วันอังคารที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ.2564
หน้าแรก ภูมิปัญญาไทย

ภูมิปัญญาไทย

เลี้ยงปลาให้สวยในตู้เล็กได้ ด้วยชุดกำเนิดคลื่นและบำบัดน้ำ

ในการเลี้ยงปลาทะเล การจัดกระแสน้ำภายในตู้เลี้ยงเป็นสิ่งสำคัญ กระแสน้ำจะช่วยลดการสะสมของเศษตะกอน ซึ่งเป็นต้นเหตุที่ทำให้เกิดการสะสมของเสียจำพวกไนไตรต์แ...

‘กุ้งฝอยคั่วกระชาย’ อร่อยจนต้องลองทำ

ทุกวันนี้ เมื่อต้องเดินทางด้วยรถยนต์ออกจากเมืองนนทบุรี ตามเส้นทางหลวงสาย 340 ที่จะตรงไปเมืองสุพรรณในช่วงสายๆ สิ่งที่ผมและเพื่อนๆ ต้องทำทุกครั้ง ก็คือ ...

กระชาย โสมไทยมีดีที่บำรุงกำลัง

มีผู้สันทัดกรณีด้านสมุนไพรว่าไว้ โสมคน มีชื่อที่เกาหลีและจีน โสมไทยคือ กระชาย มีดีไม่แพ้โสม เล่าขานด้านสรรพคุณต่างๆ นานา โดยเฉพาะเป็นยาอายุวัฒนะ บำรุง...

ขมิ้นชัน สารพันคุณค่า กินเพื่อเป็นยาหรือต้านโรค

“ขมิ้นชัน” เป็นสมุนไพรพื้นบ้านที่คนไทยรู้จักและคุ้นเคยกันดีในทุกภาค มีการนำมาใช้ในชีวิตประจำวัน โดยนิยมนำมาปรุงช่วยเพิ่มสีสันแต่งกลิ่นและรสชาติของอาหา...

โรคหิด บรรเทาได้ด้วยว่านหางจระเข้

ปัจจุบันท่านผู้อ่านอาจไม่ได้ยินโรคหิดในชีวิตประจำวันมากเท่าไร เนื่องจากโดยรวม ประชาชนมีการสาธารณสุขที่ดีขึ้น อย่างไรก็ตาม โรคนี้ก็ยังไม่ได้หมดไป การติ...

บักผีผ่วน หรือ กล้วยเปรี้ยวที่ไม่ขม มีสรรพคุณเป็นยา บำรุงโลหิต แก้ปวดเมื่อย

กล้วยเปรี้ยว ชื่อวิทยาศาสตร์ Uvaria cordata (Dunal) Alston ชื่อวงศ์ ANNONACEAE ชื่ออื่นๆ กล้วยหมูสัง (ตรัง) นมวัว (สุราษฎร์ธานี) นมแมวใหญ่ (ช...

บอระเพ็ด ขมสะเด็ด สรรพคุณเพียบ

ชื่อทั่วไป : Heartleaves moonseed ชื่อวิทยาศาสตร์ : Tinospora crispa/Tinospora cordifolia Family : MENISPERMACEAE บอระเพ็ด ไม้เลื้อยเถาอ่อน ม...

หมักม่อ หนุ่มดอกหอม…งาม แต่…นามไม่ไพเราะ เจาะพื้นที่อีสาน มีรายงานกว่าร้อยปี

ชื่อวิทยาศาสตร์ Rothmannia wittii (Craib) Bremek. ชื่อวงศ์ RUBIACEAE ชื่ออื่นๆ ต้นขี้หมู หม่อ หมากหม้อ ผมถูกพาดพิงจากสาวสวยละอ่อนชื่อแปลก “สะ...

ไข่เค็มน้ำแร่ พอกด้วยดินจอมปลวก รสชาติอร่อย ขายดี มีประโยชน์ต่อสุขภาพ

ชาวบ้านบ้านขันหมู่ พื้นที่หมู่ที่ 6 ตำบลนาขยาด อำเภอควนขนุน จังหวัดพัทลุง ส่วนใหญ่ประกอบอาชีพเกษตรกรรม ทำนา ทำสวนยางพารา ปลูกพืชผัก และเลี้ยงสัตว์ ซึ่...

ข้อควรระวังในการใช้สมุนไพร

จากบทความของ รองศาสตราจารย์ ภญ.ยุวดี วงษ์กระจ่าง และ เภสัชกร วสุ ศุภรัตนสิทธิ ในหัวข้อ ข้อควรระวังในการใช้สมุนไพร บางส่วน ระบุว่า ปัจจุบันสมุนไพรเข้าม...

เรื่องน่าสนใจ