วันเสาร์ที่ 23 กันยายน พ.ศ.2560
หน้าแรก ภูมิปัญญาไทย

บอระเพ็ด ขมสะเด็ด สรรพคุณเพียบ

ภูมิปัญญาไทย

ลุง 77 ปี สร้างอาชีพ ปั้นแป้งเปียกเป็นหัวสัตว์ป่าทำเงินแสน! เลี้ยงชีพไม่ลำบากกว่า 40 ปี

ผู้สื่อข่าวประจำ จ.ปราจีนบุรีได้รับแจ้ง ที่ในชุมชนท่าข้าม ก่อนเข้าวัดศรีประจันตคามเทศบาลตำบลประจันตคาม อ.ประจันตคาม จ.ปราจีนบุรี มีช่างศืลปะ ปั้นรูป ป...

สูตรการทำไข่เค็ม “เป็ดพันธุ์ปากน้ำ” พอกด้วยดินสอพอง

อัตราส่วนของส่วนผสมในการทำไข่เค็ม ไข่เป็ดสดประมาณ 37-40 ฟอง ดินสอพอง 1.2 กิโลกรัม เกลือป่น 375 กรัม น้ำสะอาด วิธีการทำ ...

มีหินย้อยห้อยระย้าดารดาษ แสงสูรย์สาดถ้ำสุวรรณดั่งจันทร์ฉาย

จากข้อเขียนของ อาจารย์แสนประเสริฐ ปานเนียม ที่ลงพิมพ์ในหนังสือ เพชรนิวส์ ฉบับเดือนกันยายน พ.ศ. 2557 กล่าวว่า ถ้ำหลวงเป็นสถานที่ที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งของ...

มทร.ธัญบุรี แนะวิธีง่ายๆ ทำแยมมะม่วงน้ำดอกไม้

มะม่วงน้ำดอกไม้ เป็นมะม่วงที่นิยมรับประทานสุก ทั้งในประเทศและต่างประเทศ ซึ่งเป็นผลไม้ส่งออกอันดับต้นๆ ของประเทศไทย ในระหว่างที่ส่งออกมีปัญหามะม่วงไม่ไ...

ชื่นชมคนทำมาหากิน! ทำเฟอร์นิเจอร์จากกาบตาล รายได้เดือนละ 3-4 หมื่น!!!

วันที่ 13 กันยายน ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้ง ที่หมู่บ้านดงชัยมัน หรือโคกไข่เต่า หมู่ 7 ต.ประจันตคาม อ.ประจันตคาม จ.ปราจีนบุรี แยกเลยไปจากถนนสายประจันตค...

ลูกประคบ ทำสำเนาจารึก

ลูกประคบ มีหลายชนิด และใช้ประโยชน์ต่างกัน นักศึกษาภาควิชาภาษาตะวันออก คณะโบราณคดี มหาวิทยาลัยศิลปากร กิจกรรมหนึ่งที่ขาดไม่ได้อย่างเด็ดขาด คือ “ออกไ...

หาเรื่องกินผัก กับ ‘น้ำยาปักษ์ใต้’ โดย กฤช เหลือลมัย

เท่าที่ผมสังเกต ดินแดนภาคใต้ โดยเฉพาะแถบนครศรีธรรมราช มีวัฒนธรรมกินขนมจีนเป็นอาหารเช้าอย่างค่อนข้างเข้มข้นกว่าภาคอื่นๆ ที่มักเริ่มกินตอนมื้อกลางวันมาก...

น้ำพริกเผามังคุด 100 ปี จันทบุรี ภูมิปัญญาแม่บ้านปลายคลอง

ใครที่เดินทางไปจังหวัดจันทบุรี เวลานี้จะเห็นของฝากแปลกตามากมาย ส่วนมากเป็นสินค้าโอท็อปที่มีคุณภาพ ทำมาจากสินค้าพื้นเมือง หนึ่งในนั้นคือ “น้ำพริกเผามัง...

‘ปลาต้มฝักรุ่ย’ กุสุมรสของป่าชายเลน โดย กฤช เหลือลมัย

ผมได้ยินชื่อของ “รุ่ย” มานาน จากมิตรสหายในแวดวงอาหารพื้นถิ่น จำได้ว่า เมื่อกิตติศัพท์ความอร่อยของเนื้อ กลิ่น และสัมผัสของมันถูกเล่าขานขึ้นมาในวงครั้งใ...

เท้ายายม่อม แป้งจากพืชที่เหมาะกับมนุษย์ที่สุด

พืชพื้นบ้านเป็นทั้งอาหารและยา เท้ายายม่อม  แป้งจากพืชที่เหมาะกับมนุษย์ที่สุด ชื่อทั่วไป Common name : East Indian arrow roots ชื่อวิทยาศาสตร์...

เรื่องน่าสนใจ