วันจันทร์ที่ 22 พฤศจิกายน พ.ศ.2564

พืชกระท่อมตลาดหมื่นล้าน!รู้ก่อนใครย่อมได้เปรียบ

ชมรมสื่อมวลชนแพทย์แผนไทย จุดประกายการลงทุนจัดสัมมนา “รู้ก่อนใคร โอกาสตลาดพืชกระท่อม จากต้นน้ำถึงปลายน้ำ” วันเสาร์ที่ 18 ธ.ค.64 ตั้งแต่เวลา 13.00-16.00...

ยุคทองของไม้ใบ

กาซะลองคำ

เกษตรกรชัยนาท แนะเทคนิคการเลี้ยง ปลาสังกะวาด

คุณปรีชา ชะเอม เกษตรกรชาวจังหวัดชัยนาท เป็นเกษตรกรที่เลี้ยงปลากระชังอยู่เหนือจากเขื่อนเจ้าพระยา จะมาแนะนำเทคนิคการเลี้ยงปลาสังกะวาด บอกว่า จะหาช้อนลูก...

เกษตรกรเมืองสุรินทร์ เพาะพันธุ์ปลาคุณภาพ อาชีพเสริมทำเงิน หลังว่างจากงานประจำ

ปัจจุบันแหล่งโปรตีนชั้นดีที่อยู่ในแหล่งน้ำธรรมชาติได้ลดจำนวนน้อยลง ทำให้มีการเลี้ยงปลาเพื่อจำหน่ายกันมากขึ้น เพราะปลาถือว่าเป็นแหล่งโปรตีนที่สำคัญ มีร...

สิทธิพันธ์ ธนาเกียรติภิญโญ คนเมืองหมู นครปฐม ได้รับรางวัลฟาร์มดีเด่น ที่แก้งคร้อ ชัยภูมิ

ในขณะที่ทั่วโลกกำลังหวาดกลัวโควิด-19 ซึ่งเป็นเหตุให้ผู้คนล้มป่วย เสียชีวิต มาตั้งแต่ปลายปี 2562 จนกระทั่งถึงปัจจุบัน ก่อนหน้านี้ก็มีปัญหาทางด้านเศรษฐก...

สะเดา ผักรสขมที่นิยมกินแก้หนาว

เมื่อเข้าสู่ความหนาวเย็นอย่างจริงจัง หลังพายุใหญ่ลูกสุดท้าย “ปาบึก”ผ่านไป เอหรือว่ายังจะมีพายุอีกหลายลูกชั่งเถอะ แต่ระยะนี้ ดอกสะเดากำลังสดน่ากิน เป็น...

ขนมลา เมืองนครศรีธรรมราช

อ่อมแซ่บ วัชพืชชื่อหวาน เหนือ-อีสาน เรียกหา คือบุษบาร้อยชื่อ

ชื่อวิทยาศาสตร์ Asystasia gangetica (L.) T. Anders. ชื่อสามัญ Ganges Primrose, Chinese violet. ชื่อวงศ์ ACANTHACEAE ชื่ออื่นๆ บุษบาริมทาง บุษ...

กว่างภูกามยาว พะเยา ยอดนักสู้แห่งขุนเขา

กว่างภูกามยาว พะเยา ยอดนักสู้แห่งขุนเขา : การชนกว่าง เป็นการละเล่นพื้นบ้านของชาวล้านนาที่นิยมเล่นกันมาเป็นเวลานานแล้ว จนกลายเป็นประเพณี แต่จะเริ่มเล่น...

วิสาหกิจกลุ่มหมูดำเหมยซาน ที่เทิง เชียงราย เลี้ยง-แปรรูปหมูดำปลอดสาร เนื้อนุ่ม

วิสาหกิจชุมชนกลุ่มหมูดำเหมยซานเกษตรพอเพียง ได้นำพันธุ์จากอำเภอเชียงคำ จังหวัดพะเยา มาเลี้ยงในตำบลศรีดอนไชย อำเภอเทิง จังหวัดเชียงราย เนื่องจากพบว่าหมู...

ชิมขนมปัง “ซาวโดวจ์” @ เกาะหมาก จังหวัดตราด

‘กรมเจรจาฯ’ ปลื้ม ใช้ FTA ดันส่งออกกล้วยแปรรูป-ละมุดออร์แกนิคไปตลาดจีน-อาเซียนสำเร็จ

กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ ลงพื้นที่สุโขทัยติดตามความสำเร็จโครงการ “ติดอาวุธเกษตรกรไทย บุกตลาดโลกด้วยความตกลงการค้าเสรี (FTA)” ปลื้ม! พบกล้วยแปรรูปแบ...