วันพุธที่ 17 สิงหาคม พ.ศ.2565
หน้าแรก ภูมิปัญญาไทย

ภูมิปัญญาไทย

เท้ายายม่อม แป้งจากพืชที่เหมาะกับมนุษย์ที่สุด

พืชพื้นบ้านเป็นทั้งอาหารและยา เท้ายายม่อม  แป้งจากพืชที่เหมาะกับมนุษย์ที่สุด ชื่อทั่วไป Common name : East Indian arrow roots ชื่อวิทยาศาสตร์...

น้ำพริกมะขาม

ทุกคนคงเคยได้ยินกับคำกล่าวโบราณที่ว่า เสน่ห์ปลายจวัก ผัวรักจนตาย คำกล่าวนี้เป็นการยืนยันว่า ในสมัยโบราณนั้น ภรรยาจะสามารถมัดใจสามีได้ด้วยฝีมือในการทำอ...

สูตรสมุนไพร! ช่วยบรรเทาปัญหาผมร่วง ผมหงอก สำหรับคุณผู้ชาย

เมื่อพูดถึงสุขภาพเพศชาย เราคงต้องมาไล่เรียงกันว่า ผู้ชายส่วนใหญ่น่าจะสนใจหรือมีแนวโน้มที่จะมีปัญหาสุขภาพในด้านใดบ้าง อันดับต้นๆ คงไม่พ้นเรื่องของสุขภา...

อาชีพเสริมชาวนาหันคา จังหวัดชัยนาท นำฟางข้าวมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์รักษ์โลก

ยุคนี้ เกษตรกรทำนาปลูกข้าว ขายข้าว อาจสร้างรายได้ไม่พอกับค่าใช้จ่ายที่สูงขึ้น ชาวนาหมู่บ้านดอนซาก ตำบลห้วยงู อำเภอหันคา จังหวัดชัยนาท จึงเกิดแนวคิดนำฟ...

พิพิธภัณฑ์เซรามิคธนบดี ประวัติศาสตร์ชามตราไก่ แห่งเมืองลำปาง

นามของจังหวัดที่ใช้ชื่อวัสดุราคาแพงหายาก บ่งบอกถึงความมีค่า มีราคา และความมั่งคั่ง ใช่ว่าจังหวัดนั้นได้ใช้วัสดุนั้นสร้างขึ้นมาและมีวัตถุนั้นอยู่จริง อ...

อย่าหมิ่น ขี้ดินจากไส้เดือน

ใครก็ตาม ถ้ารู้จักคิด รู้จักใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ คนนั้นไม่มีวันอับจน ด้วยความคิดอย่างนี้ กลุ่มวิสาหกิจชุมชนอนุรักษ์ทรัพยากรสิ่งแวดล้อมเขาแก้...

หอมแดง เครื่องเทศคู่ครัวทุกบ้าน

หัวหอมแดง เป็นเครื่องเทศคู่ครัวทุกบ้านเรือน ไม่ว่าจะเป็นเด็กหรือผู้ใหญ่ต่างรู้จักกันทุกคน ทั้งปลูกง่าย ไม่ว่าจะปลูกบนที่ดินในสวนหรือในกระถาง ในด้านสรร...

อย่ากลัวเลยต้นงิ้ว เพราะมีประโยชน์มากมาย ทั้งในแง่ประดับ รวมทั้งนำมาประกอบอาหาร

หลังจากที่อากาศเย็นกันพอสมควร ต่อมาเริ่มอุ่นขึ้นถึงร้อน ดอกไม้ริมทางหลายชนิดเริ่มเบ่งบาน ไม่ว่าจะเป็นเสลา (อ่านว่า สะเหลา) อินทนิล รวมถึงงิ้ว เอ...

“ราชวัตร” เอกลักษณ์ลายทอผ้าประจำถิ่น ของชาวเกาะยอ สงขลา

“เกาะยอ” จังหวัดสงขลา แม้มีฐานะเป็นเพียงตำบล แต่เกาะเล็กที่มีขนาดพื้นที่ 15 ตารางกิโลเมตรแห่งนี้ ยังมีเหตุการณ์ทางประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจหลายเรื่อง โด...

ชาใบบัวบก เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ

เมื่อพูดถึงอาการช้ำใน หลายคนนึกถึง “ใบบัวบก” พืชสมุนไพรพื้นบ้าน ที่มีคุณสมบัติพิเศษคือ ส่วนของใบและราก รสและสรรพคุณยาไทย จะมีกลิ่นหอม รสขมเล็กน้อย โบร...

เรื่องน่าสนใจ