตตำบลไทรม้า – ท่าอิฐ อำเภอเมืองนนทบุรี เป็นพื้นที่สวนผลไม้เก่าแก่มีชื่อมาแต่เดิม แม้จนปัจจุบัน ก็ยังมี “สวนทุเรียนโบราณไทรม้า” ที่ปลูกและอนุรักษ์พัน...

ดอกดาวเรือง สรรพคุณบำรุงสายตา-ผิวพรรณ บรรเทาอาการป่วยก็ได้

ดอกดาวเรือง ที่มาพร้อมสีสันสวยงามอร่ามตา แต่นอกจากนี้แล้ว สรรพคุณของดอกดาวเรืองยังจัดว่าไม่ธรรมดา หลายคนอาจรู้จักสรรพคุณดอกดาวเรืองในด้านที่เป็นสมุ...

กาแฟเพื่อนรัก และเป็นยาดี

เวลานี้ไม่ว่าจะเดินทางแวะเวียนไปที่แห่งใด สิ่งที่ได้สัมผัสพบเจอ และเหมือนเป็นความคุ้นชิน นั่นคือคำถามทักทาย “เช้านี้คุณดื่มกาแฟหรือยัง” หรือบางทีมีเสี...

ปลูกพืชในโรงเรือนพลาสติก ในเมืองร้อนได้ประโยชน์อย่างไร

เรียน คุณหมอเกษตร ทองกวาว ที่นับถือ ผมมีโอกาสผ่านไปต่างจังหวัด เห็นฟาร์มของบริษัทเอกชนแห่งหนึ่ง พื้นที่ดังกล่าวมีสภาพอากาศค่อนข้างร้อน แต่มองเห็นว่...

ชัยภูมิ เมืองหม่ำ ที่บ้านช่อระกา กลุ่มวิสาหกิจชุมชนทำได้ ขายดี

ตั้งแต่เก่าก่อน สมัยปู่สังกระสา ย่าสังกระสี บ้านเมืองไม่ได้เจริญอย่างทุกวันนี้ จัดเป็นสังคมบรุพกาล ผู้คนต่างก็พึ่งพาตนเอง โดยเฉพาะการดำรงชีวิตประจำ...

ทำ ‘เล้งต้มแซ่บ’ กินเองดีกว่า

นวัตกรรมอาหารไทยฮิตฮอตใหม่สุดเวลานี้คงหนีไม่พ้น“เล้งต้มแซ่บ” นะครับ ภายในเวลาไม่กี่ปี มันได้กลายเป็นสำรับยอดนิยม ที่ร้านอาหารพากันบรรจุไว้ในรายการเ...

มช. พัฒนางานวิจัย “ไม้ดอกไม้ประดับ” ขยายผลสู่เกษตรกร สร้างอาชีพเสริม เพิ่มรายได้

ทุกวันนี้ “ปทุมา และ กระเจียว” ไม้ดอกไม้ประดับพื้นบ้านของไทยกลายเป็นไม้ดอกที่มีความสำคัญทางเศรษฐกิจของเกษตรกรในจังหวัดเชียงใหม่ และอีกหลายจังหวัดทั่วป...

คุณแม่มือใหม่ ไม่มีน้ำนม ทำอย่างไร

สิ่งสำคัญสำหรับคุณแม่มือใหม่ทุกท่านคงเป็นเรื่องการมีน้ำนมมาเลี้ยงดูลูกน้อยที่เพิ่งลืมตาดูโลก โดยธรรมชาติน้ำนมแม่จะมีสารอาหารครบถ้วน โดยเฉพาะน้ำนมแม่ใน...

“ถังหมักดักกลิ่น” เปลี่ยนเศษอาหารมาเป็นปุ๋ย ลดปัญหาขยะ นวัตกรรมทำง่ายใกล้ตัว

ในเมื่อเศษอาหารประจำวันที่ดูจะเพิ่มขึ้นทุกวัน กลายเป็นปัญหาปวดหัวของสังคม ทิ้งอย่างไร กำจัดอย่างไรก็ไม่รู้จักหมดสิ้น คงต้องใช้วิธีแบบเกลือจิ้มเกลือด้ว...

ผลิตภัณฑ์ถักทอ เส้นใยกล้วย มทร.ธัญบุรี

ภายใต้โครงการ การพัฒนาระบบการจัดการเชิงพื้นที่ด้วยการใช้ : เพิ่มประสิทธิภาพการบริหารจัดการของเสียและสร้างมูลค่าเพิ่มของผลิตภัณฑ์ในเขตพื้นที่จังหวัดปทุ...

เรื่องน่าสนใจ