เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
วันอังคารที่ 31 มกราคม พ.ศ.2566
หน้าแรก ภูมิปัญญาไทย

ภูมิปัญญาไทย

ประโยชน์ของใบเตย

รู้หรือไม่? นอกจากใบเตยจะส่งกลิ่นหอมละมุน เสริมแต่งรสชาติขนมหวานให้หอมอร่อย กลมกล่อม ใครได้ลองต้องติดใจแล้ว ใบเตยยังมีประโยชน์ต่อร่างกายซ่อนเอาไว้อยู่...

ขมิ้นชัน สารพันคุณค่า กินเพื่อเป็นยาหรือต้านโรค

“ขมิ้นชัน” เป็นสมุนไพรพื้นบ้านที่คนไทยรู้จักและคุ้นเคยกันดีในทุกภาค มีการนำมาใช้ในชีวิตประจำวัน โดยนิยมนำมาปรุงช่วยเพิ่มสีสันแต่งกลิ่นและรสชาติของอาหา...

13 ประโยชน์สุดจี๊ด ของพริกสุดแซ่บ! ลดความเสี่ยงโรคหัวใจ-น้ำตาลในเลือด

พริก สมุนไพรรสเผ็ดร้อน ที่หลายๆ คนติดใจ ประโยชน์ของพริกนั้นดีงามมาก ทั้งช่วยลดน้ำหนัก สร้างภูมิต้านทาน ลดน้ำตาลในเลือด และลดความเสี่ยงโรคหัวใจ ...

นวัตกรรมเด่นเมืองตรัง ผลงาน คนพันธุ์อาร์

จังหวัดตรัง เป็นเมืองท่องเที่ยวขึ้นชื่อของภาคใต้ และเป็นเมืองแห่งคุณภาพการศึกษา สู่การเรียนรู้อย่างยั่งยืน มีการยกระดับคุณภาพและมาตรฐานการศึกษาทุกระดั...

ลดไขมันในเลือดด้วย “กระเทียม” ต้องกินนานแค่ไหน? ปริมาณเท่าไหร่? ถึงจะได้ผล

“อย่ารับประทานของทอดของมัน เดี๋ยวคอเลสเตอรอลขึ้น” ท่านผู้อ่าน ทุกท่านเคยได้ฟังมาทุกคน แต่ในทางปฏิบัติ นั้นยากเหลือเกินที่จะหลีกเลี่ยงมื้ออาหารลักษณะนี...

“กล้วย” กับ พิธีกรรมความเชื่อ

ในเอเชีย กล้วย เป็นสัญลักษณ์แห่งจริยธรรม คุณความดี ความงาม ความเจริญงอกงาม หลายประเทศในเอเชียถือว่า กล้วยเป็นผลไม้สำหรับเซ่นสังเวยผีและเทวดา และมีค...

แจกสูตรตำรับยาพอกเข่าฉบับสมุนไพรไทย ทำเองได้ง่ายๆ ที่บ้าน

คอลัมน์ เรือนไทย โดยชลาลัย โชคดีศรีจันทร์ อภัยภูเบศรสาร ระบุว่า หลายคนคงเคยได้ยินบรรดาญาติผู้ใหญ่ชอบบ่นกันให้ระงมในช่วงเย็น หลังจากเลิกงานทุกวัน โดยเฉ...

ตามหาดงกะเพราป่า ความฉุนร้อน ของราชบุรี

ตั้งแต่ผมจำความได้ สมัยเด็กๆ กับข้าวกับปลาขึ้นชื่อของอำเภอจอมบึง จังหวัดราชบุรี ก็มี “แกงป่า” อยู่อย่างหนึ่งแน่นอนครับ ไม่ว่าจะแถบตำบลสวนผึ้งสมัยนั...

เท้ายายม่อม แป้งจากพืชที่เหมาะกับมนุษย์ที่สุด

พืชพื้นบ้านเป็นทั้งอาหารและยา เท้ายายม่อม  แป้งจากพืชที่เหมาะกับมนุษย์ที่สุด ชื่อทั่วไป Common name : East Indian arrow roots ชื่อวิทยาศาสตร์...

สมุนไพรป้องกันยุง ชนิดไหนได้ผลที่สุด? กันได้นานกี่ชั่วโมง?

ตื่นตัวเรื่องโรคไข้เลือดออก อยากได้สมุนไพรที่ไล่ยุงได้จริงๆ และหาไม่ยาก มีความรู้จาก รศ.ดร. สุวรรณ ธีระวรพันธ์ ภาควิชาสรีรวิทยา คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทย...

เรื่องน่าสนใจ