วันพฤหัสที่ 27 กรกฎาคม พ.ศ.2560

สีสรรพรรณไม้ สืบสานพระราชดำริ ‘สิ่งแวดล้อม’ วันที่ 9-14 ส.ค.นี้

เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 12 สิงหาคม สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 ซึ่งได้รับถวายพระราชสมัญญานาม “พระมารดาแห่งการ...

โครงการหลวง 48 จาก ‘ยอดดอย’ สู่ ‘กรุง’

หนุ่มใต้ ถือโอกาสเปลี่ยนอาชีพ เซ้งบ่อปูนิ่มต่อจากเพื่อน ด้วยเงินเพียง 40,000 บาท หันเลี้ยงเองสร้างเง...

เมนูปูนิ่มเป็นอาหารทะเลยอดนิยมมาหลายสิบปี สนนราคาค่อนข้างแพง จานหนึ่งตามร้านอาหารอย่างน้อยต้องราคาจานละ 100 บาทขึ้นไป และเป็นอาหารที่หากินได้ไม่ยากนัก...

หนุ่มนักดนตรี ผันตัวเองมาเลี้ยงจระเข้ เชื่อธุรกิจนี้สดใส ยั่งยืน

เมื่อวันที่ 22 กรกฎาคม ผู้สื่อข่าวได้เดินทางยัง บ้านนายจำรัส ธนภพ อายุ 55 ปี เลขที่ 261 หมู่ 5 ต.บางกุ้ง อ.ห้วยยอด จ.ตรัง ซึ่งเป็นจุดเรียนรู้การปลูกมะ...

เกษตรกรเมืองประจวบฯ แบ่งพื้นที่เลี้ยงไก่ไข่ เน้นปล่อยธรรมชาติ ไข่ออกดี ให้เก็บนาน 3 ปี

ปัจจุบันการทำปศุสัตว์ของคนในยุคนี้ไม่ได้เป็นเรื่องไกลตัวอย่างที่หลายๆ คนคิด ซึ่งถ้ามองไปถึงสมัยก่อนแล้วทุกคนจะมองว่าการเลี้ยงสัตว์สักชนิด ต้องมีพื้นที...

ทำผลิตภัณฑ์ในครัวเรือน ประยุกต์สมุนไพรในท้องถิ่น สร้างรายได้เสริม

รศ.ดร. จุรีย์รัตน์ ลีสมิทธิ์ รองผู้อำนวยการ ศูนย์เกษตรหนึ่งใจ กองงาน “หนึ่งใจ...ช่วยเหลือเกษตรกร” มูลนิธิมิราเคิล ออฟไลฟ์ โครงการตามพระดำริในพระองค์ ท...

สวาด/สวาท…มงคลนาม วรรณคดีไทยมักกล่าวถึงสวาดในเชิงเสน่ห์หา เมตตา ใช้ในงานมงคล

ต้นไม้ชื่อคุ้นๆ สวาด/หวาด/มะกาเลิง/ตามั้ด/บ่าขี้แฮ่ด พบได้ตามป่าละเมาะชายทะเลทั่วไปทั้งภาคตะวันออก และภาคใต้ ลักษณะเป็นไม้พุ่มรอเลื้อย ลำต้นเป็นเหลี่ย...

 “บ้านเกี๋ยน” ชุมชนชีววิถี

เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี เปิดตัวสมาชิกใหม่’ลูกค่างห้าสี’ พร้อมเปิดให้ชมที่ส่วนจัดแสดงแล้ว

เมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม สำนักงานพัฒนาพิงคนคร (องค์การมหาชน) โดยสำนักงานเชียงใหม่ไนท์ซาฟารี ต้อนรับสมาชิกใหม่ ‘ลูกค่างห้าสี’ (Pygathrix nemaeus) จำนวน 1...

อานิสงส์เยนอ่อนค่า-น้ำมันขึ้นราคาดันราคายางเพิ่ม

นายธีธัช สุขสะอาด ผู้ว่าการการยางแห่งประเทศไทย (กยท.) เปิดเผยว่า ในขณะนี้ปัจจัยจากต่างประเทศหลายอย่างส่งผลให้ราคายางปรับตัวสูงขึ้น ในขณะที่สภาพอากาศขอ...

วช. ร่วมกับ กปร. จัดอบรมถ่ายทอดองค์ความรู้ให้เกษตรกร ณ ศูนย์พัฒนาห้วยฮ่องไคร้ฯ

ดร.วิภารัตน์ ดีอ่อง รองเลขาธิการคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ เป็นประธานเปิดการฝึกอบรม โครงการถ่ายทอดเทคโนโลยีจากผลงานวิจัยและนวัตกรรมสู่กลุ่มผู้รับประโยชน์...