วันพุธที่ 22 พฤศจิกายน พ.ศ.2560
หน้าแรก ภูมิปัญญาไทย

The Curry with a Legend

ภูมิปัญญาไทย

ของใช้ชาวบ้าน : กระบะใส่สี

ช่างทาสี ถ้ามีกระบะใส่สี งานก็จะดียิ่งขึ้น ยุคนี้ค่าแรงช่างแพงมาก ไม่ว่าจะเป็น ช่างไม้ ช่างปูน ช่างตกแต่งบ้าน และช่างทาสี หนทางประหยัดคือ เราชาวบ้า...

‘เกาเหลาผัดหมี่’ เมนูไร้เส้นร้อยปี โดย กฤช เหลือลมัย

เสิร์ช เอ็นจิ้น Google ขึ้นหมุดหมายวันที่ 7 พฤศจิกายนที่ผ่านมาว่า เป็นวัน “กำเนิดผัดไทย” โดยอ้างว่าอดีตนายกรัฐมนตรี จอมพล ป. พิบูลสงคราม ได้คิดสูตรสำร...

ผิวสวยด้วยลูกประคบหน้า จากดอกสะเลเต วิธีการไม่ยุ่งยาก ทำตามได้ดังนี้

ดอกสะเลเต หรือ มหาหงส์ เป็นพืชลงหัวในตระกูลขิง ข่า เท่าที่พบในปัจจุบัน มี 2 สายพันธุ์ คือ ดอกขาวและดอกเหลือง ดอกสะเลเตจัดเป็นดอกไม้ที่มีรูปร่างสวยงาม ...

ซินโครตรอน จับมือ มทส.-มนพ.ศึกษาแบคทีเรีย กระตุ้นภูมิต้านทานพริกต้านโรคกุ้งแห้ง

มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี (มทส) และมหาวิทยาลัยนครพนม (มนพ) ร่วมมือกับ สถาบันวิจัยแสงซินโคร ตรอน ภายใต้การสนับสนุนทุนวิจัยจากโครงการพัฒนานักวิจัยและง...

ลมแรงแบบนี้ พาไปดู ชาวโคราชรวมกลุ่มทำว่าวจุฬา เสียงสะนูดังกระหึ่ม ขายตัวละพัน

ชาวบ้านในโคราช รวมกลุ่มทำว่าวจุฬาโต้ลมหนาว เสียงสะนูจากว่าวแปล่งเสียงดนตรีก้องทั้งตำบล นครราชสีมา (5 พ.ย. 60) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงบรรยากาศหน้า...

ซี่โครงหมูราย็อง ซอสชะมวงฮิ  :คอลัมน์ จานเด็ด77จังหวัด

  จานเด็ดวันนี้ กวิสรา เรืองทับ ผู้สื่อข่าวข่าวสด จ.ระยอง พาไปชิมเมนูที่มีส่วนประกอบของ “ใบชะมวง” ที่มีรสเปรี้ยว เป็นที่นิยมของชาวภาคตะวันออก และชา...

‘หมูผัดเคยเค็ม’ สำรับเปลืองข้าวสวย โดย กฤช เหลือลมัย

คนภาคใต้แถบจังหวัดสุราษฎร์ธานี กระบี่ พังงา ภูเก็ต คงรู้จัก “เคยเค็ม” กันเป็นอย่างดี ส่วนถ้าใครเคยไปเที่ยวแถบนั้น ก็อาจได้ซื้อหาติดมือกลับมาบ้าง ด้...

ตำนาน “ขุนอินทร์” นายกองมอญ และ “หนองหม้อหาย” คลองโคกมอญ

“บ้านโคกมอญ” ในเขตตำบลโคกไทย ซึ่งแต่เดิมชื่อตำบลโคกมอญ อยู่ในเขตพื้นที่อำเภอศรีมโหสถ จังหวัดปราจีนบุรี เป็นเขตรอยต่ออำเภอพนมสารคาม จังหวัดฉะเชิงเทรา ...

พฤกษาป่าหิมพานต์ ลานสระอโนดาต พระเมรุมาศ ทุ่งพระเมรุ

น้อม...ศิระกราน บาทบงสุ์ ส่งเสด็จสถิตดุสิดาสรวง ธ เสด็จ สู่สรวง พิมานสวรรค์ เสวยชั้น มไหศูรย์ อดิศร ทวยราษฎร์น้อม ถวายอาลัยวรณ์ ประนมกร ประกาศรา...

ขนมขาหมู

เมนูเด็ดวันนี้ วิชัย จินดาเหม ผู้สื่อข่าว ข่าวสด จ.เลย พาไปชิม ขนมขาหมู อาหารเจขึ้นชื่อเมืองด่านซ้าย เมื่อเดินทางมา อ.ด่านซ้าย จ.เลย ถึงสี่แยกบ้านเ...


เรื่องน่าสนใจ