วันอาทิตย์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ.2562
หน้าแรก ภูมิปัญญาไทย

บิ๊กดาต้า มาแล้ว

ภูมิปัญญาไทย

“ตำลึง” ผักข้างรั้ว แสนอร่อย ลดเบาหวาน

ตำลึง เป็นพืชเถาที่คนนิยมนำมาปรุงอาหาร ลวก ต้ม นึ่ง จิ้มน้ำพริก ข้อมูลจากกองโภชนาการ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ระบุคุณค่าทางโภชนาการของใบตำลึงและยอดอ...

จะมีวิธีลดปัญหาน้ำท่วมกรุงเทพฯ ได้อย่างไร

เรียน คุณหมอเกษตร ทองกวาว ที่นับถือ ผมยังติดใจสงสัยว่า เพราะเหตุใด กรุงเทพฯ เกิดน้ำท่วม (น้ำรอระบาย) จะหนักบ้าง เบาบ้าง มักบ่นกันว่า ขยะอุดตันท่อระ...

ลดไขมันในเลือดด้วย “กระเทียม” ต้องกินนานแค่ไหน? ปริมาณเท่าไหร่? ถึงจะได้ผล

“อย่ารับประทานของทอดของมัน เดี๋ยวคอเลสเตอรอลขึ้น” ท่านผู้อ่าน ทุกท่านเคยได้ฟังมาทุกคน แต่ในทางปฏิบัติ นั้นยากเหลือเกินที่จะหลีกเลี่ยงมื้ออาหารลักษณะนี...

ทำงานด้วยเศษผ้าศิลปะตัดแปะ

ศิลปะตัดแปะ สมัยเมื่อวัยเด็ก เคยเรียนศิลปะตัดแปะ สนุกมากกับการฉีกกระดาษมาแปะให้เป็นรูปต่างๆ กระดาษฉีกหยาบๆ ได้ตามที่ต้องการ เล็กใหญ่ก็แล้วแต่ ตัดแปะลง...

โชว์นวัตกรรม งานวิจัยดีเด่น 60 ปี วช.

สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) เป็นหน่วยงานหลักในการสนับสนุนให้ทุนวิจัยของประเทศ ให้เกิดความก้าวหน้าด้านสิ่งประดิษฐ์ และนวัตกรรมงานวิจัย รวมทั้งส่งเสร...

เทรนด์ขมิ้นชันอุตสาหกรรมยา เครื่องสำอางมาแรง

กรมวิชาการเกษตร สบช่องเทรนด์ “ขมิ้นชัน” ในอุตสาหกรรมยา-เครื่องสำอาง-อาหารเสริมมาแรง เร่งวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีการผลิตหัวพันธุ์ขมิ้นชันปลอดโรคสายพันธุ์...

‘มะแขว่น’ ใช้แทนเครื่องเทศ รสชาติเผ็ดร้อนคล้ายพริก รู้จักดีในเขต..จาวเหนือ

มะแขว่น พืชพื้นบ้านที่เป็นเครื่องเทศทางเหนือ ชื่ออื่น ลูกระมาศ หมากมาศ (กรุงเทพฯ) กำจัด กำจัดต้น มะแขว่น (เหนือ) มะแข่น มะข่วน บ่าแข่น หมักข่วง (แม่ฮ่...

ฮ่อสะพายควาย ทั้งหนุ่ม-แก่ แค่ถัง-ปี๊บ เตะลีบหมด พลังลดเติมได้ แม้แต่ควาย ก็แบกไหว

ชื่อวิทยาศาสตร์ Sphenodesme pentandra (1) Berchemia floribunda wall (2) ชื่อวงศ์ LAMIACEAE (1) RHAMNACEAE (2) ชื่ออื่นๆ ฮ่อสะปายควาย กำลังช้างเผ...

คาวตอง พลูคาว เป็นผักและยาที่ดีเยี่ยม

“คาวตอง” เป็นพืชผักที่คนไม่ค่อยนิยมกินกันมากนัก รูปสวยน่ากิน แต่กลิ่นรสชาติคาว ขื่น เอียน เป็นกลิ่นประจำตัว ทำให้เป็นผักที่หลายคนเมินหน้า แต่ด้วยรูปลั...

‘ชะพลู’ พืชหาง่าย-แพร่ขยายเร็ว ปรุงอาหารอร่อย แถมลดน้ำตาลในเลือดได้

“ชะพลู” เป็นพืชพื้นบ้านที่แพร่หลาย พบในทุกจังหวัดของประเทศไทย เป็นพืชล้มลุกที่มีอายุสืบต่อได้หลายปี ชอบพื้นที่ลุ่มต่ำ ชื้นแฉะ ที่ที่มีน้ำดี ดินดี จะเจ...

เรื่องน่าสนใจ