วันอาทิตย์ที่ 17 พฤศจิกายน พ.ศ.2562
หน้าแรก ภูมิปัญญาไทย

ภูมิปัญญาไทย

หมักม่อ หนุ่มดอกหอม…งาม แต่…นามไม่ไพเราะ เจาะพื้นที่อีสาน มีรายงานกว่าร้อยป

ชื่อวิทยาศาสตร์ Rothmannia wittii (Craib) Bremek. ชื่อวงศ์ RUBIACEAE ชื่ออื่นๆ ต้นขี้หมู หม่อ หมากหม้อ ผมถูกพาดพิงจากสาวสวยละอ่อนชื่อแปลก “สะ...

จากเรดาร์หาวัตถุระเบิด สู่เครื่องตรวจสภาพดิน (ตอนจบ)

ความเดิมตอนที่แล้ว(เทคโนโลยีชาวบ้านฉบับที่ 705)รองศาสตราจารย์ดร.เอกรัฐ บุญภูงา ภาควิชาวิศวกรรมไฟฟ้าและคอมพิวเตอร์คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลย...

แนะวิธีไล่นกแก้วกะลิง ตัวทำลายสวนกล้วยไข่

เกษตรกรผู้ปลูกกล้วยไข่ ตำบลสระแก้ว อำเภอเมือง จังหวัดกำแพงเพชร ใช้ภูมิปัญญาชาวบ้าน ป้องกันไม่ให้นกมาจิกกินกล้วยไข่ที่ปลูกไว้ เพราะเมื่อถึงช่วงที่ผลกล้...

ข้าวกล้องงอก วิสาหกิจชุมชนบ้านสองคอน ผลิตภัณฑ์โอท็อป เด่น นครพนม

จากการที่ประเทศไทยเป็นประเทศที่มีการผลิตข้าวมาอย่างยาวนาน  เมื่อข้าวสามารถสร้างมูลค่าเพิ่มได้ด้วยการนำมาปรับเปลี่ยนรูปแบบการผลิต จำหน่ายได้ในราคาที่สู...

ขนมไทย รสดั้งเดิมป้าปั๋น 20 ปี ไม่มีเปลี่ยน ที่จอมทอง

ผู้เขียนมีญาติพี่น้องอยู่ที่บ้านข่วงเปา ตำบลข่วงเปา อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ ใกล้ๆ วัดพระบรมธาตุศรีจอมทองวรวิหาร เมื่อไม่นานมานี้ได้ไปเยี่ยมเยียนญ...

เครื่องเกี่ยวข้าวขนาดเล็ก ‘จิ๋วแต่แจ๋ว’ ผลงาน ‘วิทยาลัยเทคนิคเชียงราย’

วิทยาลัยเทคนิคเชียงรายในสังกัด สำนักงาน คณะกรรมการอาชีวศึกษาเล็งเห็นว่า ชาวนาประสบปัญหาต้นทุนสูงจากการจ้างแรงงานและ ปัญหาขาดแคลนแรงงานเกี่ยวเก็บข้าวใน...

โรคหิด บรรเทาได้ด้วยว่านหางจระเข้

ปัจจุบันท่านผู้อ่านอาจไม่ได้ยินโรคหิดในชีวิตประจำวันมากเท่าไร เนื่องจากโดยรวม ประชาชนมีการสาธารณสุขที่ดีขึ้น อย่างไรก็ตาม โรคนี้ก็ยังไม่ได้หมดไป การติ...

“หัวปลี” สุดยอดเมนูดอกไม้ต้านอนุมูลอิสระ-แคลอรีต่ำ เทรนด์กินแทนเนื้อสัตว์ของฝรั่ง

ทำไม ฝรั่งจึงหันมานิยมกินปลีกล้วย? กระแสสนใจการกินพืชผักมากขึ้น กินเนื้อสัตว์ลดลง และมีคนจำนวนมากหันมากินมังสวิรัติด้วย แต่ก็ต้องยอมรับว่าอาหารกา...

โสม สมุนไพรบำรุงสุขภาพ

คิดว่าทุกท่านแฟนๆ “คอลัมน์ครัวชาวบ้าน” คงเคยได้ยินชื่อ โสม กันมาบ้างแล้วนะคะ และสำหรับโสมที่มีชื่อเสียงก็ต้องยกให้ โสมเกาหลี เขาล่ะ ซึ่งโสมก็ยังถือว่า...

“45 ผักพื้นบ้าน” ประโยชน์ไม่ใช่แค่พื้นๆ คุณค่าโภชนาการเพียบ!

คนไทยส่วนใหญ่ใช้ "ผักพื้นบ้าน" เป็นส่วนผสมในตำรับอาหาร ที่นิยมบริโภคในภูมิภาคต่างๆ อาทิ ภาคเหนือ ผักคราดหัวแหวน ใช้ทำแกง แก้อาการปวดฟัน ผักเสี้ยว นิยม...

เรื่องน่าสนใจ